CXN_040614_4565_Bài này lấy ý từ 1 bài của CXN nhưng vẫn giữ ý rằng đẩy lùi nợ xấu thì ngày càng chết chìm nhau thôi….: Nợ lòng vòng, DN kéo nhau chết chìm

TS Nguyễn Mạnh Tường, Tú Tài 2 năm 16 tuổi, 2 bằng TS Pháp năm 22 tuổi, Luật và Văn Chương nhưng bị CS dụ dỗ về nước, cuối đời phải đẩy xe bò kiếm bánh mì vụn qua cơn đói ở Hà Nội http://chauxuannguyen.org/2013/07/03/nguyen-manh-tuong-mot-nha-dai-tri-thuc/

TS Nguyễn Mạnh Tường, Tú Tài 2 năm 16 tuổi, 2 bằng TS Pháp năm 22 tuổi, Luật và Văn Chương nhưng bị CS dụ dỗ về nước, cuối đời phải đẩy xe bò kiếm bánh mì vụn qua cơn đói ở Hà Nội http://chauxuannguyen.org/2013/07/03/nguyen-manh-tuong-mot-nha-dai-tri-thuc/

Châu Xuân Nguyễn
—-
CXN*_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng (đẩy lùi)

Trích bài 2477 ngày 22.4.2013 (1 năm nay):

“Hai câu hỏi rất dễ trả lời:

1. Tại sao những nền KT thị trường mau chóng phá sản DN yếu kém ???

 

2. Ảnh hưởng của chuyện không phá sản Vinashin ngày 30.06.2010 mà đem tách ra ghép vào Vinalines và dầu khí là như thế nào ???

 

Hai câu trả lời đều liên quan đến việc kéo dài nợ, tôi sẽ giải thích sau.

 

Trả lời câu thứ nhất là để tách bọc (isolate) những cty lâm bệnh, không cứu chữa được trước khi lây sàng những cty khỏe mạnh. Trả lời câu thứ 2 cũng tương tự, cty Vinashin đã lây bệnh mất thanh khoản cho Dầu Khí và Vinalines. Trước đó Vinalines và dầu khí tuy không có lời nhiều, nhưng vẫn có lời, bây giờ thì thê thảm không thua Vinashin.

 

Để trả lời tại sao đẩy lùi nợ sẽ thành Kinh Tế chết chùm, đây là câu phán đoán về tầm nhìn. Tầm nhìn của DCS chỉ hạn hẹp tới mức độ tránh không đổ vở trước mắt mà không có tầm nhìn dài hạn rằng làm như thế thì dồn cục cả 700 ngàn DN vào thế phải chết chùm. Tại sao vậy ???

 

Dưới đây có 2 bài báo, bài đầu “Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng” đã đẩy lùi nợ cho 15.558 cá nhân và DN. (cứ gọi là DN cho dể nói chuyện). Mục đích thiển cận của hành động này là chuyển bảng tổng nợ xấu bớt 154.585 tỉ đồng để bảng nợ xấu thấy đẹp hơn (thành nợ tốt, như sửa học bạ vậy thôi).

 

Tại sao động thái này là tai hại ??? Vì 15.558 DN này không có khả năng trả nợ đúng hẹn, đó là nợ xấu (tiếng Anh là non-performing loans). 12 tháng sau tình hình KT tồi tệ hơn thì chắc chắn phải đảo nợ nữa (khả năng đảo nợ 10 lần cho 10 năm khủng hoảng).

 

Cái hại cho NH là đây vẫn là nợ xấu, mỗi tháng vẫn không nhận được tiền trả lãi từ 15.558 DN này, vậy NH lấy tiền đâu để trả lãi huy động cho số tiền 154.585 tỉ nợ này ??? NH phải huy động chui, liên NH, bằng mọi cách vì người gửi tiền lấy lãi họ đâu có cần biết NHTM chạy tiền ra sao, miễn có lãi đều mỗi tháng là được rồi. Nếu NHTM phải huy động thêm tiền để trả lãi cho nhà đầu tư thì làm sao NH có tiền cho vay cho những DNNVV cần tín dụng để phát triển KT ??? Không có để thấy câu trả lời là NHTM phải “làm khó” DNNVV, điều mà chúng ta thấy mỗi ngày, nói là DN không đủ tiêu chuẩn vay, không có tài sản thế chấp đầy đủ…hằng ngàn lý do để khỏi cho vay nhưng vẫn huênh hoang rằng NH của tôi thừa thanh khoản ….

