CXN_050314_4925_Nguyễn Đình Cung, Trần Du Lịch, những chiên da hàng đầu (đỉnh cao trí tuệ về quản lý KT Vĩ Mô của đám đỉnh cao trí tuệ của đám cộng nô này) bây giờ mới nhìn thấy những gì xảy ra mà CXN dự đoán 5 năm về trước : “Rủi ro tài khóa mở rộng như leo lên lưng hổ nhưng…chưa biết cách xuống”

Một anh lính Mỹ đen cứu một bé gái khỏi vùng hiểm nguy, có ai trưng ra cho tôi thấy 1 hình nào của anh Bộ Đội Cụ Hồ cứu người dân miền Nam đang hoạn nạn chứ đừng nói đến trẻ nít miền Nam, tôi chỉ thấy Xa Lộ Kinh Hoàng của mùa hè đỏ lửa Quảng Trị 1972, đánh bom của MTGPMN tại saigon, pháo kích hỏa tiển 122mm tại Trường Tiểu Học Cai Lậy, Định Tường sau giờ ăn trưa...Có ai chứng minh CXN sai trong điểm này hay không ???? http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/

Một anh lính Mỹ đen cứu một bé gái khỏi vùng hiểm nguy, có ai trưng ra cho tôi thấy 1 hình nào của anh Bộ Đội Cụ Hồ cứu người dân miền Nam đang hoạn nạn chứ đừng nói đến trẻ nít miền Nam, tôi chỉ thấy Xa Lộ Kinh Hoàng của mùa hè đỏ lửa Quảng Trị 1972, đánh bom của MTGPMN tại saigon, pháo kích hỏa tiển 122mm tại Trường Tiểu Học Cai Lậy, Định Tường sau giờ ăn trưa…Có ai chứng minh CXN sai trong điểm này hay không ????
http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/

Châu Xuân Nguyễn
——————-
Đó là hiện tượng chen lần tín dụng giữa nguồn tiền cho đầu tư công chén ép nguồn tiền cho DNNVV…Bấm vào tab này..Chen lấn
Trong đó có…
CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Trích bài Chen lấn tín dụng trong …(từ ngày 10.12.2009, 4 năm rưỡi):

Ảnh: Cố Thiếu Tướng Phạm văn Phú

 

Bài đăng lại (đăng lần đầu 02.06.2011)

 

Châu Xuân Nguyễn

 


 

Xin thành kính tặng linh hồn cố Thiếu Tướng Phạm văn Phú, người đã tuẫn tiết khi đang bảo vệ một miền Nam dân chủ. Cầu nguyện linh hồn Cố Thiếu Tướng phù hộ cho dân tộc VN mau thoát khỏi gông cùm của bọn bất tài cộng sãn và những cố vấn kinh tế của họ.

 

 

Nhân khi tìm lại những bài viết bị Sinh Tử Lệnh xóa, tôi mót lại từ Google Cache, tìm được những bài, ý tưởng như bài này viết ngày 10.12.2009, cách nay 1 năm rưởi về chen lấn tín dụng. Đây là hiện tượng đang xẩy ra tại VN (tôi nhìn thấy viễn ảnh này 1 năm rưỡi trước đây), hiện tượng kinh tế quốc doanh và kinh tế tư nhân tranh giành một số lượng tín dụng nhỏ bé.

 

Phía nhà nước, nhu cầu tín dụng dùng để đầu tư công và vận hành, cho vay với những tập đoàn và tổng công ty (để dễ bề bòn rút cho cá nhân Nguyễn tấn Dũng) và thành phần kinh tế tư nhân để sản xuất, kinh doanh chứng khoán và bất động sản. 86 triệu dân tộc ta, ai ai cũng biết trong cuộc tranh giành này thì phe tà đạo (phe đi ngược lại quyền lợi của dân tộc tộc ta) sẽ thắng, tức là tập đoàn và tổng công ty sẽ giành lấy những món tín dụng kết sù, kể cả phần tà quyền CS bán trái phiếu bắt buộc CNVNN phải mua. Hậu quả là lãi suất cho vay của khối kinh tế tư nhân sẽ rất cao, 22 đến 27%, những khoản tín dụng phi sản xuất không còn nữa nên chứng khoán suy sụp, bất động sản suy sụp và từ đó, lãi suất tăng cao.

 

Ngược lại, tiền đầu tư công và vận hành Tổng công ty và tập đoàn với hiệu quả đầu tư rất thấp vì rút ruột, tham nhũng nên lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nữa.

