CXN_041214_4633_Lê Công Định, mày thấy thằng chó đẻ Hồ Chí Minh đem Karl Marx trừu tượng về đây làm dân VN khổ 84 năm bây giờ mày đem bullshit từ Latin hay Greek về đầu độc đầu óc Sinh Viên VN làm gì vậy ????

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của sự lừa bịp của MTGPMN và CSBV. http://chauxuannguyen.org/2013/03/31/cuoc-doi-va-cai-chet-rat-buon-cua-bac-si-duong-quynh-hoa/

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của sự lừa bịp của MTGPMN và CSBV. http://chauxuannguyen.org/2013/03/31/cuoc-doi-va-cai-chet-rat-buon-cua-bac-si-duong-quynh-hoa/

Châu Xuân Nguyễn
——————-

Trong khi tình hình biểu tình bạo loạn ở khắp nơi trong VN, CA bị hành hung đến 11 thằng phải nằm BV vì trọng thương

Nghệ An, Ninh Thuận, Dương Nội, Vũng Áng, Hà Tỉnh

CXN_041214_4626_Người dân căm thù và muốn giết Công An tới bậc nào: Lời bình của CXN: Vay gì trả nấy

Trích bài 4626 ngày 12.4.14 :”Những tính toán nằm trong những điểm sau đây để những lần sau dân ta rút kinh nghiệm:

1. Kéo đến trụ sở UBND Xã, nhóm người này biết tỏng 11 xe gắn máy là của công an chứ, hằng ngày trấn lột đồng bào để mua xe gắn máy xịn, đốt là hủy hoại tiền tham nhũng, mãi lộ của Công an xã, vay gì trả nấy

2. Đốt 11 chiếc xe gắn máy của CA là để đánh phủ đầu cho CA sợ và quả nhiên chiến thuật này thành công mỹ mãn, như ông Hoành nói, từ 8 giờ tối đến 1 giờ sáng hôm sau ngày 11.4.14, không một bóng dáng công an. Như vậy để thấy người dân rất khôn ngoan, tạo cảm giác lo sợ cho bọn CA trước rồi thì mặc tình xử tội những thằng ác ôn cường hào ác bá CT UBND Xã….CXN_033014_4500_Lời kêu gọi của Châu Xuân Nguyễn: Đồng bào hãy góp tay tạo tâm lý lo sợ cho Công An, lá chắn của chế độ bằng cách dùng bom xăng như Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (MTGPMN) đã dùng trong phim Biệt động sài gòn, Nguyễn Thường Tín

3. Người dân chú trọng tới nhà của Chủ Tịch UBND, ông này là dân cướp đất người dân số 1 địa phương và số của ông và gia đình còn may mắn là người dân không gây thương tích, nhưng trả thù tài sản thì rất hiển nhiên. Bí Thư Đảng Ủy Nguyễn Khắc Sơn cũng bị làm mục tiêu”(HT)

Trích bài 4592 ngày 9.4.14:”Giờ phút này thì tôi rất rõ về mưu mô của ĐCS, Việt Tân, nhóm rân chủ cuội như Phạm Thị Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Phạm Chí Dũng, Con Đường VN, Lê Thăng Long, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Sỹ Bình, Nhật Ký Yêu Nước, Trí Thức 72, Basam, QLB, Chị em Đặng thị Hoàng Yến, Đặng Thành Tâm…Chúng nó là cả một tổ chức dùng chiêu bài Dân Chủ dởm để thực hiện kế hoạch “ve sầu thoát xác” hay MTGPMN2.

Nhưng ko may cho chúng, chúng bị Lam Việt, tôi nghĩ rằng đây là con gà của 3 Dũng lật mặt nạ, 3 D thì theo con đường Putin.———–

Sau bài này của tôi thì Lam Việt im luôn, tôi thấy như vậy cũng đủ nên ngưng bắn.
Bẵng đi một thời gian thì tôi bắt đầu khám phá ra chuyện mắt xích Phạm Chí Dũng liên lạc với Lê Thăng Long rồi tới Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức (Trịnh Hội làm phó cho Lê Công Định trong Con Đường VN, Trịnh Hội là chánh trong VOICE, cũng là cánh tay nối dài của Việt Tân và VT là cánh tay nối dài của CSVN). Rồi tôi bắt đầu khui hồ sơ PCD, QLB bênh chầm chập PCD như thế nào…Mặc dầu tôi tin con người, cẩn thận và không bao giờ hồ đồ, đa nghi làm hại người khác nhưng cuối cùng tôi cũng thấy những hình ảnh trước mắt tôi rất thuyết phục.
—-

