CXN_040814_4584_Làm sao sức mua cải thiện khi năm 2011,12 là 5.000 DNNVV/tháng đóng cửa, năm 2013 là 9.000 và năm 2014 là 10.000, có ai có việc làm đâu mà cải thiện thu nhập ????: Sức mua không cải thiện

Con người phải cày bừa như trâu. Cảnh này không bào giờ có ở miền Nam từ thời Đệ Nhất CH, thời Cụ Ngô Đình Diệm 1954 - cách nay 60 năm

Con người phải cày bừa như trâu. Cảnh này không bào giờ có ở miền Nam từ thời Đệ Nhất CH, thời Cụ Ngô Đình Diệm 1954 – cách nay 60 năm

Châu Xuân Nguyễn
—–

Chuyện sức mua không cải thiện này thì bạn đọc của CXN cũng ngồi suy ra cũng biết chứ không cần số thống kê, thăm dò gì sất vì số thống kê còn có khi sai chứ cảm giác nhìn quanh và những dữ kiện khác như DN đóng cửa, thất nghiệp hàng chục triệu người, mặt bằng trống như thành phố ma thì sức mua kiệt quệ là lẽ đương nhiên, thằng mù cũng thấy được.

Vậy mà những chiên da kinh tế, chính phủ thay nhau rống cổ lên là kinh tế phục hồi, thoát đáy, đi đúng hướng, chuyển động…v.v..

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/niem-tin-da-cai-thien-2014040300220308315ca34.chn

Trích bài báo trên:”Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) vừa có báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế Việt Nam quý 1 và dự báo năm 2014.

Ủy ban nhận định, kinh tế Việt Nam đã thoát đáy trong quý 3/2013 và đang trở lại quỹ đạo tăng trưởng mặc dù mức tăng còn chậm. Trong quý 1/2014, GDP đã tăng 4,96% – cao hơn cùng kỳ 2 năm trước nhờ sự phục hồi của khu vực nông, lâm, thủy sản và công nghiệp, xây dựng.

Dự báo những quý tiếp theo, tăng trưởng kinh tế sẽ khá hơn nhờ hiệu ứng các giải pháp hỗ trợ tổng cầu (tăng đầu tư bằng trái phiếu Chính phủ, giảm lãi suất…). Do vậy, triển vọng đạt mục tiêu 5,8% của năm 2014 trở nên sáng sủa hơn.

Tình hình doanh nghiệp được cải thiện khi các chỉ tiêu về khả năng trả nợ, đòn bẩy tài chính và hiệu quả sản xuất kinh doanh vào cuối năm 2013 đều chuyển biến khá hơn cuối năm 2012.”(HT)

——–
CXN_032614_4464_Xương sống của nền KT bất cứ QG nào là tiêu thụ và sản xuất nội địa, đó là tạo công việc làm vĩ mô và sức mua nội tại, điều này VN không có: Nền kinh tế vượt cạn

——
CXN_032414_4450_Thịt cá rau củ còn phải vất đi vì giảm giá không ai mua thì xe gắn máy, ô tô, điện lạnh làm gì có cửa: Sức mua cạn kiệt, CPI tháng 3 giảm 0,44%

———-
CXN_031714_4383_Ai cũng biết (ngay cả bà bán xôi cũng biết) KT là phải có nhu cầu mới có cung cấp: Sức mua khó khỏe

——————–
CXN_031214_4339_Theo quy luật KT thông thường nhất, lạm phát thấp là sức mua tăng, điều này là điểm chính cho những nhà đầu tư ngoại nhảy vào kinh doanh nhưng KT VN thì lại không phải thế : Lực cầu yếu, ANZ hạ thấp dự báo lạm phát của Việt Nam

—————————-
CXN_030514_4285_Lại một bài về sức mua kiệt quệ, ngay cả rau củ cũng giảm sức mua. Kinh tế khủng hoảng ảnh hưởng nặng nề đến đồng bào ta: Sức mua yếu ớt

———–
CXN_030414_4280_Vậy là tất cả 90 triệu dân VN cảm nhận sức ép của khủng hoảng KT rồi: Rau, trứng ế đồng đắt chợ (sức mua)

