CXN_031814_4402_Có bao nhiêu hủ tục như Hộ Khẩu mà mọi người sinh ra và lớn lên trong CSVN không biết: Hủy bỏ những hủ tục này sẽ không còn xe ngoài đường nhiều nữa, bớt kẹt xe vì chuyện “chạy giấy tờ” (MMDT)

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Châu Xuân Nguyễn

Những hủ tục đó là gì ??? Thị thực chữ ký, xác nhận của địa phương, chỗ làm củ, căn cước và hằng ngàn, hằng trăm ngàn chuyện “giấy tờ” phiền toái khác cho 90 triệu đồng bào chúng ta.

Ở Úc và Mỹ, có email, internet, đtdđ nên không bao giờ phải bước ra khỏi nhà làm giấy tờ gì cả. Xin việc ??? Tự viết Resume1, ghi địa chỉ, tel, email chỗ làm cũ, tự khai địa chỉ, tel, kinh nghiệm, bằng cấp v.v..Chủ hãng nhận qua bưu điện hay qua email. Đt vài cú, vào Đại Học, gửi email vài cái…Email hay đt thoại mời vào phỏng vấn, biết đúng công việc, làm thử 3 tháng. Gặp đồ dzởm, điếu biết làm mà nói là chuyên gia, bye bye, mất vài tháng lương. Thường thì ai cũng quý trọng job nên ko giả mạo làm gì, khó giả mạo vì sếp trực tiếp biết mình phải làm gì vì đó là job cũ của họ.
Đóng tiền phạt, mua vé máy bay v.v..qua mạng, khai tên, năm sanh…Tới phi trường khai đúng tên, năm sanh thì lên máy bay. Nếu có ng mạo nhận thì chính người đó là ng thân của cô bán vé hay ng thân của đương sự, nên nhớ tới báy bay, trình bằng lái xe, đúng tên, đúng ngày sinh như đã khai thì mời lên máy bay.
Đóng tiền điện, nước , gas, tiền phạt lưu thông, lên mạng, credit cards, thẻ ATM.. ko ai cần lang thang ngoài đường
Xin vào học, khai nhà ở v.v..Khai man có chuyện gì tới con mình trg lớp học, đưa về địa chỉ dzởm thì mình bị rắc rối, thường thì liên lạc phụ huynh qua đtdđ
Với hàng ngàn, hàng chục ngàn hủ tục như thế thì làm sao đất nước phát triển ??? Một Thủ Tướng hay Bộ Trưởng VN phải hỏi Úc hay Mỹ có giữ hộ khẩu ko, có thị thực hay không, có giữ căn cước ko, mua bán nhà cần giấy tờ gì v.v.. Úc và Mỹ càng nhiều kỹ thuật số, họ càng loại bỏ hủ tục cho dân họ. Với sự quen thuộc lối sống Úc, chúng tôi đều đồng ý cần ít nhất 10 năm để làm tự do cuộc sống 90 triệu dân, còn Thủ Tướng sinh ra và lớn lên, 30 hay 50 năm vì họ phải học hỏi, Mỹ làm sao, Úc làm sao, nếu gian lận làm sao, chế tài làm sao, làm sao tránh gian lận như vẫn có tự do v.v..Chúng tôi là những công chức Úc, Mỹ, đủ mọi ngành nghề nên chúng tôi biết phải lập data base như thế nào để ko ăn vào thông tin cá nhân nhưng hệ thống vẫn cho ng dân có tự do.
Hãy hỏi bất cứ NViệt Hải Ngoại nào, hủ tục nào của VN cần bỏ, họ kể cho nghe, 1 tuần không hết.
Còn lấy thủ tướng VN và chuyên gia Việt kiều ???? Mỗi ngày mỗi hỏi, mỗi phút mỗi hỏi ??? Vậy để thằng VK lên làm Thủ Tướng và quyết định luôn có nhanh hơn không ??? TT đó biết hệ thống chế tài v.v.. Chỉ sau 10 năm, hệ thống thuần nhiễn rồi thì lấy 1 ng Vn làm Thủ Tướng cũng dc, như Singapore bây giờ vậy… VN hậu Cs có chờ dc 30 hay 50 năm để cải cách hệ thống hành chính, y tế, giáo dục, Cảnh sát, quân đội, ngoại giao, công thương, xây dụng v.v.. hay ko ??? Tôi có quen 1 tay VK làm dc chuyện này, đồng bào có cần tôi giới thiệu cho hay không ????
————-

