Thượng tá công an cửa khẩu sân bay: “Tôi là luật”

Cùi Các – Đó là câu nói của Thượng tá công an Vũ Xuân Ái khi làm nhiệm vụ tại đồn cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất dùng để ngăn cản phóng viên Huyền Trang của Truyền Thông Chúa Cứu thế (VRNs) xuất cảnh vào lúc 21g ngày 12/4/2014.

Phóng viên Huyền Trang sau khi bị 4 an ninh sân bay dùng vũ lực đưa ra ngoài
Được biết khi làm thủ tục xuất cảnh, an ninh sân bay đã tịch thu hộ chiếu của phóng viên Huyền Trang và ngăn cản cô xuất cảnh nhưng không nêu ra lý do và điều luật rõ ràng.
Khi cô Trang phản ứng cho sự hành xử tùy tiện, và yêu cầu những an ninh sân bay Tân Sơn Nhất tuân thủ đúng quy định pháp luật về việc quản lý xuất nhập cảnh, thì cô bị một nam an ninh sân bay đánh vào cổ họng và bị 3 nam an ninh khác kẹp cổ lôi ra bên ngoài.
Cô Trang còn cho biết việc tịch thu hộ chiếu không được lập biên bản, cũng như không có Quyết định cấm xuất cảnh mà chỉ được thực hiện qua câu nói miệng của Thượng tá Ái: “tôi là luật”.
Thượng tá Vũ Xuân Ái (đang chỉ ngón tay).
Các hành vi cấm xuất cảnh như vừa được nêu thường xuyên diễn ra tại sân bay Tân Sơn Nhất trong thời gian vừa qua

Trong vòng vài tháng trở lại đây nhiều nhà hoạt động, nhà báo, blogger bất đồng chính kiến liên tục bị cấm xuất cảnh và tịch thu hộ chiếu với cùng lý do “an ninh quốc gia”.

Theo một danh sách của “Hội người bị cấm xuất cảnh” đã ghi nhận được 47 thành viên, nhưng trên thực tế những người bị cấm xuất cảnh vì lý do này nhiều hơn rất nhiều.
Từ một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, danh sách do an ninh lập ra để cấm các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền xuất cảnh đã lên tới con số 2.000 người. Nhưng tất cả đều không được thông báo trước mà chỉ biết đến khi làm thủ tục xuất cảnh.
Theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ, người có thẩm quyền cho việc ngăn cấm xuất cảnh là Bộ trưởng Bộ Công An và phải ra quyết định bằng văn bản. Nhưng chưa bao giờ việc cấm xuất cảnh này được tiến hành theo đúng trình tự và thủ tục pháp lý.
Cho đến nay tất cả các khiếu nại hay khởi kiện cho việc cấm xuất cảnh này đều không được tòa án Việt Nam thụ lý và giải quyết.
15/4/2014
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s