CXN_041614_4705_Một bộ đội bước vào Sài Gòn 30.4.75: Thật bất hạnh cho Dân tộc Việt là đã không có được một tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa. Muốn có được tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa thì phải có một nền Giáo dục NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG như đã từng có tại Việt Nam dưới thời VNCH. CXN trả lời anh: Sẽ không có tinh hoa, kiến thức, kinh nghiệm nếu bưng bít thông tin tiên tiến suốt 69 năm CS (MMDT, CNCĐ)

Hãy nghe kỹ bài hát này (Cục Chính Huấn), ra đời sau Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 và trước Hiệp Định Paris 23.01.1973, giai đoạn mà Hoa Kỳ qua Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam và Cộng Sản Bắc Việt tại bàn Hội đàm, áp lực cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu phải nhường đất cho MTGPMN, chấp nhận liên hiệp với MTGPMN và thành phần thứ 3 của Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm v.v..Bài này rất đúng tâm trạng của CXN thời điểm này.
youtube=http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=sz_UZSpHtWA

Trong bất cứ chế độ nào, xã hội nào thì Trí thức bao giờ cũng là tầng lớp tinh hoa. Thật bất hạnh cho Dân tộc Việt là đã không có được một tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa. Muốn có được tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa thì phải có một nền Giáo dục NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG như đã từng có tại Việt Nam dưới thời VNCH. Thật bất hạnh cho Dân Việt, nước Việt là nền Giáo dục NHÂN BẢN DÂN TỘC KHAI PHÓNG đã từng có nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi ( 21 năm 1954-1975) và tới tháng 4/1975 kết thúc nội chiến với chiến thắng quân sự của cs Bắc Việt. Lũ ác quỷ CSVN đã đập nát, xoá bỏ toàn bộ nền Giáo dục của VNCH và thay vào đó là một nền Giáo dục XHCN cực kỳ lạc hậu, phản động, phản tiến hoá, phản Nhân loại tiến bộ… Một nền Giáo dục Cực kỳ KHỐN NẠN với tiêu Chí hàng đầu đào tạo lớp người vừa Hồng vừa Chuyên, hồng nhiều hơn Chuyên. Và để hậu quả tới ngày nay như chúng ta thấy: Ở miền Bắc VN tính từ 1954 tới nay là 60 năm, ít nhất 3 thế hệ đã phải chịu một nền Giáo dục KHỐN NẠN , với cả nước là 40 năm nên đã đầu độc các thế hệ con người VN như chúng ta đã thấy ngày nay: Không Chuyên sâu, và cũng không Hồng mà là một màu máu, và VÔ CẢM, VÔ LƯƠNG TÂM với Đất nước, Dân tộc như lũ Việt gian CS, chỉ khác mức độ với lũ mang thẻ máu của đảng cướp! Theo tôi Tội ác lớn nhất với Dân Việt, nước Việt của Hồ và băng đảng của y là đã phá nát NỀN GIÁO DỤC VN, PHÁ NÁT NỀN VĂN HOÁ VN

————–

Kính thưa anh Nguyễn Văn và đồng bào,

Chúng ta hãy nhìn lại điển hình vài biến cố quan trọng trong lịch sử VN thì sẽ thấy ngay lý do:

