CXN_042014_4782_Sức mua không có thì còn rất lâu kinh tế mới khởi sắc, không như mấy thằng chiên gia và chính phủ đưa những câu chuyện thần thoại để mị dân: Chợ ế thê thảm

Trích bài 1675 ngày 25.7.12(2 năm nay):”Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….

Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).
Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.
Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.
Tại sao giảm lãi suất 5% (rừ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.

ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm”(HT)

———–
Càng ngày chúng ta càng thấy sức mua càng tệ thì làm sao có KT khởi sắc hay thoát đáy hay đi đúng hướng được. Vậy mà UBGSTCQG lại lừa bịp rằng KT đang tốt lên…http://nld.com.vn/kinh-te/trien-vong-kinh-te-dang-len-20140413181717039.htm
đây là sự sĩ nhục vào trí thông minh của 90 triệu dân VN. Tụi CS đang chờ ngày sụp đổ KT đây..
—–
Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

20.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

——————————-
http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/cho-e-the-tham-20140417214211802.htm

Chợ ế thê thảm

Thứ Năm, 17/04/2014 22:05

Tiểu thương, ban quản lý, chính quyền TP HCM đang nỗ lực vực dậy mãi lực chợ nhưng rất khó để chợ truyền thống sung túc trở lại

Mới hơn 9 giờ sáng, khu vực bán hàng ăn uống và hàng tươi sống chợ Phạm Văn Hai đã vắng tanh, khu vực bán quần áo đông đúc hơn một chút. Khách đi chợ đa số là giới trẻ, dừng lại ở những sạp có treo bảng “sale off”, “bán hàng thanh lý” nhưng xem nhiều hơn mua. Vắng, ế, oải… là tình trạng chung của hầu hết các chợ trên địa bàn TP HCM.

Rất tội!

Gắn bó với chợ Phạm Văn Hai từ ngày mới thành lập, chứng kiến cảnh chợ ngày càng đìu hiu, bà Hoài Lan, bán lá chè tươi, kể trước đây bà bán hàng gia vị. Chỉ tay vào sạp gia vị Xuân Hòa đang đóng cửa, bà Lan cho biết lúc bốc thăm sạp này, bà phải bỏ ra 26 cây vàng. Buôn bán ế ẩm, trầy trật lắm  nên 2 năm trước, bà sang được sạp cho người khác với giá 300 triệu đồng rồi chuyển sang bán lá chè tươi kiếm vài chục ngàn đồng/ngày. Chủ mới cũng chịu không nổi cảnh ế, phải đóng cửa nghỉ bán, cho thuê sạp làm kho chứa quần áo. Nhiều sạp khác bán không được, cho thuê cũng không xong đành bỏ trống để khỏi tốn tiền thuế, phí. “Tôi ngồi chợ mấy chục năm, mối mang đầy đủ mà còn không bán được, người mới nhảy vào sao kiếm lời được” – bà Lan nói.

Buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương chợ Phạm Văn Hai đóng cửa, sang sạp
Buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương chợ Phạm Văn Hai đóng cửa, sang sạp

Chị Phương, bán hàng tạp hóa, gia vị ở chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình), cho biết đã đóng cửa, nghỉ bán từ 2 năm nay. Theo chị Phương, năm 1998, chị bỏ ra 12 cây vàng sang 2 sạp liền kề để bán gia vị. Thời gian đó, khách đi chợ nườm nượp, bán hàng không kịp thở. Sau này, hàng bán ngày càng chậm. “Khách văn phòng thì thích đi siêu thị hơn đi chợ, khách bình dân ra ngõ là gặp chợ chồm hổm, tiệm tạp hóa nên cũng không cần tốn tiền gửi xe, tốn thời gian lội chợ mua hàng. Có ngày ngồi từ sáng tới chiều mà chỉ bán được hơn chục ký đậu, đường; ngày đắt khách cũng chỉ kiếm được chút ít để trang trải các khoản thuế, phí và đủ tiền chợ chứ không có dư. Tôi muốn sang sạp lấy vốn về mở cửa hàng tạp hóa nhưng người mua trả rẻ quá…” – chị Phương thở dài.

