CXN_040214_4534_Một trò lừa thế kỷ 21 (VAMC), thế kỷ 20 có Hồ Chí Minh (Giải phóng miền Nam dưới sự kiềm kẹp của Mỹ Ngụy): Quí 1, VAMC đã mua gần 4.000 tỉ đồng nợ xấu (debt provision)

TS Nguyễn Mạnh Tường, Tú Tài 2 năm 16 tuổi, 2 bằng TS Pháp năm 22 tuổi, Luật và Văn Chương nhưng bị CS dụ dỗ về nước, cuối đời phải đẩy xe bò kiếm bánh mì vụn qua cơn đói ở Hà Nội http://chauxuannguyen.org/2013/07/03/nguyen-manh-tuong-mot-nha-dai-tri-thuc/

TS Nguyễn Mạnh Tường, Tú Tài 2 năm 16 tuổi, 2 bằng TS Pháp năm 22 tuổi, Luật và Văn Chương nhưng bị CS dụ dỗ về nước, cuối đời phải đẩy xe bò kiếm bánh mì vụn qua cơn đói ở Hà Nội http://chauxuannguyen.org/2013/07/03/nguyen-manh-tuong-mot-nha-dai-tri-thuc/

Châu Xuân Nguyễn
————
Như tôi viết gần 2 năm nay, VAMC chỉ là một trò lừa gạt, chúng lừa gạt 90 triệu dân, BCT, BBT, UV BCH TW, ĐBQH, ĐVCC v.v….

Chúng chỉ lừa để nhìn thấy con số tỷ lệ nợ xấu giảm, thực chất thì nợ xấu vẫn y như cũ thậm chí tăng thêm vì ngày càng nhiều DNNVV phá sản và đóng cửa.

Con số tỷ lệ nợ xấu, 3 hay 10 hay 30% cũng không nói lên điều gì nếu bọn nhà nước cố tình thay đổi từ 30% thành 2 hay 3%. Cái hại thật sự của nợ xấu cho nền KT mới là quan trọng. Ai cũng biết nợ xấu là cục máu đông của tín dụng, vì nợ xấu thực sự cao, không người vay tiền nào trả lãi nên NH phải gánh khoản lãi này, ngoài ra vì tiền cho vay thành nợ xấu ko thu lại dc nên họ đành phải huy động thêm để có thanh khoản, và số tiền huy động này phải trả lãi vay mà theo lẽ con nợ phải trả nên họ không thừa tiền để cho vay cho DNNVV.

Và bây giờ, với đủ chiêu trò bày ra, NH biết rằng chính họ phải mất trắng tiền cho nợ xấu (hay còn gọi là trích lập dự phòng).

Chính vì vậy mặc dù lãi suất huy động là 5% nhưng họ vẩn giữ lãi cho vay là 15, 17% để có đủ lời mà bù đấp vào mất tiền vì nợ xấu, nợ không bao giờ trả được.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140401/thu-tuong-yeu-cau-khan-truong-ha-lai-suat-thao-go-cho-kho-khan-doanh-nghiep.aspx

Trích bài bào trên ngày 1.4.14:”…các DN vẫn đang rất khó khăn trong tiếp cận vốn. Lãi suất giảm, nhưng theo Thủ tướng mới chỉ ở các món vay mới, còn theo phản ánh lãi vay cũ vẫn còn 13%, 15% thậm chí 19%/năm. “(HT)

CXN_051113_2547_Tôi đợi câu thú nhận này của NHTM, một thành phần KT phải gánh vác thất bại khổng lồ cho thành phần DNNN là bất công, họ sẽ phải gảy lưng là chuyện dĩ nhiên: 14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/năm

Trích bài 2547 ngày 11.5.2013:”Gánh nặng giải quyết nợ xấu (tạo ra do hậu quả của tham nhũng tập đoàn, tham nhũng sân sau của chủ NH như Đặng Thành Tâm v.v..) hiện giờ phải cưu mang bởi DNNVV đang vay mượn NHTM với một lãi suất cao cực khủng (LS 17 hay 18% với LS huy động là 6%).
Đọc những câu vô tình tự thú của những NHTM máu mặt sau đây sẽ thấy…

