CXN_030614_4297_Mỗi ngày, mỗi lần chúng nó họp bàn về giải pháp KT Vĩ mô cho 90 triệu dân này đều nói những gì CXN nói, đó là không có gải pháp nào cả !!!: Kinh tế 2014: Đề bài đặt ra rất nhiều nhưng cách giải xem ra thật khó

523da-btmh-nttq-nvm

Châu Xuân Nguyễn
———–

Tôi nói điều này rất nhiều và rất lâu, 5 năm nay rồi, và lần nào cũng như lần nào, tôi nhấn mạnh với bọn nó là phải giải quyết ngay vì càng để lâu càng khó khăn để giải quyết, nhưng bọn cộng nô và đám cố vấn KT của chúng có vẻ như ko có đầu óc để suy nghĩ những gì tôi nói và hậu quả là đến ngày nay, tình hình kiệt quệ và ngày càng lụn bại hơn…CXN_030614_4293_Đừng để ngày mai (5 năm) những gì (chuyện nước) có thể làm ngày hôm nay: Thủ tướng ra chỉ đạo mạnh mẽ về cổ phần hoá

Và những bài này…

CXN_091213_3074_Bọn cộng nô này tôi nói 5 năm nay, cứ giấu diếm với bưng bít bây giờ thì nổ lớn ra thành mất kiểm soát cả nền Kinh Tế luôn: Hà Nội: Cần 900.000 tỷ đồng hoàn thiện dự án BĐS dở dang

CXN_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC

CXN*_090612_1757_Quay ngược kim đồng hồ, nếu Vinashin phá sản hoàn toàn ngày 30.06.2010 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????

CXN*_013013_2165_Tôi gọi là mớ bòng bong, ĐCS gọi là ma trận: Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận”

CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

CXN*_090612_1759_Nếu ngày hôm nay không phá sản nhà băng thì 2 hay 3 năm nữa sẽ ra sao ??? (nợ xấu)

CXN*_100712_1858_NHNN là thủ phạm…Giấu nợ xấu: Ngân hàng nuôi ‘bệnh ung thư’

CXN_101412_1868_Tại sao để đến bây giờ, suy sụp rồi mới nói lên sự thật…..Bi kịch nền kinh tế Việt Nam

Chúng nó ăn phong bì, nói lan man trong những hội nghị như thế này nhưng cuối cùng cũng kết luận là bế tắc và không có giải pháp nào.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

06.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn

———————

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/kinh-te-2014-de-bai-dat-ra-rat-nhieu-nhung-cach-giai-xem-ra-that-kho-2014030609294887010ca33.chn
Thứ 5, 06/03/2014, 09:35

Kinh tế 2014: Đề bài đặt ra rất nhiều nhưng cách giải xem ra thật khó

Kinh tế 2014: Đề bài đặt ra rất nhiều nhưng cách giải xem ra thật khó

Đề bài ấy là một danh mục vấn đề tổng kết rất dài nhưng phần lớn là kỹ thuật, vấn đề cốt lõi rất khó đụng tới hoặc không thể vượt qua khuôn khổ đã xác định.

Ngày 06/03/2014, Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) tổ chức Tọa đàm “Kinh tế 2013 và Tầm nhìn 2014”

Tại buổi Tọa đàm, Chuyên gia kinh tế – Tiến sỹ Lưu Bích Hồ nhận xét, 2 tháng đầu năm 2014, nền kinh tế chưa thấy có động thái mới. Số liệu được công bố đã cho thấy tín dụng tăng trưởng âm, lạm phát trũng xuống; trái phiếu Chính phủ tăng nhưng tổng cầu vẫn thấp; xuất khẩu cũng chưa có gì mới về chất và có nguy cơ càng xuất nhiều càng thiệt.

Tiến sỹ cho rằng FDI đang có chiều hướng bòn rút thêm GNP trong khi tái cơ cấu vừa gặp lực cản lợi ích nhóm vừa không có nguồn lực, đặc biệt thể hiện ở việc cải cách DNNN gần đây được thúc đẩy quyết liệt bằng lời nói nhưng vẫn còn vướng tư duy, lợi ích và lúng túng về cách làm.