1. Người VN chỉ mở mang kiến thức dưới thời Pháp Thuộc 100 năm, chúng ta học kỹ nghệ, y dược, quân sự, cảnh sát tân thời, văn hóa văn minh, giáo dục hiện đại, tân tiến thời đó, dùng a,b,c,d thay vì chử nôm, xử sự, hành chánh, quận huyện, xã thôn, phường khóm, nấu rượu, nhà hàng khách sạn tân tiến thời đó…từ những ng du học ngắn hạn như Nguyễn Trường Tộ, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh v.v..sau đô hộ của Pháp, rất nhiều hủ tục quê mùa như bới tóc, móng tay dài, quần Tây, áo chemis thay thế áo dài khăn đóng…đó ko phải là phá hỏng truyền thống nhưng mà là cải tến cho lịch ự, văn minh, không vướng vào bánh xe Honda khi chạy v.v..Đô Hộ Trung Quốc 1000 năm không dạy dân ta được cái gì hữu ích. Nhưng cái cản trở là mấy cụ nêu trên chỉ là quan cố vấn, không nắm quyền để tự mình thay đổi, dém pha, nịnh hót làm mất rất nhiều nguyên bản cải cách. Đó là lý do tại sao CXN ko muốn làm cố vấn, ngay từ 4 năm trước CXN nói, nếu tôi ko làm TT thì sẽ ko làm gì cả vì chỉ mất thời giờ tôi thôi mà đất nước, con người, văn hóa, tư duy không thay đổi dc gì cả vì TT có thể sinh ra và lớn lên trg chế độ CS và dĩ hòa vi quý mà gạt cải cách của Bộ Trưởng CXN.

2. Muốn mở mang đất nước, dứt khoát là phải học của Phương Tây chứ ko từ phương Đông

3. Tầng lớp cở tuổi lãnh đạo xuất xứ miền Bắc hôm nay là học Đông Âu, loại này ai cũng biết là vứt đi về KTTT, Y khoa, dược, giáo dục, văn học, Nghệ thuật, quân sự, kỹ nghệ, khoa học v.v..tất cả đều vất đi vì với thời hiện đại Tây Âu bây giờ thì Hungary, Czech, Ba Lan, Romania thì lẹt đẹt theo sau Mỹ, EU, Úc, thậm chí là Hàn quốc và nhật nữa

4. Tầng lớp tuổi lãnh đạo xất xứ miền Nam (khoảng tuổi 40 tới 70, sinh 1945 đến 1965), khoảng tuổi 40 thì có thí dụ là Lê Công Định và 3 chí sĩ, sinh năm 68, 70 miền Nam…..Loại này khi 30.4.75 chúng chỉ 6 đến 10 tuổi, sinh ra và lớn lên trong môi trường bưng bít thông tin thế giới, nhìn những “thần tượng” của chúng thì biết…Trần Bình Trọng, Nguyễn Trải, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, còn LTL thì thần tượng là ai, là Abraham Lincoln, Gandhi, Lý quang diệu…toàn là những nhà lãnh đạo cũ xì, trước những thay đổi KT cục diện thế giới từ 1930 khủng hoảng rồi bật dậy sau 1945, rồi VN war rồi sau VN war v.v..(còn thần tượng CXN là ai ??? Là những nhà lãnh đạo hiện đại, đối đầu với KT hiện đại như Reagan, Bill Clinton, Obama, George Bush, Paul Keating, Bob Hawke, John Howard, Malcolm Fraser, David Cameron, Magaret Thatcher, John Majors v.v.. tại sao ??? Vì CXN chứng kiến tận mắt (qua tự do báo giới) nhìn thấy họ giải những bài toán nhức đầu (mà bây giờ VN đang đối diện ngày càng kiệt quệ) thời CXN biết nhận thức KT như Bill Clinton trong 2 nhiệm kỳ, xóa hằng ngàn tỉ nợ của Bush  và Reagan, Reagan người hùng VN, Obama đu dây Afghan, TC, biển đông, George Bush chiến tranh Iraq, Afghan đều thắng hoàn toàn, những vũ khí tinh khôn, Paul Keating deregulation of the financial market (tháo gỡ cho tự do định chế tài chánh, thả nổi aud, đối đầu với toàn cầu hóa, giải quyết thất nghiệp vì may mặc da giày mất đi cho thị trường lao động VN, John Howard thuế GST cởi trói xuất khẩu hoàn toàn, Malcolm Frazer đối diện lạm phát 2 con số tăng dần năm 78, 79, 80 vì khai thác quá tốt khoáng sản, dân Úc lầm tưởng cuộc sống “hưởng theo nhu cầu” sẽ vĩnh viễn nên mua nhà, xe v.v..lạm phát tăng hơn 15%. Frazer cuối nhiệm kỳ giảm còn 3 hay 4% nhưng dân thất nghiệp quá nhiều nên bị văng, Bob Hawke lên hưởng thành quả và giử lạm phát trong vòng 3 tới 4% từ 1981 tới giờ (33 năm và có thể trăm năm nữa), David Cameron là TT hiện đại của anh, ứng đối và hành xử KT tuyệt vời, tất cả họ đều có cái đầu mà CXN thật sự nể phục, tài kinh bang tế thế mà CXN nhận thấy và ngưỡng mộ, Margaret Thatcher đối diện với cổ phần hóa DNNN, than khoáng sản, đối đầu với công đoàn….Với những ng này, ko những CXN đọc những bài báo KT hàng ngày (như CXN viết blog khai trí KT dân VN, ở đây thì có cả trăm ký giả KT, tài chánh như CXN nên CXN học dc rất nhiều) mà còn chứng kiến nền kinh tế biến chuyển thuận lợi sau những chính sách cải tổ, chỉnh sửa của họ sau một độ chậm nhất định.