 

Tôi chỉ xót thương cho dân tộc tôi, bất kỳ hành động sai trái về vận hành kinh tế vĩ mô thì chính dân tộc tôi phải gánh vác.

Hôm nay, báo chính thống đăng những số liệu về đầu tư công (tôi sẽ viết thêm một bài về chen lấn tín dụng) chứng tỏ là nhà cầm quyền tham nhũng và độc tài Nguyễn Tấn Dũng đã dối gạt người dân khi nói năm 2011 sẽ cắt giảm đầu tư công 97 ngàn tỉ (4.9 tỉ usd) và trong bài đó, một trong những loạt bài hậu chính phủ CS tôi sẽ viết rõ hơn về hiện tượng này.

Melbourne, tháng 06 năm 2011

 

————————-

 

Bài dưới đây viết ngày 10.12.2009, cách nay 1 năm rưởi về chen lấn tín dụng.

 

“Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

 

 

Sau một thời gian dài quan sát, tôi đi đến kết luận là thị trường tiền vnd bị “crowding out effects” (chen lấn nợ vay) tức là những doanh nghiệp (Tập đoàn và Tổng công ty) ngốn 1 lượng rất lớn vốn vnd 500 ngàn tỉ (27 tỉ usd) nhưng những số tiền này thay vì rót trở lại nền kinh tế để xoay vòng thì họ chuyển qua Thụy sĩ và đầu tư ko hiệu quả. Thành phần kinh tế tư nhân ko còn tiền vnd nữa và dân gian cũng ko còn tiền vnd để gửi NHTM nữa.

Tôi theo dõi hiện tượng này rất lâu. Thời TT Reagan, sau suy thoái 83 họ có bàn rất nhiều về hiện tượng này nhưng bên Mỹ ko xẩy ra vì cả thế giới tự do (ko có China vì lúc đó TQ còn yếu) đều bơm tiền cho Mỹ vì biết rằng sau suy thoái, Mỹ sẽ có tiền trả hoac75 là có khả năng trả tiền lời. Nhung VN ngày nay thì khac, khi dòng tiền bị nghẽn thì ko 1 quốc gia nào bơm tiền vào vì ai cũng chạy. Bằng chung81 là từ tháng 06.09 đến ngay bây giờ, Nhà nước phát hành trái phiếu nội địa rất nhiều lần nhung lần nào cũng thất bại (tiền vô túi tập đoàn, qua ngân hàng Thụy sĩ của quan chức lớn) và gần đây, trước khi lên lãi suất, NHTM ko huy động vốn nỗi, NHTM than phiền, tăng lãi suất nhưng vẫn ko huy động nỗi dòng tiền.

Tôi kết luận là phải phá sản hay cổ phần hóa những tập đoàn và tổng công ty càng som81 càng tốt vì họ làm ăn lỗ lã, rút tiền ra khỏi circulation (nền kinh tế) thì tình hình càng ngày càng khô cạn, như là hút máu tươi của nền kinh tế non trẻ. Nếu cty tư nhân mượn tiền, họ sẹ mua máy móc, trả lương thì đòng tiền xoay vòng trg nền kinh tế. Vinashin bỏ tiền mua đất thì it, bỏ vào ngân hàng thụy sĩ thì nhiều, mua máy móc đầu tư dàn trải (4 năm ko lấy lại dc vốn, kẹt cứng ngắc trong những nhà máy ko sản xuất dc, ko tăng thu nhập cho nền kinh tế vì đóng tàu chưa xong thì khách hàng nào dám trả tiền.

Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.

Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí.”(HT)

————————————————————————————————————————–

Trích bài Giải thích về chen lấn tín dụng..: ”

