CXN_042214_4813_Từ 2010, nợ Vinashin vẫn còn đó chứ không “để lâu cứt trâu hóa bùn” đâu: Các ngân hàng giải hạn “nợ xấu Vinashin” như thế nào?(debt provision)

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của sự lừa bịp của MTGPMN và CSBV. http://chauxuannguyen.org/2013/03/31/cuoc-doi-va-cai-chet-rat-buon-cua-bac-si-duong-quynh-hoa/

Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của sự lừa bịp của MTGPMN và CSBV. http://chauxuannguyen.org/2013/03/31/cuoc-doi-va-cai-chet-rat-buon-cua-bac-si-duong-quynh-hoa/

Châu Xuân Nguyễn
———————-

Món nợ mà Vinashin chuyễn qua Vinalines và PetroVN thì chúng vẫn phải trả nợ, tức là còn đó chứ biến đi được đâu, phải có người nào đó trả nợ hay dân VN trả nợ thôi

Sau khi chuyển thì còn 26 ngàn tỉ. Nên biến rằng khi nợ chuyển thành trái phiếu (giấy hẹn nợ) tức là đẩy lùi nợ xấu, thay vìu trả 2013 thì chuyển thành trá phiếu trà 5 năm từ 2013 cộng với lãi suất mỗi năm. Sau 5 năm không trả được thì lại chuyển thành trái phiếu 5 năm nữa từ 2018 tới 2023…cứ thế mà làm tới tới chứ ko bao giờ mất. Tổ chức tín dụng mua trái phiếu này, cần thì đổi giấy tờ có giá này thành tiền mặt của NHNN.
Trích bài bào dưới:”Theo ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV, năm 2014 BIDV dự kiến sẽ trích dự phòng rủi ro cho cọc nợ này khoảng 1.500 tỷ đồng, và có thể gấp đôi con số này trong nửa đầu năm tới mặc dù trong 5.000 tỷ đồng này có tới 3.000 tỷ là khoản vay được bảo lãnh theo chỉ định.”(HT)
———–
Trích lập dự phòng tức là BIDV lấy lợi nhuận của mình để write-off (xóa nợ) thì BIDV là ai ??? là CP chứ ai, và CP ko có tiền nên nhân dân phải trả qua việc lợi nhuận bị sụt (do trích dự phòng) nên NS cũng hụt đi 1 khoản tương tự, người dân phải đóng thêm thuế hay lại bội chi và NHNN mua trái phiều để trả bội chi thì đời con đời cháu chúng ta phải trả trái phiếu cho bội chi này thôi.
———–
Trích bài báo :”Còn tại Techcombank, số nợ của Vinashin đang tồn đọng trên 500 tỉ đồng. Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh, khoản vay này được ngân hàng trích lập hơn 100% giá trị tài sản, nhưng cụ thể như thế nào thì ông Hùng Anh không cho biết.”(HT)
Nếu có thật là thế thì cổ đông của Techcom bank trích lập dự phòng hay trả nợ thay cho Vinashin, tôi nghĩ chúng dc bù đấp gì đó từ NHNN
———-

Trích bài báo:”Một trong những ngân hàng, xử lý nợ xấu của Vinashin nhanh nhất, phải kể đến là ngân hàng SHB. Sau khi sáp nhập với Habubank, SHB đã có những phương án xử lí nợ xấu của Vinashin khá tốt. Tính đến ngày 31/12/2012, dư nợ của Vinashin tại SHB còn 4.004 tỉ đồng, chiếm hơn 44% tổng nợ quá hạn của ngân hàng. Đến cuối năm 2013, khoản nợ này chỉ còn hơn 1.200 tỉ đồng.

 
Tại sao SHB lại xử lý số nợ xấu Vinashin nhanh như vây. Trong Đại hội cổ đông thường niên 2013, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB, cho biết, nợ xấu của Vinashin đã được hoán đổi thành trái phiếu, theo hình thức trả 30% tổng nợ trái phiếu chuyển đổi. Trong đợt này, SHB được hoán chuyển 1.103 tỉ đồng thành trái phiếu và phần nợ 1.419 tỉ đồng còn lại được trích lập dự phòng và phân bổ trong vòng 5 năm.”(HT)
—————-
Khi sát nhập tôi đã cảnh báo cổ đông của SHB gánh nợ 4000 tỉ của Vinashin từ Habubank, bây giờ 1103 tỉ là trái phiếu là đẩy lùi nợ, còn lại thì cổ đông SHB phải chịu…CXN_011213_2099_Cầm cu chó đái kiểu Saigon Hanoi bank: Gánh lỗ nghìn tỷ từ Habubank, SHB vẫn lãi

