CXN_040314_4543_Quyết định của DNNVV nghe theo lời khuyến cáo của CXN đóng cửa DN càng ngày càng thấy rất đúng cho sự bảo toàn tài sản của họ: Lãi suất cho vay khó hạ thêm

Tay lính Mỹ này nhảy dây với bữa ăn chiều của hắn đây, nhảy dây xong làm thịt trẻ em miền Nam

Tay lính Mỹ này nhảy dây với bữa ăn chiều của hắn đây, nhảy dây xong làm thịt trẻ em miền Nam

Châu Xuân Nguyễn
——-

Và với tình hình KT biến chuyển ngày càng tệ thì DN nào còn lại cũng nên nghĩ đến chuyện đóng cửa vì môi trường Kinh doanh ngày càng xấu đai.

Chỉ giảm lãi suất huy động mà không giảm lãi suất cho vay thì càng làm tệ thêm cho sức khỏe nền KT, người dân ko thiết tha gửi tiền nhàn rỗi vào NH thì làm sao NH có đủ thanh khoản để cho DN vay. NH bây giờ phải gánh chĩu gánh nặng nợ xấu thực sự là 1 triệu tỉ, 30% tổng dư nợ chứ không phải con số ba hồi 4%, ba hồi 7%, ba hồi 10 hay 20% như bọn nhà nước nói láo nhiều lần quá nên cuối cùng chúng ko nhớ lần nói láo trước là bao nhiêu.
Vì gánh nặng nợ xấu có nguy cơ mấy hết vốn vau này mà NHTM phải giữ lãi suất cao đến 19%, điều này cộng với sức mua ngày càng yếu thì không DN nào thiết tha tồn tại chứ đừng vay tiền với lãi cao như thế để phát triển sản phẩm của họ.

CXN_032114_4422_Đúng là không dự đoán được DNNVV đóng cửa nhiều thế và DN còn lại không thèm vay tiền nữa: Lãi suất giảm… vượt dự đoán
Trích bài 4422 ngày 21.3.14:”Với 5% GDP tăng trưởng thì phải cho vay DNNVV là 12% của tổng dư nợ của hệ thống tín dụng. Tổng dư nợ là 3 triệu tỉ, 12% là 360 ngàn tỉ. Hệ thống vay trong 2 tháng đầu năm là âm 1.66%, điều đó có nghĩa là DNNVV chỉ trả nợ chứ không vay thêm. Tiền huy động trong dân là 300 ngàn tỉ/năm phải dùng vào mua trái phiếu.CXN_031814_4400_Còn nổ bậy nữa không ??? Tín dụng cho DNNVV gần bằng zero vẫn không đủ tiền mua trái phiếu CP, có chen lấn tín dụng hay không ???: Ngân hàng tập trung mua 78.000 tỉ đồng Trái phiếu chính phủ

Lý do ko DNNVV nào vay tiền nữa vì họ đọc bài của CXN, biết rằng sẽ có chen lấn tín dụng vì trái phiếu CP năm nay cần 400 ngàn tỉ và họ không tài nào cạnh tranh nổi với TPCP nên họ quyết định không vay, ko phát triển DN. Điều này sẽ đem đến tăng trưởng KT GDP chậm lại, nhưng bọn cộng nô này sẽ sửa số, bịp thống kê để nó thấy tươi sáng hơn, nhưng dân chúng và DN thì chết ngày càng nhiều.

Tiền 300 ngàn tỉ huy động trong dân bây giờ chỉ dùng để mua trái phiếu và trả lãi cho nợ xấu (1 triệu tỉ nợ xấu, lãi là 12% tức là 120 ngàn tỉ).