Rồi đến 1 tay trong Ban Biên Tập Tuổi Trẻ viết cho tôi đăng 1 loạt bài tố cáo báo BBT TT là tay sai của 4 Sang và Nguyễn Xuân Phúc…“(HT)
—-

Rõ ràng khi Lê Công Định viết bài này về XHDS hay CĐDS gì gì đó chỉ là một chiêu trò được ĐCS chỉ đạo để tâm trí của PT Dân Chủ không tập trung vào những bạo loạn đang xẩy ra. Lẽ ra nếu LCĐ thật sự đấu tranh cho dân chủ thì phải tuyên bố ủng hộ những hành động chống cướp đất hợp pháp chứ, những tuyên bố đó không vi phạm quản thúc của ĐCS mà.
Nhưng không, LCĐ chọn phong cách tuân thủ chỉ đạo của ĐCS (như Nguyễn Quang A dẩy nẩy lên khi B Hằng kêu gọi bạo loạn, cuối cùng BH bị bắt), phương cách này tiếng Anh chúng tôi cũng có, đó là “diversion tactics” tức là chiến thuật giải tỏa quan tâm của công luận về một vấn đề nào đó.
Chúng ta đều biết rằng tứ trụ đang rối beng vì sự trốn chạy của CA Hà Tỉnh từ 8 giờ tối (sau khi bị đốt 11 chiếc xe máy) tới 1 giờ sáng hôm sau. Tứ Trụ đang lo lắng nếu CA toàn VN đều như bọn này thì cái lá chắn bảo vệ chế độ đang rách tơi tả, bảo vệ chế độ Xã còn không nổi thì nói gì tới bảo vệ trung ương ???
Chính vì thế nên bọn tứ trụ này chỉ đạo PT dân chủ phải kéo sự quan tâm vào lãnh vực khác để chúng có thời giờ tìm ra cách đối phó, chiến thuật này tiếng Anh cũng có, đó là..”buying time”..”mua thời gian”.
Ai trong chúng ta cũng biết là DCS gần như không có chống đối gì về Xã Hội Dân Sự, cứ thoải mái lập hội, bầu bí tương thân, Nhóm bloggers, Hội cựu tù nhân…chính chúng nó lập hội còn nhiều hơn ai cả. Vậy mà LCĐ viết bài XHDS hay XHCĐ, thật tình mà nói, chữ Cộng Đồng Dân Sự là một chử hoàn toàn là Bull-shit do LCĐ phát minh ra, chứ tôi sống ở Úc 39 năm, chưa bao giờ nghe CĐ dân sự hay Cộng Đồng quân Sự hay gì gì sất, Cộng Đồng là một nhóm ng sống gần nhau, cùng có vài lợi ích chung nhau như Cộng Đồng Người Việt Tự Do ở Victoria, Cộng Đồng người Cùi, Cộng đồng Sida chứ điếu bao giờ nghe CĐ Dân sự gì sất, một chiêu hỏa mù của CS Lê Công Định.
LCĐinh ko cẩn thận thì sẽ bị giới trẻ VN đào thải rất nhanh, như Lê Thăng Long từng bị, đó là bài học nhãn tiền cho những thằng không có thực tài nào ngoài tài Bullshit, tiếng Anh có chử này nữa là “bullshit artist”..”Nhà làm nghệ thuật cứt bò”

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

12.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

——————————-
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/04/140411_lecongdinh_vn_civil_society.shtml
—-

Lê Công Định: ‘VN cần cộng đồng dân sự’

LS Lê Công Định

Gửi tới BBC từ Sài Gòn

Cập nhật: 15:43 GMT – thứ sáu, 11 tháng 4, 2014

Mặc dù ‘Xã hội dân sự’ đang là cụm từ thời thượng tại Việt Nam, khái niệm này thường không được hiểu chính xác.

Lê Công Định: ‘có ngộ nhận, nhầm lẫn về đặc trưng các hội đoàn dân sự’

Việc chuyển ngữ trực tiếp từ tiếng Anh ‘civil society’ thành xã hội dân sự’ tuy có vẻ chuẩn xác về mặt ngôn ngữ, nhưng lại là nguyên nhân cơ bản đầu tiên gây nhầm lẫn, ngộ nhận, thậm chí đánh đồng các tổ chức và hội đoàn mang đặc trưng của những quan hệ dân sự – vốn chỉ là những thành tố trong một xã hội – với một xã hội dân sự.

