‘Tuyên thệ nhậm chức: một bước tích cực’

 

Cập nhật: 16:10 GMT – thứ sáu, 14 tháng 3, 2014
Bà Phạm Chi LanBà Phạm Chi Lan cho rằng việc tuyên thệ sẽ tăng trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo.

Chủ tịch nước và Thủ tướng tuyên thệ nhậm chức là một bước tiến tích cực để làm tăng trách nhiệm cá nhân người lãnh đạo, theo bà Phạm Chi Lan, nguyên Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Trong cuộc trao đổi với BBC hôm 14/3/2014 về các chủ đề thời sự trong tuần, nguyên thành viên Ban tư vấn của Thủ tướng Chính phủ thời các ông Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải cho rằng mặc dù Việt Nam chưa có Tòa án Hiến pháp hay Tòa Bảo hiến, thì nếu việc tuyên thệ nhậm chức được tiến hành, đây vẫn là một bước đi đáng ghi nhận ở Việt Nam.

Bình luận về việc ngành Công an công bố triển khai chế độ chính ủy, chính trị viên trong một số lực lượng thuộc ngành này, một chủ đề được quan tâm trong tuần, bà Lan cho rằng đây là điều chưa có tiền lệ so với Quân đội, nhưng theo bà điều được mong đợi là lực lượng vũ trang phải trung thành trước hết với Tổ quốc và Nhân dân.

‘Không lo gia đình trị’

Cho rằng việc đặt ra các hạn chế về số lượng thành viên gia đình của chính khách hoặc quan chức cao cấp của chính quyền tham chính có thể gây cản trở việc tìm kiếm, lựa chọn nhân tài tham gia quản lý chính quyền, bà Lan còn nói việc các quan chức có nhiều người thân trong bộ máy nhà nước không hẳn đã gây ra hiện tượng “gia đình trị”.

Tuy nhiên, bà lưu ý các quan chức nên lưu ý tới dư luận của công chúng để tránh hiểu lầm, trong khi đề xuất cải tiến quá trình lựa chọn, tiến cử, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt, nhất là cán bộ lãnh đạo cao cấp thuộc lớp kết cận phải được thực hiện trên cơ sở ‘dân chủ’, ‘công khai’ và ‘minh bạch’ nhiều hơn.

Trong cuộc trao đổi hôm thứ Sáu, bà Phạm Chi Lan cũng dành một thời lượng nhất định để bình luận về những diễn biến trong lĩnh vực xã hội dân sự ở Việt Nam, bà nêu quan điểm về kẽ hở trong luật pháp của Việt Nam liên quan quyền thành lập hội đoàn của công dân đã được Hiến pháp công nhận, nhưng chưa có luật ban hành, hướng dẫn trên thực tế.

3 comments on “‘Tuyên thệ nhậm chức: một bước tích cực’

  1. Đứng trước lăng Ba đình thề thốt quan liêm chừng ba bữa là thành quan tham,bọn CS này ai mà tin lời thề của chúng,láo khoét cả bầy đàn.

    Like

  2. tôi tuyên thệ nè.bà chi lan ơi.
    nếu trong nhiệm kỳ trên cượng vị thủ tướng,tôi không bài trừ được nạn tham nhũng,tôi xin tuyên thệ…không từ chức hehehe./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s