Còn 4 chí sĩ kia thì sao ??? Chỉ là đọc huyền thoại Trần Bình Trọng, Nguyễn Trải, có thể là tô vẽ như Lê Văn Tám thôi, ai mà biết dc….còn Gandhi, LQD, Abraham Lincoln thì sao ??? Nếu đem những nguyên tắc quản lý của họ ứng dụng cho hôm nay thì tiêu tán trong vòng 1 năm.

Lớp sinh từ 1945 đến 1960 ở VN ??? Nếu lớp này di tản và sinh sống Tây Phương thì có kiến thức và kinh nghiệm, như TS Alan Phan, CXN và nhóm Người Việt Vì Dân Việt, còn nếu chỉ ru rú trong VN thì ko có đủ kiến thức và kinh nghiệm những vấn đề hiện đại mà giúp xây dựng lại đất nước.

5. Còn lớp trẻ di tản sinh 1960 tới 1975 thì sau ??? Em tôi sinh năm 1961, Trung Tá hưu KQ Mỹ, chúng nó còn rất nhỏ khi rời VN (14 tuổi) và qua Mỹ học thành tài, good job thì ko còn nghĩ về Vn nữa đâu, đối với chúng Vn ko khác nhiều với indo, mã lai, phi luật tân thui.

—-

KẾT LUẬN

Anh nói rất đúng, vì giáo dục CS, bưng bít thông tin nên lãnh đạo ngày nay như Lê Công Đĩnh, LTL, THDT, NTT, CHHV chỉ là một đám nằm mơ rồi tự thủ dâm mà có một đám hề Việt Tân và CS quan thầy cùng nhau tung hô chúng, đó là một lũ ếch trong cái giếng CS, thả cho chúng 4 năm du học, chúng còn không biết trường tiểu học hay phường khóm ở đây là cái gì chứ đừng nói có thời giờ học hỏi cách làm việc, hệ thống hành chánh, kỹ nghệ, y tế dược, khoa học ngoài ngành nghề đặc biệt của chúng, như LTL, THDT về viễn thông thôi, chúng ko có cái nhìn bao quát xã hội Úc Mỹ vận hành, sinh sống phát triển như thế nào và giai đoạn sắp tới xây dựng lại VN cần có những người biết rành rẽ về cuộc sống, vận hành, chế tài, giới hạn của tự do ngôn luận, nhân quyền và những thứ này ko học qua sách báo mà phải qua thực tiển rồi từ đó viết thành luật. Bài tới tôi sẽ viết về đồng bào phải làm gì với bọn lừa bịp LTL, THDT, NTT, PCD, LCĐ này.

Thân ái chào anh và chào đồng bào,

——

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

16.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

2.