Trích bài báo:”Hai tổ chức nữa nhận trách nhiệm xử lý nợ xấu của Vinashin là Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) và Vinalines. Đến thời điểm hiện nay, DATC đã cơ cấu được khoản nợ với tổng giá trị 13.152 tỉ đồng của Vinashin (cả nợ gốc lẫn lãi) theo hình thức chuyển đổi thành trái phiếu. Sắp tới DATC sẽ cơ cấu tiếp khoản nợ 13.084 tỉ đồng còn lại và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2014. Còn Vinalines, cũng đang có dự kiến chuyển đổi số nợ của Vinashin thành trái phiếu.”(HT)
————-
Hai thằng DATC và Vinalines thì chỉ đổi thành trái phiếu để đẩy lùi nợ ra thôi, nợ vẫn còn đó nhưng kéo dài ra thêm thôi
———-
Và câu chuyện của sát nhập NH đầy nợ xấu cũng thế, NH thâu tóm sẽ nhận hết nợ xấu và cổ đông phải trả hằng 5 hay 10 năm sau bằng trích lập dự phòng lấy từ lợi nhuận của NH (nếu ko sát nhập thì lợi nhuận y nguyên, sát nhập thì lợi nhuận mất đi 1 phần tương ứng với phần trích lập dự phòng.
Vậy thì tóm lại, nợ xấu của Vinashin 86 ngàn tỉ thì được chia cho DNNN khác chi trả từ lợi nhuận (cũng của người dân) hay đẩy lùi ra thành trái phiếu rồi 5 hay 10 năm sau con cháu chúng ta cũng phải đóng thuế mà trả.
Đây là hậu quả của một bọn tham nhũng, bất tài về quản lý KTVM, về quản trị vì ngu xuẩn và dốt nát nên người dân phải cong lưng ra đóng thuế đời cha, con, cháu, chắt chút chít….
——
Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.
Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.
Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

22.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

—————————————-

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/cac-ngan-hang-giai-han-no-xau-vinashin-nhu-the-nao-2014041708101330713ca34.chnThứ 5, 17/04/2014, 08:24

Các ngân hàng giải hạn “nợ xấu Vinashin” như thế nào?

Cơ bản hết năm 2014, Vinashin cơ bản sẽ cơ cấu xong nợ

Cơ bản hết năm 2014, Vinashin cơ bản sẽ cơ cấu xong nợ

Sau khi tuyên bố phá sản, Vinashin đã chuyển một số khoản nợ sang Petrovietnam và Vinalines, nhưng vẫn nợ các ngân hàng 26.000 tỷ đồng, vậy các ngân hàng đã xử lý khoản nợ xấu này thế nào?

