CXN_031814_4404_Cổ đông của Exim bank có nên ký một chi phiếu đề trống tài trợ cho nợ xấu của Trầm Bê và Phương Nam bank hay không ?????: Eximbank lãi bao nhiêu nếu thoái vốn tại Sacombank? (debt provision)

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Châu Xuân Nguyễn

Bài học của SHB thâu tóm Habubank còn quá rõ, rõ đến nổi CT HĐQT Habubank sau khi sát nhập phải xuống làm nhân viên đòi nợ xấu. Và số nợ xấu là bao nhiêu ??? Là 4.066 tỉ của Vinashin, không thu được 1 đồng ten nào cả.

Trước khi sát nhập, năm nào SHB cũng thu lãi trên 1.000 tỉ và phần lớn được chia cổ tức cho cổ đông, chính vì nguồn cổ tức này mà giá cổ phiếu của SHB tăng đều.

Sau khi thâu tóm Habubank, khách hàng đâu không thấy, chỉ thấy mỗi năm trong vòng 4 năm tới SHB phải mất lợi nhuận hơn 1.000 tỉ, diều này làm cho suốt 4 năm trường SHB cổ phiếu rất ì ạch, NH không lãi nhiều thì làm sao cổ phiếu có giá được. Chính điều này làm tài sản của cổ đông thay vì bay vùn vụt thì dậm chân tại chổ. Cổ đông của Exim bank có thể tham khảo tại đây…CXN_031714_4392_Mr Châu Xuân Nguyễn bây giờ quậy hệ thống Ngân Hàng xáo trộn lên rùi…. : Eximbank “rất có khả năng” thoái vốn khỏi Sacombank

Một điểm đặc biệt lần này với NH Phương Nam là nợ xấu không làm rõ ràng, điều này có nghĩa là cổ đông của Sacombank (trong đó có 10% Exim bank) sẽ phải tài trợ bằng cách ký một ngân phiếu trống, có thể vài ngàn tỉ, có thể vài chục ngàn tỉ nợ xấu của Trầm Bê.

Điều mà CXN tiếc là khi xảy ra chuyện thâu tóm Habubank, tôi chỉ có vài ngày để viết bài nên ko kịp khuyên cổ đông của SHB từ chối thâu tóm, kết quả là cổ đông của SHB đã phải trả một giá rất đắt.

Chúng ta ai cũng biết rằng có 100 TCTD là quá nhiều, NHNN sẽ thu gọn lại thì trước sau gì sẽ có những khách hàng béo bở tìm NH khác để làm ăn, Exim và Sacom sẽ không có khó khăn tìm khách hàng mới với những chiêu marketting, chứ đâu có phải bỏ ra hằng ngàn, hằng chục ngàn tỉ (theo lời khuyên của HĐQT Sacom bank) để thu tóm vài khách hàng đâu.

Lời khuyên của tôi với cổ đông Exim bank là thoái vốn khỏi Sacom bank, và với cổ đông Sacom bank là phải ngưng ngay việc thâu tóm NH Phương Nam, làm rõ vị thế nợ xấu của NH Phương nam trước khi gật đầu.

Chuyện khá rõ ràng là Bình ruồi đang đứng về bên Trầm Bê (tay trong của hắn mà) để thúc ép Sacom bank thâu tóm, hãy nhìn SHB thì thấy, họ cũng từng bị Bình Ruồi thúc ép để có những đám ngu xuẫn trả nợ xấu từ lợi nhuận của cổ đông SHB cho Vinashin.

Với tình hình TTCK ngày nay, hãy rút vốn rồi đợi cho tới khi sát nhập thành công, rủi ro rõ ràng, thị trường sẽ chỉnh đốn lại theo kết quả minh bạch nợ xấu thì lúc đó mua lại cũng không muộn, thà là mua lại mất vài ngàn vnd mỗi cổ phiếu còn nhơn gánh nợ cho Trầm Bê hằng ngàn, hằng chục ngàn tỉ và phải còng lưng trả nợ trong 4 hay 10, hay 20 năm cho Trầm Bê, thoái vốn lúc đó cũng được, nhưng giá cổ phiếu lúc đó sẽ sụt thê thảm vì tình trạng nợ xấu trước sau gì cũng phải trích lập dự phòng từ lợi nhuận tương lai của Sacom bank.

Melbourne
18.3.2014

Châu Xuân Nguyễn
——————————-
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/eximbank-lai-bao-nhieu-neu-thoai-von-tai-sacombank-850886.htm

Thứ Hai, 17/03/2014 – 18:35

Eximbank lãi bao nhiêu nếu thoái vốn tại Sacombank?