Trong KT thị trường, tín dụng cũng như những hàng hóa khác (điện máy, xe gắn máy, ô tô, nhà cửa v.v..) khi ko có nhu cầu thì nó sẽ giảm giá, đó là lý do lãi suất huy động bị giảm đi……….VƯỢT DỰ ĐOÁN.”(HT)

CXN_031414_4349_Có lạ hay không khi DNNVV đóng cửa 9000/tháng suốt năm 2013 và 10,000/tháng trong 2 tháng đầu 2014: Xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước tăng chậm


CXN_031214_4333_Bình ruồi chỉ khoe với BCT, BBT, ĐBQH và DNNVV là không có chen lấn tín dụng, dồi dào thanh khoản…: Càng chậm giải ngân, thua lỗ càng lớn


CXN_030814_4313_DNNVV bây giờ có tầm nhìn xa hơn bọn NHNN rồi: Thừa tiền đâm lo

CXN_030414_4283_DNNVV đã nghe lời CXN trong chiến lược KD của họ, để tránh chen lấn tín dụng, đóng cửa và thu hẹp sản xuất, cuối cùng chỉ có NN thu thuế rồi trả lương công chức, ko ai tham gia kinh doanh nữa……: Đến cuối tháng 2, tín dụng tại Hà Nội giảm 1,89%


CXN_030814_4310_DNNVV đã làm theo khuyến cáo của CXN (đóng cửa và ngưng vay tín dụng do chen lấn tín dụng năm 2014): Lối thoát tín dụng: Vốn ngân hàng đổ mạnh vào trái phiếu

—-

Trích bài 4310 ngày 8.3.14:CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?Trích bài trên ngày 10.12.2009 (hơn 4 năm nay):“Xin thành kính tặng linh hồn cố Thiếu Tướng Phạm văn Phú, người đã tuẫn tiết khi đang bảo vệ một miền Nam dân chủ. Cầu nguyện linh hồn Cố Thiếu Tướng phù hộ cho dân tộc VN mau thoát khỏi gông cùm của bọn bất tài cộng sãn và những cố vấn kinh tế của họ.

 

Nhân khi tìm lại những bài viết bị Sinh Tử Lệnh xóa, tôi mót lại từ Google Cache, tìm được những bài, ý tưởng như bài này viết ngày 10.12.2009, cách nay 1 năm rưởi về chen lấn tín dụng. Đây là hiện tượng đang xẩy ra tại VN (tôi nhìn thấy viễn ảnh này 1 năm rưỡi trước đây), hiện tượng kinh tế quốc doanh và kinh tế tư nhân tranh giành một số lượng tín dụng nhỏ bé.

 

Phía nhà nước, nhu cầu tín dụng dùng để đầu tư công và vận hành, cho vay với những tập đoàn và tổng công ty (để dễ bề bòn rút cho cá nhân Nguyễn tấn Dũng) và thành phần kinh tế tư nhân để sản xuất, kinh doanh chứng khoán và bất động sản. 86 triệu dân tộc ta, ai ai cũng biết trong cuộc tranh giành này thì phe tà đạo (phe đi ngược lại quyền lợi của dân tộc tộc ta) sẽ thắng, tức là tập đoàn và tổng công ty sẽ giành lấy những món tín dụng kết sù, kể cả phần tà quyền CS bán trái phiếu bắt buộc CNVNN phải mua. Hậu quả là lãi suất cho vay của khối kinh tế tư nhân sẽ rất cao, 22 đến 27%, những khoản tín dụng phi sản xuất không còn nữa nên chứng khoán suy sụp, bất động sản suy sụp và từ đó, lãi suất tăng cao.

 

Ngược lại, tiền đầu tư công và vận hành Tổng công ty và tập đoàn với hiệu quả đầu tư rất thấp vì rút ruột, tham nhũng nên lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nữa.”(hết trich)
—-
CXN_102813_3296_Quan điểm của CXN về tăng trưởng tín dụng, chen ép tín dụng và tình hình kinh tế trong tương lai gần 2014-15: “Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng? (prophercy)

 

Trích bài 3296 ngày 28.10.2013:”Kính thưa đồng bào,

Nhiều rất nhiều dân VN, có lên mạng thường xuyên hay không đều biết đến CXN, họ nói về những dự đoán vĩ mô về BDS, NH, nợ xấu, DNNVV nên đóng hay mở cửa, thất nghiệp, TTCK đều biết những dự đoán của CXN đều đúng 90 đến 95%.