Trích bàiTạm hoãn:”nợ xấu sẽ tăng rất cao, chi phí trích lập dự phòng rất lớn và sẽ khiến các ngân hàng trì hoãn việc giảm lãi suất cho vay, nếu không nói là có khả năng nâng lãi suất lên để bù đắp chi phí.”(hết trích)
Trích bàiTạm hoãn:”tại một số ngân hàng thương mại nợ xấu hiện chỉ 3 – 4%, nhưng nếu áp dụng Thông tư 02, có thể lên 10%, 20%, thậm chí cao hơn nữa. Mà như vậy, nợ xấu sẽ ăn vào vốn chủ sở hữu, trong khi lợi nhuận đang rất khó khăn để có thể trám vào.”(hết trích)
Số nợ xấu này lên đến hàng triệu tỉ vnđ. Khi nhìn nền KT, phải nhìn bằng cái tầm tổng thể, như chuyện Coca Cola và Adidas trốn thuế, phải nhìn tổng thể là hậu quả của nó sẽ làm 90 triệu dân gánh vác, đó là gánh nặng không công bình CXN_051013_2542_Nói làm xấu mặt là không có tầm nhìn vĩ mô về Kinh Tế: Coca-Cola, Adidas “làm xấu mặt” 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam
Tương tự như câu chuyện nợ xấu, khả năng NHTM mất trắng 1 triệu tỉ này cả vốn lẫn lãi là rất cao, và những người phải gánh vác chính là những người, những DNNVV làm ăn đàng hoàng, chân chính phải trả lãi khác biệt rất cao (vay 18%, NHTM huy động 6%) thì DNNVV không chết lâm sàn, phá sản, đóng cửa mới là lạ. Trách nhiệm của ai để có con số nợ xấu tăng cao như thế, nếu không phải 3 Dũng ăn chia với Phạm Thanh Bình trong Vinashin và các Tập đoàn và Bình ruồi quản lý tồi hệ thống NHTM thì còn là lỗi của ai ????”(HT)

Không những thế, con số tiền nợ xấu này hiện thời trong bảng cân đối của NH là “nợ phải đòi (accruals)”, đây là khoản tài sản của NH (Mặc dù khả năng mất trắng khoản tài sản này là rất cao), nhưng khi NH bán nợ này cho VAMC thì khoản nợ phải đòi này sẽ chuyển thành “trái phiếu đặc biệt” (cũng là tài sản của NH) và vì VAMC chỉ có 500 tỉ, không đủ để trang trải hết cả trăm ngàn tỉ trái phiếu đặc biệt ấn hành nên họ không chi trả nhưng bắt NHTM mỗi năm trích dự phòng 20% đến 5 năm (tức là kéo dài cái chết ra 5 năm, hết nhệm kỳ TT hay Thống Đốc) như bài bào dưới đây..

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/van-chua-ngan-hang-nao-duoc-vay-tai-cap-von-tu-trai-phieu-dac-biet-cua-vamc-20140228154305270

Trích bài báo trên (hình như đã gở xuống):”Tuy nhiên, trong buổi họp thường kỳ ngày 28/02/2014 của NHNN, Bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, hiện có một số Ngân hàng đề nghị NHNN cho vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt này và NHNN sẽ đánh giá rà soát để quyết định tỷ lệ chiết khấu. Tuy nhiên, hiện chưa có NH nào được cho vay tái cấp vốn từ việc chiết khấu trái phiếu đặc biệt.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch thường trực Công ty quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết, tính đến 31/12/2013, VAMC đã mua được 39.700 tỷ nợ xấu của các NHTM, số trái phiếu đặc biệt phát hành là 31.000 tỷ. Mục tiêu quý I/2014 là mua 10.000 tỷ nợ xấu, hiện đang xem xét mua 7.000 tỷ.(HT)

Điều này có nghĩa là gì, là một trò lừa bịp, là kế hoãn binh để những ng bị lừa thấy rằng tỉ lệ nợ ấu giảm, nợ xấu dc xử lý blah blah nhưng thực chất là VAMC ko làm gì cả, chỉ cho phép NHTM chuyển khoản từ danh mục nợ xấu, nợ phải đổi thành “trái phiếu đặc biệt” để kéo dái cái chết thêm 5 năm nữa, nhưng cục nợ xấu vẫn ảnh hưởng “rất xấu” cho nền kinh tế.

