CXN_042814_4869_NHTM thừa tiền sao phải bơm tiền, tiền tràn ra đường rồi sao ?????: Ngân hàng Nhà nước tính bơm hàng chục nghìn tỷ lãi suất thấp

Châu Xuân Nguyễn
———————

Có bao giờ tiền NHTM còn thừa mứa ko biết giải quyết thế nào mà bơm thêm tiền làm gì nhỉ ???CXN_031714_4382_Bình ruồi này ngu tới nỗi không biết rằng khoe khoang tiền nhàn rỗi là một chứng minh cụ thể rằng không ai tham gia vào nền KT này nữa rồi, mặc dù thừa tiền là giai đoạn ngắn: Nếu… tiền chạy vòng quanh (interest free)


CXN_030814_4313_DNNVV bây giờ có tầm nhìn xa hơn bọn NHNN rồi: Thừa tiền đâm lo


CXN_122713_3818_Sự gian dối là ở lời nói hay ở hành động ??? Nếu 2 cái mâu thuẫn nhau, NH nói thừa tiền cho vay nhưng họ hành động bằng cách treo giải thưởng, tăng lãi suất huy động tiền: Vốn ứ, nhiều ngân hàng vẫn tăng huy động

Trích bài 4382 ngày 17.3.14(1 tháng nay thôi, khi đó tôi đã dự bào thừa tiền là ngắn hạn):”Triệu chứng thừa tiền mặc dù trong giai đoạn ngắn này chứng tỏ là DNNVV đã đóng cửa gần hết và DN còn lại ko mặn mà vay tiền vì không có sức mua, vay tiền sản xuất chỉ để tồn kho. Đây là một triệu chứng mà tiếng Anh gọi là “non-partipcipation rate” của nền KT.Điều này chứng tỏ rằng chúng quá ngu, quá bất lực đến nỗi không đẩy dc khối tiền này ra cho lưu thông để cứu nền KT đang thoi thóp này.CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???

Thông thường, sau tất cả các cuộc suy thoái kết thúc, nhất là Hoa Kỳ, tín dụng rẽ tràn lan để người dân tái mua sắm, đây là những thời mà một người chỉ bước vào car showroom (saloon trưng bày xe hới), chìa duy nhất một tờ giấy lãnh lương tuần vừa rồi, người bán xe điện thoại vài cú vào sở làm, váo check credit là người đó ko cần 1 usd nào cả, lái chiếc xe mới toanh, Ford hay Chtrysler hay General Motors ra khỏi showroom ngay.

Dĩ nhiên qua kỳ 2, 3 mà ko đóng nổi tiền thì có người lại nhà kéo xe đi ngay.

Từ đó sản xuất xe hơi, bàn ghế, nhà xưởng, quần áo đều gia tăng (the economy is picking up) và tất cả mọi người, 299.999.999 triệu người còn lại nhìn thấy KT Mỹ sẽ “khởi sắc, chạm đáy, đi đúng hướng” và từ đó người người mua sắm vàng vòng, áo vest, giày dép, xe cộ, bếp núc v.v..và họ vất xe cũ (bán 2nd hand) để mua xe mới giúp nền KT, tạo việc làm cho đồng hương Mỹ.

Còn VN thì sao ???? Ai cũng thấy sức mua ngày càng nhũng, NH thua lỗ nên họ phải chặt đẹp tín dụng tiêu dùng là 74%, người dân ko có việc, ngay cả thịt cá cũng không dám mua, chỉ ăn rau và cỏ thì làm sao KT VN….”khởi sắc, chạm đáy, đi đúng hướng” được mà mấy thằng nhồi sọ tuyên truyền bắt dân tin vào lời nói của chúng.

Thay vì khuyến khích tiêu dùng chúng lại kêu gào…thừa tiền quá, thừa tiền quá. Rõ ràng là một lũ ngu xuẫn và dốt nát, tại sao đồng bào ta giữ chúng thêm một ngày nào nữa nắm chính quyền làm gì, hãy tham gia lời kêu gọi không nguy hiểm của tôi là đình công bãi thị, bãi khóa từng vùng, từng ngày…”(HT)

————–
Trích bài 3818 ngày 27.12.2013 (4 tháng nay) : “Nếu ai đó nói họ trung thành với tôi, không bao giờ hại tôi nhưng đồng thời họ rút dao đâm tôi bị thương thì tôi tin vào lời nói hay hành động của họ ????