Có những lời dự đoán đúng vì suy đoán khoa học, có những dự đoán đúng vì self-fulfilling prophecy tức là vì có dự đoán BĐS sụp đổ, người mua BĐS tự họ sợ sụt giá nên ngưng không mua BĐS, từ hành động hàng triệu người ngưng mua, lời dự đoán của CXN trở thành hiện thực một phần nhờ công bố ra công luận và hằng triệu người đọc và theo đó hành xử những quyết định mua bán kinh tế lớn của mình.

Về thí dụ ful-filling prophercy đối với CXN thì có hằng chục, từ dự báo DNNVV sẽ đóng cửa (vì dự báo đúng tình hình nợ xấu, không dư địa cho vay, sức mua yếu v.v..) thì DNNVV đang do dự sẽ nhìn thấy dự báo của CXN có lý, từ đó họ đóng cửa, ngược lại với những lời dối trá, tô hồng của bọn cộng nô kêu gọi DN đừng đóng cửa, ráng cầm cự chịu khó rồi khó khăn sẽ qua. DNNVV không nghe lới láo khoét của CS mà nghe lời phân tích của CXN khi thấy rằng NHTM phải còng lưng trả lãi cho nợ xấu, phải huy động chui thì DNNVV sẽ không có cửa để vay, từ đó họ sẽ không có vốn để kéo dài tồn tồn tại 10 hay 20 năm chờ “hết cơn mưa trời lại sáng” để đón mùa xuân, họ chọn con đường đóng cửa DN với mức độ 5000/tháng, từ đó thất nghiệp tăng cao, sức mua kiệt quệ, hàng hoá sẽ tồn kho như núi thì DN càng không có lý do mở cửa lại.
—-
Chính vì dự báo quá đúng nên khi CXN kêu gọi người dân ngưng đóng thuế, CS sẽ sập, người dân nhìn thấy CXN sẽ đúng nữa nên họ đồng lòng ngưng đóng thuế, gây hụt thu nặng nề và bội chi lên đến 200 ngàn tỉ năm 2013.
—-
Điều này đưa đến một dự đoán quan trọng, rất quan trọng ngày hôm nay tôi muốn trình bày với đồng bào, đó là tình trạng chen lấn tín dụng….Tình trạng này cộng với quyết định ngu xuẩn của bọn cộng nô cùng áp lực quốc hội tăng trần bội chi từ 4.8% lên 5.3%. Điều này sẽ tăng tốc độ huy động vốn mà hệ thống tài chính không còn nữa (tổng tiền tiết kiệm gửi NH trong dân gian là 300 ngàn tỉ, 200 ngàn tỉ dùng để mua trái phiếu bắt buộc để bù bội chi ngân sách, 100 ngàn tỉ còn thiếu để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu NH. Vậy là hết tiền cho DNNVV vay cho tăng trưởng tín dụng, từ tăng trưởng tín dụng 12% (12% của 3 triệu tỉ tổng dư nợ là 360 ngàn tỉ) để có được 5% GDP tăng trưởng.

360 ngàn tỉ này không đào đâu ra được thì bây giờ tăng trần bội chi để bọn cộng nô chia chác ở những công trình chưa cần thiết như sân bay Long Thành, điện nguyên tử Bình thuận. Những khoản tăng đầu tư công sẽ siết chặt tín dụng, lãi suất huy động sẽ nâng cao theo luật cung cầu và lãi suất cho vay sẽ phải theo đó tăng cao và điều này sẽ kéo KT suy thoái hơn mức độ đã khủng hoảng ngày nay. Tình hình này sẽ không có phương cách nào cứu chửa, bơm tiền, ngân sách cũng sẽ vô dụng.

Đồng bào hãy theo dõi trang này xem tình hình từ đây đến cuối năm sẽ diễn biến tệ tới cỡ nào, tệ thì chắc chắn là tệ, vấn đề là tệ đến cỡ nào thôi. Trong khi chờ đọi, hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này phải chết mới thôi.

Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.”(hết trích)

CXN_030414_4282_Tháng 1 huy động 9 ngàn tỉ, tổng cộng 2 tháng 34 ngàn tỉ, cả năm cần 400 ngàn tỉ…như thế từ giữa tới cuối năm sẽ có hiện tượng chen lấn tín dụng: Tháng 2: Huy động 25.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

 

Trích bài 4282 ngày 04.03.2014:”CXN_020614_4153_Gần 9 ngàn tỉ trong tổng số 400 ngàn tỉ trái phiếu, đầu tiên là tiền đâu: Tháng 1-2014: VDB huy động 8.737 tỷ đồng trái phiếu

 

Vậy là còn lại 366 ngàn tỉ trái phiếu cần phải huy động cho 10 tháng còn lại, vậy mỗi tháng phải gần 37 ngàn tỉ, hãy chờ xem lúc chúng chạy vắt giò lên cổ vẫn NHTM vẫn không có tiền cho chúng huy động.

 

DNNVV thì đã nghe theo lời CXN rồi, phần lớn đóng cửa để mặc bọn cộng nô tự biên, tự diễn, họ không tham gia vào kinh doanh nữa. DN nào còn ở lại thì cắc chắn là không có kế hoạch vay tiền để phát triển KD nữa, chính vì vậy nên tăng trưởng tín dụng trg 2 tháng là âm 2%..http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/den-cuoi-thang-2-tin-dung-tai-ha-noi-giam-189-201403011340435702ca34.chn

 

 

Hãy nghe chúng rên siết vì thiếu tiền từ nữa cuối năm 2014″(hết trích)
—-

 

Mục đích của bài báo dưới đây là “đổ thừa” rằng vì nhu cầu tín dụng của DNNVV thấp nên NH phải quay qua trái phiếu. Thật sự thì ai cũng biết NH thích mua trái phiếu CP hơn vì nó an toàn và khi thanh khoản NH có vấn đề, NH có thể dùng trái phiếu này để thế chấp tái cấp vốn với NHNN, điều này ko có với cho vay tín dụng DNNVV và đôi khi có thể thành nợ xấu.

 

DNNVV một khi họ đóng cửa rồi thì khó mà thuyết phục họ mở cửa trở lại lắm, ai lại chui đầu vào rọ khó khăn khi biết rằng tình trạng vĩ mô vẫn ngày càng tệ hơn dưới triều đại CSVN.”(HT)

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

03.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

————————-
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/lai-suat-cho-vay-kho-ha-them-2972048.html

Thứ tư, 2/4/2014 | 16:59 GMT+7

Lãi suất cho vay khó hạ thêm

Trước khi giảm lãi suất đầu vào, các nhà băng đã cho doanh nghiệp tốt vay với lãi suất 6-7% và giờ khó có cơ địa để điều chỉnh giảm tiếp.

Trần lãi suất huy động hạ về 6% được gần nửa tháng nay. Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress.net, nhiều doanh nghiệp cho biết mặt bằng lãi suất cho vay không có nhiều thay đổi so với trước.

Ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc một doanh nghiệp xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng ở Hà Nội cho hay, từ trước Tết, các ngân hàng đã đề nghị cho công ty vay lãi suất rất tốt, chỉ 7-8% một năm nên đợt này lãi suất đầu vào có hạ, cơ hội để những doanh nghiệp như ông được điều chỉnh thêm gần như không có.