Ãnh: Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn
Bài đăng lại (đăng lần đầu ngày 03.06.2011)
Châu Xuân Nguyễn
Xin thành kính tặng linh hồn cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, người đã hy sinh khi đang bảo vệ một miền Nam dân chủ. Cầu nguyện linh hồn Cố Đại Tá phù hộ cho dân tộc VN mau thoát khỏi gông cùm của bọn bất tài cộng sãn và những cố vấn kinh tế của họ.
Châu Xuân Nguyễn
Hiện tượng chen lấn tín dụng ngày hôm nay đang xảy ra ở nền kinh tế VN đã được tôi cảnh báo trong bài viết ngày 10.12.2009 (cách đây 1 năm rưởi), mời xem  tại đây
Đây là hiện tượng làm tăng cao lãi suất vượt bực khi hệ thống kinh tế nhà nước cạnh tranh (từ cạnh tranh dùng cho nền kinh tế thị trường đúng nghĩa), nhưng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì không có chuyện tranh dành, nhà nước ưu tiên tất cả, khối kinh tế tư nhân phải tranh dành lẫn nhau và đua nhau tăng lãi suất huy động đến 18 hay 20%, rồi lãi suất cho vay từ đó lên 22, 27%, hậu quả là rất nhiều doanh nghiệp tư nhân không thể nào trả mức lời như thế, họ đóng cửa sản xuất, xuất khẩu giảm trầm trọng trong những tháng năm tới đây (hậu quả của độ chậm kinh tế chừng 6 tháng hay 1 năm) tín dụng với khối tư nhân.
Độ chậm kinh tế là như thế này, chúng ta ngay giờ phút này nghe đầy rẫy trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân đang kêu ca không mượn tín dụng được vì khan hiếm (bằng chứng TTCK và bất động sản) và tiền lời quá cao. Không ai hành động cho họ cả (cách hành động tốt nhất là cắt hết hay cắt tối đa đầu tư công, giảm thâm thụt ngân sách, bán hết tập đoàn và tổng công ty ăn hại, nhưng điều này Đảng Cộng sản không làm được vì giảm thì còn tiền đâu mà tham nhũng, như bài tôi viết ngày 10.12.2009 nói trên.
Doanh nghiệp âm thầm đóng cửa sản xuất, đuổi việc công nhân như ngành chế biến điều, ngành cá tra và cá ba sa (đã thấy hiện tượng khan hiếm hàng xuất khẩu) tức là số tiền xuất khẩu sẽ giảm trong vài tháng tới, nhập khẩu vẫn như thế nên nhập siêu sẽ tăng và chúng ta lại thiếu usd dự trử, rồi điệp khúc sẽ lập lại…..Thiếu usd, phá giá vnd, xăng tăng, điện tăng, bão giá mới sẽ đến, lạm phát lại tăng cao rồi nghị quyết 11 sẽ đến để kềm chế lạm phát, rồi khan hiếm tín dụng, rồi đẩy lãi suất cao ngất ngưỡng, rồi trở lại từ đầu như bay giờ là phải chen chân tín dụng.
Làm sao mà ra khỏi vòng lẫn quẩn này…Câu trả lời tôi đã có, cách tốt nhất là lật đổ đảng cộng sản, đem đa nguyên đa đảng về để cho người dân VN có quyền chọn lựa người tài để vận hành nền kinh tế này, chọn những người có kinh nghiệm, có hiểu biết về vận hành kinh tế để phòng ngừa thảm trạng như thế này xẩy ra, những người có tầm, những người có thể nhìn thấy vào tương lai, về hậu quả của một quyết định nào cho nền kinh tế như nghị quyết 11. Vì không có kinh nghiệm và kiến thức, nguyen tan dung và đảng cộng sản quyết định bừa, hậu quả là đời sống của người dân đói khát, nghèo nàn và tụt hậu.
Không dừng ở đây, 6 tháng hay 1 năm tới, khi thấy con số nhập siêu lên khủng khiếp 18, 20 tỉ usd thay vì 15, 16 tỉ usd như bây giờ, nếu nguyễn tấn dũng còn ngồi ghế đó, nó sẽ đưa ra nghị quyết phá giá để giảm nhập siêu, rồi siêu bão giá sẽ tới…
Nói chung là nguyen tan dũng và đảng cộng sản, vì thiếu hiểu biết về kinh tế nên phải đợi khi thấy khủng hoảng rồi mới giải quyết và khi giải quyết khủng hoảng này thì khủng hoảng khác sẽ tới, chúng ta thấy rõ theo những gì tôi vạch ra 2 năm nay, bắt đầu là thiếu dự trữ ngoại tệ, usd tăng giá, vàng tăng, nhập khẩu vàng, vàng hạ bớt, rồi usd tăng, rồi phá giá, rồi điện và dầu xăng tăng, rồi bảo giá, rồi lạm phát tăng, rồi lãi suất tăng, rồi cạn tín dụng, rồi hãng xưởng đóng cửa, rồi thất nghiệp, rồi xuất khẩu giảm rồi phá giá để bớt nhập khẩu, rồi vòng lẫn quẫn lại đến, cái mà tôi đưa ra giải pháp 2 năm rưỡi nay là bán hết cty quốc doanh, nhưng đó là cái máng heo tham nhũng của đảng cộng sản, họ không muốn bán vì họ coi trọng việc duy trì đảng hơn là chăm lo cuộc sống của dân tộc ta.
Đối với nguyen tấn dũng và đảng cộng sản, vận hành nền kinh tế 100 tỉ usd này đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng tới…
Giải pháp thứ nhì là bán tập đoàn và TCT.
Giải pháp thứ ba là cắt thâm sâu đầu tư công, điều này đảng cộng sản không thực hiện được vì sẽ cắt tiền lại quả cho nguyen tan dung, cho đảng.
Đảng CS chỉ nghĩ đến tồn tại cho riêng mình thay vì hành động theo lợi ích của dân tộc ta, nếu các bạn đọc những bài tôi viết 2 năm rưỡi trước tại đây, các bạn sẽ thấy rất rõ.
Melbourne tháng 06.2011
————————–

