CXN_031014_4321_Lời cảnh cáo của Nhật, không có tiền Giải Phóng Mặt Bằng là không chấp nhận được: Trưởng đại diện JICA: Bắt nhà đầu tư nước ngoài gánh rủi ro là “không tưởng”

CSGT móc ví

Châu Xuân Nguyễn
—————-

Trích bài bào dưới đây:”Tuy nhiên, con số này cho thấy, khoản nợ ODA mà Việt Nam phải trả đang tăng nhanh mỗi năm, khi năm 2010 mức trả nợ của Việt Nam mới là 210 triệu USD và dự đoán cho những năm tiếp theo chỉ từ 20 đến 25 tỉ Yen (tương đương 200 đến 250 triệu USD)

Ngay trong dự án PPP về đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, ông Mutsuya cho hay, việc giải phóng mặt bằng và thu xếp nguồn vốn về thủ tục hết sức khó khăn. “Bản thân phía các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam cũng đau đầu giải quyết vấn đề này. Song nếu yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài phải chịu rủi ro khi giải phóng mặt bằng thì đây là không tưởng”

Ông Mutsuya cho hay, nhu cầu vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu của Việt Nam hiện nay rất lớn. Do vậy, Chính phủ Việt Nam cần phải ưu tiên tìm ra phương thức huy động được nguồn vốn tư nhân, chứ không chỉ dựa vào nguồn vốn ODA. Ông Mutsuya đánh giá việc thu hút vốn tư nhân vào các dự án phát triển hạ tầng công cộng là “chưa nhiều”. Nguyên nhân, theo ông Mutsuya lý giải, là do việc hình thành dự án và thu hút vốn tư nhân vào các dự án hợp tác công tư (PPP) rất khó, và cũng không có nhiều dự án PPP ở các nước Châu Á. “(Hết trích)

Bọn Nhật này bắt đầu thấy ra tất cả những trì trệ là do VN không có vốn đối ứng nữa. Gọng kèm quốc tế siết chặt VN rồi, ANZ đã xin đóng cửa ở VN.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

10.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn
——————–

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/truong-dai-dien-jica-bat-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-ganh-rui-ro-la-khong-tuong-201403081722240002ca33.ch
Thứ 7, 08/03/2014, 17:28

Trưởng đại diện JICA: Bắt nhà đầu tư nước ngoài gánh rủi ro là “không tưởng”

Trưởng đại diện JICA: Bắt nhà đầu tư nước ngoài gánh rủi ro là “không tưởng”

Ông Mutsuya – Trưởng Đại diện JICA – dự đoán mức ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm tài khóa 2014 (bắt đầu từ tháng 4.2014) ít nhất cũng bằng mức năm 2013.

JICA sẽ tiếp tục cung cấp các khoản vay mới trị giá khoảng 120 tỉ Yen cho Việt Nam. Như vậy, tổng số vốn vay Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm tài khóa 2013 (kết thúc tháng 3.2014) ước đạt 200 tỉ Yen. Đây là mức vốn vay ở mức cao mà Nhật Bản tiếp tục dành cho VN, so với năm tài khóa 2011 và 2012.

Mức trả nợ ODA của VN đang tăng nhanh

Trao đổi với PV Lao Động, ông Mutsuya – Trưởng Đại diện JICA – dự đoán mức ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm tài khóa 2014 (bắt đầu từ tháng 4.2014) ít nhất cũng bằng mức năm 2013. Dự kiến, Nhật Bản sẽ thực hiện 12 dự án hợp tác kỹ thuật và 71 khóa đào tạo tại Nhật Bản cho Việt Nam trong năm tài chính 2014.

Theo ông Mutsuya, Việt Nam đã trả nợ ODA cho Nhật Bản 34,8 tỉ Yen (tương đương 338,9 triệu USD) trong năm 2012. Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam cho rằng, việc trả nợ ODA sẽ “không gây áp lực lớn lắm” với Việt Nam, do hầu hết các khoản vay có mức lãi suất rất thấp. Tuy nhiên, con số này cho thấy, khoản nợ ODA mà Việt Nam phải trả đang tăng nhanh mỗi năm, khi năm 2010 mức trả nợ của Việt Nam mới là 210 triệu USD và dự đoán cho những năm tiếp theo chỉ từ 20 đến 25 tỉ Yen (tương đương 200 đến 250 triệu USD).

