CXN_022614_4234_Tôi không biết anh là ai, nhưng anh có rất nhiều nhận xét đúng về tôi qua nhiều năm theo đọc bài của tôi (MMDT)

 

523da-btmh-nttq-nvm

Qua nhiều năm theo dõi các bài viết của Mr. Châu, tôi thấy anh có lòng rất lớn với dân tộc. Trình độ chuyên môn của một kỹ sư cơ khí giúp cho anh có một lối suy nghĩ mạch lạc, khoa học, trong cách nhìn và phân tích vấn đề đưa ra. Câu cú, cách hành văn của anh cho tôi thấy anh không có vấn đề cảm xúc bị tắc nghẽn trong lòng, do đó tôi có thể cảm được rằng những gì anh viết tự nhiên tuôn trào như nước chảy.

Viết bài liên lỉ cho trang blog này, tôi có thể nói không sợ sai rằng anh đã nỗ lực, hy sinh sự nghiệp, tài chánh, thời giờ bản thân và gia đình một cách ghê gớm. Tôi chịu . . . không thể làm như anh được.

Về địa hạt kinh tế, không kể tới những những trự gọi là chuyên gia Tiến Sĩ giấy báo, giấy thùng, trình độ ai cũng biết rồi. Ngược lại, tôi thấy ở anh có một cái skill của những tay Traders ở Wallstreet, và đồng thời “có thể” . . . có khả năng điều hành kinh tế như một Ben Bernanke. Đôi khi tôi cũng lấy làm lạ . . . không biết anh tôi luyện kiến thức này từ đâu — bởi anh là dân chuyên về kỹ thuật???

Hôm nay tôi viết đôi dòng để nêu lên cái hay mà tôi vẫn thường thấy trong những bài viết, đó là khi anh nêu ra những thứ dzổm, những thứ tệ hại, ngu dốt của Cs, thì cũng song hành với những điều đó anh đưa ra cái nhìn và phương thức giải quyết. Điều quan trọng là anh luôn luôn giải thích tại sao anh nhìn và giải quyết vấn đề như vậy.
** ** Mấu chốt của ưu điểm nằm ở đây ** **

Vì vậy nếu sau này anh được đồng bào lựa chọn bầu là người lãnh đạo điều hành đất nước cho chính phủ hậu Cs thì tôi nghĩ rằng một cây cầu truyền thông giữa nhà lãnh đạo và dân chúng là rất hay. Hơn nữa, anh không nói thì không ai biết được anh là nhà lãnh đạo thế nào, đường lối dựng nước và giữ nước của anh ra sao. Đến ngay như trên trang blog này, vài bài viết mỗi ngày qua nhiều năm người ta mới hiểu anh.

Bởi vì một nhà lãnh đạo thường xuyên nói chuyện với dân những hoạt động, đường lối, chính sách của chính phủ — minh bạch, trong sáng/transparent như những bài viết của anh . . . thì chính phủ và tất cả những người làm việc trong bộ máy chính quyền cho đến dân, quân đội, ai nấy đều sẽ có cảm thức rằng những gì chính phủ làm dân được biết. Khi đó người dân sẽ hiểu rằng họ không phải là những con bò sữa phải đóng thuế . . . kết quả là người dân tín nhiệm, cộng tác với chính phủ. Nhưng điều quan trọng trên hết là những ai làm việc trong chính quyền, tự họ sẽ hiểu rằng một nhà lãnh đạo trong sáng/transparent, điều hành một chính sách trong sáng, sẽ “chỉ muốn” dùng những người như vậy.

Nói một cách khác, một năm hai ba lần, anh nói chuyện công khai, minh bạch giống như cách anh viết bài từ hồi nào đến giờ về đường lối, chính sách với dân thì cũng đồng nghĩa là tất cả những ai lãnh lương làm việc trong chính phủ, cảnh sát, quân đội cũng tự động hiểu rằng mỗi cá nhân trong số họ cũng phải minh bạch trong sáng.