CXN_122713_3821_Anh Châu nói với Long rồi, thế kỷ 21 không có Thánh Gióng đâu, ngay cả Thánh Gióng đang ẩn dận ở WB hay IMF bên New York cũng không có và đất nước tan hoang sau khi CS sụp thì không thể nào có một TT học việc được đâu

Trích bài 3821 ngày 27.12.2013:”Vấn đề thứ 2 là khi CS sụp, chúng sẽ để lại món nợ 200 tỉ usd, 4 triệu tỉ, Ngân sách không những trống rỗng mà bội chi mỗi năm 250 ngàn tỉ, một BDS tan nát với 200 ngàn căn hộ tồn kho, DNNVV chỉ còn 200 ngàn/700 ngàn, một sức mua gần bằng zero, thất nghiệp hằng chục triệu, nông dân bỏ ruộng, tồn kho hàng núi, nợ xấu của 100 tổ chúc tín dụng lên tới 1 triệu tỉ, DNNN là một lũ tham nhũng từ trong máu với 1.5 triệu tỉ nợ, TTCK mất lòng tin về KT…Chỉ giải quyết những chuyện này thôi thì anh Châu nghĩ cũng 5 năm với một e kíp chuyên nghiệp, tận tuỵ, minh bạch, ko tham nhũng, thành thật chứ đừng nói tới một đống amateur, chưa bao giờ biết KTTT (hay KTTT kiểu Marx như Long), chưa bao giờ biết dân chủ, nhân quyền, tiêu chuẩn y tế, y tế dự phòng, Cảnh sát, hành xử theo thông lệ quốc tế, ko đứng đường, đánh giết dân, tra tấn, tôn trọng nhân quyền và quyền giữ thông tin cá nhân, ko đến nhà, sở của ba má, chồng, vợ của người phỏng vấn mà khủng bố, tuyên truyền cô lập họ, bãi bỏ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng nhưng vẫn dùng DNA và Data base để tìm tội phạm, vệ sinh an toàn thực phẩm , (loại như FDA của Mỹ), quốc phòng Hoàng Sa, bảo vệ mặt Bắc, đóng cửa biên giới, kiểm soát nhập cư trở lại, Patriot Missile, những phi tuần A-10, trực thăng Apache, AE-6 v.v..để không bị tấn công biên giới, cải cách hành chính phục vụ dân y chang như bên Úc (ko hành dân) và rất rất nhiều mà anh Châu ko thể tiết lộ dc vì DCS sẽ bắt chước và có thể, có thể thôi là ng dân thấy CS thay đổi rồi chúng nó ngồi lại vài năm rồi học hỏi rồi ngồi lại 50 năm nữa thì chết.”(hết trích)
—-

CXN_092513_3096_Thực tế của “khách hàng là thượng đế” và tự do dân chủ thực tế trong một xã hội thật sự tự do dân chủ như Mỹ, Úc là thế nào, đừng dựa vào những văn bản tuyên ngôn mù quáng (MMDT)

Trích bài 3096 ngày 25.9.2013:”2. Phải có kinh nghiệm và kiến thức thực tế về DC, NQ thì mới viết luật và cho chính sách hữu hiệu (như có dc quyền chụp ảnh CSGT thi hành nhiệm vụ hay ko, trả lời là được. Giữ hộ khẩu có hợp pháp hay ko, trả lời là không vì xâm phạm quyền tự do cá nhân. Chủ DN có quyền biết hoạt động ngoài giờ của NV hay ko, trả lời là ko trừ khi NV tình nguyện thông tin chứ ko dc hỏi. Về những quyền lợi cá nhân thì nhiều lắm, ko phức tạp nếu từng biết cách xử lý của Úc, nhưng ko biết cách xử lý hay tại sao thì đưa ra chính sách sai, luật sai, như khách hàng là thượng đế chẳng hạn”(hết trích)