12 comments on “CXN_041614_4705_Một bộ đội bước vào Sài Gòn 30.4.75: Thật bất hạnh cho Dân tộc Việt là đã không có được một tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa. Muốn có được tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa thì phải có một nền Giáo dục NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG như đã từng có tại Việt Nam dưới thời VNCH. CXN trả lời anh: Sẽ không có tinh hoa, kiến thức, kinh nghiệm nếu bưng bít thông tin tiên tiến suốt 69 năm CS (MMDT, CNCĐ)

 1. Nhà văn , cựu đảng viên cộng sản VN Dương Thu Hương :

  “Vào Nam tôi mới hiểu rằng, chế độ ngoài Bắc là chế độ man rợ vì nó chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người. Trong khi đó ở miền Nam người ta có thể nghe bất cứ thứ đài nào, Pháp, Anh, Mỹ… nếu người ta muốn. Đó mới là chế độ của nền văn minh. Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua một chế độ man rợ. Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Đó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải…”

  Like

 2. Điểm qua 2 nền giáo dục của VIỆT NAM CỘNG HÒA và Cộng Hòa xã Hội Chủ Nghĩa VN để có thể hiểu được phần nào nguyên nhân tình trạng lạc hậu , suy đồi , tăm tối về mọi mặt trong xã hội VN hiện nay .

  Theo wikipedia
  Trích

  NỀN GIÁO DỤC CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA

  Mặc dù tồn tại chỉ trong 20 năm, từ 1955 đến 1975, bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh và những bất ổn chính trị thường xảy ra, phần thì ngân sách eo hẹp do phần lớn ngân sách quốc gia phải dành cho quốc phòng và nội vụ (trên 40% ngân sách quốc gia dành cho quốc phòng, khoảng 13% cho nội vụ, chỉ khoảng 7-7,5% cho giáo dục), nền giáo dục Việt Nam Cộng hòa đã phát triển vượt bậc, đáp ứng được nhu cầu gia tăng nhanh chóng của người dân, đào tạo được một lớp người có học vấn và có khả năng chuyên môn đóng góp vào việc xây dựng quốc gia và tạo được sự nghiệp vững chắc ngay cả ở các quốc gia phát triển. Kết quả này có được là nhờ các nhà giáo có ý thức rõ ràng về sứ mạng giáo dục, có ý thức trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp, đã sống cuộc sống khiêm nhường để đóng góp cho nghề nghiệp, nhờ nhiều bậc phụ huynh đã đóng góp công sức cho việc xây dựng nền giáo dục quốc gia, và nhờ những nhà lãnh đạo giáo dục đã có những ý tưởng, sáng kiến, và nỗ lực mang lại sự tiến bộ cho nền giáo dục ở miền Nam Việt Nam

  TRIẾT LÝ GIÁO DỤC CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA

  • Giáo dục Việt Nam là giáo dục NHÂN BẢN. Triết lý nhân bản chủ trương con người có địa vị quan trọng trong thế gian này; lấy con người làm gốc, lấy cuộc sống của con người trong cuộc đời này làm căn bản; xem con người như một cứu cánh chứ không phải như một phương tiện hay công cụ phục vụ cho mục tiêu của bất cứ cá nhân, đảng phái, hay tổ chức nào khác. …
  • Giáo dục Việt Nam là giáo dục DÂN TỘC. Giáo dục tôn trọng giá trị truyền thống của dân tộc trong mọi sinh hoạt liên hệ tới gia đình, nghề nghiệp, và quốc gia. Giáo dục phải bảo tồn và phát huy được những tinh hoa hay những truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc. Dân tộc tính trong văn hóa cần phải được các thế hệ biết đến, bảo tồn và phát huy, để không bị mất đi hay tan biến trong những nền văn hóa khác.
  • Giáo dục Việt Nam là giáo dục KHAI PHÓNG. Tinh thần dân tộc không nhất thiết phải bảo thủ, không nhất thiết phải đóng cửa. Ngược lại, giáo dục phải mở rộng, tiếp nhận những kiến thức khoa học kỹ thuật tân tiến trên thế giới, tiếp nhận tinh thần dân chủ, phát triển xã hội, giá trị văn hóa nhân loại để góp phần vào việc hiện đại hóa quốc gia và xã hội, làm cho xã hội tiến bộ tiếp cận với văn minh thế giới.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%C3%A1o_d%E1%BB%A5c_Vi%E1%BB%87t_Nam_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a