Trong kinh tế, “chen lấn tín dụng” là triệu chứng giảm trong tiêu dùng và đầu tư của khối kinh tế tư nhân, xảy ra do sự gia tăng vay nợ của chính phủ. Nếu sự gia tăng chi tiêu chính phủ và / hoặc giảm thuế doanh thu dẫn đến thâm hụt ngân sách đó được tài trợ bởi chính phủ vay nhiều thêm, hậu quả là tăng lãi suất phi mã, dẫn đến việc giảm đầu tư tư nhân. Có một số tranh cãi trong kinh tế vĩ mô hiện đại về đề tài này, như các trường phái khác nhau của tư tưởng kinh tế khác nhau về cách kinh tế hộ gia đình và thị trường tài chính sẽ phản ứng như thế nào với nợ vay của chính phủ nhiều hơn trong những hoàn cảnh khác nhau.

Thông thường khi các nhà kinh tế sử dụng từ ngữ “chen lấn tín dụng” lúc đó là họ đang đề cập đến các chi tiêu chính phủ vay tiền quá nhiều trên thị trường tài chính mà nguồn lực này theo đúng nghĩa phải dành cho khối kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, một số nhà bình luận và các nhà kinh tế khác sử dụng “chen lấn tín dụng” để chỉ chính phủ cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm mà ngành công nghiệp tư nhân sẽ đảm nhận tốt hơn.

In economics, crowding out is any reduction in private consumption or investment that occurs because of an increase in government borrowing. If an increase in government spendingand/or a decrease in tax revenues leads to a deficit that is financed by increased borrowing, then the borrowing can increase interest rates, leading to a reduction in private investment. There is some controversy in modern macroeconomics on the subject, as different schools of economic thought differ on how households and financial markets would react to more government borrowing under various circumstances.

Usually when economists use the term “crowding out” they are referring to the government spending using up financial and other resources that would otherwise be used by private enterprise. However, some commentators and other economists use “crowding out” to refer to government providing a service or good that would otherwise be a business opportunity for private industry.

http://www.pakistantoday.com.pk/2011/05/credit-contraction-crowding-out-private-sector/

Credit contraction crowding out private sector

6 days ago | Comments (0)

chart9_p18
 • Ismail Dilawar

KARACHI –  With mounting inflation pressures likely to remain a persistent threat in the foreseeable future, the government’s continued dependence on commercial banks for budgetary support and the latter’s risk averse behavior has begun to impact on the country’s economic growth. While bank credit to the central and provincial governments has ramped up sharply, the resources being committed to the private sector have contracted.
This flies in the face of conventional economic wisdom, which entails that the private sector is the engine of economic growth in both the developing and developed world. According to official data, the government borrowed over 80 percent or Rs278.12 billion more from the banking system during July-May 7 FY11 to finance a budget deficit of 4.5 percent or Rs783 billion sustained during the first 10 months of the current financial year.
The government’s borrowing during the period under review amounted to Rs 624.137 billion against Rs346 billion of the corresponding period in FY10. Further analysis reveals that during this period the government succeeded in arresting what analysts believe were growing inflationary loans from the State Bank estimated to stand at Rs213.283 billion. In andem, its borrowing from the scheduled banks skyrocketed to Rs410.854 billion during July-May 7.
Despite an apparent borrowing shift in the SBP’s stance, when compared with last year’s Rs165.4 billion, the government raised 29 percent or Rs 47.8 billion more from the central bank which has conceded on the need to cater to higher demand through the inflationary practice of printing fresh currency banknotes. With both official and unofficial economic observers warning against the negative trend, commercial banks appeared to greet the heavy reliance of the government that provides them with a risk-free and heavily-weighted investment window. At this juncture, the banks seem to have developed a state-centric tendency in terms of lending with their credit to the private sector depleting fast.
SBP figures for the same period show that the banks’ credit to private sector shrank by 13 percent or 17.3 billion to Rs112.8 billion against Rs130.18 billion of the corresponding months. On the other hand, banks have invested in the government’s risk-free papers, including Market Treasury Bills, Pakistan Investment Bonds and Ijara Sukuk, to the tune of Rs410.8 billion against Rs180.5 billion of the same period last year.
“The basic intermediation function of scheduled banks is being constrained as the fiscal deficit and the commodity operations of the government are financed by deposits at the cost of declining private sector investment,” observed the State Bank in its monetary policy decision last Saturday. Analysts, including the State Bank, believe that the resource-constrained government would have to diversify its budgetary needs to create some space for the private sector credit that through generating economic activity in the country would help the economy grow.
“The quantum of borrowing poses a challenge for effective liquidity management with implications for inflation in FY12,” said the central bank. It added that: “This will require government borrowing from the banking system to subside to create space for private sector credit.”