——

CXN_091113_3069_Có trách được vị Tướng này không ??? Ý nghĩa của chử “thà là” (MMDT)

Trích bài 3069 ngày 11.9.2013:”6. Thà là bắt không dc 3/10 sát nhân còn hơn giữ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng làm tự do của ng dân bị giới hạn”(hết trích)

————

CXN_062513_2754_Để trả lời những câu hỏi của bạn trẻ yêu nước

Trích bài 2754 ngày 25.6.2013:”3. Mô hình dân chủ sẽ theo hoặc Mỹ, hoặc Úc…Chúng tôi sẽ giữ tiêu chuẩn tự do dân chủ như bên đây, có những điều, một Bộ Trưởng suốt đời ở VN không thấy sai trái nhưng chúng tôi sống ở đây, chúng tôi thấy sai trái và chúng tôi bắt buộc họ phải thay đổi. Đơn cử vài ví dụ, một BT Cảnh sát ở Úc hay Mỹ về, khi chạy xe trên đường thấy CSát đang nhận hối lộ, anh BT này sẽ ngừng xe ngay và hỏi tên, đon vị rồi sẽ đuổi việc anh ta và vài Sếp cao hơn, nhưng một BT VN chưa sống ngoại quốc thì “ngó lơ và nói VN là thế”, Vậy thì làm sao diệt dc mãi lộ ??? Một thí dụ khác, hộ khẩu, một Thủ Tướng từ Úc hay Mỹ về thì dứt khoát bỏ HK, nhưng BT CS lâu đời như Lê Hầng Anh sẽ nói bỏ HK thì làm sao truy tìm thủ phạm dc, TT Úc sẽ nói, anh phải nghe tôi, bỏ vì chúng tôi bên Úc có data base sẽ truy tìm DNA và số xe v.v..và nếu 10 vụ giết ng, chúng ta bắt 7, sót 3 cũng chấp nhận để đổi lại cái tự do của 90 triệu dân, và nếu anh không chấp nhận thì anh từ chức, tôi sẽ có người khác thay anh ngay. Còn một TT VN thì không nhìn thấy kinh nghiệm ko hộ khẩu và phải cả nể BT già dặn như Lê Hồng Anh thì TTVN sẽ sẵn sàng bỏ ý định xoá hộ khẩu, đó là những vướng mắt xiềng xít cho người dân không dc tháo gỡ, tạm trú tạm vắng bên Úc Mỹ ko bao giờ có, tối leo lên xe đi từ tiểu bang này đến tiểu bang khác, ngủ nhà bạn ko trình thưa 1 ai, nhưng nếu bạn giết người thì họ sẽ truy ra ngay. Rất nhiều xiềng xít như thị thực (bên đây chỉ những giấy tờ quan trọng như mua bán nhà v.v..còn như hôn thú, khai sinh, bằng lái đều ko phải thị thực, ngay cả bằng cấp, chỉ khi nào thấy cần như anh nói anh là KS, nhưng anh ko kiến thức, chỉ cần 1 cú dt về ĐH và 3 phút họ bấm máy ra xem anh vào học ngày nào, học hết chưa v.v..cũng vậy với khai sinh, hôn thú, bằng lái v.v..ko cần chứng nhận phường khóm gì sất, nhưng anh nộp giấy tờ láo, sau này tìm ra thì anh đi tù, vậy thôi..Nhưng những đơn giản thủ tục này làm 1 ng dân gần như suốt tháng suốt năm ko phải đến công quyền “làm giấy tờ và bị hành là chính”. Hỏi bất cứ NVHNgoai nào xem tôi nói có đúng không. Dĩ nhiên dễ dãi thì tội phạm lợi dụng, phải có chế tài và cứng rắn trong những biện pháp chế tài cho đến khi ng dân quen như dân Úc, Mỹ, có tự do thì phải có bổn phận và trách nhiệm.”(hết trích)

CXN_052813_2621_Đây chính là lý do tôi chỉ muốn làm Thủ Tướng hay là làm dân đen thôi: Mong anh Châu thực hiện đúng. Chúng ta sẻ từ từ thay đổi cho hợp với thời đại và lòng dân.