(Dân trí) – Nếu Eximbank thoái vốn tại Sacombank với thị giá tại thời điểm hiện tại, Eximbank sẽ thu lời không nhỏ từ khoản đầu tư sau hơn 2 năm nắm giữa.
 >>  “Khả năng Eximbank sẽ thoái vốn tại Sacombank”
 >>  Con bài cổ phiếu quỹ và bài toán phân chia quyền lực tại Sacombank

Theo bản tin hỗ trợ nhà đầu tư mới công bố, Công ty TNHH chứng khoán ACB (ACBS) cho biết, ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) rất có khả năng sẽ thoái khoản đầu tư tại ngân hàng TMCP Sài Gòn – Thương Tín (Sacombank). Thông tin được đưa ra dựa trên buổi làm việc của ACBS với Sacombank.

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

Thông tin được đưa ra trước thềm kì đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của Sacombank, được dự đoán là sẽ gây chú ý khi HĐQT trình cổ đông việc nhận sáp nhập ngân hàng TMCP Phương Nam và miễn nhiệm thành viên HĐQT. Mặc dù tên thành viên HĐQT quản trị miễn nhiệm chưa được công bố, chia sẻ với Fica.vn, Chủ tịch Sacombank Phạm Hữu Phú cho biết sẽ quay về Eximbank.

Còn nhớ, tháng 1/2013, Eximbank và Sacombank đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh, có hiệu lực trong vòng 5 năm. Trong đó, đáng chú ý là việc hai bên sẽ nghiên cứu, xem xét trình đại hội đồng cổ đông và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sáp nhập trong vòng từ 3 đến 5 năm tới.

Quay trở lại với việc Eximbank thoái vốn tại Sacombank, với thị giá tại thời điểm hiện tại, Eximbank sẽ thu lời không nhỏ từ khoản đầu tư sau hơn 2 năm nắm giữa.

Ngày 9/1/2012, Eximbank mua thỏa thuận gần 103,26 triệu cổ phiếu STB từ ngân hàng ANZ Việt Nam với giá 16.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị khoản đầu tư là 1.652 tỷ đồng. Kể từ thời điểm Eximbank nắm giữ tới nay, Sacombank đã tiến hành 2 lần trả cổ tức.

Lần đầu tiên vào tháng 6/2013, Sacombank trả cổ tức 14% bằng tiền và 6% bằng cổ phiếu. Sau đợt chi trả này, Eximbank nhận khoản 145 tỷ đồng và gần 6,20 triệu cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu Eximbank sở hữu tăng lên 109,46 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ nắm giữ gần 10%.

Lần thứ 2 vào tháng 12/2013, Sacombank trả cổ tức 8% bằng tiền mặt, tương ứng Eximbank nhận được gần 88 tỷ đồng cổ tức.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, 17/3/2014, giá cổ phiếu STB có giá là 19.900 đồng/cổ phiếu. Giả sử Eximbank bán cổ phiếu STB tại mức giá này, số tiền thu về là 2.178 tỷ đồng. Tính cả cổ tức trả bằng tiền, Eximbank sẽ thu lời khoảng 46% cho khoản đầu tư vào Sacombank sau hơn 2 năm nắm giữ.

Tính toán trên dựa trên giả thiết là Eximbank sẽ bán cổ phiếu tại mức giá 19.900 đồng/cổ phiếu. Thực tế, Eximbank sẽ thu lời bao nhiêu, phải phụ thuộc vào giá tại thời điểm chuyển nhượng.

Đồng thời, nếu bán cổ phiếu Sacombank, Eximbank ngân hàng sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận hơn 500 tỷ đồng trong báo cáo tài chính. Kết quả kinh doanh quý IV/2013 khá bết bát  với khoản lỗ 222 tỷ đồng, quý lỗ đầu tiên kể từ khi niêm yết và cả năm chỉ đạt 658 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ngay cả trường hợp Eximbank thoái vốn, thì 2 tổ chức liên quan tới ngân hàng này vẫn sở hữu lượng cổ phiếu STB không nhỏ.

Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn Exim nắm hơn 50 triệu (tính cả phần cổ tức 6%) và Công ty cổ phần đầu tư tài chính Sài Gòn – Á Châu, tổ chức liên quan tới Chủ tịch Sacombank Phạm Hữu Phú, sở hữu hơn 28,4 triệu cổ phiếu STB .

Thục Anh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s