Tín dụng co cụm làm nền kinh tế tư nhân bị “chen lấn tín dụng” của Pakistan

• Ismail Dilawar
Karachi – Với áp lực lạm phát gia tăng và có khả năng vẫn là một mối đe dọa liên tục trong tương lai gần, sự phụ thuộc liên tục của chính phủ Pakistan vào các ngân hàng thương mại để hỗ trợ ngân sách và nguy cơ rủi ro đã bắt đầu tác động đến tăng trưởng kinh tế của đất nước. Trong khi tín dụng đối với các chính phủ trung ương và tỉnh đã tăng lên rõ rệt, các nguồn lực được cam kết với khu vực tư nhân đã co cụm lại.
Điều này đi ngược lại nguyên tắc thông thường, đó là khu vực tư nhân phải là động cơ của tăng trưởng kinh tế trên thế giới đã phát triển và đang phát triển. Theo số liệu chính thức, chính phủ vay mượn hơn 80 phần trăm hoặc Rs278.12 tỷ nhiều hơn từ hệ thống ngân hàng trong tháng Bảy, Ngày 07 tháng 5 FY11 để tài trợ cho thâm hụt ngân sách là 4,5 phần trăm hoặc Rs783 tỷ duy trì trong 10 tháng đầu của năm tài chính hiện hành.
Vay của chính phủ trong thời gian được xem xét lên tới Rs 624.137.000.000 so với Rs346 tỷ đồng của thời kỳ tương ứng trong FY10. Phân tích sâu hơn cho thấy rằng trong thời gian này chính phủ thành công trong việc kiềm giữ những gì các nhà phân tích tin rằng lạm phát sinh ra từ những khoản vay từ Ngân hàng Nhà nước ước tính phải là Rs213.283 tỷ đồng. Song song với chuyện đó, vay từ các ngân hàng dự kiến tăng vọt lên Rs410.854 tỷ đồng trong tháng Bảy-tháng 7.
Mặc dù có một sự thay đổi rõ ràng trong lập trường vay của SBP, khi so sánh với năm ngoái Rs165.4 tỷ, chính phủ tăng 29 phần trăm hoặc Rs 47800000000 nhiều hơn từ các ngân hàng trung ương đã thừa nhận về sự cần thiết để phục vụ cho nhu cầu cao hơn thông qua việc tạo lạm phát bằng cách in ấn tiền tệ mới. Những nhà kinh tế cảnh báo các xu hướng tiêu cực, các ngân hàng thương mại vẫn chào đón sự phụ thuộc nặng nề của chính phủ bằng cách cung cấp cho họ một số lượng tín dụng ít rủi ro nhưng nhiều tỷ trọng vay. Trong tình hình này, các ngân hàng dường như đã phát triển một xu hướng cho vay nhiều vào nhà nước hơn là khu vực tư nhân (suy giảm nhanh chóng).
SBP số liệu cho thấy cùng một khoảng thời gian của các ngân hàng tín dụng cho khu vực tư nhân sụt giảm 13 phần trăm hay 17.3 tỉ, tổng cộng là 112.8 tỷ đồng so với Rs130.18 tỷ đồng của các tháng tương ứng. Mặt khác, các ngân hàng đã đầu tư vào các giấy tờ có giá của chính phủ phi rủi ro, bao gồm cả thị trường tín phiếu kho bạc, trái phiếu đầu tư và Ijara Sukuk, theo tầm Rs410.8 tỷ đồng so với Rs180.5 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.
“Chức năng trung gian cơ bản của các ngân hàng bị hạn chế khi thâm hụt ngân sách tài chính và hoạt động tiêu dùng của chính phủ được tài trợ bởi tiền gửi, điều này giảm số lượng tín dụng còn lại cho khoản đầu tư của nền kinh tế tư nhân,” Ngân hàng Nhà nước đã phát biểu như thế hôm thứ Bảy. Các nhà phân tích, bao gồm cả Ngân hàng Nhà nước, tin rằng chính phủ sẽ phải đa dạng hóa các nhu cầu ngân sách của mình để tạo ra một không gian cho các tín dụng khu vực tư nhân để giúp cho những hoạt động kinh tế trong nước tăng nhanh, điều này sẽ giúp nền kinh tế phát triển hơn.
“Các lý thuyết về vay tín dụng đặt ra một thách thức đối với quản lý thanh khoản hiệu quả với những tác động của lạm phát trong năm 2012,” ngân hàng trung ương phát biểu như thế. Họ nói thêm rằng: “Điều này đòi hỏi chính phủ vay từ hệ thống ngân hàng giảm dần để tạo không gian cho tín dụng khu vực tư nhân.”

