CXN_031314_4347_Sự kiện này đã được dự báo hơn 1 năm trước: Sự thất bại của gói 30 ngàn tỷ

CSGT móc ví người dân lao động

CSGT móc ví người dân lao động

Trích bài 00071 ngày 29.12.2012 (hơn 1 năm nay):”Đăng lần đầu: 29.12.2012

Chúng tôi, Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt (gọi tắc là Nhóm Vì Dân) long trọng tuyên bố:

XÉT RẰNG:

1. Nhà cầm quyền Cộng sản qua hệ thống điều hành kinh tế vĩ mô của Nguyễn Tấn Dũng đã làm nền kinh tế VN ngày hôm nay suy sụp đến nổi không còn cách nào tháo gỡ vì nó cần một lượng tiền lớn từ 100 tỉ usd trở lên và một thời gian thật ngắn là 1 hay 2 năm. Cụ thể:

a/ Bong bóng Bất Động Sản vỡ toanh, giá BĐS ngày hôm nay chỉ còn bằng 30% giá đầu năm 2012.

b/ Nợ xấu NH (ĐCS thú nhận 286 ngàn tỉ, Fitch 576 ngàn tỉ, CXN 740 ngàn tỉ) làm trì trệ phát triển tín dụng chỉ còn 6% năm 2012. Chủ yếu vì BĐS, Tập đoàn vỡ nợ, DNNVV chết lâm sàng 2/3.

c/ Nợ chồng chất của Tập đoàn và DNNN (CP thú nhận 1.3 triệu tỉ, CXN 2.4 triệu tỉ) và 21 tập đoàn đang ở tình trạng kiệt quệ, điển hình là Vinashinlines có 14 chiếc tàu Viễn Dương bị giữ trong tổng số 16 tàu, lương thủy thủ đoàn 11 tháng chưa thanh toán và TGĐ tuyên bố tài khoản không còn tiền và cán bộ, CNV nợ lương từ tháng 8.

d/ 400 ngàn/600 ngàn DN chết lâm sàng, điều này là do lãi suất cao, khó tiếp cận tín dụng, sức mua của người tiêu dùng sút giảm thê thảm do lạm phát thật cao, điện xăng, thuế phí tăng liên tục do chính quyền địa phương thất thu thuế, một phần vì người dân và DN từ chối đóng do tham nhũng, một phần vì DN làm ăn thất bát.

e/ Nạn thất ngiệp từ hồi ra nghị quyết 11 tháng 2.2012 đến nay là tăng thêm 2 triệu, điều này tạo thêm áp lực cho sức mua giảm sâu và từ đó, ngày càng nhiều DNNVV phải đóng cửa vì hàng tồn kho quá cao.

f/ Hàng tồn kho trong tất cả mọi ngành nghề đều ngất ngưởng, Vật liệu xây dựng như sắt thép, xi-măng thì chịu ảnh hưởng thêm của sự dư thừa sản xuất (over-capacity). Hàng tồn kho này chỉ giảm tí xíu vì 2/3 DN đã ngưng sản xuất thêm. Đặc biệt BĐS dư thừa là 147 ngàn đến 200 ngàn căn hộ và phải mất 7 đến 10 năm kinh tế không suy thoái mới giải quyết hết

g/ 600 ngàn DN đang nợ nhau lòng vòng cả triệu tỉ nhưng không DN nào được phá sản để phát mãi hầu có cơ hội cho những DN còn lại có thêm dòng tiền ít ỏi. Vì luật phá sản của VN kỳ quái so với những nền kinh tế thị trường trên thế giới là  DN không được phá sản cho đến khi thu hết nợ (accruals = zero). Điều này làm 400 ngàn DN như một mớ bòng bong chỉ chờ ôm nhau mà chết xuống hố.

h/ Thị Trường chứng khoán hiện tại đang được các đại gia và quỷ đầu tư giữ cao để họ khỏi mất tiền. Họ giữ được bao nhiêu lâu nữa trong bối cành kinh tế suy sụp này là câu hỏi mà mọi người hiểu biết về KT đang thắc mắc lớn.

