CXN_030814_4313_DNNVV bây giờ có tầm nhìn xa hơn bọn NHNN rồi: Thừa tiền đâm lo

523da-btmh-nttq-nvm

Châu Xuân Nguyễn
———

Họ đã nghe lời của CXN, đóng cửa DNNVV (đóng cửa tăng 12,2% trong 2 tháng đầu năm 2014 so với cùng kỳ năm ngoái) và nhất quyết không phát triển vay vốn DN nữa.

Họ đọc bài của CXN, họ biết rằng năm 2014 sẽ có chen lấn tín dụng của trái phiếu 400 ngàn tỉ, tiền lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu nên đến giữa năm 2014, tình trạng chen lấn tín dụng sẽ xẩy ra. Và những khoản vay nếu họ vay đầu năm 2014 với lãi suất 12,13% sẽ trở thành 19, 23% giữa năm 2014. Vì vậy họ không thèm vay tiền nữa, đở nhức đầu, lo toang. Tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm 2014 là âm 1,66% là minh chứng DNNVV nghe lời CXN tuyệt đối.

CXN_102813_3296_Quan điểm của CXN về tăng trưởng tín dụng, chen ép tín dụng và tình hình kinh tế trong tương lai gần 2014-15: “Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng? (prophercy)

CXN_030414_4282_Tháng 1 huy động 9 ngàn tỉ, tổng cộng 2 tháng 34 ngàn tỉ, cả năm cần 400 ngàn tỉ…như thế từ giữa tới cuối năm sẽ có hiện tượng chen lấn tín dụng: Tháng 2: Huy động 25.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

08.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn

—————————-
http://nld.com.vn/kinh-te/thua-tien-dam-lo-20140307211426899.htm

Thừa tiền đâm lo

Thứ Sáu, 07/03/2014 21:28

Trái ngược với tình trạng đói thanh khoản cách đây 2 năm, hệ thống ngân hàng thương mại hiện đang rơi vào tình trạng thừa vốn, dễ huy động nhưng lại rất khó cho vay

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đánh giá hệ thống ngân hàng vừa trải qua một cái Tết bình yên hiếm có. Thông lệ mọi năm, trước Tết NH thường rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản nhưng năm nay, NHNN không phải cấp thanh khoản cho bất cứ NH nào, chỉ cấp tiền thông qua nghiệp vụ thị trường mở.

Tiền về NH đang nhiều

Theo NHNN, 2 tháng đầu năm, cầu vay mượn của các NH thương mại (TM) trên thị trường liên NH rất thấp, lãi suất qua đêm có lúc giảm xuống 1,3%-1,5%, là mức rất thấp so với lãi suất 5% vào thời điểm cuối năm ngoái.

Các ngân hàng thương mại hiện dễ huy động vốn nhưng lại khó cho vay Ảnh: HỒNG THÚY
Các ngân hàng thương mại hiện dễ huy động vốn nhưng lại khó cho vay Ảnh: HỒNG THÚY

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khi báo cáo trước Chính phủ về điều hành chính sách tiền tệ 2 tháng đầu năm cũng nhận định “tiền về NH đang nhiều”. Lãi suất huy động giảm xuống thấp hơn trần quy định nhưng các kênh đầu tư khác đang tắc nên NH vẫn huy động được vốn. Trong khi đó, tín dụng toàn hệ thống đối với nền kinh tế giảm 1,66% so với tháng 12- 2013. Tiền về nhiều, các NHTM thường hay kinh doanh tiền tệ nên buộc NHNN phải hút tiền về để trung hòa với lượng mua vào trong 2 tháng đầu năm lên đến 4 tỉ USD. Điều hành tiền tệ vì thế rất căng thẳng.

Khó khăn trong sử dụng vốn, các NH đang coi trái phiếu Chính phủ là kênh đầu tư an toàn. Tính đến cuối tháng 2, tổng lượng trái phiếu Chính phủ phát hành qua Kho bạc Nhà nước lên đến hơn 31.500 tỉ đồng dù lãi suất đã giảm xuống chỉ còn 6,15%-7,67%/năm theo kỳ hạn 2-5 năm. Thực chất, đây không phải hướng tạo vốn cho nền kinh tế, nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng lệch lạc vai trò của hệ thống NHTM, cạnh tranh vốn với doanh nghiệp (DN) trong khi không đẩy được vốn vào sản xuất để tạo ra hàng hóa.