Về ngữ nghĩa, danh từ ‘society’, như ‘civil society’ trong tiếng Anh hay ‘société’ trong tiếng Pháp ngoài nghĩa thông thường là ‘xã hội’, còn có nghĩa là ‘hội’ hay ‘hiệp hội’, thậm chí là công ty, như ‘société anonyme’ (công ty cổ phần) hay ‘société à responsabilité limitée’ (công ty trách nhiệm hữu hạn).

Dưới góc độ xã hội học và chính trị học, khi nói đến xã hội dân sự, không phải trong ý nghĩa của khái niệm ‘civil society’, tức là nói đến định hướng phát triển tất yếu của một xã hội có đặc trưng luôn dân sự hóa và dân chủ hóa.

Dân chủ đại diện

Nói cách khác, xã hội dân sự là một bước phát triển mới tiếp theo của nền Dân chủ Đại diện.

Trong quá trình phát triển như vậy, các tổ chức và hội đoàn dân sự ngày càng mất đi tính đối trọng và đối lập với các cơ quan thực thi quyền lực nhà nước, để có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ vốn dĩ của nhà nước, trực tiếp tham gia vào quá trình hình thành các quyết định về chính sách, và cùng với cơ quan công quyền sử dụng quyền lực nhà nước một cách hiệu quả nhất.

“Cộng đồng dân sự là một khu vực mở, trong đó có các tác nhân hoạt động với mức độ tổ chức khác nhau từ cá nhân, nhóm, hội đoàn, tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, phong trào xã hội, đến các tổ chức phụ thuộc ở mức độ khác nhau vào nhà nước. “

Từ năm 1989 về trước, xã hội dân sự đặc biệt được nói đến nhiều tại những quốc gia theo chính thể độc tài ở Mỹ-La tinh và Đông Âu như một hình mẫu xã hội, một khái niệm về lý luận, một đòi hỏi đối lập với xã hội Xã hội chủ nghĩa và chế độ chuyên chính vô sản.

Trong ý nghĩa đó, xã hội dân sự được đặt ngang với các hình thái xã hội theo lý luận của Karl Marx, bao gồm: xã hội Nguyên thủy, xã hội Quân chủ, Phong kiến, xã hội Tư bản và xã hội Cộng sản mà giai đoạn tiền thân là xã hội Xã hội chủ nghĩa.

Trong cùng thời gian đó, ở các quốc gia pháp trị dân chủ Tây phương, người ta cũng bàn nhiều về xã hội dân sự, nhưng chú trọng vào những đòi hỏi dân chủ nhiều hơn nữa nhằm xây dựng thành công một xã hội dân sự hoàn hảo.

Song, tiêu chí nào cần hội đủ để có thể xác định xã hội dân sự đã hiện hữu ở một quốc gia vẫn tiếp tục là đề tài tranh luận trên các diễn đàn chính trị.

Hiện nay, xã hội tại các nước công nghiệp phát triển Âu-Mỹ chính là những xã hội dân sự thực thụ, dù ở nhiều cấp độ “dân sự hóa” khác nhau. Xã hội dân sự được xem như thành công với mức độ dân sự hóa cao nhất hiện nay là xã hội của Thụy Sĩ.

Triết gia Aristotle từng nói về một cộng đồng công dân có chung mục tiêu

Lịch sử xuất hiện và sử dụng cụm từ ‘civil society’, trái lại, đã gây ra ngộ nhận tai hại.

Cụm từ này hình thành từ khái niệm “Societas civilis” trong tiếng La Tinh, vốn có nguồn gốc từ ‘politike – koinonia’ của Hy Lạp, là thuật ngữ chỉ một cộng đồng mở, và đôi khi cũng dùng để chỉ những cộng đồng có chung ý chí chính trị.

Triết gia Aristotle từng dùng nó để diễn tả một cộng đồng của những công dân muốn thực hiện những điều tốt lành về đạo lý.

Người đầu tiên sử dụng danh từ ‘civil society’ có nguồn gốc như thế cho một cộng đồng mở là Adam Ferguson, nhà xã hội học người Anh.

