CXN_040414_4546_VAMC chưa lừa gạt nổi những định chế tài chính thế giới: ADB: Chưa rõ VAMC mua nợ xấu về làm gì tiếp? (debt provision)

Battle of An Lộc 1972  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=RUK0qPYtk6E

Châu Xuân Nguyễn
—-

Những định chế tài chính này nhiệm vụ của họ là tìm giải pháp để giải quyết khủng hoảng khắp thế giới nên họ không lạ gì những chiêu trò của NHNN và VAMC….CXN_040214_4534_Một trò lừa thế kỷ 21 (VAMC), thế kỷ 20 có Hồ Chí Minh (Giải phóng miền Nam dưới sự kiềm kẹp của Mỹ Ngụy): Quí 1, VAMC đã mua gần 4.000 tỉ đồng nợ xấu

Trích bài 4534 ngày 2.4.14″Như tôi viết gần 2 năm nay, VAMC chỉ là một trò lừa gạt, chúng lừa gạt 90 triệu dân, BCT, BBT, UV BCH TW, ĐBQH, ĐVCC v.v….

Chúng chỉ lừa để nhìn thấy con số tỷ lệ nợ xấu giảm, thực chất thì nợ xấu vẫn y như cũ thậm chí tăng thêm vì ngày càng nhiều DNNVV phá sản và đóng cửa.

Con số tỷ lệ nợ xấu, 3 hay 10 hay 30% cũng không nói lên điều gì nếu bọn nhà nước cố tình thay đổi từ 30% thành 2 hay 3%. Cái hại thật sự của nợ xấu cho nền KT mới là quan trọng. Ai cũng biết nợ xấu là cục máu đông của tín dụng, vì nợ xấu thực sự cao, không người vay tiền nào trả lãi nên NH phải gánh khoản lãi này, ngoài ra vì tiền cho vay thành nợ xấu ko thu lại dc nên họ đành phải huy động thêm để có thanh khoản, và số tiền huy động này phải trả lãi vay mà theo lẽ con nợ phải trả nên họ không thừa tiền để cho vay cho DNNVV.

Và bây giờ, với đủ chiêu trò bày ra, NH biết rằng chính họ phải mất trắng tiền cho nợ xấu (hay còn gọi là trích lập dự phòng).

Chính vì vậy mặc dù lãi suất huy động là 5% nhưng họ vẩn giữ lãi cho vay là 15, 17% để có đủ lời mà bù đấp vào mất tiền vì nợ xấu, nợ không bao giờ trả được.
Không những thế, con số tiền nợ xấu này hiện thời trong bảng cân đối của NH là “nợ phải đòi (accruals)”, đây là khoản tài sản của NH (Mặc dù khả năng mất trắng khoản tài sản này là rất cao), nhưng khi NH bán nợ này cho VAMC thì khoản nợ phải đòi này sẽ chuyển thành “trái phiếu đặc biệt” (cũng là tài sản của NH) và vì VAMC chỉ có 500 tỉ, không đủ để trang trải hết cả trăm ngàn tỉ trái phiếu đặc biệt ấn hành nên họ không chi trả nhưng bắt NHTM mỗi năm trích dự phòng 20% đến 5 năm (tức là kéo dài cái chết ra 5 năm, hết nhệm kỳ TT hay Thống Đốc) như bài bào dưới đây..
Điều này có nghĩa là gì, là một trò lừa bịp, là kế hoãn binh để những ng bị lừa thấy rằng tỉ lệ nợ ấu giảm, nợ xấu dc xử lý blah blah nhưng thực chất là VAMC ko làm gì cả, chỉ cho phép NHTM chuyển khoản từ danh mục nợ xấu, nợ phải đổi thành “trái phiếu đặc biệt” để kéo dái cái chết thêm 5 năm nữa, nhưng cục nợ xấu vẫn ảnh hưởng “rất xấu” cho nền kinh tế.”(HT)

Trích bài báo dưới đây:”“Họ mua về rồi nhưng vẫn để đấy, quan trọng là họ sẽ làm gì với số nợ đã mua, cố gắng thu hồi tối đa bao nhiêu từ số nợ này …. thì hoàn toàn chưa rõ” – ông Dominic Miller – chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam bình luận thêm.”(HT)

Trích bài 4071 ngày 28.1.14:”Trong 5 năm qua, tôi đã chứng minh nhũng chuyện nhỏ mà ko giải quyết rốt ráo, càng về sau, càng khó giải quyết và dần dần nó trở thành trái núi mà không bao giờ giải quyết nổi.