Đây là thứ ngôn ngữ vô âm nhưng lại thẩm thấu vào trí con người bất kể người đó tin hay không.

————

Châu Xuân Nguyễn
Xin trả lời anh như sau:
1. Đúng là tôi không “viết bài” mà tôi đơn giản chỉ đánh phím những gì tôi suy nghĩ trong đầu, hoàn toàn bất chợt. Anh nhận thấy điều đó là rất hay, chỉ có như thế tôi mới “đánh phím hằng chục bài mỗi ngày trong suốt 5 năm nay. Nếu viết bài và suy nghĩ thì chỉ dc 1 hay 2 bài 1 ngày là cùng.
2. Đúng là tôi có hy sinh tài chánh, nhưng nó thấm vào đâu nếu nhờ đó mà 90 triệu dân thoát khỏi vòng kim cô của Cộng Sản dốt nát và ngu xuẫn
3. Vậy là anh ko đọc bài tôi kỹ lắm. Trong suốt 39 năm, tôi đọc và hiểu cách vận hành của nền KT Mỹ, Úc rất nhiều (cũng như các anh đọc bài tôi, sau 1 hay 2 năm, các anh có thể viết và diễn đạt tốt hơn những chiên da KT giấy Đông Âu). Tôi có đầu tư chứng khoán, có đọc rất nhiều những nguy cơ, diễn tiến, cách thoát ra khỏi những cuộc suy thoái trong 39 năm đó nên anh hay độc giả có cảm tưởng là tôi như Bernake. Chính vì trang bị rất nhiều kiến thức KT vĩ mô nên một động tịnh gì xảy ra, tôi có thể dự báo đến 90, 95% chính xác những gì sẽ diễn ra 2 hay 5 năm sau đó (nếu CP làm theo cách thông thường).
Chính vì có kinh nghiệm và kiến thức về những gì xẩy ra khi lãi suất biến động, nợ xấu bắt đầu tăng cao, BDS bớt người mua, CPI nhích lên, TTCK hơi mất sóng v.v..thì tôi sẽ biết những biện pháp để điều chỉnh KT vĩ mô từ từ (micro correction of the economic trends) và chính những chỉnh sửa nhỏ nhỏ theo thị trường thực tế mới tránh dc những cú chỉnh sửa giật cục sau này (như nợ xấu NH từ 50 ngàn tỉ thành 1 triệu tỉ, như BDS từ 2011 cứ ngày càng bẹp dí, DNNVV đóng cửa ngày càng nhiều đến không thể cứu chửa dc nữa, thất nghiệp bây giờ ko giải quyết nổi, thất thu ngân sách không bắt kịp, bội chi NS đến nỗi in tiền cũng không kịp, tiền không đủ để mua trái phiếu bù bội chi v.v…Những điều này tôi luôn luôn chứng mình là tôi nhìn thấy ít nhất 2 năm, đôi khi 5 năm trước khi nó xẩy ra. Nếu biết trước và nắm quyền quyết định về KT vĩ mô thì chắc chắn rằng nếu tôi là Thủ Tướng CP thì tình hình không bi đát như ngày hôm nay đâu.
4. Cám ơn anh về..”Hôm nay tôi viết đôi dòng để nêu lên cái hay mà tôi vẫn thường thấy trong những bài viết, đó là khi anh nêu ra những thứ dzổm, những thứ tệ hại, ngu dốt của Cs, thì cũng song hành với những điều đó anh đưa ra cái nhìn và phương thức giải quyết. Điều quan trọng là anh luôn luôn giải thích tại sao anh nhìn và giải quyết vấn đề như vậy.”(hết trích).
Là một KS, khi nói lên quan điểm thì luôn luôn mình phải giải thích. Nhất là khi mình chửi người ta ngu thì mình bắt buộc phải chứng minh mình khôn hơn người ta chứ. Chửi đổng thì ai lại chửi ko dc. Và cách chứng minh ko phải là tôi có bằng cấp này nọ mà phải dẫn giái tại sao nó như thế, giải quyết bằng cách nào và kinh nghiệm của CXN về vấn đề đó ra sao. Về KT thì ai đúng ai sai phải đợi thời gian trả lời, gần như những giải pháp của tôi đều 90 hay 95% và dc chứng minh qua thời gian.