‘Civil society’ theo ý nghĩa xã hội học và chính trị học hiện đại được hiểu là Cộng đồng dân sự thuần túy.

Trong ý nghĩa tổng quát, Cộng đồng dân sự là một khu vực, một bộ phận của xã hội, không nằm trong khu vực nhà nước, lĩnh vực kinh tế hay đời sống cá nhân.

Cộng đồng dân sự là một khu vực mở, trong đó có các tác nhân hoạt động với mức độ tổ chức khác nhau từ cá nhân, nhóm, hội đoàn, tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, phong trào xã hội, đến các tổ chức phụ thuộc ở mức độ khác nhau vào nhà nước.

Các nước ASEM đều có khối cộng đồng dân sự ở mức độ khác nhau

Trong ý nghĩa ấy, chuyển ngữ cụm từ ‘civil society’ thành ‘xã hội dân sự’ vừa không chính xác, vừa khiến chính quyền hiện tại phải lo ngại và đề phòng không cần thiết.

Hội đoàn dân sự

Những tác nhân hoạt động trong Cộng đồng dân sự, để tránh hiểu lầm và lo ngại, không nên gọi là tổ chức xã hội dân sự, mà chỉ giản dị là tổ chức hay hội đoàn dân sự (trong bài này xin gọi tắt là hội dân sự).

Hội dân sự có những đặc trưng cơ bản giống nhau như sau:

1) hình thành không cần thông qua hoạt động quản lý trực tiếp nào của nhà nước, mà do đòi hỏi của thực tiễn, qua liên kết, hợp tác tự nguyện giữa các cá nhân, các nhóm;

2) mục đích không nhằm đối lập, cạnh tranh hay thách thức quyền lực nhà nước, mà tự mình chủ động bày tỏ những mối quan tâm, bảo vệ lợi ích và đáp ứng nhu cầu của các thành viên;

3) phản hồi hay tham gia theo dõi, kiểm tra hoạt động của cơ quan công quyền không phải là mục đích tự thân, lý do thành lập hay mục tiêu hoạt động, mà chỉ giản dị là hệ quả phải có để có thể tự bảo vệ lợi ích và đáp ứng nhu cầu của các thành viên, và

4) với tất cả những đặc trưng đó, chúng độc lập với nhà nước.

Các hội dân sự tự động thành hình trong những thể chế dân chủ pháp trị nơi mà quyền và lợi ích của các cá nhân không ngừng được nâng cao và cần thỏa mãn kịp thời.

Một hoạt động bảo vệ động vật tại Việt Nam: các hội dân sự tự hình thành

Ngay cả trong những chế độ độc tài và chuyên chính vô sản, các hội dân sự cũng hiện hữu rộng khắp, hoặc do nhà nước hỗ trợ thành lập, hoặc như một nhu cầu tự nhiên vì lợi ích của cá nhân trong xã hội không được quan tâm và bảo vệ.

Tại Việt Nam, trước tiên, những tổ chức có tính chất xã hội được nhà nước trực tiếp thành lập và chi phối trong phạm vi Mặt trận Tổ quốc.

Sau đó, khi bầu không khí chính trị-xã hội dần thông thoáng, các nhóm dân sự nhỏ hình thành để bảo vệ lợi ích chung và giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong những vấn đề mà họ không được chính quyền giúp đỡ; kế đến là sự hình thành các tổ chức dân sự có tính chất từ thiện, giúp đỡ những người có cuộc sống kém may mắn; tất nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế đã xuất hiện các nhóm dân sự cùng chia sẻ sở thích, chia sẻ quan tâm giống nhau về nhân sinh quan, thế giới quan, nghề nghiệp, hay giúp người khác rèn luyện kỹ năng sống…

“Các hội dân sự như vậy không đối trọng với quyền lực nhà nước, do vậy không nên sử dụng hoặc nhìn chúng như những công cụ đối kháng với nhà nước”

Đó là hiện tượng tự nhiên đã hiện hữu trên thực tế, dù chính quyền muốn hay không và cho phép hay không, mà chắc chắn vẫn đang và sẽ diễn ra ngày càng mạnh và rộng hơn.

Các hội dân sự như vậy không đối trọng với quyền lực nhà nước, do vậy không nên sử dụng hoặc nhìn chúng như những công cụ đối kháng với nhà nước.