NH có động cơ để nói láo, để lừa bịp vì họ phải nói là họ có thanh khoản dồi dào thì người gửi mới không hoảng loạn mà rút tiền cùng một lúc, rút cùng một lúc thì lúc này họ đâu có tiền trả, hệ thống NH phải sụp thôi. Họ tha hồ lừa bịp rằng có trăm ngàn tỉ trong két sắt sẵn sàng cho DNNVV vay để kinh doanh nhưng thật sự là họ sẽ tìm mọi cách để từ chối cho vay (đơn giản vì chính NHTM kẹt tiền phải huy động vốn với lãi suất cao hơn lãi suất họ sắp cho DNNVV vay thì cho vay làm gì, NHTM ngu ah ???)

Trích bài 3062 ngày 9.9.13:”Nếu trong két sắt bạn có hàng chục tỉ thì bạn vay thêm vài chục triệu nữa hay ko ??? Nếu vay thêm vài chục triệu khó quá vì lãi vay thấp thì bạn lách luật, tăng lãi suất để vay trong khi trong tủ sắt bạn có hằng chục tỉ hay không ????

 

Vậy thì ai nói láo ???? NH thật sự dồi dào thanh khoản nhưng không có DNNVV đủ tiêu chuẩn để cho vay hay NH thật sự kẹt tiền vì phải trả lãi cho nợ xấu của họ khi họ dùng tiền cho vay BĐS rồi BDS đóng băng, chủ đầu tư ngưng trả lãi nên NH phải huy động tiền để trả khoản này..???CXN_090513_3046_NH có dồi dào thanh khoản như họ rêu rao hay không ?????: Doanh nghiệp muốn mở rộng nhưng bí vốn

Trích bài 3046 ngày 050913: “
“4. Với nợ xấu của hệ thống NH là 1 triệu tỉ (nợ xấu là khách hàng vay nhưng không có tiền trả vốn lẫn lãi), NHTM phải trả tiền lãi này bình quân là 12% cho những số tiền huy động từ mấy năm trước. Vậy số tiền lãi phải trả là 120 ngàn tỉ vnd. 5. Để trả tiền lãi này thì hệ thống NH hụt (100-120) 20 ngàn tỉ vnd

6. Để có tiền cho vay cho DNNVV để họ kinh doanh, thì cấn tăng trưởng tín dụng là 12% trong tổng số dư nợ NH (3 triệu tỉ) chỉ để kinh tế tăng trưởng được 5% mỗi năm. Số tiền tăng trưởng tín dụng này là 0.12 X 3 triệu= 360 ngàn tỉ)

7. Vậy thì tiền mặt bị hụt sẽ là 20+360= 380 ngàn tỉ trong năm 2013

8. Để có ý niệm con số 380 ngàn tỉ, tôi đưa ra những con số để đồng bào so sánh: 380 ngàn tỉ= 19 tỉ usd, ODA viện trợ cho VN mỗi năm 7 tỉ usd, FDI (đầu tư ngoại) mỗi năm 7 tỉ usd, Kiều hối mỗi năm 9 tỉ usd, GDP (tổng sản lượng quốc gia) là 120 tỉ usd/năm, tổng thu thuế và dầu thô của VN cả năm là 800 ngàn tỉ= 40 tỉ usd

9. Con số 380 ngàn tỉ (19 tỉ usd) là con số thiếu hụt mà VN không vay dc của ngoại quốc, Trung cộng không cứu được vì chính TC cũng khó khăn. Đó là con số thiếu hụt nếu đóng thuế đầy đủ. Mỗi người dân không đóng thuế cho bọn tham nhũng bất tài này thì chúng nó sẽ thâm hụt nhiều hơn, sẽ không có tiền trả lương cho côn an và QĐNDVN, chúng nó sẽ quay súng chỉa vào bọn chóp bu ĐCS và VN sẽ sụp đổ về kinh tế và chính trị.

10. Nếu ĐCS tự in tiền, lạm phát sẽ trở lại tầm 20 % và chúng nó lại phải tăng lãi suất, siết tín dụng như hồi đầu năm 2011. Tình hình bây giờ là Bất Động sản chết tiệt trong 10 năm, DNNVV đóng cửa 300 ngàn trên tổng số 700 ngàn, thất nghiệp hằng chục triệu, mặt bằng đóng cửa khắp tỉnh thành, nợ xấu mất 15 đến 50 năm mới giải quyết hết. Nếu phải kiềm chế lạm phát 1 lần nữa thì chắc chắn bọn cộng nô này sẽ tiêu.