Cần quy định pháp luật chặt hơn về gia hạn tiến độ

Trước nguy cơ TPHCM có thể phải nộp phạt cho các đối tác Nhật Bản do vướng mắc về giải phóng mặt bằng trong dự án xây dựng đường sắt đô thị, ông Mutsuya cho hay: “Chưa nhận được thông tin nào về việc gia tăng chi phí”. Hồi năm trước, các nhà thầu Nhật đã yêu cầu TP.Hà Nội bồi thường 200 tỉ đồng để trả cho chi phí phát sinh do chậm giải phóng mặt bằng dự án cầu Nhật Tân.

Trưởng Đại diện JICA khuyến nghị Việt Nam cần có quy chế pháp lý liên quan đến việc kéo dài tiến độ, liên quan đến khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Ông cho rằng, khi chủ đầu tư và nhà thầu đã ký hợp đồng về thời hạn giao đất, nhà thầu mới lên kế hoạch xây dựng, thuê nhân công, mua nguyên vật liệu… Song nếu việc giao đất bị chậm, nhà thầu sẽ vi phạm hợp đồng với các đối tác khác, dẫn đến khó khăn trong trả lãi ngân hàng và làm tăng chi phí. Ông Mutsuya khẳng định: “Bất cứ nhà thầu nào cũng sẽ từ chối ký hợp đồng, nếu bắt họ phải tự gánh chịu những phát sinh chi phí liên quan đến giải phóng mặt bằng”.

Ngay trong dự án PPP về đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, ông Mutsuya cho hay, việc giải phóng mặt bằng và thu xếp nguồn vốn về thủ tục hết sức khó khăn. “Bản thân phía các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam cũng đau đầu giải quyết vấn đề này. Song nếu yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài phải chịu rủi ro khi giải phóng mặt bằng thì đây là không tưởng” – ông nhận định. Trưởng Đại diện JICA cũng chân thành mong người dân Việt Nam hợp tác, bởi “trong quá trình triển khai các dự án, không tránh khỏi các vấn đề vướng mắc khi thực hiện di dân, giải phóng mặt bằng, gây ra những phiền phức, bức xúc”.

Ông Mutsuya cho hay, nhu cầu vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu của Việt Nam hiện nay rất lớn. Do vậy, Chính phủ Việt Nam cần phải ưu tiên tìm ra phương thức huy động được nguồn vốn tư nhân, chứ không chỉ dựa vào nguồn vốn ODA. Ông Mutsuya đánh giá việc thu hút vốn tư nhân vào các dự án phát triển hạ tầng công cộng là “chưa nhiều”. Nguyên nhân, theo ông Mutsuya lý giải, là do việc hình thành dự án và thu hút vốn tư nhân vào các dự án hợp tác công tư (PPP) rất khó, và cũng không có nhiều dự án PPP ở các nước Châu Á. Cho đến nay, Nhật Bản đã cung cấp một lượng lớn ODA để giúp Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng. Dự kiến vào năm 2015, 2 dự án ODA lớn của Nhật Bản cho Việt Nam gồm cầu Nhật Tân (cầu Hữu nghị Việt-Nhật) và “Nhà ga hành khách số 2 Sân bay Quốc tế Nội Bài” sẽ được hoàn thành.

Theo Tô Phương Thúy

Lao động

2 comments on “CXN_031014_4321_Lời cảnh cáo của Nhật, không có tiền Giải Phóng Mặt Bằng là không chấp nhận được: Trưởng đại diện JICA: Bắt nhà đầu tư nước ngoài gánh rủi ro là “không tưởng”

 1. Đừng có mơ trong chờ vào thu hút vốn tư nhân, vốn đối ứng không có hoặc chỉ vài xu lẻ hay những lời hứa có cánh thì cũng đừng huy vọng gì đến việc giải phóng được mặt bằng…

  Thằng Nhật dạo này coi bộ đã thấm đòn, biết con điếm cs nhà ta bệnh hoạn cỡ nào rồi, nên thẳng thừng từng món không nhường nhịn… tránh lây nhiễm về sau…

  Bọn Nga Gấu cũng đã đang rút dần các món tài trợ, cặn kẻ từng đồng xu một, tiền trao cháo múc,…

  Hán cẩu…. khỏi bàn, do ai cũng biết…

  Like

 2. nguồn vốn ODA sẽ ngưng, không đỗ vào vn nữa. Đang đuối mà nước ngoài rút hết phao cứu sinh thì chỉ có nước chết đuối thôi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s