CXN_032114_4422_Đúng là không dự đoán được DNNVV đóng cửa nhiều thế và DN còn lại không thèm vay tiền nữa: Lãi suất giảm… vượt dự đoán

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của MTGPMN và CSBV

Châu Xuân Nguyễn
—–

Với 5% GDP tăng trưởng thì phải cho vay DNNVV là 12% của tổng dư nợ của hệ thống tín dụng.

Tổng dư nợ là 3 triệu tỉ, 12% là 360 ngàn tỉ. Hệ thống vay trong 2 tháng đầu năm là âm 1.66%, điều đó có nghĩa là DNNVV chỉ trả nợ chứ không vay thêm. Tiền huy động trong dân là 300 ngàn tỉ/năm phải dùng vào mua trái phiếu.

CXN_031814_4400_Còn nổ bậy nữa không ??? Tín dụng cho DNNVV gần bằng zero vẫn không đủ tiền mua trái phiếu CP, có chen lấn tín dụng hay không ???: Ngân hàng tập trung mua 78.000 tỉ đồng Trái phiếu chính phủ

Lý do ko DNNVV nào vay tiền nữa vì họ đọc bài của CXN, biết rằng sẽ có chen lấn tín dụng vì trái phiếu CP năm nay cần 400 ngàn tỉ và họ không tài nào cạnh tranh nổi với TPCP nên họ quyết định không vay, ko phát triển DN. Điều này sẽ đem đến tăng trưởng KT GDP chậm lại, nhưng bọn cộng nô này sẽ sửa số, bịp thống kê để nó thấy tươi sáng hơn, nhưng dân chúng và DN thì chết ngày càng nhiều.

Tiền 300 ngàn tỉ huy động trong dân bây giờ chỉ dùng để mua trái phiếu và trả lãi cho nợ xấu (1 triệu tỉ nợ xấu, lãi là 12% tức là 120 ngàn tỉ).

Trong KT thị trường, tín dụng cũng như những hàng hóa khác (điện máy, xe gắn máy, ô tô, nhà cửa v.v..) khi ko có nhu cầu thì nó sẽ giảm giá, đó là lý do lãi suất huy động bị giảm đi……….VƯỢT DỰ ĐOÁN.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

21.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn
———————

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/lai-suat-giam-vuot-du-doan-201403201616383037ca34.chn
Thứ 5, 20/03/2014, 16:19

Lãi suất giảm… vượt dự đoán

 
 

Đánh giá một cách khách quan, việc kéo giảm mặt bằng lãi suất xuống mức thấp, tương đương giai đoạn 2005 – 2006, thực sự là thành tích điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

Vào tháng 7/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình từng đưa ra một cam kết gây xôn xao thị trường, rằng “sẽ đưa lãi suất cho vay về dưới 15%/năm và giữ ổn định khoảng 1 năm”. Hơn 20 tháng qua, lãi suất thực tế đã giảm nhanh, thậm chí xuống mức 6%/năm, vượt cả dự đoán của nhà điều hành.

Đó là thời điểm Thống đốc Bình mới nhận chức chưa đầy 1 năm, với bộn bề công việc tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, xử lý nợ xấu, tín dụng “tắc nghẽn”… Không ít người đã hoài nghi về khả năng giảm lãi suất. Nhưng vẫn có ý kiến đồng tình và cho rằng cam kết đưa ra là… thừa vì lãi suất thực tế đang và sẽ giảm nhanh hơn dự đoán!

Chẳng dại “cố đấm ăn xôi”?

Quyết định giảm tiếp 1% đối với các lãi suất chủ chốt, áp trần huy động ngắn hạn là 6%/năm dường như là kết quả ngoài dự đoán của NHNN. Bởi, kinh tế vĩ mô trong 2 năm gần đây dần ổn định, lạm phát giảm xuống mức thấp nhất (khoảng 6 – 6,5%), chính sách tiền tệ phát huy hiệu quả… thì lãi suất sẽ giảm nhanh.

Ở phía người cho vay, các ngân hàng từ lâu đã rơi vào cảnh “ế vốn” vì không có người vay, mà vẫn mất chi phí huy động vốn. Cho nên, giảm lãi suất huy động trước hết là bớt áp lực chi phí vốn cho ngân hàng, sau đó có cơ sở để kéo giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) có vốn sản xuất, kinh doanh.

Trên thực tế, vài tháng trước khi NHNN hạ lãi suất thêm 1%, một số ngân hàng lớn, dư dả vốn như Vietinbank, Vietcombank, Agribank… đã chủ động giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn xuống 6 – 7%/năm. Hiện, lãi suất huy động của khối ngân hàng quốc doanh chỉ dao động từ 5 – 5,5%/năm (kỳ hạn dưới 6 tháng), dưới 6,5%/năm (kỳ hạn 6 – 12 tháng), thấp hơn con số lạm phát kỳ vọng của năm 2014.

Trước đây, khi Thống đốc đưa ra cam kết ổn định lãi suất dưới 15%/năm, Ts. Nguyễn Quang A, Chuyên gia ngân hàng, đã từng hóm hỉnh nói rằng “lãi suất dưới 15%/năm chẳng cần hứa vẫn có thể đạt được”. Dẫn chứng là, lãi suất huy động thời điểm tháng 7/2012 đã giảm xuống 9%/năm thì lãi vay ở mức 13%/năm là hợp lý. Chênh lệch 3 – 3,5% là đủ cho chi phí và lợi nhuận ngân hàng. Lạm phát được dự báo sẽ không tăng nên lãi suất huy động khó có thể cao hơn. Và, do sức ép cạnh tranh, các ngân hàng buộc phải giảm lãi vay.

