Thả tù chính trị, thủ đoạn ‘vừa đấm vừa xoa’ trước ngày quốc nạn

Thất Lĩnh (Danlambao) – Nguyễn Tiến Trung bị kết án 7 năm tù, nhưng thụ án được 5 năm thì được phóng thích một cách đầy bất ngờ. Một quyết định khiến cho chính Nguyễn Tiến Trung ngỡ ngàng và nhiều người đặt ra câu hỏi đầy nghi vấn. Câu chuyện lạ lùng này tạo nên nhiều hướng suy luận, với riêng người viết đây là một chiến thuật vừa đấm vừa xoa trước thời điểm nhạy cảm: ngày 30-4, ngày quốc nạn của dân tộc Việt Nam.

Theo lệ thường cứ vào tháng 4, cơ quan truyền thông của cộng sản Việt Nam sẽ đưa tin dày đặc những sự kiện trong quá khứ nhằm ca ngợi chiến thắng của cộng sản trước bên thua cuộc, mà họ hay gọi là Mỹ Ngụy. Bên cạnh đó, bên thắng cuộc cũng công bố hàng loạt vụ án vi phạm an ninh bị phá nhằm gửi đi một thông điệp đến những nhà đấu tranh: chúng mày hãy rụt vòi lại đi, vì chúng tao đang giăng bẫy khắp nơi. Họ sợ rằng nếu có một vụ nổi loạn hay một sự kiện tranh đấu nào đó xảy ra đúng ngày 30. 4 sẽ làm hoen ố ngày chiến thắng của họ.
Riêng năm 2014, việc người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, nhà giáo Đinh Đăng Định, luật sư Cù Huy Hà Vũ, nhà giáo Vi Đức Hồi, Nguyễn Tiến Trung được phóng thích trong khoảng thời gian tháng tư đen đang đến được xem là chiến thuật vừa hù dọa vừa xoa dịu nhà tranh đấu và các nhà quan sát quốc tế. Ông Nguyễn Hữu Cầu sau khi ra tù đã phải nhập viện cấp cứu. Sau đó, nhà đấu tranh dân chủ bình dị giàu chất nghệ sỹ này vô tình kể lại cho truyền thông biết được nỗi thống khổ của ông trong ngục tù cộng sản. Những ai chưa đủ mạnh mẽ và quyết tâm khi nghe về sự đọa đày dưới bàn tay sắc của quản giáo có thể sợ hãi mà thay đổi ý định, ít nhất là trong thời điểm 30. 4.

Tương tự như thế, hình ảnh gầy yếu vì bệnh tật của nhà giáo Đinh Đăng Định trước khi mất có thể làm cho những tấm lòng yêu nước chùn bước vì cái giá phải trả cho tương lai dân chủ của dân tộc quá ghê gớm. Thế nhưng, thực tế những người yêu dân chủ hình như không e ngại, nhiều người đã dũng cảm đến chia buồn cùng gia đình thầy Định. Các nhà đấu tranh vẫn tiếp tục lên tiếng và không hề tỏ ra nao núng. Hơn hết, cái chết của thầy Định là một cái tát vào lập luận dân chủ kiểu cộng sản Việt Nam. Bởi vì, nếu như nhà nước cộng sản Việt Nam thực sự tôn trọng sinh mệnh con người, họ phải có trách nhiệm chữa trị bệnh của ông, hoặc là cho ông ra ngoài sớm hơn để gia đình có cơ hội điều trị.