Doanh nghiệp của ông Sơn được xếp hạng tín dụng loại tốt và đang có dư nợ ở 5 ngân hàng nhưng lãi suất gần đây đều không thay đổi.

chung-khoan-2088-1396429315.jpg
Nhiều doanh nghiệp đã được hưởng lãi suất 6-7%

Tương tự, lãnh đạo một doanh nghiệp xây dựng khác cũng cho biết, lãi suất thực sự đã giảm từ lâu nên đợt này chỉ là cơ hội để các ngân hàng cắt giảm chi phí, nới tỷ lệ lãi cận biên cao hơn.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM cũng cho biết, lãi suất đầu vào giảm không có nhiều tác động đến lãi suất đầu ra hiện nay. Bởi với các doanh nghiệp tốt thì trước đó các ngân hàng đã áp dụng lãi suất cho vay “khá mềm” 6-7% nên giờ khó hạ thêm. Còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì không đủ điều kiện vay, nên không thể tiếp cận được vốn chứ bàn gì đến lãi suất cao hay thấp.

Thừa nhận thực trạng trên, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần cho rằng, số khách hàng đủ tốt, an toàn để nhà băng sẵn sàng cho vay không nhiều nên lãi suất có giảm cũng không tạo ra những thay đổi lớn đến nền kinh tế. Ông cho biết, đã từ lâu lãi suất không phải mối lo lắng của doanh nghiệp, mà những chuẩn mực như tài sản đảm bảo, phương án trả nợ tốt, dòng tiền ổn định… mới khiến các ông chủ đau đầu.

Theo ông Trần Ngô Phúc Vũ, Tổng giám đốc Nam A Bank, chính sách hạ trần lãi suất huy động ngắn hạn để kéo giảm lãi suất cho vay thật sự chỉ ý nghĩa đối với những doanh nghiệp có khả năng phục hồi sản xuất, còn đơn vị nợ xấu nhiều, không có khả năng gượng dậy được thì đúng là không có nhiều tác dụng. Nhưng cái khó hiện nay là doanh nghiệp tốt giờ cũng không muốn tiếp cận nhiều vốn vay, mà chủ yếu sử dụng vốn tự có nên cung cầu tín dụng cũng chưa gặp nhau.

Ông Vũ thông tin thêm, thực tế thời gian qua lãi suất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã giảm đáng kể. “Đặc biệt, với những khách hàng có triển vọng tốt, hoạt động hiệu quả, chúng tôi còn cho vay với lãi suất cực thấp khoảng 7% một năm nhưng tốc độ giải ngân không cao”, ông Vũ nói.

Thực tế này khá tương đồng với nhận định của giới chuyên gia ngay từ khi thông tin lãi suất huy động giảm được phát đi. Các chuyên gia của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) thẳng thắn cho rằng các nhà băng có rất ít động lực để cắt giảm thêm lãi suất cho vay. “Lãi suất cho vay, do chỉ tập trung ở một số đối tượng khách hàng đặc thù và tiềm năng nên động thái giảm lãi suất này không tạo ra hiệu ứng lan tỏa rộng cũng như chuyển biến tức thì trong việc đẩy mạnh tín dụng ra nền kinh tế”, VCBS phân tích.

Từ đầu năm 2014, nhiều khách hàng là doanh nghiệp lớn, có dòng tiền tốt, đã được ngân hàng cho vay với chi phí rất thấp, như lãnh đạo Vụ Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước, thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất huy động. Do đó, dư địa để các nhà băng giảm thêm lãi suất gần như còn rất ít.

Bên cạnh đó, việc các ngân hàng bí đầu ra chủ yếu vẫn là do nợ xấu và sức khỏe cùng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp kém chứ không nằm ở lãi suất. “Nếu việc giải quyết nợ xấu không có những chuyển biến rõ rệt thì việc giảm lãi suất cho vay, nếu có, chủ yếu rơi vào các khoản vay cũ”, một chuyên gia nói.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính ngân hàng, Đại học Mở TP HCM cho rằng, vấn đề khó hiện nay là gỡ khó đầu ra cho doanh nghiệp chứ riêng việc hạ lãi suất cũng khó giải quyết được bài toán tắc tín dụng.

Lệ Chi – Thanh Lan

One comment on “CXN_040314_4543_Quyết định của DNNVV nghe theo lời khuyến cáo của CXN đóng cửa DN càng ngày càng thấy rất đúng cho sự bảo toàn tài sản của họ: Lãi suất cho vay khó hạ thêm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s