2. Nợ quốc gia lên đến 2 triệu tỉ, kể cả nợ của tập đoàn và Tcty và số nợ này tăng thêm mỗi ngày, con cháu của dân VN sẽ phải mãi mãi trả những món nợ kết sù này.

3. Ngân sách nhà nước cạn kiệt, 64 tỉnh thành thất thu và Bộ tài Chánh mới đây cho tỉnh thành được mang thêm nợ bằng cách phát hành trái phiếu được cp bảo lãnh.

TUYÊN BỐ:

1. Gói giải cứu tuyên bố bởi NTD ngày 18.12 và 19.12.12 tại TP HCM và Hanoi được tạo ra để thuần túy dùng tiền thuế của nhân dân để giảm, giãn và miễn nhiều loại thuế như GTGT, xử dụng đất cho những DN sân sau của TT Dũng để rút thêm tiền của hệ thống NH theo dạng nhà thu nhập thấp, nhà xã hội và nhà tái định cư. Tất cả chỉ vì hệ thống NH thương mại ngưng cho vay căn hộ thương mại.

2. Gói giải cứu này sẽ thất bại thê thảm (như hàng chục giải pháp mà TT Dũng đưa ra trong 2 năm qua), không những nó không giúp gì cho người dân mua nhà dễ dàng hơn mà còn tăng thêm tồn kho căn hộ vì họ được khuyến khích xây thêm mà viễn ảnh mua căn hộ vẫn ngoài tầm tay của người lao động bình thường (hoàn toàn không giúp ích gì cho người dân có điều kiện dễ dàng hơn để mua nhà).

3. TT Dũng đã can thiệp thô bạo trong quá trình cung cầu của thị trường khi giảm thuế cho những DN sản xuất Vật liệu xây dựng như sắt, xi-măng v.v..trong khi tình hình rất rõ là những nhà máy này được xây trong bối cảnh BĐS dư thừa 200 ngàn căn hộ trong 2 năm và khi con số tồn kho này phải giảm thì không khó để nhận thấy rằng những nhà máy xi-măng, sắt thép này phải đóng cửa theo đúng luật đào thải của nền kinh tế thị trường.

4. Chúng tôi, Nhóm Vì Dân cực lực lên án CP của Tấn Dũng dùng thuế của người dân, bắt người dân mang thêm nợ mà không đem lại một lợi ích nhỏ nhoi nào cho người dân. Ngược lại, những cty sân sau hưởng tất cả lợi ích của gói giải cứu này và vì họ tránh được quy luật đào thải nên họ sẽ tăng giá căn hộ, vật liệu xây dựng mà người dân là người cuối cùng phải gánh chịu nặng nề nhất

5. Chúng tôi dành quyền phát biểu về gói giải cứu nợ xấu NH khi nó được tuyên bố bởi TT CP.”(hết trích)

Một bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dót nát mà vận hành đất nước này thì đất nước không lụn bại như bây giờ mới là chuyện lạ.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

13.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn

————————————–
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/usls-rescu-esta-03122014054731.htmlMặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-03-12

 

03122014-usls-rescu-esta.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Một công trình xây dựng nhà cao tầng ở Hà Nội năm 2012.

Một công trình xây dựng nhà cao tầng ở Hà Nội năm 2012.

RFA

Nghe bài này

Sau một thời gian phân phối, 30 ngàn tỷ của gói hỗ trợ bất động sản tỏ ra không chút gì hiệu quả đến nỗi quốc hội đã yêu cầu Bộ xây dựng trả lại số tiền này để dùng vào việc khác. Sự bất cập từ đâu khiến cho số tiền to lớn này không thể làm đúng chức năng kích thích thị trường của nó. Mặc Lâm phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đực, giám đốc công ty Bất động sản Đất Lành để tìm hiểu thêm vấn đề.

