CXN_031414_4350_Đây không phải là ý tưởng đột phá của thế kỷ 21: Nợ xấu làm khó việc sáp nhập ngân hàng

Thương tích trước khi chết, 4 thằng công an thay nhau tuần tự đập dùi cui vào bắp vế nạn nhân, nạn nhân có một đứa con gái chưa bao giờ thấy mặt, giờ thì đứa bé ấy chỉ biết hôn ảnh Cha và tạo dựng hình ảnh người Cha qua "lời kể của mẹ và những người thân chung quanh"

Thương tích trước khi chết, 4 thằng công an thay nhau tuần tự đập dùi cui vào bắp vế nạn nhân, nạn nhân có một đứa con gái chưa bao giờ thấy mặt, giờ thì đứa bé ấy chỉ biết hôn ảnh Cha và tạo dựng hình ảnh người Cha qua “lời kể của mẹ và những người thân chung quanh”

Châu Xuân Nguyễn

Cổ đông Sacom Bank phải sáng suốt chống lại sát nhập vì cái gương của SHB thâu tóm Habubank còn đó, lãnh nợ 4000 tỉ của Habubank ăn vào lợi nhuận (theo lẽ phải chia cho cổ đông) nên mỗi năm mất lời 1000 tỉ.

CXN_011213_2099_Cầm cu chó đái kiểu Saigon Hanoi bank: Gánh lỗ nghìn tỷ từ Habubank, SHB vẫn lãi


CXN_052212_1526_Tại sao cổ đông Habubank bị sát nhập, bị mất thương hiệu mà lại vui mừng như thế ????

Vụ này sẽ làm Trầm Bê Ve sầu thoát xác ngoạn mục như Habubank hồi tháng 5.2012

Thực hư khoản lỗ 4.066 tỷ đồng của Habubank


KT – 714 – 050312 – Cho Vinashin vay, nợ xấu Habubank lên 16,06%

Hy vọng là phần lớn cổ đông Sacom Bank đọc bài này và chống lại việc sát nhập cho tới khi biết thực sự nợ xấu là bao nhiêu.

Thực tế kinh doanh mà nói thì cứ để cho Southern Bank và những NH ếu kém phá sản thì thị phần sẽ chia đều cho những NH còn lại thì Sacom Bank cũng sẽ phát triển nhanh hơn thôi, bù lại là không phải gánh lỗ hằng ngàn tỉ cho Trầm Bê thoát nạn, tất cả tiền lỗ Southern Bank thì TB đưa và dinh thự, tê giác và cty xây dựng riêng của nó rồi, làm sau lấy lại dc trừ khi phá sản Southern bank, Sacom bank sẽ cầm cu chó đái như Habubank tháng 5.2012, nhưng bầu Hiển thì dc lại quả thích đáng.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

14.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn

 

—————————
http://plo.vn/kinh-te/no-xau-lam-kho-viec-sap-nhap-ngan-hang-453865.html

Nợ xấu làm khó việc sáp nhập ngân hàng

Thứ Sáu, ngày 14/3/2014 – 03:05

Việc mua bán, sáp nhập ngân hàng có thể giúp giải quyết tháo gỡ dần dần quá trình sở hữu chéo.

Mới đây thông tin sáp nhập giữa Sacombank và Ngân hàng (NH) Phương Nam (Southern Bank), với phương án sáp nhập sẽ được HĐQT NH Sacombank trình cổ đông trong kỳ đại hội cổ đông vào ngày 25-3, được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là một trong các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) điển hình của năm 2014. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, dự báo “trong năm nay hoạt động mua bán, sáp nhập NH sẽ sôi động hơn năm ngoái”.

Cổ đông lớn sẽ được lợi khi sáp nhập

. Phóng viên: Có những NH như NH Đại Á, một trong số những đơn vị không nằm trong danh sách chín NH buộc phải tái cơ cấu, tuy nhiên họ vẫn buộc phải chọn phương án sáp nhập, chịu mất tên vĩnh viễn nhưng trút được gánh nặng nợ xấu. Vậy theo ông, cuộc hợp nhất sắp tới giữa NH Sacombank và NH Phương Nam, ai là người được hưởng lợi nhiều nhất?

+ TS Nguyễn Trí Hiếu: Theo tôi, M&A chắc chắn sẽ đem lại kết quả tốt hơn so với tình thế hiện tại cho cả hai đơn vị này. Tuy nhiên, không thể biết được giữa NH Sacombank và NH Phương Nam thì bên nào được lợi nhiều hơn. Bởi nhiều khi cái lợi đem về bù trừ cho cái độc hại không đủ. Mà được hay mất điều này chỉ có người trong cuộc mới đánh giá được.

. Vậy so sánh riêng từng NH một thì NH Sacombank, NH Phương Nam được và mất gì sau cuộc “hôn phối” này?

+ Với NH Sacombank, sau khi hợp nhất thì vốn sẽ tăng, thị trường sẽ phát triển rộng hơn, quan hệ khách hàng tăng. Nhưng bù lại NH này sẽ phải ôm về một đống nợ xấu từ NH Phương Nam.