Theo Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, toàn chợ có 815 hộ kinh doanh với gần 1.600 sạp. Từ đầu năm đến nay có nhiều hộ xin tạm ngưng kinh doanh, trong đó có 33 hộ xin nghỉ luôn, 4 hộ xin nghỉ có thời hạn. Mãi lực chợ đã yếu, sau Tết lại càng yếu hơn, giảm đến 30%-40% so với cùng kỳ năm 2013. Riêng khu bán rau củ, thịt cá có 226 sạp thì đã khoảng 150 sạp tạm ngưng hoạt động vì ế. Theo một cán bộ Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, hiện chỉ có khu vực bán quần áo là khá xôm tụ, còn lại các ngành hàng khác đều èo uột. Nhất là khu C, nhiều tiểu thương cho người khác vào bán miễn phí, chỉ yêu cầu đóng tiền hoa chi giùm mà không ai vô.

Ông Nguyễn Xuân Trang, Trưởng Ban Quản lý chợ Hoàng Hoa Thám, cho biết tình trạng chợ ế, tiểu thương bỏ chợ gia tăng thời gian gần đây. Tiểu thương  hàng thịt heo, vải, mỹ phẩm nghỉ bán nhiều nhất. “Nhiều tiểu thương 2-3 ngày không bán được hàng, buồn quá tắt đèn ngủ luôn tại chợ, rất tội” – ông Trang kể.

Tại các chợ sỉ như Bình Tây, Tân Bình và chợ “nhà giàu” như Bến Thành, An Đông tuy không thê thảm như chợ loại 2, loại 3 nhưng cũng đang rơi vào tình cảnh… vắng khách.

“Chết” vì nhiều lý do

Theo các chuyên gia kinh tế, sức mua yếu do kinh tế khó khăn, hệ thống phân phối hiện đại phát triển mạnh dẫn đến việc chợ truyền thống mất dần vai trò là xu hướng tất yếu. Song song đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm; siêu thị bán hàng có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng nên có lợi thế hơn. Ngoài các lý do trên, theo ban quản lý các chợ, chợ truyền thống còn “chết” bởi cung cách kinh doanh thiếu cởi mở. Chưa kể, chợ tự phát mọc lên tràn lan, không phải tốn thuế phí, lấy hàng không rõ nguồn gốc nên bán giá thấp hơn cũng khiến các tiểu thương kinh doanh trong nhà lồng điêu đứng.

Theo ông Nguyễn Xuân Trang, ban quản lý chợ thường nhắc nhở tiểu thương muốn tồn tại phải điều chỉnh cung cách giao tiếp, kỹ năng bán hàng; chủ động giảm lãi; bán hàng đúng giá, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dịch vụ hậu mãi tốt… mới hy vọng giữ được khách.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết theo quy hoạch phát triển chợ, siêu thị, số chợ hiện nay là 238 sẽ giảm xuống còn 235 vào năm 2015. Chủ trương của TP HCM là không phát triển thêm chợ mà tập trung vào những chương trình hỗ trợ chợ truyền thống phát triển. Trong đó, tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ, tập huấn cho tiểu thương nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ bán hàng.

TP HCM cũng đang thực hiện đề án xây dựng thương hiệu cho chợ và cho từng tiểu thương, thông qua đó đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng VietGAP vào tiêu thụ ở các chợ. Hiện 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền đã được cấp chứng nhận thương hiệu, Sở Công Thương đang khuyến khích xây dựng thương hiệu cho thương nhân các chợ. Ngoài ra, Sở Công Thương,  Trường ĐH Kinh tế TP và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang thực hiện đánh giá hiệu quả chương trình tập huấn kỹ năng bán hàng cho tiểu thương để chuẩn bị triển khai kế hoạch tập huấn năm 2014.

Bài và ảnh: THANH NHÂN

2 comments on “CXN_042014_4782_Sức mua không có thì còn rất lâu kinh tế mới khởi sắc, không như mấy thằng chiên gia và chính phủ đưa những câu chuyện thần thoại để mị dân: Chợ ế thê thảm

  1. hom nay các siêu thị lớn như,điện máy chợ lớn,thiên hoà,coopmat.v.v… cho người đi phát tờ quãng cáo tận nhà.tất cả các mặt hàng thượng vàng hạ cám bán giảm giá đến 50%, ,các siêu thị đang bán đỗ bán tháo đễ thu vốn nhưng vẫn không có người mua./.

    Like

  2. “Tại các chợ sỉ như Bình Tây, Tân Bình và chợ “nhà giàu” như Bến Thành, An Đông tuy không thê thảm như chợ loại 2, loại 3 nhưng cũng đang rơi vào tình cảnh… vắng khách.”

    Bình luận tiếp: sau khi chợ loại 2;3 chết ngắt thì chợ loại 1 sẽ bỏ mối cho …ma.
    Cứ chờ mà xem

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s