Những lãnh vực đến ngay trí nhớ của tôi…Hãy tự suy nghĩ những tình hình của những lãnh vực dưới đây từ đầu năm 2011 và bây giờ đầu năm 2014, cái nào khó giải quyết hơn ???
1. BĐS
2. Nợ xấu NH
3. DNNVV đóng cửa
4. Hàng tồn kho các loại
5. Thất nghiệp
6. Hụt thu thuế
7. Bội chi thuế
8. Nợ công
9. DNNN, tập đoàn, tổng công ty
10. Tăng trưởng tín dụng, chen lấn tín dụng và trái phiếu CP

10 lãnh vực trên là 9 lãnh vực chủ đạo của nền KT, đó là lý do đầu năm 2014, chúng ta kiệt quệ đến bực nào. Và để đẩy lùi nợ xấu nữa tới đầu 2015 thì 2016,17, 18 sẽ ra sao ?? Câu hỏi này ko khó trả lời”(HT)

Và trích bài báo dưới đây:”Thừa nhận lo lắng nếu lùi thêm thời gian áp dụng đầy đủ Thông tư 02 thì các NHTM sẽ lợi dụng dư địa thời gian còn lại để giấu nợ xấu, đẩy rủi ro tín dụng và cả tỷ lệ nợ xấu lên cao, có thể làm chậm lại quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Song, ông Dominic bày tỏ, thực tế bản thân chính các ngân hàng cũng rất sơn nợ xấu, bằng chứng là đầu ra lãi vay không thể đẩy ra được. Cùng với đó áp lực tăng trích lập dự phòng rủi ro trong 5 năm tới tăng lên khi TPĐB đến hạn thanh toán.”(HT)

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

04.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn
————————
http://infonet.vn/adb-chua-ro-vamc-mua-no-xau-ve-lam-gi-tiep-post124316.info

02/04/14 13:08

ADB: Chưa rõ VAMC mua nợ xấu về làm gì tiếp?

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 5,6% trong năm 2014 và tiếp tục tăng lên 5,8% trong năm 2015. Việc lùi thời hạn cơ cấu lại nợ cho các ngân hàng cũng không làm quá trình tái cơ cấu chậm lại.

Tiền đồng sẽ mất giá nhẹ

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2014 được Ngân hàng châu Á (ADB) công bố sáng 1/4 tại Hà Nội.

Báo cáo này đưa ra dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ tăng nhẹ lên mức 5,6% trong năm 2014 và tiếp tục tăng lên 5,8% năm 2015. Lạm phát được dự báo ở mức trung bình 6,2%  năm 2014.

Ngoài ra, với sản lượng lương thực ổn định, chính sách kích cầu giảm bớt và đồng tiền Việt Nam giảm giá nhẹ. Sang năm 2015 dự báo lạm phát sẽ ở mức 6,6% đi liền với sự phục hồi hoạt động kinh doanh mạnh mẽ hơn.

Điểm đặc biệt trong báo cáo lần này của ADB là đã ghi nhận những tiến bộ đạt được trong cải cách khu vực tài chính ngân hàng, bao gồm những nỗ lực lớn từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  trong giám sát hoạt động cho vay, sáp nhập và tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, cũng như nới room cho các nhà đầu tư ngoại.

Xử lý nợ xấu nếu chỉ có VAMC “độc hành”

Tuy vậy, ông Tomoyuki Kimura – Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh, NHNN phải nâng cao hơn nữa năng lực giám sát của cán bộ để thẩm định chính xác hơn những thông tin báo cáo gửi từ các NHTM.

Giải thích rõ hơn về điều này, theo ông việc giám sát tại chỗ trong hoạt động ngân hàng của NHNN là quy trình “hết sức bình thường, quốc gia nào cũng có”. Vì mỗi NHTM bao giờ cũng có những động cơ, cố tình “vượt rào” để đạt được lợi nhuận cao nhất, do đó việc giám sát của Ngân hàng trung ương là tất yếu. Với sự phát triển của quy mô thị trường, NHNN phải tăng cường hơn nữa khâu giám sát, thanh tra và năng lực cán bộ thanh kiểm tra để những quy định mà cơ quan quản lý đặt ra phải được tuân thủ chặt chẽ.

