CXN_031614_4364_Nền kinh tế giật cục, DNNVV chỉ thích đóng cửa và DN còn mở cửa thì ngưng vay thêm vốn: Ngày 14/3: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN tiếp tục hút tiền

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Châu Xuân Nguyễn
—————-

Càng ngày càng có dấu hiệu rõ ràng là DNNVV nghe theo lời CXN, đóng cửa và ngưng vay vốn trước sự chen lấn tín dụng 400 ngàn tỉ vnd bội chi ngân sách.

CXN_031014_4322_CP cũng nhìn thấy chen lấn tín dụng sẽ xẩy ra ở giữa tới cuối năm nhờ CXN nhắc nhở đấy ah ?????: Chính phủ yêu cầu ổn định tỷ giá, tín dụng không dồn vốn vào cuối năm

Trích bài 4322 ngày 10.3.2014:”Sao tháng 1 và 2 họp định kỳ không có báo cáo tình hình KT như mỗi tháng trước, nào là chạm đáy, khởi sắc, đúng hướng gì nữa ah ???? Sợ bị mang tiếng lừa bịp rồi hay sao ????

Còn chuyện tín dụng sẽ chen lấn cuối năm có lẽ 3D đọc ở đây mấy ngày trước…CXN_030414_4282_Tháng 1 huy động 9 ngàn tỉ, tổng cộng 2 tháng 34 ngàn tỉ, cả năm cần 400 ngàn tỉ…như thế từ giữa tới cuối năm sẽ có hiện tượng chen lấn tín dụng: Tháng 2: Huy động 25.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Trích bài 4282 ngày 4.3.14 (6 ngày nay):”Vậy là còn lại 366 ngàn tỉ trái phiếu cần phải huy động cho 10 tháng còn lại, vậy mỗi tháng phải gần 37 ngàn tỉ, hãy chờ xem lúc chúng chạy vắt giò lên cổ NHTM vẫn không có tiền cho chúng huy động.”(hết trích)

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

16.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn

—————————–

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngay-143-lai-suat-lien-ngan-hang-giam-manh-nhnn-tiep-tuc-hut-tien-2014031412053788310ca34.chn
Thứ 6, 14/03/2014, 12:12

Ngày 14/3: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN tiếp tục hút tiền

Ngày 14/3: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN tiếp tục hút tiền

Ngày 14/3, tình trạng dư tiền trong hệ thống tiếp tục phản ánh rõ nét qua việc lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm tương đối mạnh đối với tất cả các kỳ hạn.

Tỷ giá mua- bán trên thị trường tự do tính đến thời điểm 11h trưa ngày 14/3 phổ biến ở mức 21.090-21.110 đồng/1USD, giảm nhẹ ở chiều mua trong khi chiều bán không thay đổi so với ngày 13/3.
Tỷ giá niêm yết tại hầu hết các ngân hàng thương mại tiếp tục ổn định so với ngày hôm qua. Tỷ giá mua của Vietcombank và Eximbank vẫn được giữ nguyên ở mức 21.080-21.120 đồng/1USD; tỷ giá các ngân hàng thương mại khác như BIDV, ACB, Maritime đều giữ nguyên mức 21.075-21.115 đồng/1USD. Hiện tại, tỷ giá trên thị trường tự do và của các ngân hàng thương mại vẫn ổn định trong biên độ cho phép của Ngân hàng nhà nước.
Ngày 14/3: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN tiếp tục hút tiền (1)
Biến động tỷ giá USD trên thị trường tự do kể từ đầu năm
Trên thị trường liên ngân hàng, NHNN tiếp tục ấn định tỷ giá bình quân là 21.036 đồng/1USD, không thay đổi kể từ đầu năm. Tính đến cuối giờ trưa ngày 14/3, tỷ giá thị trường liên ngân hàng tiếp tuc ổn định. Tỷ giá đối với chiều mua là 21.080 đồng/1USD, trong khi đó, tỷ giá bán là 21.120 đồng/1USD, chênh lệch giữa mua-bán là 40 đồng/1USD.
Tỷ giá giao dịch mua-bán tại Sở Giao dịch NHNN phổ biến ở mức 21.100-21.246 đồng/1USD (không thay đổi so với ngày 13/3).
Ngày 14/3: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN tiếp tục hút tiền (2)
Diễn biến tỷ giá USD trên thị trường liên ngân hàng kể từ đầu năm
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm nhẹ trong ngày 14/3 đối với tất cả các kỳ hạn. Lãi suất qua đêm, kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng lần lượt là 1,7%/năm, 2,06%/năm, 3,14%/năm và 4,56%/năm (giảm lần lượt là 0,65%, 0,47%, 0,19% và 0,17% so với ngày hôm qua).
Ngày 14/3: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN tiếp tục hút tiền (3)
Biến động lãi suất trên thị trường liên ngân hàng kể từ đầu năm
Trên thị trường mở (OMO), ngày 13/3, NHNN không tổ chức đấu thầu đối với nghiệp vụ mua kỳ hạn (Reverse Repo) và cũng không có khối lượng đáo hạn. Trạng thái đối với nghiệp vụ mua kỳ hạn trong ngày là 0 đồng.
Đối với nghiệp vụ bán tín phiếu (Sell Outright), ngày 13/3, NHNN đấu thầu thành công 9.092 tỷ đồng, trong đó tín phiếu kỳ hạn 28 ngày trúng thầu là 4.092 tỷ đồng (lãi suất trúng thầu là 2,7%/năm) và kỳ hạn 91 ngày là 5.000 tỷ đồng (lãi suất trúng thầu là 4,1%/năm). Trong ngày 13/3, có 6.097 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Như vậy, NHNN đã hút ròng 2.995 tỷ đồng qua nghiệp vụ bán tín phiếu.
Như vậy, tính chung trong ngày 13/3, NHNN đã hút ròng 2.995 tỷ đồng trên OMO.
Ngày 14/3: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN tiếp tục hút tiền (4)
Diễn biến bơm/hút trên OMO thời gian gần đây
Nguyễn Lê