11. Đồng bào sẽ tự hỏi, CS sụp rồi ai sẽ lên thay, kính thưa đồng bào, dân trong nước và hải ngoại có hằng ngàn, hằng chục ngàn nhân tài giỏi hơn gấp ngàn lần bọn ngu xuẩn, bất tài tham nhũng CS và những nhân tài này sẽ sẵn sàng đứng ra giúp nước. Tôi cũng đã hứa với DNNVV là tôi sẽ đứng ra tranh cử và nếu đồng bào tín nhiệm tôi lèo lái con tàu Kinh tế đầy nguy hiểm này thì tôi sẽ cùng Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt đứng ra nhận lãnh trách nhiệm với toàn dân. Vấn đề chính là hãy giựt sập bọn cộng nô này, đây là cơ hội duy nhất trong 68 năm qua để thoát khỏi vòng kim cô của CS này”(hết trích).

CXN:- Số tiền chính NH phải huy động phải trả là ở số 4., lãi cho nợ xấu là 120 ngàn tỉ. Tất cả hệ thống tín dụng bị nghẽn vì nợ xấu (15 tới 50 năm nữa mới giải quyết xong) và bội chi ngân sách 200 ngàn tỉ nên không có tín dụng để cho DNNVV vay để phát triển hầu giử GDP tăng 5%.. Lần này thì bọn cộng nô rất khó qua con trăng này lắm”(hết trích)

Trích bài 2792 ngày 4.7.13:”Sự thật luôn luôn cuối cùng phải thắng, càng bưng bít bao nhiêu thì sự thật càng phủ phàng khi nó lố diện và khả năng cứu vớt càng gần zero bấy nhiêu. – Chúng ta chứng kiến BĐS, rồi nợ xấu, rồi TTCK và bây giờ hệ thống NH như hủ mắm thối, có vứt đi cũng còn dây mùi 10 năm hay 50 năm.
Kinh tế ngày càng khó khăn, mọi người xanh xao mặt mày tìm cách giải cứu nhưng nhìn đâu cũng thấy bế tắc khổng lồ (vì bưng bít nên mỗi ngày mỗi lớn theo cấp số nhân, trong vòng 2 năm rưỡi, từ đầu 2011 tới nay thì thấy những khủng hoảng nó tăng tốc lớn như thế nào). Khi không tìm được cách giải cứu thì thằng này đổ thừa thằng kia để chạy tội, đó là lúc tình trạng thật của BDS, nợ xấu NH, DNNVV, DNNN, TTCK, hệ thống NHTMCP mới được công luận nhìn thấy. Và khi biết rằng cả nền KT cần 200 tỉ usd mới gở được và tốn từ 10 đến 50 năm thì cho dầu có BCT qua lạy thằng Tầu Cộng nó cũng không giúp dc một số tiền lớn như thế (Tập Cận Bình trước khi nhậm chứa, qua thăm VN và “tặng 300 triệu usd (hơn 1 phần ngàn số tiền 200 tỉ usd cần).

Trích bài báo dưới đây:”Theo ông Lê Văn Thành, đại biểu tổ Thanh Xuân – Hà Nội, nguồn vốn của ngân hàng cho vay ra không đáng kể. Nhiều ngân hàng tung các gói lãi suất vay rẻ nhưng thực tế đó chỉ là chiêu PR.”(hết trích).

Tại sao họ phải PR như thế ??? Có nhiều cái lợi trước mắt cho họ nhưng cái hại lâu dài họ không nhìn thấy. Đó là:

1. Tránh con mắt cú vọ của người gửi tiền đã lâu, sợ họ rút tiền khi hằng chục ngàn tỉ đã cho vay BDS hay cà phê (như 7 NH cho vay DN Cà phê 600 tỉ với 150 tỉ cà phê tồn kho thế chấp). Những số tiền này mất trắng. Để cho QH, 90 triệu dân thấy rằng họ có “dư tiền dồi dào”. Dư tiền sau họ vẫn mồi chài người gửi thêm tiền là làm sao ??? Để tiền trong két sắt để trả 12, 13% lãi huy động cho vui vậy ah ?? Có 1 ng nói tôi NH mồi chày anh gửi 200 triệu.