 

Đó là cái hại cho NH, cái hại cho 15.558 DN giãn nợ là gì ??? Còn cái hại cho 15.558 DN là gì. Những DN này biết họ đang thua lỗ, thậm chí cụt vốn nhưng khi giãn nợ, họ dùng số tiền giãn nợ để chơi canh bạc trong môi trường khủng hoảng KT 10 năm. Họ không làm như anh bạn BD là đóng cửa DN , chịu lỗ và đợi không khí kinh doanh tốt hơn.CXN_042213_2471_Lời cám ơn tác giả BD của bài viết “CHÂU XUÂN NGUYỄN-TIẾNG NÓI NHỎ LÀM RUN SỢ ĐẢNG ĐỎ”

 

 

Trích:”Người viết bài này xém chút nữa là nạn nhân của bi kịch do tấm lưới trên kia chăn ra. Tôi kịp thời thu vén công việc kinh doanh dù có đứt ruột chịu lỗ, nhưng hôm nay đó là điều may phước, nếu không, có thể gia đình phải ra chân cầu, bới rác kiếm ăn. Nếu cứ hy vọng năm sau BĐS tan băng, kinh tế hồi phục của giới lãnh đạo và chuyên gia trong nước thì chỉ có chết. Tôi đau lòng khi nhìn những mảnh đời tan nhà nát cửa vì phá sản hiện nay. Tôi mang ơn một người, đó là ông CNX với các bài viết của ông”(hết trích)

Không những thế, sau đây mới chính là hệ quả chết chùm của nền KT…Giả sử trong  15.558 DN đó có vài ngàn DN là thầu xây dựng, họ dc giãn nợ, lãnh xây 200 căn hộ chung cư, tiền thì thiếu. Họ sẽ ra thị trường Vật Liệu Xây Dựng mua chịu (trả bất cứ giá nào nhà cung cấp muốn) đất, cát, xi măng, cửa sổ, ngói, gạch, bê tông v.v..Nhưng vì không đủ tiền, chủ đầu tư căn hộ cũng kẹt trong 10 năm khủng hoảng BDS, ko vay thêm NH dc nên chủ đầu tư không trả được nhà thầu. Vậy là nền KT này có thêm những con bệnh với nợ xấu của nhà thầu đó, những con bệnh đó là nhà cung cấp đất, cát, xi măng, cửa sổ, bê tông, gạch, ngói thép v.v..Và nếu trong vòng 2 năm dòng tiền không có thì có phải “xuống hố cả nước” hay không ????

Trong 15.558 DN đó có thể dệt may thiếu tiền vải, chỉ, nhân công, có thể DN sản xuất nội thất nợ nhà cung cấp gỗ, cao su, bành xe lăn v.v…

Mục đích tôi để bài báo thứ nhì để mọi người nhìn thấy rằng giãn nợ cho DN không là điều tốt cho nền KT này…trích:”Và nếu nghĩ rằng, “nước chưa đến chân, chưa cần nhảy” thì đến một lúc nào đó, khoản nợ xấu đổ ập đến thì mọi chuyện trở nên quá muộn.Vấn đề ở đây, điều hành kinh tế vĩ mô cần nhắm đến mục tiêu phục hồi sản xuất với nhiều giải pháp về giảm thuế, chi phí năng lượng, nguyên liệu… cho doanh nghiệp thay vì chỉ “hoãn binh” nợ xấu.”(hết trích).

Hãy nghe những ý tưởng ngông cuồng này…Trích:”Đồng tình với ý kiến này, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm nói: “Chúng tôi dự đoán là cuối 2012 đầu 2013 tình hình sẽ tốt, sản phẩm tiêu thụ được thì việc áp dụng Thông tư 02 vào 1/6/2013 là bình thường. Tuy nhiên, thị trường vẫn diễn biến phức tạp, dòng tiền của doanh nghiệp luân chuyển khó khăn mà áp ngay Thông tư 02 là doanh nghiệp chết ngay vì không được cơ cấu lại nợ, bị chuyển nhóm xấu, không được vay tiếp”.”(hết trích) CXN botay.com”(HT)

—————-

Trích bài báo dưới đây:”Chủ đầu tư kẹt treo nợ nhà thầu, tổng thầu nợ thầu phụ, thầu phụ khất lần đơn vị cung ứng vật tư dịch vụ… và tất cả lại đang bị ngân hàng thúc ép. Vòng tròn nợ nần, nhất là trong ngành xây dựng, đang khiến các DN đứng trước tình trạng cùng nhìn nhau chết chìm.”(HT)

Có thể bài báo này viết ra để minh chứng cho những dự báo của tôi 1 năm trước bây giờ đã đúng, cháo đã nhừ.

