Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ sẽ chăm lo phát triển TTCK

 

Published on May 2, 2014   ·   No Comments

NGUYENTANDUNG-TIEN

 

Chính phủ sẽ chăm lo phát triển thị trường vốn, trong đó có TTCK để các DN không chỉ tìm vốn qua thị trường tiền tệ, mà thông qua TTCK để huy động vốn trung và dài hạn nhằm đáp ứng nhu đầu tư phát triển của DN…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy, khi phát biểu kết luận tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2014, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp tổ chức, vừa diễn ra.

Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp trên trong bối cảnh khu vực DN dân doanh, hiện chiếm tới 97 – 98% trong tổng số 500.000 DN hoạt động trên cả nước đang khó tiếp cận vốn. Điều này được minh chứng rõ nét qua các con số mà Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông dẫn ra: số lượng DN vừa và nhỏ, đại diện chủ yếu cho khu vực DN ngoài nhà nước còn dư nợ tại các tổ chức tín dụng liên tục giảm trong những năm gần đây: năm 2011 là 126.245 DN; năm 2012: 126.030 DN; đến 30/9/2013: 124.996 DN. Tổng dư nợ cho vay cũng giảm: cuối năm 2012 là 643.382 tỷ đồng, đến 30/9/2013 còn 637.114 tỷ đồng. Rào cản lớn nhất khiến DN nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn là điều kiện về tài sản đảm bảo.

DN dân doanh vẫn trong cơn “khát” vốn triền miên là rất đáng báo động, bởi khu vực DN này có đóng góp cao nhất trong cơ cấu GDP, khi chiếm tới 48 – 49% tổng GDP toàn xã hội trong giai đoạn 2009 – 2012. Bởi vậy, yêu cầu tìm lời giải cho bài toán cải thiện khả năng tiếp cận vốn của khu vực DN vừa và nhỏ đang đặt ra bức bách. Nhiều ý kiến đề xuất, đã đến lúc thúc đẩy TTCK phát triển mạnh mẽ, để sớm đưa thị trường này trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực cho DN và nền kinh tế.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đề nghị, Chính phủ cần triển khai thêm các giải pháp quyết liệt, nhằm phát triển thị trường vốn mạnh mẽ, hiệu quả hơn, để tạo điều kiện cho DN huy động nguồn lực xã hội thông qua phát hành trái phiếu, cổ phiếu và thông qua quỹ đầu tư…, giảm dần sự phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay từ ngân hàng như hiện nay.

Để thúc đẩy TTCK phát triển năng động hơn, nhằm tạo thuận lợi cho DN huy động vốn, các thành viên thuộc Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu, triển khai phương án tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài, đồng thời giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước bằng việc bán cổ phần nhà nước tại các DN thuộc diện không nhạy cảm. Theo đó, trước mắt nên giảm bớt tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại các DN niêm yết về dưới 50%, nhưng vẫn trên 35%, sau đó có thể giảm thêm…

Cộng đồng DN kỳ vọng, tiếp sau thông điệp thúc đẩy TTCK phát triển của Thủ tướng Chính phủ sẽ là hệ thống chính sách mới quyết liệt nhằm hỗ trợ cho sự phát triển mạnh mẽ của TTCK trong thời gian tới.

THEO ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

One comment on “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ sẽ chăm lo phát triển TTCK

  1. Chính phủ Dũng lại nói láo thêm lần nữa,chăm lo kiểu chăm tiệm vàng Hoàng mai vừa rồi,tụi CS này nó nói cái gì cũng nên xem lại và đừng dại mà nghe,dân gian có câu nghe CS bán lúa giống mà ăn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s