CXN_032614_4464_Xương sống của nền KT bất cứ QG nào là tiêu thụ và sản xuất nội địa, đó là tạo công việc làm vĩ mô và sức mua nội tại, điều này VN không có: Nền kinh tế vượt cạn

Côn an giết dân_Vợ và con của nạn nhân chưa bào giờ nhìn dc mặt cha

Côn an giết dân_Vợ và con của nạn nhân chưa bào giờ nhìn dc mặt cha

Côn an giết dân_5 thằng giết ông Ngô Thanh Kiều (bắp đùi bầm tím)

Côn an giết dân_5 thằng giết ông Ngô Thanh Kiều (bắp đùi bầm tím)

Châu Xuân Nguyễn
—-

Tất cả những con số gia tăng xuất khẩu là dựa vào DN ngoại quốc (chỉ 1 mình Samsung gia tăng xuất khẩu cho VN 20% trong năm 2014 này vì giá trị mỗi ipad hằng ngàn usd và một năm chúng sản xuất và xuất khẩu hàng mấy triệu cái, nhưng xuất khẩu này không có lợi nhiều cho 30 hay 40 triệu người dân VN cần công việc, cần thu nhập để tăng sức mua cho nền KT, để giảm tồn kho nội tại).

Không những thế, tăng xuất khẩu dệt may và da giày chỉ làm tốt cho vài chục ngàn nhân công trong ngành, còn lại 30 hay 40 triệu người lao động thất nghiệp Vn vẫn meo mốc, sức mua không có.
—-

 

Những con số này ko nói lên sự lạc quan mà chính chúng nói lên sự bi quan cùng cực vì nền KT này càng ngày càng lệ thuộc vào DN FDI và cái cuối cùng của báo cáo mới cho thấy viễn ảnh FDI rút vốn bây giờ thì theo độ chậm 6 tháng hay 12 tháng hay 2 năm nữa sẽ ra sao, không cần là một thiên tài KT để đoán dc chuyện này…trích bài báo:”Trong 3 tháng đầu năm, cả nước thu hút được 3,334 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giảm 49,6% so với cùng kỳ. Đặc biệt, niềm tin tiêu dùng vẫn ở mức rất thấp là nguyên nhân chính khiến cho chỉ số giá tháng 3 sụt giảm về mức âm 0,44%.”(HT)

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

26.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn

———————-

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/nen-kinh-te-vuot-can-2014032614180053720ca33.chn
Thứ 4, 26/03/2014, 14:23

Nền kinh tế vượt cạn

Nền kinh tế vượt cạn

Trong quý I, cả nước xuất siêu hơn 1 tỷ USD và đây cũng là quý có thành tích xuất siêu cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây.

Quý 1 đã kết thúc với thành tích xuất khẩu cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Dẫu biết cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn nhiều gian khó, tổng cầu tiếp tục suy yếu nhưng báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy nền kinh tế cũng có những tiến bộ nhất định.Nhìn từ những con số

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu tháng 3 ước đạt 12 tỷ USD, tăng 2,46 tỷ USD so tháng trước. Trong đó, kim ngạch của khu vực doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 8,13 tỷ USD. Lũy kế 3 tháng đầu năm 2014, cả nước xuất khẩu 33,34 tỷ USD, tăng 14,1%; nhập khẩu 32,34 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ 2013.
Trong cơ cấu xuất nhập khẩu, nếu tính riêng tháng 3, nền kinh tế nhập siêu 300 triệu USD. Điều này cho thấy, các DN đã bắt đầu có những bước vào chu kỳ sản xuất. Nếu đặt trong mối tương quan của năm 2012, 2011 GDP đã có sự nhích nhẹ. Cụ thể, quý I/2013, tăng trưởng GDP là 4,76%, còn quý I/2012 là 4,75%.
Sự tăng trưởng trở lại của GDP trong quý 1 cũng nằm đúng trong kỳ vọng của cơ quan quản lý. Trước đó, nhiều ý kiến chuyên gia nhìn nhận 2014, nền kinh tế thoát đáy. Cộng đồng DN có nhiều cơ hội hơn trong kinh doanh. Các thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam như Nhật, Mỹ, EU bắt đầu ổn định. Cùng với đó là những kỳ vọng cuối năm 2014 Việt Nam sẽ đàm phán xong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mở ra thời cơ kinh doanh cho DN nội.
Đóng góp vào 4,96% GDP là sự tăng trưởng vững của khu vực nông – lâm nghiệp và thuỷ sản, tăng 2,37%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,69%, khu vực dịch vụ tăng 5,95%. Dẫn chứng cho sự “vượt cạn” của các thành phần kinh tế là chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng 5,2%. Trong đó dệt may đứng đầu của đà tăng với mức 20,2%, sản xuất giày dép tăng 19,4%. Đây cũng chính là những tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang chuyển động tốt. Niềm tin đang dần được vực dậy.
Chưa thật lạc quan 

Nhưng phân tích kỹ, niềm vui chưa thật trọn vẹn. Nền kinh tế đi qua ¼ chặng đường của năm. Bên cạnh các thành tích xuất khẩu, thì việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài quý I lại có sự thụt lùi đáng kể. Trong 3 tháng đầu năm, cả nước thu hút được 3,334 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giảm 49,6% so với cùng kỳ. Đặc biệt, niềm tin tiêu dùng vẫn ở mức rất thấp là nguyên nhân chính khiến cho chỉ số giá tháng 3 sụt giảm về mức âm 0,44%.
Bình luận về tình hình kinh tế – xã hội, ông Tạ Đình Xuyên, Phó giám đốc trung tâm Thông tin dự báo Kinh tế – Xã hội, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng, các dư địa khó khăn của nền kinh tế vẫn còn rất nhiều. Cộng đồng DN vẫn phải đối diện với sức mua thấp, khó khăn tiếp cận tín dụng. Trong đó, khó khăn nhất là sức mua thấp và phương hướng kích tổng cầu chưa thật rõ ràng.
Sự lép vế của DN nội đối với DN ngoại ngày càng lớn. 70% thành tích xuất khẩu nghiêng về khối DN có vốn đầu tư ngoại cho thấy DN nội chưa thật vững trên sân nhà. Đó cũng chính là thách thức cho cộng đồng DN trong khi các dư địa để hỗ trợ cho DN như miễn thuế, giảm thuế không còn nhiều.Chưa hết, theo khẳng định của chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “một số địa phương đã làm quá tay, “đục tường” để thu hút đầu tư nước ngoài. Đồng thời cách ứng xử thiên vị giữa DN nội và ngoại là không hề có lợi cho nền kinh tế.

TS Nguyễn Minh Phong nhìn nhận, tăng trưởng kinh tế có nhích lên nhưng chưa rõ. Nhưng điều đáng mừng là trong khó khăn vẫn có một lượng lớn DN xin thành lập mới. Trong đó DN ngành dịch vụ thành lập mới nhiều, cho thấy cơ cấu nền kinh tế đang chuyển dần sang dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp.Tuy nhiên, khi dịch vụ chưa phát triển thì quy luật là phải tăng sản xuất. Tuy nhiên hoạt động sản xuất hiện nay lại đang gặp rất nhiều lực cản từ vốn, đầu tư, thị trường, sức cạnh tranh.

 

Theo Hồ Hương

Đại đoàn kết

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s