Còn đối với NH Phương Nam, tuy sẽ chịu mất tên nhưng các cổ đông lớn sẽ được hưởng lợi từ thương vụ này. Song với các cổ đông nhỏ lẻ thì chưa chắc hưởng lợi vì khi sang NH Sacombank thì tỉ lệ chuyển đổi có thể bị thiệt hại. Hơn nữa, tiếng nói ở NH mới sẽ không còn nhiều sức mạnh như trước đây. Chẳng hạn, với cổ đông đang nắm giữ 4% cổ phần ở NH Phương Nam hiện nay, khi sang NH Sacombank thì tỉ lệ này lại teo tóp xuống mức chưa tới được 1%, tiếng nói của họ cũng vì thế mà mất giá trị đi nhiều. Chính vì thế lúc này thành viên độc lập tại NH Phương Nam sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Vì họ là người đại diện cho tiếng nói của các cổ đông nhỏ lẻ, họ phải xem việc sáp nhập có lợi, hại thế nào cho các cổ đông thiểu số.Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, NH Sacombank sau khi hợp nhất thì vốn sẽ tăng, thị trường sẽ phát triển rộng hơn. Ảnh: TH 

Sáp nhập giúp tháo gỡ sở hữu chéo

. Theo ông, việc sáp nhập giữa hai NH với nhau có góp phần triệt tiêu, xóa đi sở hữu chéo không?

+ Mất sở hữu chéo thì không nhưng có thể giúp tháo gỡ dần quá trình sở hữu chéo. Bởi thứ nhất, khi hai anh sáp nhập thì cả hai bên, thành phần của cổ đông thế nào, sở hữu phần trăm, những người này có liên quan đến nhau thế nào… phải báo cáo cho NHNN). Nếu hai NH trước khi sáp nhập có sở hữu chéo thì đây là lúc cơ quan chức năng loại bỏ sở hữu chéo để cho phép hai bên sáp nhập.

Thứ hai, trước khi muốn sáp nhập thì cả hai NH đều trải qua quá trình tìm hiểu lẫn nhau. Ví dụ ở Mỹ, họ có bản công tác điều tra về NH mình muốn mua. Nếu cả hai NH thật sự nhiệt tình, có ý xây dựng tốt thì họ phải điều tra tình hình hoạt động bên đối tác. Sự điều tra này sẽ làm rõ nhiều vấn đề như nợ xấu, sở hữu chéo. Từ đó họ có thể sàng lọc. Nên nếu NHNN, cơ quan thanh tra NHNN, HĐQT hai bên NH làm việc nghiêm túc… thì việc M&A là cơ hội dần dần tháo gỡ vấn đề sở hữu chéo. Trái lại, nếu làm không tốt khâu “tiền điều tra” thì M&A sẽ tạo điều kiện cho việc sở hữu chéo tiếp tục chồng chéo lên nhau.

Hơn nữa cái khó ở đây là sở hữu chéo tại Việt Nam muôn hình vạn trạng. Nếu không cẩn thận cho sáp nhập với nhau thì tạo ra cho những người có công ty con, dùng làm sân trước sân sau có lợi thế về tài chính làm đảo thị trường. Đây là rủi ro mà các cơ quan chức năng, HĐQT các bên, giới tài chính và cả dân chúng cần quan tâm.

Cải tiến quản trị sau sáp nhập chưa hiệu quả

. Theo ông, đâu là cái được và mất sau những thương vụ hợp nhất NH trong hơn hai năm qua?

+ Từ cuối năm 2011 đến nay, nhiều NH yếu kém đã được sáp nhập vào NH khác nhưng đến giờ chưa có trường hợp NH mới sáp nhập lại rơi vào khủng hoảng. Đây là điều tích cực nhất.

Tuy nhiên, một vài trường hợp sau khi sáp nhập thành NH mới thì NH mới này vẫn tiếp tục khó khăn. Và một trong những nguyên nhân gây ra khó khăn này chính là việc xử lý tài sản tồn đọng và xử lý nợ xấu. Bởi khi tiếp nhận một NH sở hữu nhiều tài sản độc hại, có nghĩa là chấp nhận gánh vác khó khăn. Thực tế trong nhiều trường hợp vấn đề này không được giải quyết rốt ráo, trở thành gánh nặng cho NH mới. Gánh nặng này còn tác động tiêu cực đến bối cảnh chung của nền kinh tế.

. Nguyên nhân nào khiến các vấn đề tồn đọng ấy không được cải thiện?

+ Sau sáp nhập, có trường hợp cơ cấu cổ đông không có cải thiện nhiều. Thường vẫn chỉ là mấy ông sở hữu vốn của hai NH. Dù có thay đổi thì vẫn không đáng kể, chỉ là bình mới rượu cũ nên không thể tạo đột biến tích cực trong việc cải thiện hoạt động quản trị doanh nghiệp. Trong khi đó để việc sáp nhập NH mang về hiệu quả thì vấn đề cải tiến quản trị là quan trọng nhất vì nếu cải thiện việc quản trị NH mạnh mới có thể đẩy NH tiến lên một đẳng cấp cao hơn.

. Xin cảm ơn ông.

YÊN TRANG thực hiện

 

Phải công khai nợ xấu trước và sau sáp nhập

Ở Mỹ, việc sáp nhập NH được diễn ra công khai ngay cả khi đã sáp nhập. Bởi mọi NH có bảo hiểm tiền gửi liên bang nên buộc phải minh bạch hóa báo cáo tài chính gồm bảng cân đối kế toán, kết quả kinh doanh mỗi tháng… Đồng thời đăng tải mọi thông tin trên website cơ quan này. Và bất kỳ ai cũng có thể xem được con số nợ xấu, cũng như dòng tiền của NH đó thế nào sau khi sáp nhập, hợp nhất.

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s