Ngoài ra, mấy hôm trước tôi có viết bài này…CXN_040614_4563_Chính bọn NH này dấu nợ xấu theo sự bảo kê của NHNN, nợ xấu thức mới là con số làm chúng phải phá sản: Ngân hàng “đau đầu” với nợ xấu

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

06.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

————————

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/168966/no-long-vong–dn-keo-nhau-chet-chim.html

Kinh tế ››
06/04/2014 05:00 GMT+7

Nợ lòng vòng, DN kéo nhau chết chìm

– Chủ đầu tư kẹt treo nợ nhà thầu, tổng thầu nợ thầu phụ, thầu phụ khất lần đơn vị cung ứng vật tư dịch vụ… và tất cả lại đang bị ngân hàng thúc ép. Vòng tròn nợ nần, nhất là trong ngành xây dựng, đang khiến các DN đứng trước tình trạng cùng nhìn nhau chết chìm.

Mùa ĐHCĐ 2014 của các DN xây dựng đang nóng lên vì số nợ phải thu hồi quá lớn. Số tiền phải thu về ở nhiều DN thậm chí còn lên đến 30% trên tổng tài sản.

Thống kê 10 DN xây dựng đang niêm yết có doanh thu lớn nhất năm 2013 cho thấy, tổng các khoản phải thu đang tồn đọng là 19.550 tỷ đồng. Một nửa số DN này có tỷ lệ phải thu/ tổng tài sản vượt quá 30%.

Mới đây, hầu hết các công ty thành viên của Vinaconex đang niêm yết đã tổ chức ĐHCĐ 2014. Trong đó, việc tồn đọng công nợ lớn đã làm nhiều DN điêu đứng. Số nợ này đã kéo lợi nhuận sụt giảm đáng kể. Thống kê từ báo cáo tài chính năm 2013 của 10 công ty thành viên cho thấy tổng các khoản phải thu ngắn hạn là 2.580 tỷ đồng, chiếm 34% tổng tài sản của các công ty này. Nhiều công ty có tỷ lệ phải thu trên tổng tài sản cao như VC5, VCC (60%); VC6, V15 (40%)…

nợ-nần, ngân-hàng, sức-ép, xây-dựng, nhà-thầu, nợ-xấu, chết-chìm, đòi-nợ
Các DN xây dựng đang nóng lên vì số nợ phải thu hồi quá lớn

Việc các công ty con đang khó xử với khoản tiền phải thu hồi trong ngắn hạn khiến Vinaconex phải gánh hàng nghìn tỷ đồng công nợ trên báo cáo tài chính hàng năm. Mới đây nhất, Vinaconex phải ghi nhận 5.712 tỷ đồng phải thu trên báo cáo năm 2013, trong đó các khoản phải thu khách hàng chiếm 4.416 tỷ đồng.

Báo cáo của các công ty con này đều cho biết tình hình thu hồi công nợ chậm và không hiệu quả do các chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Trong khi đó, nguồn vốn do công ty ứng trước từ NH đang gây áp lực cho tình hình tài chính của công ty.

Trong danh sách 10 DN xây dựng có doanh thu lớn nhất, Tổng CTCP Xây lắp dầu khí (PVX) cũng phải gánh dư nự trong ngắn hạn hơn 4.100 tỷ đồng, trong đó, các khoản phải thu khách hàng là 1.308 tỷ đồng. Tuy nhiên việc thu hồi vốn của PVX còn dự báo là khó khăn hơn rất nhiều vì hầu hết cá dự án PVX trúng thầu đều sử dụng nguồn vốn từ ngân sách. Do đó, việc thu hồi nợ của PVX phụ thuộc nhiều vào tiến độ giải ngân các nguồn vốn này.

Nếu các DN nhà nước khó khăn thu hồi công nợ vì tiến độ giải ngân cho dự án thì DN tư nhân cũng đau đầu với công nợ đã chiếm tỷ lệ khá lớn trên tổng tài sản.

nợ-nần, ngân-hàng, sức-ép, xây-dựng, nhà-thầu, nợ-xấu, chết-chìm, đòi-nợ

Cụ thể Xây dựng Hòa Bình (HBC) và Conteccons (CTD) đang dẫn đầu về tình trạng công nợ tại các dự án mà họ trúng thầu. Sau một nhiều năm trúng thầu liên tục các dự án liên doanh lớn thì hai DN này cũng đang đọng hàng nghìn tỷ đồng phải thu trong báo cáo tài chính gần nhất.