Trích bài 2621 ngày 28.5.2013:”Bạn Quỳnh Mai dần dần hiểu ra suy nghĩ của tôi rồi đấy. Theo tôi, nếu VN mướn vươn lên, phát triển đúng tầm là chúng ta phải thay đổi gần như tất cả, tư duy làm việc sống, vệ sinh an toàn thực phẩm (chống Tàu khựa), xả rác, tham nhũng, quốc phòng, bao che tham nhũng, bao che làm bậy, thủ tục nhậu nhẹt trg giờ làm việc v.v..Tất tần tật gần như thay đổi lối sống, vì nếu 1 khâu nào không đồng bộ là hỏng cả, như chống tham nhũng nhưng dễ tha thứ, cho phép nói láo là không được, phải làm đúng, ko dung tha, ko bao che v.v..Nếu tôi chỉ là 1 Bộ Trưởng KT, khi tôi nói phải cải cách bỏ hủ tục hộ khẩu và nếu BT Cảnh sát thuyết phục Thủ Tướng của tôi nói giữ hộ khẩu thì nạn ăn hiếp dân lành của Công an khu vực vẫn tiếp diễn, người dân sẽ không vui đâu. Người dân phải học lại phong cách làm ng dân trong một thể chế dân chủ, phải biết quyền lợi và nghĩa vụ của mình v.v..Những suy nghĩ, phong cách sống Tây Âu sẽ gần như được áp dụng phổ quát vì chính lối sống đồng bộ mới đem lại phát triển cho họ.”(hết trích)


CXN*_041312_1469_Cần giải pháp giải cứu doanh nghiệp (Châu Xuân Nguyễn có lời giải hay không ??? loay)

Trích bài 1469 ngày 13.4.2012:”Dĩ nhiên là tôi có lời giải. Nếu là một người biết trước cơn bệnh này từ 3 năm nay, tại sao có căn bệnh suy thoái này, dự báo từng trạng thái hằng tháng của triệu chứng bệnh thì phải có lời giải chứ.

