Điểm Tin Chủ Nhật 27.04.2014

f7f0f-04

 • Tổng thống Obama : Bắc Triều Tiên là « Nhà nước côn đồ suy yếu » (RFI) – Trước khi sang Maylaysia, Tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc nơi có 28 ngàn quân Mỹ trấn đóng để đối phó với mối đe dọa của Bắc Triều Tiên. Đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng là trọng tâm của chặng thứ hai trong vòng công du 4 nước châuÁ. Hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội của Kim Jong Un chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư.

 • Đình chỉ quan chức phát ngôn ẩu (BBC) – Bộ trưởng GT-VT Đinh La Thăng quyết định đình chỉ chức vụ Cục trưởng Đường sắt của ông Nguyễn Hữu Thắng vì ‘phát ngôn thiếu trách nhiệm’.
 • Việt Nam: Kiều bào thăm Trường Sa, chuyến đi mang thông điệp hoà giải (RFI) – Từ ngày 188/4/ 2014, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức một chuyến đi dài ngày cho một đoàn đông đảo Việt kiều, chủ yếu sống tại ChâuÂu và Bắc Mỹ tới thăm quần đảo Trường Sa và tham dự các hoạt động lễ cầu siêu, tưởng niệm các thế hệ người Việt Nam đã hi sinh thân mình bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cùng những người đã tử nạn trên biển.
 • ‘Công an xua đầu gấu vào cưỡng chế’ (BBC) – Chính quyền ‘đứng sau’ việc sử dụng ‘đầu gấu’, ‘xã hội đen’ trong vụ cưỡng chế đất ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội, theo lời nhân chứng.
 • Tâm tư hôm nay mới trải (BBC) – Blogger Huỳnh Thục Vy đặt câu hỏi: không thuộc đảng phái chính trị có đấu tranh cho dân chủ được không?
 • Nước ngoài có thể chiếm đa số vốn của doanh nghiệp Việt Nam (RFI) – Việt Nam tìm cách nâng cao mức trần đầu tư trong các công ty để cho doanh nghiệp nước ngoài có thể kiểm soát từ 49% đến 60% cổ phần. Tin này do Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng xác nhận với nhật báo kinh tế Nikkei của Nhật Bản ngày hôm nay 26/04/2014.
 • Thức ăn nhanh cạnh tranh với ẩm thực địa phương (RFI) – Tại Việt Nam, thức ăn nhanh cạnh tranh với ẩm thực địa phương, hai vị giáo hoàng sẽ được phong thánh ngày 27/04/2014 tại Vatican, chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama tại Nhật và Malaisia, những điều chưa biết về những người sống nội tâm và đời tư Tổng thống Pháp François Hollande cùng các người bạn đời củaông là những đề tài nổi bật trên các trang nhật báo Pháp cuối tuần và các tờ tạp chí số ra tuần này.
 • Kim Jong Un kêu gọi chuẩn bị chiến tranh với Mỹ (RFI) – Phản ứng về chuyến công du Hàn Quốc của Tổng thống Obama, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ra lời hiệu triệu quân đội sẵn sàng cho« một cuộc xung đột sắp nổ ra» với Mỹ. Cùng lúc đó các thông tin thu từ vệ tinh cho thấy nhiều dấu hiệu Bình Nhưỡng đang chuẩn bị vụ thử hạt nhân mới.
 • Bắc Triều Tiên bắt giữ một công dân Mỹ (RFI) – Hôm nay, 26/04/2014, thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA loan tin là chính quyền Bình Nhưỡng đã bắt giữ một du khách Mỹ, 24 tuổi, và dường như người này muốn xin tỵ nạn tại Bắc Triều Tiên. Việc bắt giữ xẩy ra cách nay hai tuần, nhưng Bắc Triều Tiên đợi cho đến khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Seoul thì mới công bố thông tin này.
