VIỆT – LÀO HAI NƯỚC CHÚNG TA, ĐỀU CÓ “PHÓ TƯỚNG” NGƯỜI HOA. . . LÙ LÙ

Đồng bào Dương Nội, Hà Đông ngay thủ đô chống cướp đất bị Côn an đánh đổ máu, một người đàn bà trung tuần

Đồng bào Dương Nội, Hà Đông ngay thủ đô chống cướp đất bị Côn an đánh đổ máu, một người đàn bà trung tuần

Chép Sử Việt – 14/04/2014

http://chepsuviet.com/2014/04/14/viet-lao-hai-nuoc-chung-ta-deu-co-pho-tuong-nguoi-hoa-lu-lu/#more-3530

Câu thơ phổ biến lâu nay giờ đây càng được thắm đượm nghĩa tình … Hán tộc.

Xưa thì: Việt Lào hai nước chúng ta

Tình sâu như nước Hồng Hà, Cửu Long

Nay càng “sâu” hơn khi:

Việt Lào hai nước chúng ta

Đều có Phó (thủ) tướng người Hoa lù lù

Nhân đọc mấy bài báo động về họa mất nước với Tàu ở Lào, sau hàng loạt bài về tình hình kinh tế Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc ngày càng nặng, chợt nghĩ tới vai trò của những đứa con của nước mẹ Đại Hán.

Lâu nay nhiều bài viết về viên “Phó tướng” Hoàng Trung Hải, cả bức ảnh rất chân thực vị này bắt tay Thủ tướng họ Ôn mà sao giống hình ảnh đứa con ngoan về với đại gia đình Đại Hán. Bắt bằng hai tay, đổ người tới rất kính cẩn, bổ sung thêm là miệng cười xu nịnh. Còn họ Ôn thì ưỡn ngực, đưa tay ra như ban phát một đặc ân …

Phó thủ tướng CSVN Hoàng Trung Hải và Thủ tướng CSTQ Ôn Gia Bảohttp://chepsuviet.files.wordpress.com/2014/04/110.jpg?w=630

Còn “đứa con” Đại Hán – “Phó tướng” Somsavat Lengsavad thì sao? Hãy nhìn bức ảnh bên, điệu cười ti toe hết cỡ thật mãn nguyện, tới độ có lẽ đồng nhiệm Lý Khắc Cường có lẽ cũng phải cố nén vẻ châm biếm để giữ phong cách ngoại giao.

Phó thủ tướng Trung Quốc (nay là thủ tướng) tiếp đồng nhiệm Lào (trái) Somsavat Lengsavad (DR/RFI) http://chepsuviet.files.wordpress.com/2014/04/25.jpg?w=630

Cũng cần nói thêm, là ngài Somsavat Lengsavad này còn có thế mạnh nữa, vì trước khi lên Phó thủ tướng, ngài nắm chức Ngoại trưởng Lào những 14 năm.

Và còn phải thêm nữa, về lý do phải dùng hai chữ “lù lù” có vẻ phản cảm. Nó có lý do ở chỗ xứ Việt cộng sản từ nhiều năm nay rất thận trọng trong khoản lý lịch khi đưa người vào đảng và chính quyền, nói gì đến cấp cao như phó thủ tướng thì càng phải thận trọng. Thậm chí, có những thời người ta còn cảnh giác và đẩy ra khỏi hệ thống cả những “người Minh Hương“, tức người gốc Hoa từ xa xưa, có tổ tiên vượt biển trốn chạy Nhà Thanh khi Nhà Minh ở Trung Quốc sụp đổ, sang Việt Nam từ hơn 300 năm trước.

Ấy thế mà giờ đây họ thăng tiến nhanh chóng, không phải chỉ phó thủ tướng, mà còn cả trong Bộ chính trị, là ông Bí thư thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, nghe đâu còn “gốc” hơn cả ông “phó tướng” cùng tên. “Lù lù” là nó to tướng, dễ thấy quá, làm cho dân nghi ngại đủ điều.

Nếu chỉ nghi theo kiểu “chủ nghĩa lý lịch” của người cộng sản thì chẳng nên, nhưng tiếc thay, nó lại được hiện thực chứng minh về công trạng của những ông “phó tướng” này với “nước mẹ”. Với Hoàng Trung Hải, chỉ tính riêng “thành tích” đưa ngành điện năng, mà mình từng trực tiếp tham gia từ khi rời ghế đại học cho tới ghế Phó thủ tướng, trở thành ngành “gắn bó” nhất với “nước mẹ” cũng đã quá rõ. Chỉ có điều không biết đến bao giờ mới rõ, là trong cái “công” đưa người Trung Quốc, các công trình của Trung Quốc tràn ngập Việt Nam như công luận đang báo động hiện nay, có bao nhiêu phần của ông Hoàng Trung Hải, bao nhiêu phần của ban lãnh đạo người Việt còn lại.

Xem ra Trung Cộng mai sau có diễn lại kịch bản của Nga với Ukraine ở hai tiểu quốc này thì sẽ dễ dàng hơn nhiều, khi chính quyền mới sẽ có ngay ê-kíp lãnh đạo là những người “thân tộc” tin cẩn tuyệt đối.

* Tham khảo:

– Lào Lo Sợ Vết Chân của Trung Quốc (AP/Bauvinal). “Phó thủ tướng Somsavat, một người Lào gốc Trung quốc với nhiều liên hệ gần gủi với nhà cầm quyền Bắc kinh …”
– Somsavat Lengsavad (Uwikipedia). “sinh năm 1945) là phó thủ tướng Lào. Là người Lào gốc Hoa với tên tiếng Hoa là Lăng Tự Quang …”
– Hoàng Trung Hải (Wikipedia).
– Việt Nam sẽ ra sao khi Lào trở thành một tỉnh của Trung Quốc?  (BauxiteVN).
– PTT Hoàng Trung Hải và ngành khai khoáng của Việt Nam (VOA).
– Hiểm họa Trung Quốc và bài học từ Tiệp Khắc, Ukraina (VOA).
– Mối nguy mất nước từ chính Phó thủ tướng gốc Tầu Hoàng Trung Hải (Lê Anh Hùng/NVDĐ).

2 comments on “VIỆT – LÀO HAI NƯỚC CHÚNG TA, ĐỀU CÓ “PHÓ TƯỚNG” NGƯỜI HOA. . . LÙ LÙ

  1. Phó Thủ Tướng VN bắt tay thằng Thủ Tướng TQ giống như thằng con trai về nhà mừng cha vậy.Phải rèn luyện tư cách của người lãnh đạo quốc gia thì mấy thằng cán bộ CSVN không biết học ở đâu bây giờ..

    Like

  2. Hình thằng Hải lợn ( mặt bề ngang lớn hơn bề dài ) khom cúi bắt tay thằng Bố thủ tướng Khựa Cộng là một trong những tấm hình nhìn là…nôn ói vì TỞM LỢM! Giới thiệu với bạn đọc mạng tấm hình không kém Tởm lợm là hình thằng heo phệ tượng đái Phành Quang thung ( Phùng Quang Thanh BTBQP ) ngồi chắp tay lên đùi nghe thằng đại sứ Khựa xỉ vả, chửi mắng. Đúng là một lũ Việt gian CS khốn kiếp

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s