Tôi có lời giải là đúng phóc để chửa trị và tôi quan sát cả năm nay để nhìn xem có ai có giải pháp đúng như tôi hay không thì thành thật mà nói, với tất cả “chiên da” ở VN và những Việt kiều Tiến sĩ kinh tế ở ngoại quốc về cũng không ai có giải pháp cho vấn nạn này, đơn giản vì họ không có kinh nghiệm, không có cái nhìn.
Nhưng tôi có nói ra hay không, không bao giờ cho tới khi những điều kiện tôi đặt ra được thỏa mãn.
Giải pháp tôi là cần phải thay đổi cả một xã hội VN, thay đổi tư duy về đạo đức công việc, VSATTP, ứng xử, Cảnh sát, tham nhũng, hành chánh, luật, công thương, y tế, giáo dục, quân sự, lao động, hưu trí, an sinh xã hội v…v…nói chung là cả một xã hội phải tiến tới trạng thái văn minh như Úc, Mỹ, lối sống, thu nhập sẽ theo kiểu mẫu văn minh và nếu trong 10 năm đầu, đạt được 50% là quá thành công. Tất cả những Người Việt tị nạn sau 10 năm là họ hội nhập văn minh Mỹ, Úc, Âu Châu rất dễ mặc dầu còn vướng bận ngôn ngữ.
Đây là một chuyện lớn, rất lớn và tôi đã bàn với nhiều thành viên cốt lõi của Nhóm Vì Dân và họ đều đồng ý rằng muốn thực hiện thì tôi phải lãnh đạo (đơn giản vì tôi thuyết phục họ một lộ trình tôi muốn dẫn 90 triệu người dân đến một xã hội thực tế ấm no, văn minh, công bình, minh bạch hơn hẳn bây giờ) và họ đã ủng hộ sự lãnh đạo của tôi, có nghĩa là tôi không bị challenge (thách thức) với chức vụ Lãnh đạo này.
Tôi đã nói rõ với họ rằng những gì tôi muốn làm cho dân tộc VN thì tôi phải là big boss mới thực hiện được và một là tôi là big boss, hai là tôi trở về làm business (làm doanh nghiệp) và họ chấp nhận lúc này, sau này có thể họ bầu nhau đá tôi ra nếu tôi không làm tròn bổn phận của tôi hay có ai khác tài giỏi hơn.
Và đối với 90 triệu dân sẽ có cơ hội tham gia bầu cử một chính phủ hậu CS thì tôi cũng nói y như thế, một là giao tôi đổi mới hoàn toàn cuộc sống của dân tộc để ít nhất bắt kịp láng giềng trong thời gian 5 năm tới và 5 năm sau sẽ vượt xa hơn nữa. Nếu không được top job thì tôi không muốn phí thời giờ của tôi làm Bộ Trưởng này, Bộ Trưởng nọ.
Vì nhửng thay đổi (reform) của tôi sẽ rất gốc rể (grass roots) như bỏ hộ khẩu (hộ khẩu chỉ dùng thời 1945 để bóp hầu bao người dân qua tem phiếu chứ không có công dụng gì cả), Úc, Mỹ không có hộ khẩu, không có tạm trú, tạm vắng. Khi đưa chương trình này ra, những tướng Công An già sẽ chống đối (vì đó là nồi cơm tham nhũng của họ mà, nồi cơm vòi vĩnh, làm khó dể người dân), tôi phải có quyền lực để nói với họ rằng thế giới văn minh ở Úc và Mỹ đều không dùng nó. Họ sẽ hỏi tôi rồi làm sao kiểm soát tội phạm, tôi sẽ nói rằng bên đây có data base của từng người một, Mỹ có data base của 300 triệu người mỗi người chỉ có một con số là social security number, ai cướp của giết người có DNA là họ truy được hết, từ phòng mạch BS tư, phòng răng v.v..tất cả được lưu giử, không cần CMND, rườm rà, Úc không có một căn cước nào cả, chỉ có giấy phép lái xe thôi, tối muốn ngủ đâu cũng được, không ai cần biết nhưng đả thương hay giết người là họ truy ra. Nếu một lãnh đạo xuất thân từ trong nước thì những ông Tướng Công An hù dọa và vì không có kinh nghiệm sống ở Hải ngoại thì lãnh đạo đó sẽ phải đầu hàng tướng CA về ý tưởng, rồi đâu vẫn hoàn đấy, trở lại cộng sản nữa mà thôi.
Trên đây là 2 thí dụ, ngành hành chánh sẽ có hàng triệu chuyện để thay đổi, ở Úc, Mỹ có ai kêu ca về hành là chính hay không ??? Không. Tại sao họ làm được, vì mỗi lãnh đạo mới lên đều sửa cho hệ thống khá hơn chứ không ngồi ù lì như CS xài luật, nghị định, cơ chế hàng 66 năm vẫn dùng vì sợ thay đổi (reform).
Tôi trình bày rất nhiều với nhóm Vì Dân và họ đồng ý với tôi, khi có cơ hội tranh cử, tôi sẽ đưa ra tất cả những chánh sách, những đường lối để thay đổi (complete reform) hoàn toàn cuộc sống của 90 triệu dân tộc VN.
Tùy theo đại đa số, nếu họ thấy thuyết phục và muốn làm như tôi trình bày thì họ sẽ bầu cho tôi và tôi sẽ đồng hành cùng 90 triệu dân tiến tới một xã hội ấm no, thu nhập cao, công bình, văn minh và minh bạch trong mọi chuyện.
Sẽ có cơ hội trình bày nhiều hơn với quý vị trong những tháng năm sắp tới trong lúc chờ ĐCS sụp.”(hết trích)

CXN_120512_1972_Cuộc Đại Phẩu cho dân tộc VN sau 1000 năm đô hộ Giặc tàu, 100 năm Đô Hộ Giặc Tây, 67 năm Tội Đồ Cộng Sản ???

