Vì sao điều chỉnh giá xăng dầu lúc nửa đêm?

 

Published on April 8, 2014   ·   No Comments

XANG-CONGTHUONG

Toàn cảnh buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương

 

Ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đã có những giải thích cho việc điều chỉnh giá xăng dầu lúc nửa đêm vào ngày 1/4/2014.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều ngày 7/4, trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao Liên bộ Tài chính – Công Thương hay điều chỉnh giá xăng dầu vào khưng “giờ hiểm”, thậm chí là nửa đêm, Vụ trưởng Vụ Thị trường Võ Văn Quyền cho rằng mục đích của việc này nhằm thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Cụ thể, lãnh đạo Vụ Thị trường giải thích “hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu diễn ra vào ban ngày. Vì vậy, nếu điều chỉnh giá xăng dầu trong ngày sẽ gây khó cho hoạt động doanh nghiệp cũng như việc phụ vụ người dân”.

Mặc dù pháp luật không quy định phải tăng giảm vào giờ nào. Nhưng nếu tăng giảm vào những khung giờ nghỉ, các doanh nghiệp sẽ thuận lợi tiến hành công việc kiểm kê, vào sổ sách để chuẩn bị cho giá mới vào ngày hôm sau, Vụ trưởng Quyền giải thích.

Cũng theo ông Quyền, trước đây, Liên bộ Tài chính – Công Thương đã nhiều lần điều chỉnh giá xăng dầu vào ban ngày. Tuy nhiên, qua thực tiễn Liên bộ thấy “lựa chọn giờ nghỉ để điều chỉnh giá thuận lợi hơn nhiều cho người kinh doanh, quản lý hàng tồn, quản lý và làm sổ sách cũng thuận lợi quản lý phục vụ người dân”.

Lần điều chỉnh gần đây nhất, Liên Bộ thông báo điều chỉnh giá lúc 0h ngày 1/4. Theo đó, Liên Bộ yêu cầu các doanh nghiệp giữ ổn định giá bán xăng, đồng thời, giảm giá bán dầu diesel, mazut và dầu hỏa.

Cũng tại buổi họp báo này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tỏ ra rất lạc quan với tính khả thi của 2 dự án khai thác bô xít Tân Rai và Nhân Cơ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, hai dự án khai thác bô xít đều có thời gian khai thác là 30 năm, trong khi khối lượng quặng đủ để khai thác trong 50 năm. Theo tính toán, dự án Tân Rai sẽ lỗ trong 5 năm đầu tiên và mất 12 năm hoàn vốn. Dự án Nhân Cơ sẽ lỗ trong 7 năm đầu tiên và thời gian hoàn vốn là 13 năm.

“Thêm vào đó, giá bô xít trên thị trường hiện tại đang cao hơn giá chúng ta ước tính và sắp tới sẽ còn cao hơn nữa, vì vậy thị trường chắc chắn sẽ tiêu thụ sản phẩm của chúng ta”, Thứ trưởng Hải cho biết. Đồng thời, vị lãnh đạo của Bộ Công Thương cũng muốn mọi người hiểu, “quặng bô xít không độc hại như chúng ta vẫn nghĩ”.

THEO BIZLIVE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s