Hiện Tập đoàn công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã tái cơ cấu đổi tên thành Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và giảm đầu mối từ hơn 240 doanh nghiệp (DN) xuống còn 8 DN. Câu hỏi được đặt ra lúc này, với khoản nợ khủng 26.000 tỷ tồn đọng tại các tổ chức tín dụng, có thể kể đến là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)…, đã xử lý “cục nợ xấu” này như thế nào
Trước đó vào cuối năm 2013, lãnh đạo Tập đoàn Vinashin đã khẳng định: “Hết năm 2014, Vinashin cơ bản sẽ cơ cấu xong nợ”. Theo một lãnh đạo ngân hàng, hiện Vinashin có dư nợ tại gần 40 tổ chức tín dụng và đa phần các khoản vay này có thể xử lý được.
Hiện tại, tổng dư nợ của Ngân hàng BIDV với Vinashin vẫn còn 6.600 tỷ đồng, chiếm khoảng 3,2% tổng dư nợ tại ngân hàng này. Trong đó, số nợ được chuyển qua cho Vinalines là 1.600 tỷ đồng, khiến cục nợ “khủng” của Vinashin tại BIDV còn 5.000 tỷ đồng, tương ứng 2,4% tổng dư nợ.
Theo ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV, năm 2014 BIDV dự kiến sẽ trích dự phòng rủi ro cho cọc nợ này khoảng 1.500 tỷ đồng, và có thể gấp đôi con số này trong nửa đầu năm tới mặc dù trong 5.000 tỷ đồng này có tới 3.000 tỷ là khoản vay được bảo lãnh theo chỉ định.
Ông Hà cho biết, không nên quá lo lắng về số nợ này của Vinashin. Được biết, thời gian qua cùng với quá trình tái cơ cấu Vinashin, nhiều khoản nợ lớn của tập đoàn này đã được chuyển qua cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác.
Còn Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank) cũng đã cung cấp cho Vinashin lên đến 3.345 tỉ đồng (bao gồm cho vay và mua trái phiếu), tương đương 83% vốn điều lệ. Cũng chính hệ lụy từ khách hàng lớn này mà cuối cùng Habubank đã phải chọn phương án sáp nhập vào SHB để giải quyết những khó khăn về tài chính.
Còn tại Techcombank, số nợ của Vinashin đang tồn đọng trên 500 tỉ đồng. Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh, khoản vay này được ngân hàng trích lập hơn 100% giá trị tài sản, nhưng cụ thể như thế nào thì ông Hùng Anh không cho biết.
Một trong những ngân hàng, xử lý nợ xấu của Vinashin nhanh nhất, phải kể đến là ngân hàng SHB. Sau khi sáp nhập với Habubank, SHB đã có những phương án xử lí nợ xấu của Vinashin khá tốt. Tính đến ngày 31/12/2012, dư nợ của Vinashin tại SHB còn 4.004 tỉ đồng, chiếm hơn 44% tổng nợ quá hạn của ngân hàng. Đến cuối năm 2013, khoản nợ này chỉ còn hơn 1.200 tỉ đồng.
Tại sao SHB lại xử lý số nợ xấu Vinashin nhanh như vây. Trong Đại hội cổ đông thường niên 2013, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB, cho biết, nợ xấu của Vinashin đã được hoán đổi thành trái phiếu, theo hình thức trả 30% tổng nợ trái phiếu chuyển đổi. Trong đợt này, SHB được hoán chuyển 1.103 tỉ đồng thành trái phiếu và phần nợ 1.419 tỉ đồng còn lại được trích lập dự phòng và phân bổ trong vòng 5 năm.
Hai tổ chức nữa nhận trách nhiệm xử lý nợ xấu của Vinashin là Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) và Vinalines. Đến thời điểm hiện nay, DATC đã cơ cấu được khoản nợ với tổng giá trị 13.152 tỉ đồng của Vinashin (cả nợ gốc lẫn lãi) theo hình thức chuyển đổi thành trái phiếu. Sắp tới DATC sẽ cơ cấu tiếp khoản nợ 13.084 tỉ đồng còn lại và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2014. Còn Vinalines, cũng đang có dự kiến chuyển đổi số nợ của Vinashin thành trái phiếu.
Như vậy, thay vì phải trả nợ, Vinashin đã chuyển số nợ sang công ty DATC, một đơn vị trung gian nhiệm vụ xử lý nợ ở các doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ. Chuyển nợ cho DATC cũng đồng nghĩa, Chính Phủ lại phải chịu trách nhiệm trả nợ.
Nhưng khi DATC nhận trách nhiệm trả hết nợ cho Vinashin. Câu hỏi đặt ra, với một khoản nợ khủng do doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, mà cuối cùng Chính phủ vẫn phải chịu trách nhiệm, thì số tiền trả nợ đó vẫn là ngân sách, là tiền thuế của người dân.
Theo Anh Sa

Pháp luật và đời sống

2 comments on “CXN_042214_4813_Từ 2010, nợ Vinashin vẫn còn đó chứ không “để lâu cứt trâu hóa bùn” đâu: Các ngân hàng giải hạn “nợ xấu Vinashin” như thế nào?(debt provision)

 1. Hèn chi giá xăng dầu tăng hai lần cách nhau chưa đầu nửa năm… Sản ơi là sản… sản đang giết dân và giết chết nền kinh tế này bởi phải trả đống nợ như muối bỏ bể thôi…

  Like

  • Nhà sản đang chuyển bệnh ung thư nợ sang bệnh tiểu đường nợ đấy, giỏi thiệt.

   Đủ loại bệnh nợ mà nhà sản không chịu quyết tâm cắt bỏ dần mà cứ chuyển lòng vòng sang đủ chỗ… cho nhiễm thêm, tài thật.

   DÂN KHỔ ĐANG CHỜ TỪNG NGÀY CẮT BỎ HẾT…

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s