Trích bài 1972 ngày 5.12.2012:”Vẫn hy vọng tôi nằm trong thế hệ hạnh phúc nhất sau 1167 năm trường mê ngũ. Càng hạnh phúc hơn nếu tôi tham gia được quá trình Đại Phẩu này.

Sau một cơn ác mộng dài 1167 năm, tôi hy vọng là chúng ta bừng tỉnh, cùng chung tay đóng góp xây dựng một xã hội thật sự văn minh, giàu mạnh, ấm no (không như Nông Đức Mạnh nói), tự do, hạnh phúc, độc lập (không như Hồ Chí Minh nói). Với 90 triệu bộ óc cần thay đổi tư duy sống như Tây Âu (model Singapore, họ không bao giờ hối hận mất gốc Tàu và Người Việt Hải Ngoại không bao giờ hối hận (ngược lại có người lại hãnh diện) mất gốc VN).

Chúng ta sẽ có đầy đủ tự do của con người như Hiến Chương LHQ vạch ra, tự do ngôn luận, tín ngưỡng, báo chí, nhân quyền, chọn người Lãnh đạo, truất phế người lãnh đạo (mà vĩnh viễn không có chuyện đi tù qua cái còng và họng súng AK 47),

Chính Phủ phải có bổn phận minh bạch với chúng ta (ngoại trừ an ninh và Quốc phòng) với mọi phương diện còn lại, có bổn phận phải chu cấp việc làm (thất nghiệp max 10% giai đoạn đầu), có bổn phận với an sinh xã hội cho người nghèo, có bổn phận phải chu cấp giáo dục miễn phí đến hết cấp 1, bệnh phí thấp nhất, thủ tục hành chánh đơn giản nhất (tuyệt đối tham nhũng và vòi vĩnh sẽ bị đuổi việc tại chổ). Ưu tiên cao nhất là sự tự do cho đại đa số người dân, cao hơn cả truy bắt tội phạm do đó hộ khẩu sẽ hủy bỏ, CA Khu vực sẽ hủy bỏ và thay vào đó một hệ thống vi tính Data base với DNA của tất cả 90 triệu người dân (điều này, vì tự do nên Mỹ và Úc không bao giờ làm được, bước đầu Vn phải trade-off (trao đổi với hệ thống bãi bỏ hộ khẩu)). Sẽ có những trạm CS chứ không có CA Khu vực sách nhiễu dân lành (chúng ta chấm dứt chiến tranh 37 năm nay rồi). Tạm trú tạm vắng sẽ không còn nữa như Úc với Mỹ, 3 giờ sáng, ai cảm thấy muốn lên xe thăm người yêu chỉ cần xin phép người phối ngẫu mình thôi (nếu được phép), nếu trốn đi không phép thì sẽ chịu trách nhiệm với người phối ngẫu của mình.

Về Quốc Phòng sẽ tạo một quân đội chú tâm vào chống biển người (sách lược của quân đội Úc, ground attack, tank killers ), dời Thủ Đô về Đà Nẵng (xa tầm tên lửa), Patriot Missles defence như Do Thái bắn rơi đạn đạo. tất cả tốn khoảng 5 tỉ usd/năm (nợ Tập đoàn là 1.3 triệu tỉ là 65 tỉ usd).

