CXN_031814_4399_Tại sao 90 triệu người, 69 năm nay không ai có câu hỏi này ???:”Tại sao có hộ khẩu, từ đâu tới, có ích lợi để tồn tại ngày hôm nay ở thế giới mạng hay không ????

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Châu Xuân Nguyễn
—-

Người VN chúng ta sống dưới chế độ CS từ 1945, 69 năm nay mà vẫn chưa ai đặt câu hỏi đó, tôi xin đặt câu hỏi và tự trả lời:

1. Tại sao có hộ khẩu ?? Để phân phát chế độ tem phiếu của CS miền Bắc
2.Hộ khẩu, từ đâu tới ?? Miền Bắc do CS sáng chế, VNCH có Tờ Khai Gia Đình
3.Có ích lợi để tồn tại ngày hôm nay ở thế giới mạng hay không ?? Hoàn toàn không

Trả lời chi tiết hơn:
———–

1. Thời kỳ chiến tranh, gián điệp miền nam và Bắc xâm nhập lẫn nhau nên phải có chế độ Hộ Khẩu để ngăn ngừa ảnh hưởng xấu đến chế độ. Miền Nam chỉ có Tờ Khai Gia Đình mục đích chính là kiểm soát chuyện trốn quân dịch, ngoài ra nó không dùng trong việc học vấn xin việc, thị thực hay gì gì sất. Tôi nhớ nhà tôi gần như không bao giờ đụng tới tờ giấy vàng sệt này (cho tới lúc nó phai màu thành màu trắng, không ai buồn khai người trú ngụ, bạn tôi ngủ đêm học thi Tú tài hằng ngày v.v..) chỉ trừ khi CS xét nhà quân dịch. Tuy vậy khi thấy bạn tôi có đó, hỏi thẻ căn cước, giấy hoãn dịch hay động viên tại chổ rồi không nói 1 chử gì như tạm trú, tạm vắng gì cả), chúng tôi sống như vậy 21 năm (từ 1954 đến 1975)

——
2. Như trên
3. Hoàn toàn không có lợi ích gì ngày hôm nay, không chiến tranh, không tem phiếu, không cần chứng thực có sống ở nhà đó không vì đó là vi phậm quyền tự do cư trú của con người (nếu họ không phạm tội thì ko thể bắt họ phải sống ở đâu, tối ngủ ở đâu, đi ị ở cầu tiêu nào v.v..)
Dẫn chứng những bài viết:

1.CXN_102713_3288_Nỗi uất hận thằng chó Hồ chí minh của người dân sống dưới thời tem phiếu

KT* – 848 – 062412 – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đất nước đã vượt qua thời kỳ khó khăn”

Trích bài 848 ngày 24.6.2012:”Di cư dân chủ yếu từ phía Bắc vào Tây Nguyên và Nam Bộ, mỗi năm khoảng 1.500 hộ với 7.000 khẩu. Tôi đã vào Tây Nguyên thấy đồng bào sống tốt. Tôi sẽ tiếp thu ý kiến này và sẽ chỉ đạo Nhà nước có biện pháp chủ động hơn, với vùng đặc thù cần có nơi ăn, chốn ở, không thể tự do ở đâu cũng được. Ngoài ra, cần tăng cường quản lý nhân khẩu, hộ khẩu để hạn chế vấn đề tệ nạn.”(hết trích)

2. Như trên.

Trở ngại của Hộ Khẩu cho cuộc sống người dân mà Sinh Hùng cổ vũ không nên làm khó….

CXN_062413_2747_Những thất bại liên tục khi “giải cứu” nền KT này: Ngân hàng thừa nhận chưa có ai vay được tiền mua nhà

Trích bài 2747 ngày 24.6.2013:”Theo tôi, chính quyền đã thương dân nghèo tạo điều kiện cho mua nhà xã hội lại bày ra những cái thủ tục hành chính quá rườm rà và phức tạp như vậy thì e rằng chủ trương cải cách thủ tục hành chính sẽ không có tác dụng. Những người dân có thu nhập thấp thường là ngu ngơ trước các thủ tục giấy tờ, họ sợ đến cửa các cơ quan công quyền như sợ cọp thì nói gì tới việc hiểu biết đường đi lối lại của các loại thủ tục hành khổ dân? ” – Anh Lâm cho biết.