Ngược lại, chúng chính là những ‘van’ xả áp lực, giúp xoa dịu sự bất bình của người dân đối với nhà nước và chế độ.

Thực tế đã chỉ rõ, các nước XHCN Đông Âu trước đây không sụp đổ vì hoạt động của các tổ chức và hội đoàn dân sự, mà trái lại là do không có phương tiện giúp giảm bớt sự bức bối và phẫn nộ của người dân đối với các chính sách bất công và bất hợp lý của chính quyền.

Như mọi tập hợp và tổ chức hình thành một cách tự nguyện và có tính ngẫu nhiên theo tình hình thực tiễn khác nhau, các hội dân sự rất dễ bị tấn công, phá hủy hoặc bị lợi dụng. Để tránh điều đó, nhà nước nên nhanh chóng ban hành luật về hoạt động của hội dân sự.

Bởi lẽ bảo vệ sự tồn tại và bảo đảm hoạt động minh bạch của hội dân sự bằng một hành lang pháp lý cụ thể trước hết chính là vì lợi ích của nhà nước trong việc điều hành xã hội và tạo dựng lòng tin của người dân vào chế độ.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của luật sư Lê Công Định, một nhà hoạt động, cựu tù nhân chính trị ở Việt Nam.

8 comments on “CXN_041214_4633_Lê Công Định, mày thấy thằng chó đẻ Hồ Chí Minh đem Karl Marx trừu tượng về đây làm dân VN khổ 84 năm bây giờ mày đem bullshit từ Latin hay Greek về đầu độc đầu óc Sinh Viên VN làm gì vậy ????

 1. Mr Châu nói đúng đấy: Thành lập diễn đàn xã hội dân sự với cộng đồng dân sự cóc khô gì , chỉ cần một thời gian không lâu sau đó cộng sản sẽ đồng hóa ngay.Đối với cộng sản phải đâp cho nó chết càng sớm càng tốt muốn vậy toàn dân phải nổi dậy lật đổ chúng như dân Ucraina.

  Like

 2. Bởi lẽ bảo vệ sự tồn tại và bảo đảm hoạt động minh bạch của hội dân sự bằng một hành lang pháp lý cụ thể trước hết chính là vì lợi ích của nhà nước trong việc điều hành xã hội và tạo dựng lòng tin của người dân vào chế độ.
  chống gậy hay chống cộng vây lê công định./.

  Like

 3. Bà con hãy chú ý đối phó với lũ chó csvn như sau:
  1/ khi đi biểu tình hay dùng bạo lực đối với bọn csvn thì cố gắng không để lại hiện hiện trường dấu vân tay, dấu vân chân, hình ảnh rõ mặt( đeo khẩu trang), giọng nói (không chửi đích danh hoặc chửi tục), các vật đặc định khác (xe máy, chứng minh thư v v…)
  1/Chúng ta chỉ bị bắt khẩn cấp nếu phạm tội quả tang, chỉ bị tạm giữ không quá 24 giờ, chỉ bị tạm giam khi có quyết định của Viện kiểm sát hoặc tòa án nhân dân. Khi bị bắt phải có chứng kiến của cán bộ địa phương, hàng xóm, gia đình. Không được bắt vào ban đêm ( trừ trường hợp phạm tội quả tang và truy nã) Bà con muốn hiểu rõ các qui định này thì đọc sách Luật tố tụng hình sự hoặc đọc trên internet.
  2/ Nếu khi bị bắt quyết không khai. Bọn csvn rất hay dọa. Cứ nói là tôi không biết. Luật hình sự cho phép im lặng không trả lời. Hãy nói tôi chỉ khai khi có luật sư. Khi khai bà con không rõ rất dễ bị chúng mớm cung và chúng sẽ lấy bằng chứng lời khai này để đề nghị Viện kiểm sát tạm giam bà con. Tốt nhất là không khai gì cứ nói là không biết thì chúng không thể tạm giam được mà phải thả ra thôi.
  3/ Nếu khai thì trước khi ký phải đọc rõ biên bản lời khai, không ký nếu biên bản lời khai không đúng với lời khai của mình và khi ký phải gạch những phần giấy trắng còn trống. Lũ chó csvn rất hay điền thêm những điều vu khống vào chỗ trống này.
  4/ Nếu chúng dùng nhục hình, tra tấn khi lấy lời khai thì nói với chúng là luật hình sự Việt Nam và công ước quốc tế Việt Nam đã ký không cho phép tra tấn.
  5/ Yêu cầu chúng cho liên lạc với gia đình. Luật qui định phải thông báo cho gia đình biết, được ăn, uống, vệ sinh cá nhân và ngủ bình thường.
  Bà con nên nhớ rằng bọn chó csvn nó ban hành ra luật nhưng chúng đều cố tình không thực hiện đâu. Chúng ta yêu cầu lũ chó csvn phải thực hiện. Khi vào đồn lũ chó công an csvn thì chúng chỉ có đánh đập, dọa nạt, mớm cung, ép cung, lừa đảo để bà con khai theo ý chúng ghi trong biên bản lời khai rồi sau đó chúng lấy cớ bỏ tù thôi.
  Hãy tiêu diệt lũ chó công an csvn trước tiên và biểu tình lật đổ bọn chó csvn. Hãy vùng lên hỡi dòng máu Việt,

