Vi Anh – Nga Ở Crimea, TC Ở Á Châu

Côn an giết dân_Vợ và con của nạn nhân chưa bào giờ nhìn dc mặt cha

Côn an giết dân_Vợ và con của nạn nhân chưa bào giờ nhìn dc mặt cha

Nga hậu CS của TT Putin, tiền thân là một sĩ quan cấp tá của tình báo KGB của CS Liên xô, đang thách thức Mỹ và Liên Âu trong hành động bành trướng, chiếm đóng, sáp nhập bán đảo Crimea của nước Ukraine vào nước Nga. Dưới nhiều khía cạnh hành động xâm chiếm đó của Nga hậu CS đâu có trầm trọng, qui mô bằng hành động bá quyền nước lớn của TC lấn chiếm, giành giựt biển đảo của nhiều nước Á châu Thái bình dương láng giềng của TC.

Hành động bành trướng của TC ở Á châu Thái bình dương còn ngang ngược, thô bạo, vô căn cứ, đụng chạm nhiều nước hơn, chớ không phải như Nga chỉ đụng chạm một bán đảo Crimea của Ukraine. Bán đảo Crimea vốn là của nước Nga, thời Liên xô Chủ Tịch Khrushchev, người gốc Ukraine cắt giao cho Ukraine một Xô viết của Liên bang xô viết do Nga chủ đạo. Đến khi Liên xô sụp đổ, Ukraine giữ tới bây giờ, dưới qui chế vùng tự trị; dân số nói tiếng Nga chiếm 60% và Nga có hai căn cứ hải quân, và tổng hành dinh của Hạm Đội Hắc Hải Nga ở trên bán đảo này.

Còn những vùng biển đảo mà TC ngang ngược giành giựt, lấn chiếm ở Á châu Thái bình dương, liên quan không phải chỉ với một nước – mà nhiều quốc gia dân tộc láng giềng của TC – tiêu biểu như Nhựt, Đài Loan, Phi luật tân, Việt Nam, Mã Lai, Brunei.

TC chẳng có một căn cứ lịch sử, địa lý, pháp lý nào liên quan đến những vùng biển đảo ấy cả. TC chỉ đánh chiếm, lấn chiếm theo kiểu quyền lực nằm trên đầu súng của Mao trạch Đông hay mạo nhận ẩu, tuyên bố đơn phương, theo kiểu cả vú lấp miệng em. Cụ thể như VN bị TC đánh chiếm lấy toàn bộ đảo Hoàng sa, một phần của đảo Trường sa là của Việt Nam, cách xa TC cả chục lần hơn VN. Thế mà TC chiếm đóng, sát nhập, thành lập huyện Tam sa, thành phố cùng tên trực thuộc tỉnh Hải Nam của TC.

Còn Biển Đông của các nước Á châu Thái Bình Dương, VN, Phi luật tân, Mã lai, Brunei, TC ngang ngược tuyên bố là lãnh hải của TC, tung tùm lum tá la ra một bản đồ hình lưỡi bò TC liếm gần hết 80% lãnh hải Biển Đông của VN. TC còn giành giựt vùng bãi cạn Scarborough của Phi luật tân. Ở biển Bắc, TC giành đảo Senkaku của Nhựt. TC làm ngang nói ngược, cho tàu TC ra quậy đục nước, dậy sóng, cấm đánh cá trong vùng biển đảo của các nước Á châuThái bình dương. Chưa đủ, TC còn lập vùng nhận dạng phòng không của TC trùng lấp, bao phủ trên không phận của những vùng biển đảo này của các nước Á châu Thái bình dương, bó buộc tất cả phi cơ bay qua phải trình báo căn cước phi cơ, lộ trình di chuyển cho TC.

Sở dĩ Nga hậu CS và TC hiện CS dám làm những điều ngang ngược, coi thường luật lệ quốc tế, tập tục ngoại giao, chứng cớ lịch sử như vậy, là vì những lý do chánh như sau. Nga và TC nhận thấy ngay trong thời Chiến Tranh Lạnh, Thế Giới Tự do chỉ ngăn chận cuộc xuất cảng cách mạng CS của Liên xô bằng chiến tranh ở vài điểm nóng như Triều Tiên, VN, chớ không dám đương đầu một cách có hệ thống. Còn bây giờ trong thời hậu Chiến Tranh Lạnh, Nga và TC nhứt là TC trổi dậy trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới. Nga và TC tin Thế Giới Tự do chánh yếu là các cường quốc Tây Phương bây giờ nặng lo quyền lợi kinh tế riêng tư, đã yếu sau cơn khủng hoảng tài chánh toàn cầu, trong đó Mỹ quá mệt mỏi với cuộc chiến chống khủng bố, nên mất tính cương quyết trong nhiều vấn đề quốc tế. TT Putin tin Liên Âu và Mỹ không dám phản ứng quyết liệt bằng biện pháp quân sự qui mô. Nên Ông cứ làm tới, không lo ngại về một cuộc chiến bùng lên ngay trong lòng châu Âu. TT Putin cho thấy ông không sợ ai cả. Ông khẳng định uy lực của mình trước cộng đồng quốc tế, không cần biết hậu quả vì Ông tin Thế Giới Tự do không dám trả đũa bằng quân sự.