 • Hoa Kỳ sẽ dùng sức mạnh để bảo vệ Hàn Quốc (RFA) – Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua lên tiếng nói rằng Hoa Kỳ không sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt điều gì đối với nước khác, tuy nhiên Mỹ sẽ dùng sức mạnh quân sự trong trường hợp cần thiết nhằm bảo vệ Hàn Quốc khỏi bất cứ cuộc tấn công nào từ miền bắc xuống.
 • Đài phát thanh và những danh ca không hề thấy mặt (RFA) – Khi xưa, thời thập niên 1940 có nhiều danh ca cổ nhạc lẫn tân nhạc, chuyên ca đài phát thanh, được thính giả biết tên, nghe tiếng ca là biết ca sĩ nào. Thế nhưng, hiếm ai thấy được những ca sĩ này, mà chỉ hình dung một cách tưởng tượng.
 • Công du Châu Á: Tổng thống Mỹ đến Malaysia (RFI) – Sau Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ dành hai ngày cuối tuần để thăm Malaysia, một sự kiện được mô tả là lịch sử. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1966, sau chuyến công du của tổng thống Lyndon Jonhson, một nguyên thủ Mỹ đặt chân đến quốc gia Hồi giáo Đông NamÁ này với hai mục tiêu : Kinh tế và an ninh khu vực.
 • Mỹ khẳng định máy bay Nga xâm nhập Ukraina (RFI) – Hôm qua, 25/4/2014, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định trong vòng 24 giờ trước đó, phi cơ của Nga đã nhiều lần xâm phạm vùng trời Ukraina. Còn tại miền đông Ukraina tình hình ngày càng trở nên căng thẳng.
 • Phe thân Nga bắt giữ 13 quan sát viên OSCE (RFI) – Thứ sáu 25/04, một phái đoàn của tổ chức An ninh và Hợp tác ChâuÂu OSCE gồm 7 quan sát viên cùng với 6 nhân viên tùy tùng người Ukraina đã bị phe nổi dậy ở Slavianks, cực đông Ukraina, sát biên giới với Nga, bắt giữ. Phe thân Nga qui cho 13 người này tội làm« gián điệp» cho NATO.
 • Thống đốc Tokyo thăm thủ đô Bắc Kinh (RFI) – Vào lúc quan hệ Nhật– Trung xuống tới mức thấp nhất do tranh chấp chủ quyền biển đảo, Thống đốc Tokyo, Yoichi Masuzoe, hôm nay 26/04/2014, đã kết thúc chuyến công du thủ đô Bắc Kinh ba ngày, theo lời mời của Thị trưởng Vương An Thuận. Phải chăng ngoại giao cấp địa phương sẽ giúp cải thiện quan hệ song phương cấp Nhà nước ?
 • Hơn 50 ngày, máy bay Malaysia vẫn bặt vô âm tín (RFA) – Chiếc máy bay số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia mất tích hôm 8 tháng 3 đến ngày hôm qua được 50 ngày rồi; thế nhưng mọi nỗ lực tìm kiếm vẫn chưa có kết quả gì.
 • Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Malaysia (RFA) – Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay đặt chân xuống thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong chuyến công du đầu tiên của một vị nguyên thủ nước Mỹ sang đó kể từ năm 1966 cho đến nay.
 • Văn hào Gabriel Garcia Marquez (RFA) – Gabriel Jose Garcia Marquez sinh năm 1927 tại Aracataca, một thị trấn thuộc miền Bắc Colombia. Là một nhà văn nhưng ông cũng là một nhà báo, một nhà hoạt động chính trị nổi tiếng. Mỗi tác phẩm của ông đều để lại dấu ấn riêng và gần như từ truyện ngắn tới tiểu thuyết ông đều viết thành công…
 • Panama thiêu hủy nhiều tấn ma túy (VOA) – Chín tấn cocaine bị tịch thu có giá chợ đen lên đến hàng mấy triệu đôla. Giới hữu trách tin là số ma túy này được các băng đảng ở Mexico và Nam Mỹ đưa vào Panama

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s