Hình ảnh người tù mang trọng bệnh trong ngục tù cộng sản và chết sau khi được ra ngoài chữa trị ít lâu đã khiến cộng đồng thế giới phẩn nộ. Điều này khiến cộng sản Việt Nam mất điểm vào thời khắc vừa được gia nhập hội đồng nhân quyền thế giới không lâu. Vì vậy, hoàn toàn có cơ sở khẳng định việc phóng thích nhà giáo Vi Đức Hồi trước một năm, và Nguyễn Tiến Trung trước 2 năm là động thái xoa dịu dư luận. Trả lời BBC, nhà giáo Vi Đức Hồi khẳng định ông được tha trước thời hạn vì sức ép quốc tế chứ không xuất phát từ tính nhân đạo cộng sản. Còn Nguyễn Tiến Trung khi trả lời BBC cho rằng anh không rõ lý do vì sao mình được tha tù trước thời hạn và hoàn toàn không biết trước quyết định này. Vì vậy, khi Tiến Trung cho biết trong tù anh được cư xử tốt, hoàn toàn có thể khiến nhiều người suy luận theo hướng, anh đã thỏa thuận với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để được rút ngắn 2 năm tù tội.
Cộng đồng quốc tế nói chung, và chính phủ Hoa Kỳ nói riêng luôn luôn đề nghị Việt Nam phóng thích những nhà bất đồng chính kiến. Theo nhiều người, chính những người tù lương tâm này là con tin để nhà nước Việt Nam mặc cả với các nước nhằm trao đổi lợi ích kinh tế. Việc thương lượng dù là bí mật nhưng luôn luôn diễn ra và năm nay cộng sản Việt Nam đã chọn ngày 30-4-2014. Mục đích của họ nhằm cải thiện sự vi phạm quyền con người một cách vô nhân đạo qua hình ảnh thầy Đinh Đăng Định trước cộng đồng quốc tế. Sâu xa hơn, hành động phóng thích hàng loạt các nhà đấu tranh dân chủ nhằm làm hạ nhiệt tinh thần đấu tranh của những người yêu nước khác, ít nhất là trong thời điểm nhạy cảm, ngày quốc nạn 30-4.
Nhiều người am hiểu luôn biết rằng cộng sản Việt Nam cai trị đất nước theo chính sách vừa mị dân, vừa hù dọa. Lừa phỉnh không được họ sẽ chuyển sang dùng vũ lực mà tống giam là một hình thức tiêu biểu. Dùng vũ lực không xong sẽ chuyển sang thương lượng ngầm, trong đó, việc khuyên nhận tội để giảm án hay là động viên đi nước ngoài nhằm dễ kiểm soát là một động thái quen thuộc. Nói cách khác, cộng sản cai trị đất nước theo kiểu một gã đồ tể bóp cổ người dân đen. Cú bóp này mạnh đến mức làm người dân sắp ngất đi, thì gã đồ tể sẽ nới lỏng tay ra một chút để thở. Cảm giác được thở sau cú bóp cổ đó khiến cho người ta có cảm giác được hồi sinh, họ vui mừng. Thế nhưng thực tế tên đồ tể vẫn bóp cổ người dân. Cách nghĩ này hoàn toàn đúng với hành động phóng thích các nhà bất đồng chính kiến vào dịp 30-4-2014.
Vì vậy, công cuộc đấu tranh để đề tên đồ tể cộng sản không còn khả năng bóp nghẹt dân lành còn phải tiếp tục đầy thử thách. May cho dân tộc Việt Nam thân yêu, những nhà đấu tranh công khai và chưa công khai không sợ hãi mà còn tiếp tục sục sôi ngọn lửa yêu nước. Họ sẽ tiếp bước bước những người đi trước ghi tên mình vào trang sử vàng của dân tộc, cho dù hành trình đấu tranh của họ ít nhiều phải trả giá. Một cái giá biến họ trở thành bất tử.

3 comments on “Thả tù chính trị, thủ đoạn ‘vừa đấm vừa xoa’ trước ngày quốc nạn

 1. CSVN đang tự vả vào mặt

  Việc thả các tù nhân chính trị sẽ cho Hà nội một số lợi thế. Đối với những người bị trục xuất ra khỏi nuớc sống kiếp lưu vong, Hà nội đạt mục tiêu “điệu hổ ly sơn”. Các nhà dân chủ khi bị bứng ra khỏi cái nôi của mình thì sẽ như cá bị vớt ra khỏi nước, hổ bị xa rừng. Môi trường đấu tranh bị mất thì vị thế đấu tranh củng hỏng. Từ vai trò tiền tuyến trở thành hậu phương, yểm trợ. Mất thế trực diện, không đứng trên mảnh đất quê hương để đấu tranh mà sống lưu vong thì có khác nào cọp bị xa rừng.
  ……
  Mặt khác, khi đày ra nước ngoài, Hà Nội cũng sẽ “muợn dao giết người” để làm hỏng uy tín và tư thế của những nhà dân chủ bị lưu vong. Chính buá rìu dư luận, và mạng lưới tình báo vận sẽ mở chiến dịch bôi nhọ, nói xấu và làm hỏng uy tín. Chưa kể đến điều kiện sống và những khó khăn về kinh tế, xã hội, văn hoá ở môi trường lạ sẽ làm thui chột hết khả năng đấu tranh.
  ….
  Thả tù chính trị, Hà nội cũng nhắm vào mục tiêu “biến cáo thành người”, vì tự vẽ mặt chế độ độc tài CSVN mang bản chất nhân bản, được tiếng tôn trọng nhân quyền đối với dư luận quốc tế, đạt được một số mục tiêu chiến lược, nhằm kéo dài tuổi thọ của chế độ độc tài……

  http://www.danchimviet.info/archives/85789/csvn-dang-tu-va-vao-mat/2014/04

  Like

 2. chúng nó thả người của chúng nó chứ có thả ai khác đâu mà gọi là vừa đấm vừa xoa,
  mà người của chúng nó là ai,? là những con gà đã được thuần dưỡng và làm theo chỉ đạo.đễ họ lập ra các hội đoàn dân chủ cụi,làm những cái hang sói lót ổ cho ve sầu thoát xác, chia chác danh lợi chấp nhận cho đảng thoát khỏi tội hại dân bán nước,giữ được tài sản trộm cướp của nhân dân,và còn đươc tiếp tục ngồi trên đầu nhân dân
  đễ lảnh đạo đất nước,rồi lại tiếp tục hút máu của nhân dân vn.
  chỉ riêng nt NGUYỄN HỮU CẦU chúng thấy anh bịnh tật không còn hoạt động gì được nữa,
  chúng thả ra đễ tìm tpp của hoa kỳ mong cứu lấy nền kinh tế do quan chức đảng viên tham nhũng đang hấp hối không còn phương cách nào đễ cứu chữa,
  giả sử có vào được tpp vay được tiền của hiệp hội tpp,thì với một bầy tham quan không dưới 3 triệu tên,vừa ngu dốt vừa tham lam,thì kính tế đất nước có đi lên nỗi không???

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s