Cán bộ nhũng nhiễu, cứ nhắn tin cho tôi!

 

Published on April 15, 2014   ·   No Comments

nguyenbathanh-truongca

Cùng nhìn lại các sự kiện kinh tế xã hội nổi bật tuần qua những phát ngôn ấn tượng.

1. “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu”

Đó là một trong những phát biểu đáng chú ý của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về quy định xử lý trách nhiệm liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư công.

Theo ông Nguyễn Sinh Hùng, Quốc hội là cơ quan lập pháp, nếu quyết sai cũng phải nhận khuyết điểm chứ không phải kỷ luật, Chủ tịch Quốc hội cũng không phải người đứng đầu Quốc hội. Vì thế, không thể vì cả 500 đại biểu bỏ phiếu mà kỷ luật cả 500 vị hay kỷ luật ông Chủ tịch.

2. “Thứ trưởng thấy thế nào khi nhìn nông dân khóc?”

Câu hỏi ai phải chịu trách nhiệm đã để nông dân trong suốt hàng chục năm qua cứ lặp đi lặp lại cảnh hễ “được mùa thì rớt giá”… đã được đại biểu Bùi Thị An trực tiếp chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vào 1/4 vừa qua.

Tuy nhiên, vì “hôm nọ anh Hoàng trả lời, tôi nói thật là chưa hài lòng” , nên bà An tiếp tục hướng câu hỏi trên về phía Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

3. “Quan chức không giàu khác nào “trên trời rơi xuống”?

Bí thư Nguyễn Sự của Hội An ăn mặc giản dị, đi xe đạp, gọi trà đá và rất nhẹ nhõm khi nói về chuyện nghèo của mình giữa sự giàu có của nhiều quan chức khác.

“Với đồng lương như thế, thu nhập như thế giàu sao được. Vậy mà chúng ta lại nhìn một quan chức không giàu có như một cha nào đó từ trên trời rơi xuống”, vị Bí thư này chia sẻ trước những suy nghĩ “lạ lùng” về cái sự nghèo của một vị quan còn đương chức như ông.

4. “Thanh tra rất nóng, xử lý lại quá nguội”

Đó là nhận xét của ông Lê Hồng Trường – Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội trước tình hình sai phạm về phí, lệ phí đang “đè nặng” lên vai người dân.

Theo ông Trường, “mấy năm rồi kiến nghị xử lý hành chính 4 người, chuyển cơ quan điều tra 1 người. Nhẹ nhàng thế thì trách nhiệm Bộ trưởng thế nào?”, ông Trường đặt vấn đề.

6. “Bố làm thanh tra nhưng có vợ con kinh doanh, tài sản nhiều hoàn toàn dễ hiểu”

Đó là khẳng định của Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng trước dư luận về khối tài sản được cho là lớn bất thường của một số cán bộ lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.

Giải thích rõ hơn về khối tài sản “kếch sù” của hai cán bộ lãnh đạo Thanh tra Chính phủ mà báo chí đăng tải trong thời gian qua, ông Lượng cho hay: đến thời điểm này “chưa thấy chỗ nào không minh bạch”.

7. “Đường Trường Chinh cong mềm mại!”

Trước những ý kiến gay gắt của dư luận cho rằng việc đường Trường Chinh bị nắn thẳng thành cong vì né nhà quan chức, đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội trần tình:

“Thực chất đường Trường Chinh không đến mức cong như ghi đông xe đạp, nó chỉ là một đường cong mềm mại”.
Vị quan chức này còn lấy thêm dẫn chứng thêm về tổng thể, các tuyến đường vành đai từ 1, 2, 3 đến 4 của Hà Nội đều là những đường cong…

8. “Là quan chức nhà nước, làm sai bán nhà đi mà đền”

Thứ trưởng Bộ Thể thao – Văn hóa và Du lịch Hồ Anh Tuấn đã khẳng định thẳng thắn như trên trước câu hỏi “lấy tiền đâu” bồi thường, nếu Cục Biểu diễn nghệ thuật tiếp tục thua kiện Công ty Rồng Việt trong lần xử phúc thẩm sắp tới.

Theo vị Thứ trưởng này, nếu bỏ tiền túi không đủ, lãnh đạo thậm chí còn phải bán nhà đi đền, ngân sách nhà nước không để chi cho việc như thế.

9. “Cán bộ nhũng nhiễu, cứ nhắn tin cho tôi!”

Tuyên chiến với cán bộ công chức nhũng nhiễu dân, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trần Thọ đã công khai số điện thoại cá nhân để xử tận gốc tình trạng này.

Theo vị Bí thư này, “nếu doanh nghiệp nào thấy mình bị o ép phiền nhiễu, hãy cứ báo cho chúng tôi biết. Đừng lạm dụng, đừng ngần ngại, cứ nêu rõ tên đơn vị, sự việc, thời gian, nhắn tin cho tôi số 0913.401729, hay số ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch Thành phố là 0903.508177…”.

THEO BIZLIVE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s