Sống ở Úc, tôi ko quen thói lập lờ (nói thế ai muốn hiểu sao thì hiểu) mà phải make sure là mọi ng đọc đều hiểu đúng thông điệp tôi truyền tải, không nhầm lẫn, ko mập mờ…”clear and unequivocal”. Đó cũng là bí quyết của lãnh đạo của thế giới tự do, họ chính là những người rất tài ba về ngệ thuật truyền thông (nói mà ko ai hiểu hoặc tấn ng hiểu nhầm thì làm sao truyền đạt ý tưởng, suy nghĩ dc, nhìn Kennedy Obama, Bush, Clinton, Bob Hawke thì sẽ thấy, communication skill @ the highest level).
5. Như tôi nói ở phần 4. Chính trị của thế giới tự do là minh bạch, trong sáng, ko lập lờ, dấu nhẹm, tham nhũng, che dấu, bao che, tất cả là transparency, ko như CT CSVN. Và có thể nói là đồng bào đọc trang tôi nhiều, họ biết và mong đợi một kiểu CT VN như của Tây Âu chứ ko dối trá, lừa bịp, bưng bít như CT CS, chưa kể đến thủ tiêu, thuốc độc v.v..Những TT Mỹ từ thời Kennedy luôn luôn là người gần dân, tương tự như dân nhưng có tài hơn về điều hành đất nước chứ không “lỗi lạc như thánh Hồ Chí Minh” nhà ta đâu…
6. Anh nói rất đúng quan niệm của tôi, tôi chỉ muốn làm top job vì tôi nghĩ rằng mình sẽ là đầu tàu, sẽ làm gương trong tất cả mọi lãnh vực của CP, từ thành thật, ko tham nhũng, minh bạch, tài năng tuyển chọn thành phần CP từ Bộ Nội Vụ, KT, Tài Chánh, Công thương, Kế Hoạch, Quân sự, Ngoại giao và tuyển chọn những người tương tự như mình để điều hành đất nước và tôi đã chọn lựa một số làm BT nếu tôi thành công và họ cũng có những tố chất như tôi mong đợi và họ cũng bày tỏ cho tôi biết tôi cũng có những tố chất lãnh đạo mà họ sẵn sàng hy sinh mà phục vụ dân tộc dưới sự lãnh đạo của tôi. Tôi đã có tương lai BT Nội Vụ, Ngoại Giao, Ủy Ban Truy Tìm tài Sản tham nhũng, Thông tin v.v..
Cám ơn sự nhận xét của anh và thân chào
Melbourne
26.02.2014
Châu Xuân Nguyễn

———————

3 comments on “CXN_022614_4234_Tôi không biết anh là ai, nhưng anh có rất nhiều nhận xét đúng về tôi qua nhiều năm theo đọc bài của tôi (MMDT)

  1. Một bên đã cảm nhận và thán phục các bài phân tích phản biện của trang chủ, một bên hồi đáp bằng cả tâm tư nguyện vọng, và những gì đã làm tác động vô cùng lớn đến sự thức tỉnh của người dân đã được chứng minh trong 5 năm qua rất hữu ích cho dân mình, sớm loại bỏ VNCS.

    Thanks to all

    Like

  2. Anh bạn Khinh Bỉ Cộng Sản quả thật hơn cả bình thường, nhìn xa thấy rộng mới phun ra bài viết rất chân thật. Hum rùi nhớ anh toàn sử dụng English, phải như lâu lâu nữa tây nữa ta cũng hay biết… hehe

    Còn anh Arabic nữa đâu rùi hỷ, rất mong còm vui buồn thế sự đất mẹ VN cùng AE chiến hữu!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s