  Like

 4. Chúng ta phải hiểu rõ xã hội dân sự tức là sẽ có nhiều tổ chức dân sự như sau:
  1/Xã hội dân sự tức là dân được tham gia mọi sự việc của xã hội.
  2/Xã hội dân sự hoạt động chỉ tuân theo Hiến pháp và Luật chứ không phải theo sự chỉ đạo của đảng phái nào cả. Tổ chức dân sự sẽ tự làm theo mục tiêu của họ miễn là không trái luật. Các tổ chức chỉ làm đơn đăng ký hoạt động chứ không phải xin đăng ký hoạt động.
  3/Có nhiều tổ chức xã hội dân sự.
  Nhưng hiện nay chúng ta cần quan tâm nhất là tổ chức dân sự chính trị tức là thành lập đảng phái chính trị. Bởi vì tổ chức này là gốc để phát triển các tổ chức dân sự khác. Mấu chốt của mọi vấn đề là con người mà. Hiểu một cách nôm na thì đảng phải chính trị là nơi cung cấp những nhà lãnh đạo cho đất nước. Mà nếu muốn chọn được lãnh đạo có tài, đức cho đất nước thì phải có cạnh tranh. Muốn có lựa chọn tốt hơn thì phải có ít nhất từ 2 trở lên. Đó là chân lý luôn luôn đúng chứ không phải đi tìm nữa lũ chó csvn ngu dốt ạ. Lũ chó csvn chúng mày giả câm, giả mù, giả điếc để cai trị nhân dân ta bằng họng súng và nhà tù đấy. Đừng tranh luận nhiều về vấn đề này quá mà điều quan trọng bây giờ là biểu tình lật đổ lũ chó csvn. Chúng ta tranh luận quá nhiều trên mạng thì mắc bẫy lũ chó csvn làm phân tán trí tuệ và sức lực tấn công bạo lực và biểu tình lũ chó csvn đấy. Hãy vùng lên bà con ơi!

  Like

 5. Đúng rồi ; cái học thuyết Cac-mac khốn nạn đã làm hư hỏng đầu óc của bao thế hệ SV VN.
  Từ đó chúng còn xay dung lên 1 chủ nghĩa KT-CT Mac Lenin (kinh te mới gì gì đó) để rồi sập hầm năm 1985 làm cả nước ăn độn bobo.

  Sau đó chúng nó tự lai giống đẻ ra ra cái quái thai gọi là KTTT định hướng XHCN làm dân tộc VN nợ như chúa chổm; cuộc song tan hoang; đạo đức suy đồi…và sẽ còn tồi tệ hơn thế nữa.

  Phải vùng lên phá vỡ cái chế độ thối nát cs này thôi để đưa dân tộc đi theo con đường văn minh như CXN đã chọn

  Like

 6. Cái học thuyết Karl Marx là một mớ lý luận hoang tưởng .Nhưng điều khốn nạn nhất cho dân tộc Việt Nam là đã sinh ra một thằng tên Hồ Chí Minh đem dân tộc VN làm chuột bạch để thử nghiệm cái học thuyết này.Đất nước khốn nạn bắt đầu từ khi CS cướp được chính quyền…

  Like

 7. Cái còm trên có nick b là của tôi đấy AC ơi ! nó bị trục trặc bàn phím.

  Like

 8. trên fb tôi thấy thằng LCĐịnh này còn giá lắm ,bi giờ nó giở trò ,Ac cùng CLB CXN triệt thằng này là vừa rồi

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s