Về ngoại giao sẽ giảm thiểu ngoại giao với QG nào luôn luôn uy hiếp chúng ta, gia tăng đến mức độ liên minh quân sự như Nhật, Phillipines hiện đang làm. Một CP không Cs sẽ mua được vũ khí sát thương của Mỹ gồm A-10 WarHog tank killers, Apache helicopters với 10 independent targeting facilities, A7 Cosair Ground support. Giữ 6 tàu ngầm và 12 Mig 33 MK 3.

Dần dần bãi bỏ quốc doanh ngay cả dầu khí và điện lực, thuế công bình, lương tối thiểu nâng lên qua thu hut DN OECD với zero tham nhũng và nhũng nhiễu. Với bộ óc tiếp thu high-tech của giới trẻ Vn thì hội nhập high-tech như Singapore là một chuyện không khó. Giới trẻ Vn nắm bắt kỹ thuật vi tính rất nhan, 2005 khó tìm người trẻ cho photoshop, đồ họa mà giờ dây It, đồ họa, photoshop gần như ai cũng biết. Sản xuất công nghệ trung bình và cao dựa rất lớn vào kiến thức dùng đồ họa, máy tự động với CNC, DXF readers v.v..Khi có cơ bản những kiến thức này thì sản xuất phụ kiện Airbus, Boeing, Printers, cameras, car and truck parts là rất dễ dàng.
—-
Giáo dục đặt nặng thêm vào Vocational and trade training (học nghề hich tech).
—–
Công thương sẽ chú tâm vào thu hút đầu tư ngoại những công nghiệp phụ trợ, sản xuất vói QA/QC emphasis, logistic priority v.v..

Vệ sinh an toàn thực phẩm là hàng đầu, những chất hóa học bị cấm sẽ có hậu quả cầm tù nhũng người bán, danh sách cấm sẽ loan tin rộng rãi trên truyền thông đại chúng. Nạn mãi lộ sẽ chấm dứt trong vòng 2 tháng của CP mới (đừng hỏi tại sao, sẽ biết theo, nhìn Mỹ và Úc sẽ thấy tại sao).
—-
Thủ tục hành chánh sẽ đơn giản như Úc và mỹ, xem phim sẽ thấy, không bao giờ có chuyện “đi làm thủ tục hành chính” vì tất cả qua mạng. Không cần dời got khỏi nhà thì làm sao có nhũng nhiểu được.
—–
Khi thu nhập tăng 500 usd/tháng thì thuế cá nhân 130 usd/thàng không có vấn đề gì. NV hành chính sẽ bị đuổi việc 2/3, lương còn lại sẽ tăng gấp 2, gấp 3 và làm việc nghiêm túc, nếu không sẽ kêu những người trong 2/3 mất việc trở lại và đuổi người không nghiêm túc.
—-
Chính phủ là để giám sát, đưa ra luật để cuộc sống dễ dãi hơn nhưng phải đủ răn đe những kẻ xấu. CP không tham gia cty lương thực, sẽ có hội nhà nông, hội xay lúa, hội vận chuyển lúa gạo (Australian Wheat Boards, Egg Farmers Association of Victori v.v.) và chính những người trong nghề bầu nhau ra, Chính quyền hoàn toàn không dính vào, những hội đoàn này sẽ thay mặt kiến nghị những thay đổi vì lợi ích của họ, CP sẽ cứu xét cân bằng với lợi ích người tiêu dùng.
—–
Tam quyền phân lập cùng tự do báo chí như Mỹ, nếu sát nhập Lập Pháp và Hành pháp như Úc, anh (Westminster system) thì phải có đảng đối lập.