  Like

 3. Những lời nói của những thằng con bộ trưởng ,của chủ tịt cuốc hội vừa rồi mà chúng ta ” bị ” nghe đã đủ nói lên não trạng của tầng lớp vừa hồng vừa chuyên như thế nào rồi . Đã từng học ăn học nói nhưng chả ra làm sao vậy sự giáo dục của bọn cộng nô đang đè lên đầu dân tộc bằng những dối trá lừa gạt tầm thường phải nói là hạ cấp thì tìm đâu ra tinh hoa dân tộc.
  Anh C. có tâm với đất nước dân tộc đem những tinh hoa của thế giới giúp nước giúp người dân Việt được khai sáng trong thế kỷ mới là hợp thời hợp thế nhất nếu anh không lãnh đạo được đất nước thời HCS thì sẽ là ” Một sai lầm của dân tộc ” một lần nữa được lập lại

  Like

 4. nhìn người rồi nghĩ đến ta
  thật là đau đớn đớn đau trong lòng
  ai đưa con SÁO sang sông
  đễ cho con SÁO sổ lồng hại dân?
  sinh viên,mặt trận,thầy chùa
  ba thằng quậy phá miền nam bấy nhầy./.

  Like

 5. Muốn đất nước phát triển, k còn cướp giật, giết hiếp và hạn chế tối đa tệ nạn là phải loại bỏ cộng sản…

  Cộng sản đã để lại một hậu quả khủng khiếp đối với dân tộc vn, sự băng hoại xã hội do nền giáo dục cộng sản sẽ rất khó khăn vất vả để khôi phục lại tính nhân bản của nó…

  Tôi tin hậu cộng sản sẽ làm được trong thời gian sớm nhất…

  Tất cả vì dân tộc VN hùng cường và loại bỏ tận gốc chế độ cộng sản…

  Like

 6. Rất đồng ý với bài viết này nhất là phần kết luận của AC.

  Muốn xây dựng lại VN trong 1 thời gian ngắn nhất thì bắt buộc phải học ở Phương tây, cụ thể là Úc Mỹ , châu Âu. Đó là những nước , khu vực có 1 nền quản lý hiện đại, được cọ sát và hoàn thiện liên tục với thực tế thay đổi nhanh chóng như vũ bão (thời đại thông tin).

  Phải công nhận AC có 1 kiến thức kinh nghiệm lẫn tầm nhìn rất rông và cụ thể cho nhiều lãnh vực, bao trùm từ quốc phòng, ngoại giao, ngoai thương…cho đến tài chánh, ngân hàng, giáo dục….kể cả nông nghiệp, y tế, xây dựng….

  AC nói đúng, muốn dân Việt có tự do dân chủ nhân quyền thì phải học và thực hành từ cách hành xử của Âu Mỹ Úc. Phải thiết kế lại tổ chức hành chánh theo hướng hiệu quả, tối ưu như các quốc gia Úc Mỹ đang làm: công chức là phải phục vụ người dân, cảnh sat được dùng để bảo vệ cuộc sống bình yên của dân chúng, luật pháp dùng để chế tài tất cả mọi người trong XH …..