Nên TT Putin cứ lù lù tiến tới như chiến xa T 54, và nổ như AK 47 của Liên xô để loại dần ảnh hưởng của Mỹ ở Tây và Đông Âu. Nga lợi dụng vũ khí khí đốt để thao túng Âu châu. Nga lợi dụng thời gian Mỹ gần bầu cử quốc hội, TT Obama hướng về quốc nội, lơ là và chủ hoà với các điểm nóng ở Trung Đông, làm cho Nga vọt lên như đệ nhứt siêu cường có sáng kiến và giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, cứu nguy cho nhà cầm quyền Syria thân Nga và Iran là đồng minh của Nga. Nga lợi dụng thời cơ sử dụng biện pháp mạnh, biện pháp quân sự với các nước láng giềng, những sô viết của Liên bang sô viết tách ra khỏi Nga khi Liên xô tan rã.

Đó là giấc mơ hoài cổ vừa của Liên xô, vừa của Nga nơi TT Putin một sĩ quan Tình báo KGB của Liên xô và của một người Bạch Nga trong con tim và bộ óc của Ô. Putin. Sa Hoàng Alexander III của Nga có di huấn, Nga chỉ có hai người bạn, đó là quân đội và hạm đội Nga. Cả hai người bạn đó đang ở Crimea, Nga chiếm lại Crimea là rất logic của CS xem quyền lực nằm trên mũi súng và của người Nga lấy lại đất đai.

Tinh thần của TT Putin trong việc chiếm lấy Crimea càng cao qua thái độ lưng chừng, hành động lom khom yếu đuối của Mỹ từng lãnh đạo Thế Giới Tự do. Mặc dầu Nga đã từng tấn công Gruzia, Nga chống hầu hết các nghị quyết của siêu cường Tây Phương trong Hội Đồng Bảo An, Mỹ và Liên Âu đều không dè có thể diễn ra xung đột giữa Ukraine và Nga. Nhưng những nhà chiến lược gia Tây Phương cứ ngây thơ cụ, lạc quan tếu, quên ý thức hệ, lo o bế Nga để mưu cầu tương quan kinh tế, tài chánh hữu hảo của Nga. Để rồi Nga cho một bài học Crimea.

Trở lại Biển Đông và Hoa Bắc ở Á châu Thái bình dương, nơi TC đang gây sóng gió, giành giựt biển đảo của các nước một cách thô bạo, qui mô hơn Nga làm ở Crimea. Mỹ cứ tuyên bố không đứng bên nào trong các cuộc tranh chấp. Thái độ lơ lửng con cá vàng, đi nước đôi của Mỹ không đúng bên nào trong các vụ tranh chấp biển đảo của TC đối với các nước Á châu Thái bình dương đã và đang tạo cơ hội cho TC làm tới, làm bạo hơn.

Thái độ đó của Mỹ cũng làm cho các nước trong vùng, kể cả hai nước Phi luật tân và Nhựt đồng minh của Mỹ mà Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ — cũng thắc mắc Mỹ, tự hỏi phải chăng chánh quyền của TT Obama chuyển trục quân sự Mỹ đến là để tái cân đối lại tương quan lực lượng với TC. Không phải để tạo điều kiện ổn định trong vùng, mà để cùng TC, hai nước Mỹ và TC thảo luận đằng sau lưng các nước và chia xẻ quyền lợi Á châu Thái bình Dương rất lớn trên sự thiệt hại của các quốc gia dân tộc nhược tiểu. Nếu Mỹ cứ xìu xìu, ểnh ểnh như gần đây thì những gì Nga đang làm ở Crimea, TC sẽ làm mạnh bạo hơn đối với các nước ở Á châu thái bình dương./.

(Vi Anh)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s