CXN_040314_4544_Cái kỳ diệu của tiền (hay chính xác hơn là cái kỳ diệu của hết tiền): Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: ‘Cái gì DN tư nhân làm được, DNNN phải rút lui’

01.04.1972 Mùa hè đỏ lửa, Quảng Trị, Đại Lộ Kinh Hoàng bị CSBV pháo kích vào dân Quảng Trị đang tháo chạy về Huế

Châu Xuân Nguyễn
—————
CXN cứ kêu gào 5 năm nay mà chúng có chịu bán DNNN đâu, ngon cơm quá. Nhưng khi những cái này thành gánh nặng cho chúng nó thì chúng nó tức tốc phải bán đi.
—-
Vậy thì trong 5 năm qua, CXN vừa kêu gào vừa đánh vào KT chúng, từ BĐS, nợ xấu NH, tồn kho, đóng cửa DNNVV, thất nghiệp, bội chi Ngân sách, chen lẫn tín dụng, ngưng đóng thuế, DNNN. Và khi chúng không còn tiền nữa thì phải đến thế này thôi.

Nhưng cũng có 1 cái thú vị. Trích:”Phó thủ tướng Võ Văn Ninh cũng chia sẻ quan điểm cá nhân “Tôi trăn trở suốt mấy năm qua. Bây giờ muốn minh bạch, muốn giám sát công khai thì chỉ có cách này, không còn cách nào khác. Không thể cứ cầm tay chỉ việc được.””(HT)

CXN_033114_4509_Nhờ có những thằng với tư duy KT thời khủng long mà nắm Viện Trưởng Viện Quản Lý Trung Ương nên KT CS mới sụp như ngày hôm nay mà còn còn CS là không bao giờ còn cứu dc nữa: TS Nguyễn Đình Cung: Bán doanh nghiệp nhà nước kém cho ai?

Trích bài 4509 ngày 31.3.14:”Những nước OECD, Úc Mỹ là hoàn toàn không có 1 cty tư nhân nào, điện nước, đóng tàu ngầm, bảo trì phi cơ quân sự v.v…tất cả cạnh tranh tư nhân hết, tại sao vậy ???? “Simply the public companies costing too much of tax payer’s money in the budget that we can not afford them, no degree of control is good enough to stop the corruption of tax payer’s money” tức là “Đơn giản cty QD tốn rất nhiều tiền thuế của nhân dân qua ngan sách nên chúng ta không có khả năng duy trì chúng, ko có hệ thống kiểm soát nào đủ tốt để ngăn chặn sự tham nhũng của công chức”

Úc và Mỹ có cần điều tiết thị trường hay không ?? hay quy luật cung cầu và cạnh tranh của tư nhân sẽ tự điều tiết, có khủng hoảng KT như VN ngày nay không ????

Là lý thuyết hiện đại thới 1983 đó hả, chứ hiện đại thời 2014 là bán hết, bán ko dc tiền thì phá sản DNNN yếu kém, bán sắt vụn cũng bán, đó là hiện đại vì bán sắt vụn Vinashin hồi tháng 6 2010 thì mỗi năm 11,12,13,14 không phải tốn thêm hằng ngàn tỉ để cho nó tồn tại như một thây ma, tiền cho nó tồn tại là tiền thuế, tiền này nên xử dụng vào y tế, giáo dục hơn là Vinashin, đó mới là lý thuyết KT hiện đại, phải ko con khủng long Nguyễn Đình Cung ????
Khi chúng ta nhận thấy hiện đại năm 2014 như tôi trình bày thì những thứ sau đây phát ra từ miệng Nguyễn Đình Cung chỉ là những cục phân thối hoắc đối với 90 triệu dân VN, vậy thì xuống đường biểu tình lật tụi khủng long này là quá phù hợp rồi..Trích:”TS Nguyễn Đình Cung – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương Cũng theo TS Cung, phải có 4 nhóm vấn đề đối với doanh nghiệp nhà nước là quan niệm vai trò phải thay đổi, buộc họ áp dụng ngân sách cứng, kỷ luật thị trường, quản trị hiện đại cuối cùng rồi mới đến cổ phần hóa. “Chúng ta đang cổ phần hóa nhưng lại không thay đổi các nguyên tắc trên. Phải thay đổi quản trị để giá tăng còn chúng ta lại hy vọng cổ phần hóa để thay đổi quản trị, cổ phần hóa để bắt buộc họ áp dụng cơ chế thị trường. “(HT)“(HT)
Và 5 năm trước, tôi kêu gọi bán hết DNNN như thế nào ????CXN*_341_111009_NẾU MUỐN DC XEM LÀ THÀNH VIÊN WTO CÓ CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG THÌ ĐẾN 01.07.2010 TẤT CẢ NHỮNG TCTY, TẬP ĐOÀN PHẢI VẬN HÀNH THEO LUẬT DOANH NGHIỆP_ TẠI SAO KO LỰA CƠ HỘI NÀY ĐỂ GIẢI THỂ, BÁN TẤT CẢ CỔ PHẦN CỦA NHÀ NƯỚC CHO TTCK ĐỂ NHÀ NƯỚC KHỎI BÙ LỖ ????? Nov 10, ’09 7:17 AM