————————
CXN_030414_4279_Với DNNVV đóng cửa tăng, sức mua kiệt quệ thêm thì KT có “khởi sắc, thoát đáy, chuyển hướng” như bọn loa phường của 3D dự báo hay không ????: Số doanh nghiệp chết vẫn tăng

————————
CXN_022814_4258_Thế này thì làm sao thoát đáy, khởi sắc hay đúng hướng được hè ?????: Sức mua giảm mạnh

————————————
CXN_022714_4239_Thằng quốc tế không thấy sức mua yếu, DNNVV đóng cửa 9.000/tháng, BDS bất động, hụt thu thuế, bội chi ngân sách, chen lấn tín dụng: Kinh tế vĩ mô Việt Nam qua góc nhìn của các tổ chức quốc tế

——————————-
CXN_022314_4214_Sức mua kiệt quệ thì làm sao gọi là KT thoát đáy, khởi sắc, đúng hướng ??????: Cải thiện sức mua bằng cách nào?

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

08.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

——————————————
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140407/suc-mua-khong-cai-thien.aspx

Sức mua không cải thiện

08/04/2014 03:00

Ngày 7.4, báo cáo tình hình thị trường trong quý 1/2014, Công ty Savills VN cho biết, doanh thu bán lẻ tại TP.HCM trong quý này ước đạt 152.000 tỉ đồng.

Doanh thu bán lẻ tăng 7,2% trong quý 1/2014 - Ảnh: Đ.N.T
Doanh thu bán lẻ tăng 7,2% trong quý 1/2014 – Ảnh: Đ.N.T

Loại trừ yếu tố lạm phát, doanh thu bán lẻ tăng 7,2%, tương đương với năm 2013. Mức tăng không đổi của doanh thu bán lẻ cho thấy sức mua không cải thiện.

Trong khi đó, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM quý 1/2014 vào khoảng 850.000 m2, tăng mạnh 8% so với quý trước và 7% so với cùng kỳ năm trước do có sự gia nhập của 3 trung tâm mua sắm, bách hóa và siêu thị.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ từ quý 2/2014 trở đi có khoảng 1,3 triệu m2 diện tích mới sẽ gia nhập thị trường, tuy nhiên khoảng 70% dự án của số diện tích này chưa có thời gian dự kiến hoàn thành cụ thể. Giá thuê trung bình của mặt bằng bán lẻ có xu hướng giảm từ quý 3/2013 đến nay.

M.Vọng

5 comments on “CXN_040814_4584_Làm sao sức mua cải thiện khi năm 2011,12 là 5.000 DNNVV/tháng đóng cửa, năm 2013 là 9.000 và năm 2014 là 10.000, có ai có việc làm đâu mà cải thiện thu nhập ????: Sức mua không cải thiện

 1. Các tổ chức quốc tế mất niềm tin nên không cho sản vay roài. Đến ngày tận thế của chế độ cộng sản vn trong tương lai không xa.

  Haha, sản ơi là sản, đầu óc của mày chỉ đến vậy thôi…

  Like

 2. Haha sức cầu đứng bóng, tức không thông, thế nà tồn kho trong “hầm” quá đầy ấp, dội ngược lại…

  Làm sao đây, khi thuê Xe đến giải quyết cho thông hầm cũng không được vì mọi ngõ nghách vào đều quá hẹp??????

  Like

 3. Dễ ợt, ai cũng thấy chỉ có bầy đàn vncs chúng nó giả đui không thấy. Đơn giản đập bỏ, chôn vùi luôn cái hầm độc quyền đó, tức tuyên bố phá sản cái hầm đcsvn, xây dựng cái mới có đầy đủ hệ thống theo hình hiện đai

  Like

 4. Những con số nhà nước VN là số bịp, chẳng ai tin, cứ nhìn thực tế sinh hoạt quanh mình hằng ngày RÕ NHƯ ÁNH MẶT TRỜI. Chúng nó thừa biết, nó nói thì nghe nhưng chẳng ai tin; Nhưng nó nhận lương thì nhiệm vụ phải nói, phải lừa theo khẩu hiệu thằng chó đẻ hồ chí minh:

  “LỪA BỊP, LỪA BỊP.
  LỪA BỊP NỮA
  LỪA BỊP MÃI”. CHO ĐẾN KHI ĐẢNG CỘNG SẢN CHUI XỐNG CỐNG THÌ THÔI.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s