  QUả thực AC không sai khi nói là chỉ có những người sống, ăn học và làm việc trong XH hội Phương Tây 1 thòi gian dài mới cọ xát và hiểu được cách vận hành của guồng máy tuyệt vời này. Có thể không là tuyệt hảo (tối ưu) nhưng XH Phương Tây tạo ra sự hài lòng cho đa sô dân chúng (đó cũng chính là sự khác biệt với cs)

  Còn cái đám con ông cháu cha, và bọn dân chủ bịp LTL, LCĐ, THDT, NTT, PCD….thì sống ở XH Phương Tây bao lâu và làm cái gì ngoài việc ăn chơi hoăc chúi đầu làm mọt sách (ở Mỹ du học sinh có học bổng phải học toàn thời gian thì đâu có thời gian tham gia vào cuộc sống XH để hiểu nó). Đó cũng là 1 lý do tại sao ở Mỹ 5 năm mới được quyền thi quốc tịch: đó là thời gian tối thiểu để biết sơ sơ về XH Mỹ ( mở nhà băng, ra tòa, rữa xe tự động, xử lý với cảnh sát, nộp đơn mở doanh nghiệp, nhường ghế người lớn tuổi, xếp hàng trong mọi trường hợp….rất nhiều)

  Cụ thể là với 4 năm du học của NTT thì chỉ có cái bằng cấp mà thôi, còn hiểu biết về XH tư bản thì coi như là số 0; LCĐ cũng rứa….

  Bọn đại bịp này mà lên nắm quyền thì VN sẽ càng tụt hậu so với Lào Và Campuchia.

  Like

 7. Suy tư trăn trở của @Nguyenvan cũng là nổi đau của dân tộc VN từ ngày thằng chó hồ đem cái chũ nghĩa cs chết bằm về dụ dổ và cưỡng hiếp dân Việt.
  Rút kinh nghiệm,lũ cs Pắc bó há miệng ra,dân mình hãy nói không với chúng dù bất cứ hình thức nào do vẽ ra.
  Chũ nghĩa cộng đồng của thằng cs nòi đời F3 LCĐịnh là chiếc bánh vẽ từ công thức của chó hồ để lại.Đồng bào ta chớ lầm!

  Like

 8. Phải nói nền GD XHCN là một nền GD cực kỳ phản GD là vì nó đi theo lối mòn của thằng Hồ râu mang từ Tàu về, nó làm cho bao thế hệ ng Việt trở nên lãnh cảm, lười biếng, tham lam, bất cứ học ở trường ĐH, THCN, CĐ nào phần lớn là giành thời gian cho nhai mớ lý thuyết Mác, Mao, học tập TT HCM phấn đấu vào đảng thì làm gì có thời gian cho lớp trẻ suy nghĩ, tìm tòi sáng chế nữa. Một đất nước có những hơn hai mươi ngàn GS, TS mà k sản xuất nổi cái đinh ốc theo đúng tiêu chuẩn QT,con ng phải kéo cày thay trâu, thử hỏi có đau xót k hỡi Đảng quang vinh vĩ đại.

  Ngay từ khi cướp được nước VN họ Hồ đã có âm mưu tiêu diệt hết lớp ng thông minh, tài giỏi bằng cuộc tắm máu CCRĐ, nhân văn Giai phẩm, sau đó còn triệt tận gốc những mầm mống ,con cháu họ bằng cách quy cho thành phần địa chủ để k được học hành hoặc làm bất cứ việc gì, ưu tiên lớp ng bần cố nông mù chữ vào lãnh đạo chủ yếu đưa VN ta thụt lùi, lạc hậu, thua kém và nó đã thành công mĩ mãn. Cho nên giờ ai cứ nói trí thức VN là tự đánh lừa lòng mình thôi, VN ta bây giờ làm gì có trí thức

  Like

 9. Anh Châu kính, Cám ơn Anh. Hẹn trao đổi tiếp với Anh. Những suy nghĩ, trăn trở về tình trạng của Nước Việt hiện nay . Tôi nghĩ chắc sẽ có ích vì đó là những suy nghĩ, trăn trở rất lâu của tôi về nguyên Nhân, về giải pháp….để Nước Việt có thể thoát khỏi tình trạng thê thảm như hiện nay của một người YÊU NƯỚC VIỆT và đã hơn 60 năm được/ bị sống dưới chế độ của lũ Việt gian CS. Thân kính

  Like

 10. Giờ này mà còn học ở Phương Đông là học của thằng Tàu Phù thì có mà chết đói nhăn răng.Tứ năm 1930 thì nước Nhật đã biết học ở Phương Tây cách ăn mặc gọn gàng chứ không luộm thuộm như trong mấy bộ phim Bao Công hay Khang Hy..