Rủi ro lớn

Theo các chuyên gia kinh tế, đáng lo ngại trên thị trường hiện nay là cầu không còn phản ứng với cung, biểu hiện rõ nhất là lãi suất giảm cũng không thúc đẩy được giải ngân tín dụng. Theo TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, DN không mặn mà vay vốn vì không có cơ hội kinh doanh, số khác sức tàn lực kiệt không đáp ứng đủ điều kiện thế chấp để vay vốn.

Một chuyên gia tài chính NH cảnh báo có 3 rủi ro lớn trong hệ thống NH hiện nay. Thứ nhất, các NH rất có thể sẽ hạ chuẩn cho vay để đẩy vốn ra nhằm chống lỗ ngắn hạn. Nhưng khi hạ chuẩn cho vay sẽ gây ra rủi ro tín dụng và nguy cơ nợ xấu chồng nợ xấu. Thứ hai, các NHTM rất dễ mắc phải tình trạng khó tìm khách hàng tốt (do vướng nợ xấu), khi đó sẽ thiên về cho vay các DN xuất khẩu nhiều mà chủ yếu là những tập đoàn, tổng công ty. Trong thời kỳ vốn NH “vón cục”, các NHTM từng gửi niềm tin cho vay vào các “ông lớn” đã có nhà nước chống đỡ nên mới hình thành các con nợ như Vinashin, Vinalines. Thứ ba, thừa vốn dễ dẫn đến tình trạng tín dụng ảo, vốn chạy lòng vòng trong hệ thống NH, không được đẩy ra lưu thông. Nguyên nhân là do NHTM lớn cho vay khách hàng tốt với giá rẻ nhưng DN chưa có cơ hội gì làm ăn thì đem tiền gửi vào NH nhỏ hưởng chênh lệch. Hiện tượng này sẽ hình thành bong bóng tài chính, khi bong bóng xì hơi, các căn bệnh về thanh khoản, đột biến về lãi suất trên thị trường sẽ rất khó lường hết.

Lãi suất huy động, cho vay đều giảm

Số liệu của NHNN cho thấy nhiều NHTM CP đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn khoảng 0,2%-0,5%/năm. Hiện nay, mặt bằng lãi suất huy động phổ biến từ 1%-1,2%/năm (không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng), 5%-7%/năm (kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng), khoảng 6,5%-7,5%/năm (kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng) và 7,5%-8,5%/năm đối với kỳ hạn trên 12 tháng.

Lãi suất huy động USD phổ biến bằng mức trần do NHNN quy định là 0,25%/năm đối với tiền gửi của tổ chức và 1,25%/năm đối với tiền gửi của dân cư.

Lãi suất cho vay bằng VNĐ phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao ở mức 7%-9%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9%-11,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn, 11,5%-13%/năm đối với cho vay trung và dài hạn; trong đó, một số DN tốt đã được giải ngân các khoản vay với mức lãi suất chỉ 6%-7%/năm. Lãi suất cho vay USD  phổ biến 4%-7%/năm.

 

Tô Hà

One comment on “CXN_030814_4313_DNNVV bây giờ có tầm nhìn xa hơn bọn NHNN rồi: Thừa tiền đâm lo

 1. Con rồng…lộn ngược.

  Còn nhớ sau ngày đen tối 30 tháng 4 năm 1975, mấy tên cán bộ Cộng Sản Việt Nam từ miền Bắc đi vào thuộc dạng “răng hô miệng vẩu” hàng đêm thường tụ tập bà con miền Nam ra phường khối để họp. Tôi còn nhớ hồi đó có một tên cán bộ Cộng Sản đã hùng hồn tuyên bố: “Nước Mỹ phải 200 năm mới xây dựng nên thành một nước công nghiệp. Nước Liên Xô phải 50 năm mới thành một nước xã hội chủ nghĩa. Tôi cam đoan với đồng bào là nước Việt Nam của chúng ta chỉ cần 20 năm là đã có thể đuổi kịp Liên Xô và Mỹ”.
  ….
  “Con rồng lộn ngược” Cộng Sản Việt Nam đang “dẫn đầu thế giới” về những gì là “tệ hại” nhất. Không biết rằng chúng có nghĩ đến những “chiếc thòng lọng” như chiếc thòng lọng đã treo cổ Gadhafi đang chờ chúng không?

  Hãy đợi đấy!

  Phi Vũ

  http://phivu56.wordpress.com/2014/03/04/con-rong-lo%CC%A3n-nguo%CC%A3c/#more-5069

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s