Bên cạnh đó, đầu tư công tăng nhiều qua việc tăng phát hành trái phiếu nhưng có thể vẫn kém hiệu quả, thất thoát; ngân hàng ì ạch trong xử lý nợ xấu và sở hữu chéo; tái cơ cấu các ngành sản xuất kinh doanh hướng vào đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh nhưng thiếu nguồn lực và chậm cải cách thể chế, nhất là tài chính và thủ tục hành chính rườm rà.

Theo tiến sỹ, “đầu bài được đặt ra rất nhiều nhưng giải bài xem ra thật khó”.

“Đầu bài” ấy là một danh mục vấn đề tổng kết rất dài nhưng phần lớn là kỹ thuật, vấn đề cốt lõi rất khó đụng tới hoặc không thể vượt qua khuôn khổ đã xác định.

Đánh giá về Thông điệp đầu năm của Thủ tướng, tiến sỹ cho rằng Thông điệp này rất được hoan nghênh nhưng chuyển thành hành động thực tế còn khoảng cách. Những quan điểm trong thông điệp hầu hết đã nêu trong Chiến lược 2011- 2020, nhưng sau Đại hội đã bị chìm đi. Tiến sỹ Lưu Bích Hồ nhận xét, đó là sự dích dắc của đổi mới tư duy quan điểm. Và theo đó, đối với Thông điệp của Thủ tướng, tình hình cũng có thể “chìm đi”.

Với sự đánh giá như vậy, tiến sỹ Lưu Bích Hồ cho rằng tình hình chung năm 2014 vẫn là “nhùng nhằng”. Nó có thể khá hơn một chút, cũng có thể kém hơn tùy thuộc vào chính sách và điều hành có mới hơn và quyết liệt hơn đến mức nào. Trong khi đó thì sức ép về tái cơ cấu và hội nhập quốc tế TPP ngày càng gia tăng mạnh.

Tại buổi Tọa đàm này, Tiến sỹ Võ Trí Thành cũng nhấn mạnh, Việt Nam đang dùng mọi cách để nền kinh tế “bình thường trở lại”, đừng nhiễu loạn quá. Nhưng từ nay trở đi, việc ổn định ấy phải gắn với đi sâu vào cải cách chứ không phải chỉ dừng lại ở lời nói.

Hải Minh

Theo Trí Thức Trẻ

2 comments on “CXN_030614_4297_Mỗi ngày, mỗi lần chúng nó họp bàn về giải pháp KT Vĩ mô cho 90 triệu dân này đều nói những gì CXN nói, đó là không có gải pháp nào cả !!!: Kinh tế 2014: Đề bài đặt ra rất nhiều nhưng cách giải xem ra thật khó

 1. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan : FDI mang vào Việt Nam 1 thì sẽ vác đi 10!

  “ Tôi đã đi nhiều nơi, nhìn vào cuộc sống người dân mới thực sự giật mình khi đặt câu hỏi: Rút cuộc chúng ta tăng trưởng cho ai, phát triển dịch vụ phục vụ cho ai ? Liệu người dân có được hưởng lợi hay chỉ là đối tượng gánh chịu những vấn nạn của nền kinh tế?
  ….
  Trong khi đó, nhìn tới sức sống của DN Việt mà đau lắm. Số DN “chết” càng ngày càng nhiều. Đáng báo động là “cái chết” đã lây từ những DN nhỏ, yếu sang cả những DN to khỏe.Số DN đăng ký mới cũng không thể khỏa lấp được vì đâu có biết họ sẽ duy trì được bao lâu, phát triển như thế nào?…”

  http://ndh.vn/fdi-mang-vao-viet-nam-1-thi-se-vac-di-10–20140306044021229p145c153.news

  Like

 2. Muốn giải quyết mớ bòng bong KT này thì phải làm theo lời CXN thôi, nghĩa là : “Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.”

  Đcs nói chung và 3 xạo nói riệng làm không nổi đâu.

  Chỉ có CXN mới làm được.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s