Một mình VAMC không đủ sức “xử” nợ xấu

Một lần nữa việc xử lý nợ xấu và vai trò của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (TCTD) – VAMC lại được các chuyên gia đến từ ADB “khuấy” lên. ADB cho rằng, những con số tăng trưởng kinh tế theo chiều hướng tích cực Việt Nam đạt được thời gian vừa rồi là nhờ vào một số biện pháp mà Chính phủ đưa ra nhằm giảm nhẹ rủi ro trong hệ thống ngân hàng.

Có thể nhắc tới việc mua một số lượng đáng kể nợ xấu thông qua VAMC, tăng cường giám sát hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại, sáp nhập và tái cơ cấu một số ngân hàng yếu kém, nới lỏng những quy định hạn chế sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào các ngân hàng trong nước, áp dụng các quy định mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế.

Tuy nhiên, việc đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu sẽ đòi hỏi Chính phủ phải đặt ra các mục tiêu cụ thể, chắc chắn cũng như lộ trình rõ ràng để thu hẹp khoảng cách giữa các chuẩn mực trong nước và quốc tế.

Với hàng núi công việc trong quá trình xử lý nợ xấu tại Việt Nam, Giám đốc quốc gia ADB thẳng thắn, “chỉ một mình VAMC  với số vốn ít ỏi 500 ngàn tỷ đồng ban đầu khó cáng đáng nổi”.

Thực tế, một lượng lớn nợ xấu đã được VAMC mua lại từ các NHTM (khoảng 71.000 tỷ đồng) và dự kiến trong tháng 4 sẽ mua thêm khoảng 3.000 tỷ đồng nợ xấu nữa, song về cơ bản đây chỉ là việc hoán đổi nợ xấu sang trái phiếu đặc biệt (TPĐB).

“Họ mua về rồi nhưng vẫn để đấy, quan trọng là họ sẽ làm gì với số nợ đã mua, cố gắng thu hồi tối đa bao nhiêu từ số nợ này …. thì hoàn toàn chưa rõ” – ông Dominic Miller – chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam bình luận thêm.

Ông Dominic nói thêm, số vốn cấp ban đầu cấp cho VAMC quá ít ỏi để giải quyết lượng nợ xấu khổng lồ trong hệ thống ngân hàng. “Một mình VAMC “độc hành” thì khó giải quyết được tận gốc rễ” – ông nói.

Trả lời băn khoăn của PV Infonet về chuyện lùi thực hiện việc trích lập, phân loại và cơ cấu lại nợ thêm 6 tháng nữa, chuyên gia kinh tế trưởng ADB thừa nhận, về lâu dài nếu càng trì hoãn thì rủi ro càng cao. Nhưng với thực tế Việt Nam cũng khó đòi hỏi “nhảy cóc”, thay đổi trong một sớm một chiều, mà cần thêm thời gian.

Thừa nhận lo lắng nếu lùi thêm thời gian áp dụng đầy đủ Thông tư 02 thì các NHTM sẽ lợi dụng dư địa thời gian còn lại để giấu nợ xấu, đẩy rủi ro tín dụng và cả tỷ lệ nợ xấu lên cao, có thể làm chậm lại quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Song, ông Dominic bày tỏ, thực tế bản thân chính các ngân hàng cũng rất sơn nợ xấu, bằng chứng là đầu ra lãi vay không thể đẩy ra được. Cùng với đó áp lực tăng trích lập dự phòng rủi ro trong 5 năm tới tăng lên khi TPĐB đến hạn thanh toán.

“Nghi ngại nợ xấu tăng cao và ảnh hưởng tới tái cấu trúc ngân hàng là có, song tôi cho rằng không quá nhiều, không nên quá lo lắng” – Dominic Miller trấn an.

Trường Giang

2 comments on “CXN_040414_4546_VAMC chưa lừa gạt nổi những định chế tài chính thế giới: ADB: Chưa rõ VAMC mua nợ xấu về làm gì tiếp? (debt provision)

  1. BR, đứa trẻ mới bập bẹ được vài tiếng đã nghĩ rằng mình sẽ gạt được các LÃO LÀNG.
    Quan CS ngu hơn bò !

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s