Theo Trí Thức Trẻ

9 comments on “CXN_031614_4364_Nền kinh tế giật cục, DNNVV chỉ thích đóng cửa và DN còn mở cửa thì ngưng vay thêm vốn: Ngày 14/3: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN tiếp tục hút tiền

 1. Người dân bình thường có thể nhìn thấy. Lãi suất giảm để doanh nghiệp có thể vay được vốn, nhưng tiền trong ngân hàng lại thừa. Đó là dấu hiệu cho thấy, DNVVN dường như số lượng còn tồn tại rất ít, phần lớn phá sản hoặc ngừng hoạt động, ngừng vay vốn để mở rộng sản xuất. CHo thấy nền kinh tế bắt đầu đi vào khủng hoảng sâu rộng hơn.

  Có thể tình trạng này kéo dài 5-10 năm nữa….

  Like

 2. Nền KTVN đang vận hành kiểu gì mà các đại gia chỉ biết loay hoay mở quán cafe, nhà hàng… chứ không thể có đột phá KD nào lớn hơn, mang tầm cỡ đầu tư lớn.

  Đủ mọi yếu tố khiến cả hàng loạt DNVVN không thể nào đặt một chút hy vọng trong phát triển KD từ nay về sau, họ đã nhìn thấy rõ ràng sự u ám, trì trệ, bế tắc… đang bao phủ cả trong lẫn ngoài nước.

  Trong chờ những đám mây đen này tan vỡ, ít nhất phải mất 15 – 20 năm sau, lúc bấy giờ thì sao nhỉ khi phải vác cuốc xẻng đào xới lại từ đầu…

  Like

 3. …. đào xới, chăm bón, gầy dựng lại…, thì mất thêm khoản 7 – 10 năm nữa mới hy vọng hoạt động được chơn tru trong việc tìm kiếm đầu ra đầu vào…

  Like

 4. điện thoại nhà ren tôi cầm phon.
  a lô .bên kia đáp. anh ơi gia đình ta có kế hoạch đi du lịch ở đâu không?
  tôi đáp. lấy gì làm tiền đi du lịch hã anh, bên kia đáp.công ty du lịch em có liên kết với ngân hàng cho khách hàng vay.
  tôi hỏi vay không trã được không? bên kia cúp máy ./.

  Like

  • Hehe… hum sau chúng có mời gọi, khiến mãi này nọ… tốt hơn trả lời rằng, ở đây tớ không cần Condom bạn ah, mang vào chả thỏa mái tí nào vướn bận lung tung… hehe có hàng xịn, tin tưởng tuyệt đối cần chi cái condom tái chế chứ… hehe

   Like

 5. Sau chai lọ Alcohol một thời gian khá dài xung mãnh, giờ tất cả bơ phờ như gà mắc tóc, mất phương hướng, nên cả thiên hạ đù đờ hết muốn mần ăn gì ráo.