2. Tránh con mắt thanh tra của NHNN (điều này NHNN cũng đồng thuận luôn vì nếu dư luận là khối NHTM “dồi dào tiền cho vay” thì NHNN biện hộ là nợ xấu không ảnh hưởng đến thanh khoản, chỉ DN không có tài sản thế chấp, quá manh múng nhưng thật sự là NHTM bắt DNNVV nhẩy 18 vòng lửa trước khi được tiếp tại phòng Kinh Doanh.

3. Tất cả là một trò lừa bịp, che dấu ảnh hưởng tồi tệ của nợ xấu NH với 90 triệu dân. Bây giờ chúng ta thấy rõ trò lừa bịp này phải chấm dứt, không kéo dài được khi họ huy động gấp 4 lần họ cho vay ra. (xem bài bên dưới).

—–

 Không những thế DNNVV nào “may mắn” vay được thì họ chặt cắt cổ để bù số tiền mất trắng do vay móc ngoặc DN như cà phê nói trên.”(hết trích)

——————————-

NH là cơ quan kinh doanh tiền bạc, họ có ngu xuẫn huy động rồi bỏ tủ sắt để trả lời cho người dân hay ko ???”(HT)

—————————–
Vậy thì tình trạng thừa tiền chỉ là khoảng khắc thôi vì mới đầu năm nên NS chưa chi nhiều, tiền còn đọng ở kho bạc, nhưng khi NS cần 400 ngàn tỉ bội chi thì NHTM sẽ đáp ứng không kịp. Chính vì vậy mà DNNVV càng đóng cửa sớm là càng đở lo lắng, nhức đầu vì tín dụng không bao giờ tới tay họ đâu. Hãy chuẩn bị cho biến cố lớn.

Càng nhiều thủ thuật lừa bịp tung ra thì càng tố cáo sự thật là BĐS không ngóc đầu dậy nổi vì gói 30 ngàn tỉ thất bại nảo nề. CS với những bạo loạn sẽ sụp và CP HCS sẽ tịch thu 200 ngàn căn hộ bán rẻ cho người dân, ai mua BDS ngày hôm nay sẽ không được mua của CS HCS nữa.”(HT)
—-
Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

28.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

———————
http://vneconomy.vn/20140425052234669P0C6/ngan-hang-nha-nuoc-tinh-bom-hang-chuc-nghin-ty-lai-suat-thap.htm
17:48 (GMT+7) – Thứ Sáu, 25/4/2014

Ngân hàng Nhà nước tính bơm hàng chục nghìn tỷ lãi suất thấp

►Những chương trình cho vay hàng chục nghìn tỷ lãi suất thấp sắp sửa triển khai…

Ngân hàng Nhà nước tính bơm hàng chục nghìn tỷ lãi suất thấpMột gói tín dụng quy mô lớn sẽ dành cho doanh nghiệp ngư dân vay vốn phục vụ đóng mới tàu vỏ sắt, cải hoán nâng cấp tàu cũ để vươn khơi bám biển.

Chiều 25/4, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo thường kỳ tháng 4. Nội dung chính là chính sách tín dụng với các kế hoạch trọng tâm sắp triển khai trong thời gian tới.

Theo thông tin đưa ra tại cuộc họp báo này, nhà điều hành chính sách tiền tệ đã lên kế hoạch xây dựng các chương trình tín dụng quy mô lớn, với những điểm đến cụ thể và áp lãi suất thấp hơn hẳn so với mặt bằng trên thị trường hiện nay.

Cụ thể, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng trong lĩnh vực thủy sản.

Điểm tập trung của nguồn vốn này là sẽ dành cho doanh nghiệp ngư dân vay vốn phục vụ đóng mới tàu vỏ sắt, cải hoán nâng cấp tàu cũ để vươn khơi bám biển. Việc đầu tư tín dụng được xác định phải theo hướng liên kết chuỗi giá trị từ khâu khai thác, nuôi trồng đến khâu chế biến, tiêu thụ, bám sát đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp (phần tái cơ cấu đối với lĩnh vực thủy sản) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013).