Theo báo cáo tài chính 2013, CTD hoạch toán khoản phải thu lên đến 2.036 tỷ đồng, chiếm 44,5% tổng tài sản. Như vậy gần một nửa tài sản của CTD đang nằm ở những dự án xây dựng.

Hầu hết các khoản phải thu đến hạn từ các dự án xây dựng công nghiệp như SC Vivocity, NM Gain Lucky, VP Viettel, NM Brotex… Đây đều là các dự án của doanh nghiệp ngoài quốc doanh nên việc thu hồi công nợ của CTD phụ thuộc vào nguồn tín dụng giá rẻ (do lãi suất giảm) và khả năng phục hồi của thị trường nói chung. Chỉ tính riêng hai dự án liên doanh là SC Vivocity và NM Gain Lucky con số công nợ phải thu đã lên trên 2000 tỷ đồng

Tỷ lệ công nợ trên tổng tài sản của HBC còn khủng khiếp hơn khi tính đến cuối năm 2013, khoản phải thu của công ty lên đến 3.011 tỷ đồng, chiếm 63,3% tổng tài sản. Trong đó các khoản phải thu ngắn hạn từ khách hàng và theo hợp đồng xây dựng là 2.592 tỷ đồng. Công ty có thể hy vọng vào thị trường năm 2014 nhưng rủi ro chậm thanh toán của HBC vẫn hiện hữu. Khoản phải thu chiếm đến 63,3% tổng tài sản là tỷ lệ đáng báo động của một công ty trong ngành xây dựng.

Trong năm nay, HBC vẫn đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu 42% và lợi nhuận tăng gấp đôi năm 2013. Tuy nhiên nếu thi công các dự án mà không thu hồi được các khoản phải thu, HBC sẽ phải tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ từ bên ngoài và chịu áp lực lãi vay.

Đến thời điểm này, các tổng công ty xây lắp đều trở thành chủ nợ bất đắc dĩ. Hầu hết các chủ đầu tư đều là con nợ.

Tình trạng B nợ A (chủ đầu tư nợ nhà thầu) trở nên phổ biến với mức nợ lớn, dây dưa kéo dài nhiều năm. Để trở thành nhà thầu, doanh nghiệp đều phải tìm cơ hội thông qua đấu thầu xây dựng các dự án. Sau khi thắng thầu, vì chủ đầu tư khó khăn về vốn nên nhà thầu buộc phải tự huy động kinh phí thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết. Không thu được khoản vốn đã “ném” vào dự án các nhà thầu gánh chịu sức ép lớn và nguy cơ đổ vỡ là đe dọa lớn nhất.

Nam Phong

3 comments on “CXN_040614_4565_Bài này lấy ý từ 1 bài của CXN nhưng vẫn giữ ý rằng đẩy lùi nợ xấu thì ngày càng chết chìm nhau thôi….: Nợ lòng vòng, DN kéo nhau chết chìm

 1. Tất cả bẳt đầu cũng giống như ngành XD là BDS ế ẩm dẫn tới nợ long vòng, mọi ngóc ngách của nền KT (cả tư nhân lẫn quốc doanh) đều mua bán gối đầu (1 dạng tín dụng) ) với nhau và tất cả đều đang ngồi trên đống lửa do không có ai có tiền để trả cho ai hết và tất cả đều đang chịu áp lực lãi vay (nhà của, tài sản đã cầm cố hết rồi…).

  KT VN không có đường thoát , mọi thứ đang đi vào ngõ cụt

  Đúng như AC kết luận: cháo đã nhừ rồi, XH VN sẽ bùng nổ nay mai thôi

  Like

 2. “DN kéo nhau chết chìm” làm cho
  Ngân hàng điên đảo, sát nhập và sát nhập để không phải chết ngay mà là cùng nhau chết chìm.
  Lực lượng có tiền nhàn rỗi và cảm nhận việc ngân hàng sẽ phá sản ngày càng nhiều, họ đang nghe ngóng hàng ngày.
  Giờ G sắp đến rồi !

  Like

  • ừ, mình phải cố gắng nhìn và tìm bằng chứng là ng dân chán ghét tột cùng rồi mới hành động, khi đó mình có sự ủng hộ tuyệt đối
   AC

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s