Sơ bộ về những suy nghĩ của tôi, dĩ nhiên khi đến lúc phải làm thành Luật thì sẽ không còn một mình CXn viết hết luật ra nhưng sẽ có hằng ngàn người cùng với CXN viết luật dựa vào những điều căn bản này (policy Framework).”(hết trích)

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

18.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn
——————————————-

8 comments on “CXN_031814_4402_Có bao nhiêu hủ tục như Hộ Khẩu mà mọi người sinh ra và lớn lên trong CSVN không biết: Hủy bỏ những hủ tục này sẽ không còn xe ngoài đường nhiều nữa, bớt kẹt xe vì chuyện “chạy giấy tờ” (MMDT)

 1. Thử làm một bài toán lớp 3 xem nào, cứ tính mỗi ngày ở Sài Gòn có khoảng 10 ngàn ng đi xe máy ra khỏi nhà đến kính thưa các loại uỷ ban làm thủ tục giấy tờ,đóng tiền điện nước,truyền hình cáp…mỗi ng đi hết một giờ tốn bao nhiêu lít xăng, xả bao nhiêu khói, gây nạn kẹt xe và nhất là thới gian chờ đợi mỗi giờ một ng làm ra thấp nhất 10 ngàn nữa. Hỏi tốn hết bao nh tiền? Mỗi lần coi ti vi thấy ng đi xe máy ở Sài Gòn mà thấy sợ. Chỉ nghe AC nói mà đã thấy giải được bài toán kẹt xe cái rụp, chứ nhà sản họp lên họp xuống. La Thăng hô hào này nọ, đổi giờ học, giờ làm mà có ăn thua mẹ gì đâu vẫn thế à. Đúng là ngu xuẩn rồi.

  Like

 2. Có lẽ ai theo dõi trang CXN đều biết tay VK mà anh Châu định giới thiệu là ai rồi. Xin mời ông VK ấy về chấp chính nhanh nhanh lên kẻo con dân nước Việt sức tàn lực kiệt hết rồi ạ!!!

  Like

  • @VB,
   Ai vậy hè ??? Bây giờ tôi quên mất rùi !!!! he he !!! ko nghĩ ra dc, già rùi….
   AC

   Like

   • Anh Châu đừng có “dọa” mọi người chứ! Anh không được “già” khi 87 triệu người còn đang phải “bơi trong túi ni-lông” của chế độ CS gớm ghiếc này anh nhé!

    Like

 3. Phải công nhận Ac siêu thiệt, cái gì cũng biết, cái gì cũng có giải pháp, dự báo thì chính xác không chỗ chê…

  Có thể tạm lên danh sách: Từ cây kim cọng chỉ, bó rau mớ hành của mấy chị cho đến đầu tư nước ngoài, kinh bang tế thế, ngoại giao quốc phòng, an ninh, chính trị, tài chánh ngân hàng, giáo dục, giao thong, y tế ,lao động, nông thôn , thành thị…nhiều quá không liệt kê nổi.

  Tất cả đều ở trong các bài viết, trong đó hàm chứa các tư tưởng cấp tiến, vì nước vì dân của CXN, bấy lâu nay (ai không tin thì cứ từ từ moi lại các bài cũ mà đọc).

  Thật tình mà nói, người có kiến thức rộng và thâm sâu như CXN rất hiếm thấy

  Kiến thức này không thể chỉ tỏa sáng trong trang web này nói riêng hay trong giới truyền thông nói chung mà phải được phát huy ở cấp độ cao nhất, đó là cấp độ quốc gia.

  CXN phải là người lãnh đạo cao nhất của CP VN HCS- thì sau 10 năm VN sẽ thay da đổi thịt, XH sẽ công bằng, KT sẽ thịnh vượng, con người sẽ hành xử bác ái với nhau, trẻ thơ sẽ có 1 tương lai sáng lạng, người già sẽ có 1 hậu sự êm đềm, thanh niên sẽ có công ăn việc làm…

  Like

 4. Đến cả bọn cấp nước chúng nó cũng làm khó người dân khi lắp nước để dùng. Chúng hoạnh đủ kiểu, kêu phải có hộ khẩu, giấy xác nhận tạm trú, tạm vắng, ôi thôi thì đủ thứ hầm bà lằng chúng nghĩ ra, cốt để người ta phải xuỳ tiền cho chúng hốc thì chúng mới lắp cho, trong khi đó là thứ hàng hoá buộc phải dùng của chúng vì chúng độc quyền. Ôi! Tiên sư lũ cộng sản mọi rợ. Tiên sư thằng hồ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s