CXN*_335_111009_TÁI CẤU TRÚC KINH TẾ BẰNG CÁCH IPO TẤT CẢ TCY VÀ TẬP ĐOÀN

Trích bài 355 ngày 10.11.09 (4 năm rưỡi nay):”Bài này tôi viết cách nay 2 năm, Sinh Tử Lệnh đánh bay mất và tôi tình cờ tìm lại được. Những dự báo của tôi và lời kêu gọi 2 năm về trước bây giờ diễn ra nhuần nhiễn lắm:

Lúc đó (10.11.2009) tôi dự báo:

1. Phải bán tất cả DNNN, lời lỗ, cho không cũng bán

2. Tôi nói nợ lúc đó là 50 tỉ usd, 2 năm sau sẽ thành 100 tỉ usd (hiện giờ nợ tập đoàn, TCTY, DNNN là 120 tỉ usd)

NVDT_121711_00027_90 triệu dân VN mang nợ bao nhiêu ?? 215 tỉ usd, Già trẻ lớn bé làm 2 năm 2 tháng rười không lương mới trả hết món nợ này

Nếu 3 Dũng nghe lời tôi thì bây giờ làm gì lỗ thêm cho 90 triệu dân tộc 70 tỉ usd (1 triệu 400 ngàn tỉ vnd). Nếu người dân VN có quyền bầu cử thì 3 Dũng sẽ bị đá ra khỏi chức trước khi gây thiệt hại như thế này, nếu QH có thực quyền, nếu đảng ra nghị quyết tái cơ cấu kinh tế 2 năm trước thì 90 triệu dân đâu có mắc nợ thêm như thế này.

3 Dũng chấm mút được chừng 5 tỉ usd trong số 70 tỉ nợ thêm này nhưng bây giờ 3 Dũng mới lạnh khi biết số nợ lên đến 120 tỉ usd.”(HT)—-
CXN*_011713_2119_Phải giải quyết dứt điểm tất cả DNNN để ngân sách có tiền hổ trợ giảm thuế cho DN tư nhân, DN Tư nhân phải sống !!!: Giải quyết dứt điểm DN không có khả năng phục hồi

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

03.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn
————————————————
http://www.vinacorp.vn/news/pho-thu-tuong-vu-van-ninh-cai-gi-dn-tu-nhan-lam-duoc-dnnn-phai-rut-lui/ct-559692

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: ‘Cái gì DN tư nhân làm được, DNNN phải rút lui’

Thứ Năm, 03/04/2014, 12:04 RSS Gửi email In tin Quan điểm tái cơ cấu DNNN của Chính phủ là lĩnh vực nào doanh nghiệp tư nhân làm được thì để DN tư nhân làm. Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ khâu trọng yếu nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trực thuộc trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trước mắt hai năm tới vẫn cần hướng đến vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế, tiếp tục đổi mới nâng cao vai trò vị trí của DNNN.  DNNN vẫn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt các thành phần khác trong nền kinh tế. Tuy nhiên muốn thực hiện được điều đó thì DNNN phải sắp xếp lại hoạt động của mình.

