CXN_030414_4279_Với DNNVV đóng cửa tăng, sức mua kiệt quệ thêm thì KT có “khởi sắc, thoát đáy, chuyển hướng” như bọn loa phường của 3D dự báo hay không ????: Số doanh nghiệp chết vẫn tăng

523da-btmh-nttq-nvm

Châu Xuân Nguyễn
—-

Câu hỏi trên thì con nít cũng trả lời được. Vậy mà chúng cứ ra rả “có dấu hiệu chuyển hướng, đủ điều kiện để tăng trưởng v.v..”, trong khi tín dụng tăng trưởng âm 2 tháng bận nhất của năm…

Càng ngày người dân càng chán ghét luận điệu lừa bịp, dối trá của ĐCS này.

Báo chí thì không ngớt đưa tin tiêu cực trên mặt báo, chỉ để chứng minh cho 90 triệu ng dân là khủng hoảng KT còn dài, đừng tin những gì CS nói mà hãy nhìn kỷ những gì xảy ra trước mắt đồng bào..

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

04.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn

—————-
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/so-doanh-nghiep-chet-van-tang-2958426.html

Thứ hai, 3/3/2014 11:40 GMT+7

Số doanh nghiệp chết vẫn tăng

Số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động tháng 2 tăng hơn 12% so với cùng kỳ.

Theo số liệu của Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), trong tháng 2, cả nước có 4.830 doanh nghiệp gặp khó khăn phải dừng hoạt động, đưa tổng số đơn vị lũy kế từ đầu năm lên 13.800, cao hơn mức 8.600 cùng kỳ năm ngoái.

Con số này cũng lớn hơn số doanh nghiệp xin gia nhập thị trường trong hai tháng đầu năm (11.000 đơn vị, với tổng vốn gần 63.000 tỷ đồng).

doanh-nghiep-5848-1393817229.jpg
Doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng thêm 12% trong tháng Tết. Ảnh: Anh Quân

Tình trạng này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng ứ đọng vốn, tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng 1,94%, trong khi dư nợ tín dụng giảm 1,66% so với cuối năm 2013. Cùng kỳ năm ngoái, dư nợ tín dụng chỉ giảm gần 0,9%. Sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm chưa có nhiều dấu hiệu tích cực và tiếp tục gặp khó khăn, Tổng cục Thống kê nhận định.

Cơ quan này cho hay nguyên nhân một phần do cầu trong nước thấp. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, loại trừ yếu tố giá tăng 6,2%. Mức tăng này cao hơn hai tháng đầu năm 2013 nhưng vẫn thấp hơn mức thông thường 7-8% trước đây.

Chuyên gia kinh tế Lê Đình Ân dự báo tổng cầu thấp sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP quý I, từ đó sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh nói chung và tình hình doanh nghiệp nói riêng. “Tiêu dùng chiếm khoảng 75% giá trị GDP, do vậy tổng cầu không tăng được sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng. Với tình hình này, GDP quý I năm nay sẽ không duy trì được đà tăng từ quý II năm ngoái”, ông Ân chia sẻ.

Tuy nhiên, vị này khẳng định chưa thể nhìn vào số liệu hai tháng mà vội bi quan. “Điều đáng bàn hiện nay là phải có giải pháp gì để thúc đẩy tăng trưởng mà vẫn kiềm chế được lạm phát”, ông nói.

Để tạo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, tại buổi họp Chính phủ mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin lãi suất cho vay có thể giảm thêm 1-2% trong năm nay. Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến từ 7-11,5%/năm, dài hạn là 7-13%/năm.

Phương Linh

One comment on “CXN_030414_4279_Với DNNVV đóng cửa tăng, sức mua kiệt quệ thêm thì KT có “khởi sắc, thoát đáy, chuyển hướng” như bọn loa phường của 3D dự báo hay không ????: Số doanh nghiệp chết vẫn tăng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s