“Các ngân hàng cũng tính toán và thừa hiểu rằng nếu “cố đấm ăn xôi” duy trì lãi suất cao thì có thể vài tháng nữa, DN đó sẽ chết thì nợ xấu càng tăng. Do đó, việc gia hạn nợ, cho vay tiếp, giảm lãi hoặc ngừng thu lãi của nợ khó đòi… là việc làm thường xuyên, vì lợi ích của chính ngân hàng, chứ không cần ai đốc thúc”, Ts, Quang A nói.

Ở khối NHTM, cuộc cạnh tranh huy động và cho vay lâu nay vẫn rất căng thẳng

Nhận định của Ts. Nguyễn Quang A cũng “khớp” với diễn biến thực tế thời gian qua, khi trần lãi suất huy động ngắn hạn liên tục giảm từ 14%/năm xuống 11%, rồi 8% và giờ chỉ còn 6%. Nhờ đó, lãi suất cho vay cũng dần hạ nhiệt, tuy có độ trễ chậm hơn.

“Co kéo” lợi nhuận

Với các DN phải vay vốn ngân hàng, lãi suất giảm là điều rất đáng mừng bởi sẽ giảm bớt gánh nặng chi phí, từ đó có hi vọng mức lợi nhuận tốt hơn. Mức lãi suất cho vay hiện giờ dao động từ 9 – 13%/năm, thậm chí chỉ 6%/năm (tùy từng khách hàng và nhóm lĩnh vực ưu tiên), rõ ràng là “dễ thở” hơn thời kỳ ngân hàng cho vay lãi “cắt cổ” như tín dụng đen, tới 25 – 27%/năm, hơn 2 năm trước.

Câu hỏi đặt ra là, lãi suất cho vay có giảm tương ứng với mức giảm của lãi suất huy động hay không? Thực tế, lãi suất cho vay chịu sự điều chỉnh của nhiều yếu tố và quan trọng nhất là mục tiêu lợi nhuận của mỗi ngân hàng. Dù lãi suất huy động có giảm xuống 6% hay chỉ 1%/năm, thì cái quan tâm nhất với ngân hàng là chênh lệch lãi suất đầu vào – đầu ra (NIM) có đảm bảo mức lợi nhuận như kỳ vọng.

Thông thường, chênh lệch 3 – 3,5% là hợp lý. Nhưng ở một số ngân hàng và nhiều thời điểm, các chi phí vận hành, chi phí xử lý nợ xấu, dự phòng cao… đòi hỏi mức chênh lệch lớn hơn. Cho nên, giảm lãi vay thường là yêu cầu “cần phải xem xét kỹ” liên quan đến lợi ích của ngân hàng.

Đối với những khoản vay có kỳ hạn dài hơn (từ 12 – 18 tháng), cần có độ trễ hơn để ngân hàng tính toán và chọn thời điểm giảm lãi suất phù hợp. Đây cũng là do đặc thù có tính lịch sử của hệ thống ngân hàng, khi nguồn vốn dựa chủ yếu vào huy động ngắn hạn, nhưng cho vay trung và dài hạn nhiều hơn. Hơn nữa, quyền cho vay, xác định mức lãi suất, có giảm lãi cho khách hàng hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của từng ngân hàng, chứ NHNN hay Thống đốc không thể can thiệp.

Lãnh đạo cấp chi nhánh của Ngân hàng Vietinbank, cho biết không chờ đến khi NHNN giảm lãi suất 1%, Vietinbank đã chủ động hạ lãi suất cho vay để hút khách hàng, đẩy tín dụng ra. “Có những khách hàng tốt, được ngân hàng cho vay lãi suất chỉ 6%/năm. Nhưng cho vay cũng khó, vì có phải DN nào cũng có phương án kinh doanh khả thi để mà có lợi nhuận đâu”, vị lãnh đạo này nói.

Với nguồn vốn lớn và đôi khi phục vụ những mục tiêu điều hành, các ngân hàng quốc doanh như Vietinbank, Vietcombank, BIDV… có thể nhanh chóng giảm lãi suất cho vay. Còn ở khối NHTM, cuộc cạnh tranh huy động và cho vay lâu nay vẫn rất căng thẳng, thì việc hạ lãi vay còn phụ thuộc ý chí của các “ông chủ” nhà băng.

Theo Thu Hằng

Thời báo kinh doanh

One comment on “CXN_032114_4422_Đúng là không dự đoán được DNNVV đóng cửa nhiều thế và DN còn lại không thèm vay tiền nữa: Lãi suất giảm… vượt dự đoán

 1. Không có anh Châu thì bọn lừa bịp csvn sẽ tiếp tục ĂN CƯỚP,
  Thất nghiệp, thất nghiệp ngày càng nhiều chứng tỏ điều gì ? -Vì DN đóng cửa ngày càng nhiều; Ế VỐN vì sao ? -Vì không ai vay và vì DN có đủ uy tín để vay hầu như không còn. Ế VỐN thì phải hạ lãi suất huy động thôi. DN còn hoạt động ngày càng giảm thì thất thu thuế ngày càng lớn. Tóm lại, hệ thống ngân hàng đang khủng hoảng nặng, nguy cơ sụp đỗ chế độ ngày càng tăng.
  Xem bài viết
  http://tuoitre.vn/Ban-doc/Cau-noi/598886/tuoi-tre-ngay-20-3-ba%CC%81n-truo%CC%80ng-hang-loat.html
  suy nghĩ sẽ thấy là nhiều trường tuyển sinh không được. vì sao ? -Vì tốn khoảng từ 150 triệu đến 300 triệu đồng để đổi lấy cái bằng đại học mang về chưng thì quá mắc. Thất nghiệp, thất nghiệp và thất nghiệp.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s