  A, B, C,… tiếng Việt hình như đã quên hết rồi, muốn nhớ lại cũng phải mất thời gian khá dài, vì phải cai rượu, nạp dinh dưỡng, phục hồi năng lượng,… Ôi chao cả một hành trình bị xa đọa…

  Like

 6. nền KTVN cũng không còn gì để ngăn chặn sự phá sản của nó được nữa ,Nợ xấu khổng lồ chấn giữ hệ thống tín dụng bóp chết dần chết mòn các DNTN (cốt lõi của nền KT) dự trữ mgoại hối theo đó mà cạn kiệt , trước viễn cảnh đầu tư NN tháo chạy ào át khỏi VN vì chỉ duy nhất VN mới có nền KT suy thoái so với thế giới ngày nay , đất nước chỉ đang chực chờ trong cảnh hỗn loạn ĐCS giữ KT nhà nước còn thủ tướng thì tranh thủ hủy hoại các DNNN vì thực tế DNNN tại VN chỉ hút máu nền KT làm suy thoái đạo đức lối sống của đại bộ phận công chức nhà nước từ các ngành như : GD , hành chánh , tư pháp , lập pháp, AN/CA/QĐ … Khi hệ thống KTXH co cụm thu nhỏ thì lộ ra quá nhiều sự cồng kềnh lãng phí của lực lượng quản lý XH hay còn gọi là lực lượng hưởng lương của chế độ . Đảng và CP cũng đã nhìn thấy nguyên nhân sụp đổ chế độ là rất thực tiễn vì tiền quyền trộn lẫn sự suy thoái đạo đức của hầu hết các quan chức của Đảng và CP ở mọi ban ngành đều không thể kiểm soát .. Với hệ thống tuyên truyền sâu rộng ,sự ngu dân nhiều năm cùng 1 số lượng lớn sống bám nhà nước qua lương hưu , lương ,thưởng của chế độ CS ưu đãi cho hàng chục triệu người đan xen trong XHVN ngày nay thì bọn cộng nô cho rằng về mặt con người thì chúng không sợ , chúng chì càng nhận ra rằng nếu để hiện trạng KTVN lụn bại càng lâu thì Đảng và CP lấy đâu ra để nuôi dưỡng nổi hệ thống CS hiện nay ! Kiều hối suy giảm , xuất khẩu bị búa “ công nghệ “ đè bẹp không ngóc nổi , bịp bợm các DN nước ngoài (FDI) bằng các con số thống kê giả dối đã không còn đất sống do “sức mua “ trong dân vẫn suy giảm không ngừng , lãi suất được kéo đến thấp nhất cũng vẫn để lộ “ tử huyệt “ phá sản nền KT khi mức độ lạm phát đang ngày một trái chiều nhiều hơn với sự tăng trưởng KT làm chóp bu CS không thể ngồi yên ,thỏa hiệp hay đấu đá .. mở rộng chính sách đầu tư hay tái cơ cấu NH đến tay nhà nước ,xử lý nợ xấu hay niềm tin trở lại ,vốn FDI gián tiếp phải dùng tiền đồng VN … đều đi ngược hướng thậm chí còn làm tăng tốc suy thoái và phá sản nền KTVn nhanh hơn nữa , hiện tượng giá xăng dầu chỉ tăng chứ không giảm hay dấu hiệu hút tiền đồng của NHNN đều cho thấy nguồn ngoại tệ để giữ giá tiền đồng và mong muốn ổn định nguồn hàng nhập khẩu của chế độ đang bị phá vỡ nghiêm trọng khẳng định tiền đồng VN khó lưu động trên thị trường chỉ nằm yên cố định trong các NH bởi sự mất giá tiền đồng VN là rất lớn khi dự trữ tình hình nền KT vẫn tan nát không lối thoát như hiện nay .
  http://vneconomy.vn/2014031405329895P0C9920/ong-vuong-dinh-hue-niem-tin-dang-dan-tro-lai.htm
  http://vneconomy.vn/20140312093114582P0C6/pho-thu-tuong-lam-tu-lenh-xu-ly-no-xau.htm
  http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/tai-co-cau-ngan-hang-co-den-tay-nha-nuoc-2014031414115007313ca34.chn
  http://plo.vn/kinh-te/von-fdi-gian-tiep-phai-thuc-hien-bang-dong-viet-nam-454093.html

  Like

 7. DN có kinh nghiệm thì biết rất rõ là mấy tháng tới đây sức mua là yếu nhất trong năm (mà sức mua vốn đã rất yếu rồi). Sản xuất như thế nầy thì KT tất yếu sẽ sụp.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s