Thứ 5: Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân xã (phường) nơi khách hàng có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở. Đối tượng được phép vay mua nhà ở xã hội là người chưa có nhà ở, hoặc có nhà nhưng không đủ diện tích tối thiểu theo quy định (dưới 8m2/người).”(hết trích)

CXN_060713_2672_Cú hích cho HUD và những tập đoàn trực thuộc Bộ Xây Dựng thôi :Thứ trưởng Xây dựng: ’30.000 tỷ đồng sẽ tạo cú hích cho địa ốc’

Trích bài 2672 ngày 7.6.2013:”Lần này có điểm mới là mở rộng đối tượng cho vay đối với người dân mua nhà thương mại có diện tích dưới 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2. Đối với những người mua nhà ở thương mại thì có giới hạn phải có hộ khẩu thường trú, nếu là hộ khẩu tạm trú thì phải đã đóng bảo hiểm ở các doanh nghiệp 1 năm trở lên. Trước mắt chúng ta giải quyết khó khăn cho những người đang sống ở đô thị. Nếu việc làm không khéo sẽ kéo theo việc di dân từ các vùng khác về.”(hết trích)

————–

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

18.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn
———————————————————-

3 comments on “CXN_031814_4399_Tại sao 90 triệu người, 69 năm nay không ai có câu hỏi này ???:”Tại sao có hộ khẩu, từ đâu tới, có ích lợi để tồn tại ngày hôm nay ở thế giới mạng hay không ????

 1. Sống ở chế độ cs ng dân phải gánh chịu nh thủ tục rất phiền hà và tốn kém, nh lúc đi làm thủ tục cấp điên, cấp nước… Cũng phải đi lại nh lần copy công chứng hộ khẩu CMND, đến chơi đâu phải khai tạm trú, tạm vắng bị hành riết phải theo nh lúc tức chửi thề mà k làm gì được. Mục đích của cái CMND và HK này của nhà sản là tạo điều kiện cho một lũ COCC k có việc làm vào ngồi chơi thu tiền của dân. Có bài nào AC đã viết về HK, CMND ở các nươc TB k có và sẽ đem áp dụng vào HCS, mong đến ngày k phải vác cái CM, HK mà nhẹ cả ng.

  Like

 2. Ừ nhỉ, không biết hộ khẩu có mục đích gì nữa? chỉ là kỳ đà cản mũi cho việc tự do dịch chuyển lao động ( làm KT chậm lại)

  Ngăn cản tự do du lịch tiêu xài: cũng làm KT chậm lại
  Cản trở công dân tự do cư trú, ănh hưởng đến không biết bao là vấn đề khác: học hành, hôn nhân, ma chay, mua nhà cửa, làm ăn….

  Mà rốt cuộc cũng không làm tình hình an ninh XH tốt hơn tí nào (mấy thăng cướp ở SG chắc gì có hộ khẩu ở SG…), chỉ tạo công ăn việc cho đám CA khu vực, hoạch họe dân mà thôi.

  Đã tới lúc vất mẹ cái sổ hộ khẩu vô thùng rác rồi.

  Like

 3. Mới cách đây mấy hôm, khoảng 10 giờ tối, có mấy thằng CA khu vực đến gõ cửa từng nhà để kiểm tra hộ khẩu. Do đây là khu nhà tập thể nên rất nhiều hộ không còn ở mà cho sinh viên hoặc người ngoại tỉnh vô thuê ở. Hai thằng CA này giải thích với mấy cô SV rằng: Khi ở nơi nào mà không có hộ khẩu gốc thì phải đăng ký lưu trú, 6 tháng 1 lần, hết hạn thì phải đăng ký tiếp nếu muốn ở nữa. Khi mấy cô hỏi đăng ký như vậy để làm gì thì tụi nó giải thích rất “nhân đạo” là: đăng ký để nếu lỡ có xảy ra trộm cắp, người bị mất đến CA trình báo thì CA mới có căn cứ mà truy tìm tài sản cho được, chứ không nắm được gốc gác của mọi người ở đâu thì làm sao truy tìm được!

  Mấy cô bé này chưa đăng ký nên hình như bị lập biên bản và bị phạt. Tội nghiệp.

  Mục đích hộ khẩu của nước CHXHCNVN trong sáng và tốt thế cơ mà!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s