Mặc Lâm: Thưa ông đã nhiều lần giới chuyên gia địa ốc cho là sự xuống đáy của bất động sản Việt Nam là đã gần kề thậm chí có người còn chắc chắn rằng nó đã chạm đáy, theo ông thì sao?

Ông Nguyễn Văn Đực: Xuống đáy hay không xuống đáy thì nó tùy thuộc vào phân khúc, tôi lấy ví dụ, các phân khúc giá thấp, thì hiện nay có nhiều đơn vị bán 11, 12, 13 triệu thì tôi cho là đáy rồi, bởi vì để làm ra một sản phẩm thì giá thành thật gồm giá xây dựng, giá đầu tư hạ tầng và giá đền bù giải tỏa nó phải cao hơn giá 11, 12, 13 triệu đồng một mét vuông này. Còn riêng đối với dòng sản phẩm cao cấp, ví dụ có giá bán 30, 40 triệu thì khả năng nó còn xuống nữa, cho nên khi nói lũng đáy hay không lũng đáy thì nó tùy thuộc vào phân khúc, đối với những phân khúc giá thấp thì tôi cho rằng gần như đã đến đáy, còn đối với những phân khúc trung và cao nó sẽ còn xuống hơn nữa,

Xuống đáy hay không xuống đáy thì nó tùy thuộc vào phân khúc, tôi lấy ví dụ, các phân khúc giá thấp, thì hiện nay có nhiều đơn vị bán 11, 12, 13 triệu thì tôi cho là đáy rồi

Ông Nguyễn Văn Đực

Mặc Lâm: Có người cho rằng một nguyên nhân rất lớn khiến cho phân khúc nhà giá thấp không hấp dẫn được cán bộ công nhân viên có thu nhập thấp vì đến chỗ làm quá xa, liệu có giải pháp nào rút bớt khoản cách từ nhà tới nơi làm việc, chẳng hạn xây dựng những căn hộ gần khu trung tâm với một cái giá cao hơn một chút?

Ông Nguyễn Văn Đực: Không bao giờ anh, không có thể đòi hỏi rằng mua nhà giá thấp mà sát quận trung tâm được, bởi vì các quận trung tâm 1 mét vuông đất lên đến hàng trăm triệu, và thậm chí có khi hàng tỷ đồng một mét vuông thì không bao giờ có chuyện nhà giá thấp ở trung tâm. Thường thường nhà giá thấp thì ở quận ven, thậm chí về các huyện.

Một công trình xây dựng bị tạm ngưng ở Hà Nội. RFA
Một công trình xây dựng bị tạm ngưng ở Hà Nội. RFA

Tôi lấy ví dụ như nhà giá thấp ở Tp. Hồ Chí Minh như ở quận Tân Phú, Quận 12, và một phần nào Quận Gò Vấp, chứ nếu ở Quận 3, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình thì không bao giờ có nhà giá thấp được do cơ cấu của một căn hộ gồm có tiền xây dựng và tiền đất. Tiền đất ở vùng xa trên dưới 5 triệu đồng một mét vuông thì có thể làm nhà giá thấp được, còn ở những vùng trung tâm giá trên 100 triệu đồng một mét vuông thì không có khả năng làm nhà giá thấp, do đó những ai có tiền ít thì buộc lòng phải đi vùng xa và sự đi lại của họ vào trung tâm khó khăn hơn,

Mặc Lâm: Gần đây báo chí rộ lên chuyện Việt kiều mua nhà tại Việt Nam như là một cú hích cho bất động sản, nhưng theo tôi thấy đã 5 năm rồi không có sự thay đổi nào đáng chú ý đối với phong trào vể Việt Nam mua nhà, ông thấy sao về việc này?