  Like

 11. Ở VN chúng ta thì có nền KT bao cấp (kinh tế CS) nên nền giáo dục là nền giáo dục CS theo hướng bao cấp với mục tiêu ” làm theo năng lực thì được hưởng theo nhu cầu ” không cần biết năng lực có gì hiệu quả cho XH hay không chỉ làm hết mình như Đnh La Thăng chẳng hạn thì sẽ hưởng nhu cầu là bộ trưởng GTVT …chính vì thế nền giáo dục của CS chỉ sinh ra lũ thạc sĩ tiến sĩ cư nhân kỹ sư … phục vụ cho nền KT bao cấp mà thôi ! nền giáo dục này chỉ ham nói (tránh làm) lấy tư tưởng ” hô khẩu hiệu ” làm bàn đạp lên chức và hưởng lộc cao ..Nay VN có tí tí cái gọi làm nhiều ăn nhiều làm ít ăn ít (từ ngữ tăng ca xuất hiện là vậy) nên nền KT có ít dấu hiệu của nền KTTT do đó VN đỡ chết đói hơn mà cũng vì lấy nền KT bao cấp đinh hướng cho nền KTTT nên khi nền KT bao cấp không thể bao cấp nổi cho hơn 20 triệu quan chức hưởng lương nhà nước như hưu trí ,tiền tuất , lương CBCNVC ,… thì cũng là lúc phá sản hoàn toàn học thuyết Mác Lê từ đó bình đẳng của CS theo đó mà thành khẩu hiệu mị dân láo khoét . .. Khi cốt lõi (tiêu thụ nội tại và sản xuất nội tại) của nền KTVN tan nát ngày 1 nặng hơn theo thời gian thì sự hoang hóa nền KT sẽ nặng hơn khi mọi cấu trúc nền tảng kinh tế của XH Cộng sản vốn đã ăn bám để bám trụ vào cốt lõi của nền KT bấy lâu nay không thể trụ vững vì ngân sách cạn kiệt , Ngân hàng tan nát vì nợ xấu, DNNN mất hướng chủ đạo vì ngân sách không thể bao cấp nổi nữa đành cổ phần hóa trên giấy . .. nền KTVN hôm nay theo đó mà tan rã từ mảng gây bất ổn XH tăng nhanh đe dọa cơn đói 1945 sẽ trở lại , mặt trận DTGPMN 2 (MTGPMN2) sẽ ngóc đầu dậy cho CS thoát xác ve sầu sẽ được CS lập lại ? HCM 2 sẽ có lăng ở saigon ? mơ ước này bị tắt lụi trước cửa ngõ của internet , mọi ý đồ CS thoát xác sẽ bị đập tan vì người dân trong nước cùng sự lệ thuộc áp lực của quốc tế về nhân quyền , tự do ngôn luận ,TNLT ,bầu cử tự do ,tam quyền phân lập xóa hẳn bao cấp để quẳng CS vào quá khứ .. khi đó nền KTVN mới được chính người dân chấp thuận để thu hồi tài sản tham nhũng của chế độ CS suốt 69 năm qua từ đó chọn người hiền tài xây dựng đất nước sau hiểm họa CS kéo dài suốt 69 năm qua , Các thế hệ sau chiến tranh cũng đồng lòng chặn đứng mọi diễn biến kế hoạch mua bán cường quyền mà chóp bu CS đang sử dụng lũ trí thức của thời bao cấp phải bị dẹp tan điều đó không thể thay đổi được .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s