Gói tín dụng trên sẽ được áp mức lãi suất ưu đãi, thấp hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường hiện nay, với 5%/năm, và đặc biệt là thời hạn cho vay tối đa có thể lên tới 10 năm.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng xây dựng gói tín dụng quy mô tới 12.000 tỷ đồng phục vụ cho nhu cầu vay vốn tái canh cây cà phê tại Tây Nguyên.

Tại chuyến công tác Tây Nguyên vừa qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tuyên bố đã sẵn sàng nguồn vốn cho chương trình trên, dự kiến sẽ áp lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, việc giải ngân đang gặp một số vướng mắc (VnEconomy sẽ có bài viết phản ánh cụ thể về vấn đề này). Để tháo gỡ, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc xây dựng và phê duyệt đề án quy hoạch tái canh cà phê, làm cơ sở cho vay của ngành ngân hàng.

Như vậy, đến thời điểm này, ngoài gói 30.000 tỷ cho vay hỗ trợ nhà ở đã triển khai, ít nhất có thêm hai gói tín dụng quy mô lớn và lãi suất thấp đang được Ngân hàng Nhà nước xúc tiến.

Về định hướng tăng trưởng tín dụng chung, tại cuộc họp báo trên, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hướng đến mục tiêu tăng trưởng từ 12-14% năm nay. Đến ngày 22/4/2014, tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế đã tăng 0,62% so với cuối năm 2013; cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Hiện Ngân hàng Nhà nước cũng đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cụ thể cho mỗi tổ chức tín dụng. Bước đầu, nhiều trường hợp được giao hạn mức khoảng 13%, tuy nhiên, tùy theo diễn biến thực tế, gắn với tình hình tài chính và khả năng của mỗi thành viên, chỉ tiêu giao có thể được linh hoạt nâng lên.

Quan điểm của nhà điều hành là việc mở rộng tín dụng phải đảm bảo đi đôi với an toàn hoạt động tín dụng. Và năm nay, với những kế hoạch đặt ra từ đầu năm đến nay, có thể thấy các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp được chú trọng hơn nhiều, với những gói quy mô lớn. Tuy nhiên, kết quả giải ngân cụ thể còn phải chờ diễn biến trên thực tế

2 comments on “CXN_042814_4869_NHTM thừa tiền sao phải bơm tiền, tiền tràn ra đường rồi sao ?????: Ngân hàng Nhà nước tính bơm hàng chục nghìn tỷ lãi suất thấp

 1. Nhân nói về cái vụ cho vay ngư dân vay vốn đóng tàu sắt sẽ hoàn toàn thất bại,cách nay chừng vài năm đã có những dự án như thế hiện chưa hoàn vốn xếp vào nợ khó đòi hoặc thế chấp đống gỗ nát,vậy mà cả gan tung chiêu này thì e không ổn,biển còn đâu chủ quyền mà ra khơi,CS khai thác tận diệt không biết bảo tồn lấy đâu ra thuỷ hải sản mà đánh với bắt,còn dự ớn cây cà phê nữa cũng chẳng khác gì,loạn giá cả nên nông dân chặt bỏ hết rồi lấy gì mà xuất với khẩu không tin thì cứ về tây nguyên mà xem,chết cha cả lũ CS thôi,ớn các dự ớn CS lắm rồi,làm chuyện ruồi bâu kiến đậu.

  Like

 2. Qua các trích dẫn:
  “NHTM kẹt tiền phải huy động vốn
  Ngân hàng Nhà nước tính bơm hàng chục nghìn tỷ lãi suất thấp (nhà nước vay nợ qua trái phiếu)
  Nợ công nguy cơ lên tới gần 100% GDP
  Năm nay, 2014 nghĩa vụ trả nợ là 208.000 tỷ đồng
  Việc thu hiện nay không đủ cho chi thường xuyên của bộ máy”
  cho thấy csvn nợ, nợ, nợ, nợ,… trong tình trạng thu không đủ chi thường xuyên cho bộ máy, rồi lại vay mới để chi thường xuyên, để trả lãi nợ cũ (Nợ gốc còn nguyên), do đó nợ tăng rất nhanh. Nước ngoài không cho vay thêm nữa, người dân có tiền nhàn rỗi sẽ tỉnh ngộ rút tiền ra khỏi NH, …Hệ thống NH sẽ sụp đỗ, KT sẽ sụp đỗ, csvn sẽ sụp đỗ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s