Ông Nguyễn Văn Đực: Cái chuyện cho người Việt Kiều cũng như người nước ngoài mua nhà thì mình đã cho 5 năm rồi, nhưng mà kết quả không nhiều, nếu mà muốn nói thì quá ít. Bây giờ mà cho người Việt Kiều mua nhà tôi nghĩ rằng trong thời gian vừa qua người Việt Kiều đã mua nhà dưới hình thức là Bà con, anh em hay thậm chí vợ của họ đứng tên, cho nên đến khi này cho Việt kiều mua nhà thì tác động đó đối với tình hình bất động sản không nhiều, có thể chỉ khoảng 1, 2, hay 3 phần trăm mà thôi.

Mặc Lâm: Chúng tôi được biết Đại biểu quốc hội Ngô Văn Minh đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội yêu cầu Bộ Xây dựng trả lại gói 30.000 tỷ vì tốc độ giải ngân quá chậm, ông nhận xét thế nào về việc này?

Ông Nguyễn Văn Đực: Chúng ta thấy kết quả là hiện nay đã giải ngân cho doanh nghiệp và người dân khoảng một ngàn tỷ, tức là chưa đến 4% của cái gói 30 ngàn tỷ này, thì tôi cho gói này thất bại vì có nhiều lý do, trong đó có 2 lý do vì không có sản phẩm phù hợp với hai gói này và cái thứ hai nữa là thủ tục vay ngân hàng quá khó khăn.

Kết quả là hiện nay đã giải ngân cho doanh nghiệp và người dân khoảng một ngàn tỷ, tức là chưa đến 4% của cái gói 30 ngàn tỷ này, thì tôi cho gói này thất bại…trong đó có 2 lý do vì không có sản phẩm phù hợp với hai gói này và cái thứ hai nữa là thủ tục vay ngân hàng quá khó khăn

Ông Nguyễn Văn Đực

Tôi nghĩ rằng, đất nước này cần nhiều tiền cho các nghành nghề khác ví dụ: Nông nghiệp người ta cũng kêu gọi, nông dân người ta vẫn có nhu cầu vay tiền, rồi mấy ông trồng cà phê, mía đường, đánh bắt thủy hải sản cũng có nhu cầu.

Khi mà nhà nước quá ưu ái khi trao cho ngành bất động sản này 30 ngàn tỷ, mà không tiêu được thì quốc hội sẽ nóng ruột xin rút lại để chuyển cho người khác, và đấy cũng là một lời động viên hoặc một lời cảnh báo để nhắc nhở Bộ xây dựng, ngân hàng. Nhắc nhở các địa phương phải tích cực lên bởi vì cái thời gian đã tám tháng trôi qua mà anh mới tiêu thụ có 4% thôi. Do đó tôi nghĩ rằng đấy là một loại thẻ vàng đối với ngành xây dựng, đối với ngành ngân hàng, với các điạ phương.

Nếu anh không thực hiện được thì người ta sẽ rút lại và bắt buộc những người đó phải tích cực hơn, năng động hơn, và thậm chí mở nhiều thông thoáng hơn để người dân tích cực để có nhiều sản phẩm dưới bảy mươi mét vuông chẳng hạn.

Mặc Lâm: Theo ông thì sự thất bại của gói 30 ngàn tỷ này có sự nhúng tay của ngân hàng hay nhóm lợi ích hay không?

Ông Nguyễn Văn Đực: Tôi không nghĩ là có một nhóm lợi ích nào nhúng tay vào cái chuyện này, bởi vì đây là một chuyện xã hội nó có ích cho bản thân ngành bất động sản, có ích cho người dân. Tuy nhiên Bộ xây dựng cũng như ngân hàng khi đưa ra cái đề thì cũng không chính xác, cái đề giải đó cũng không đúng và cuối cùng người dân và doanh nghiệp không ai đạt được điều kiện để tiếp cận đến gói này. Tôi thấy đấy là  một thất bại của ngành ngân hàng, ngành xây dựng của các địa phương.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s