CXN_101513_3199_CXN là người đầu tiên lo ngại về VAMC chỉ bơm tiền, không xử lý nợ xấu, bây giờ giới tài chánh VN bắt đầu lên tiếng: VAMC làm gì để xử lý số nợ đã mua?
CXN_090213_3031_Ngày càng lộ rõ chiêu bịp bợm xử lý nợ xấu của bọn cộng nô này: VAMC có thể chỉ xử lý 30.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay

CXN_120213_3622_Thú nhận ko bán dc nợ xấu cho ngoại quốc: Không có nhiều tiền như nước ngoài, chúng ta phải xử lý nợ xấu theo kiểu Việt Nam

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

02.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

———————————————————

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/112768/Qui-1-VAMC-da-mua-gan-4000-ti-dong-no-xau.html

Quí 1, VAMC đã mua gần 4.000 tỉ đồng nợ xấu

Hồng Phúc
Thứ Ba,  1/4/2014, 18:41 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Hoạt động tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh TPHCM – Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua được 3.929 tỉ đồng nợ gốc từ các tổ chức tín dụng tính từ đầu năm đến hôm nay 1-4.

>>> Ngân hàng thở phào, VAMC thở dài

>>> ACB sẽ chuyển ít nhất 1.000 tỉ đồng nợ xấu cho VAMC

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, cho biết đó là tổng giá trị của 169 khoản nợ được công ty này mua từ 10 tổ chức tín dụng tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm, trong đó có một tổ chức tín dụng quốc doanh.

Tổng giá trị trái phiếu đặc biệt VAMC phát hành để mua số nợ này là 3.048 tỉ đồng, ông Hùng trao đổi với TBKTSG Online. Như vậy, từ khi ra đời công ty này đã mua tổng cộng khoảng 42.829 tỉ đồng nợ gốc của các tổ chức tín dụng Việt Nam từ gần 40 tổ chức tín dụng. Tổng giá trị trái phiếu đặc biệt “đổi” số nợ xấu này là 35.448 tỉ đồng.

Theo kế hoạch của 2014, VAMC sẽ mua 70.000 tỉ đồng nợ xấu theo đó quý 1 mua vào 10.000 tỉ đồng, quý 2 mua 20.000 tỉ đồng. Kết quả hoạt động 3 tháng vừa qua cho thấy VAMC đã không đạt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định công ty vẫn quyết tâm đạt kế hoạch 70.000 tỉ đồng cho năm 2014.

Theo ông Hùng, ”trách nhiệm mua nợ không có nghĩa phải mua bằng mọi giá. Vấn đề là khoanh đúng vùng nợ xấu cần mua. Và quan trọng hơn, VAMC phải có trách nhiệm thu hồi, xử lý với chỗ nợ xấu đã mua.” 

“Hiện công ty đang tập trung rà soát, phân loại và phối hợp với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp lên kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp và tư vấn cho các tổ chức này xử lý các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC,” ông Hùng nói.

Nhận định về khả năng xử lý nợ xấu trong năm nay, ông Hùng nói ông cảm thấy lạc quan hơn bởi sự phục hồi của các khoản nợ xấu thành nợ bớt xấu. Ông Hùng cũng cho rằng các ngân hàng đừng nhìn nhận VAMC là kênh duy nhất xử lý nợ xấu. “Các tổ chức tín dụng phải nhìn xa trông rộng về chất lượng tài sản của mình và tự có phương án tìm cách xử lý nợ xấu trong dài hạn. VAMC chỉ là một trong những công cụ để giúp tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu nhanh hơn mà thôi. Nếu bản thân tổ chức tín dụng không đánh giá đúng về tình hình nợ xấu và chủ động giải quyết thì họ sẽ tự đào thải mình,” ông Hùng nói.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s