Quan điểm của Chính phủ đối với DNNN giai đoạn sắp tới là DNNN hoạt động phải tuân theo quy luật thị trường, xóa bỏ các đặc quyền đặc lợi để cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác. “Điều mà các DN không thuộc nhà nước quản lí là họ lo sợ bị đối xử bất bình đẳng, nên giờ phải quan tâm đến điều đó, phải giám sát chặt chẽ để DNNN hoạt động minh bạch”.

“Phải đổi mới về quản trị, về ứng dụng khoa học kỹ thuật, bởi vì tiếng là anh đi đầu dẫn dắt người ta, mà anh không làm tốt những thứ đó thì anh muốn dẫn dắt người ta, có nói cũng không ai nghe anh cả.” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nói về phạm vi hoạt động của DNNN thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhắc lại quan điểm của Chính phủ: Ngoại trừ những lĩnh vực thuộc an ninh quốc phòng, dịch vụ công…, còn tất cả những mảng miếng nào DN tư nhân làm được thì sẽ để DN tư nhân làm. Cái gì cổ phần được sẽ cổ phần, Nhà nước chỉ giữ 100% vốn ở những ngành, khâu tối quan trọng.

Ví dụ thời gian tới phải tái cơ cấu ngành điện, Nhà nước chỉ giữ lại khâu phân phối, còn nữa sẽ cổ phần hết.

“Nói chung, phạm vi doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nhất định sẽ thu hẹp lại, cổ phần hóa bớt. Mức độ cổ phần ít hay nhiều là tùy thuộc vai trò quan trọng của nó đối với nền kinh tế.”

Phó thủ tướng Võ Văn Ninh cũng chia sẻ quan điểm cá nhân “Tôi trăn trở suốt mấy năm qua. Bây giờ muốn minh bạch, muốn giám sát công khai thì chỉ có cách này, không còn cách nào khác. Không thể cứ cầm tay chỉ việc được.”

“Hôm nay gặp gỡ lãnh đạo của 32 đơn vị tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Trung Ương ở đây, tôi cũng đề nghị Đảng ủy khối, lãnh đạo doanh nghiệp trực thuộc chỉ đạo nhân viên thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Tái cơ cấu doanh nghiệp.

Hiện vốn chủ sở hữu hiện nay của khối DNNN là hơn 1 triệu 100 nghìn tỷ. Nhưng trong số đó, 32 đơn vị này đã chiếm tới 94% vốn chủ sở hữu, doanh thu chiếm tới 95% tổng thu của cả khối.

Như vậy chỉ cần các vị tái cơ cấu thành công là coi như công cuộc tái cơ cấu DNNN coi như xong, chỉ cần một vài đề án nữa là coi như hoàn thiện.”  – Phó Thủ tướng nhận định.

 Hồng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

2 comments on “CXN_040314_4544_Cái kỳ diệu của tiền (hay chính xác hơn là cái kỳ diệu của hết tiền): Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: ‘Cái gì DN tư nhân làm được, DNNN phải rút lui’

 1. He he, còn cái này thì không xong rùi: “Nhà nước chỉ giữ 100% vốn ở những ngành, khâu tối quan trọng.” đó là những ngành có ăn đó. Tư duy tụi này vẫn như cũ thôi và nền KT cũng theo đó mà chết như đã định.

  Xem ví dụ của tụi nó nè: “Ví dụ thời gian tới phải tái cơ cấu ngành điện, Nhà nước chỉ giữ lại khâu phân phối, còn nữa sẽ cổ phần hết.”

  Khâu phân phối là khâu có ăn vì có thu tiền, cũng giống như các công ty viễn thông đường trục ( thu tiền gián tiếp): đâu có ăn bằng bưu điện các tỉnh thành (có thu tiền trực tiếp)

  Ở Mỹ khâu phân phối điện cũng do tư nhân làm nhưng mỗi thành phố chỉ có 1 công ty phân phối để tránh đầu tư trùng lặp lãnh phí nguồn lực ( 2 hệ thống đường dây tải điện cho cùng 1 khu vực thì lãng phí). Tuy nhiên để kiểm soát việc lũng đoạn giá, chính quyền có những luật đặc biệt để kiểm soát giá của những công ty tư nhân độc quyền đặc biệt này.

  Phải thay đổi triệt để thể chế, vất bỏ đcs, chuyển sang mô hình bầu cử dân chủ tự do với nền KT TT tự do thật sự như CXN đề xướng thì VN mới phát triển được

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s