CXN_1139_060311_Giải thích về “chen lấn tín dụng””(HT)

————————————————–
Trích bài 3296 ngày 28.10.2013: “Kính thưa đồng bào,

Nhiều rất nhiều dân VN, có lên mạng thường xuyên hay không đều biết đến CXN, họ nói về những dự đoán vĩ mô về BDS, NH, nợ xấu, DNNVV nên đóng hay mở cửa, thất nghiệp, TTCK đều biết những dự đoán của CXN đều đúng 90 đến 95%.

Có những lời dự đoán đúng vì suy đoán khoa học, có những dự đoán đúng vì self-fulfilling prophecy tức là vì có dự đoán BĐS sụp đổ, người mua BĐS tự họ sợ sụt giá nên ngưng không mua BĐS, từ hành động hàng triệu người ngưng mua, lời dự đoán của CXN trở thành hiện thực một phần nhờ công bố ra công luận và hằng triệu người đọc và theo đó hành xử những quyết định mua bán kinh tế lớn của mình.

Về thí dụ ful-filling prophercy đối với CXN thì có hằng chục, từ dự báo DNNVV sẽ đóng cửa (vì dự báo đúng tình hình nợ xấu, không dư địa cho vay, sức mua yếu v.v..) thì DNNVV đang do dự sẽ nhìn thấy dự báo của CXN có lý, từ đó họ đóng cửa, ngược lại với những lời dối trá, tô hồng của bọn cộng nô kêu gọi DN đừng đóng cửa, ráng cầm cự chịu khó rồi khó khăn sẽ qua. DNNVV không nghe lới láo khoét của CS mà nghe lời phân tích của CXN khi thấy rằng NHTM phải còng lưng trả lãi cho nợ xấu, phải huy động chui thì DNNVV sẽ không có cửa để vay, từ đó họ sẽ không có vốn để kéo dài tồn tồn tại 10 hay 20 năm chờ “hết cơn mưa trời lại sáng” để đón mùa xuân, họ chọn con đường đóng cửa DN với mức độ 5000/tháng, từ đó thất nghiệp tăng cao, sức mua kiệt quệ, hàng hoá sẽ tồn kho như núi thì DN càng không có lý do mở cửa lại.
—-
Chính vì dự báo quá đúng nên khi CXN kêu gọi người dân ngưng đóng thuế, CS sẽ sập, người dân nhìn thấy CXN sẽ đúng nữa nên họ đồng lòng ngưng đóng thuế, gây hụt thu nặng nề và bội chi lên đến 200 ngàn tỉ năm 2013.
—-
Điều này đưa đến một dự đoán quan trọng, rất quan trọng ngày hôm nay tôi muốn trình bày với đồng bào, đó là tình trạng chen lấn tín dụng….Tình trạng này cộng với quyết định ngu xuẩn của bọn cộng nô cùng áp lực quốc hội tăng trần bội chi từ 4.8% lên 5.3%. Điều này sẽ tăng tốc độ huy động vốn mà hệ thống tài chính không còn nữa (tổng tiền tiết kiệm gửi NH trong dân gian là 300 ngàn tỉ, 200 ngàn tỉ dùng để mua trái phiếu bắt buộc để bù bội chi ngân sách, 100 ngàn tỉ còn thiếu để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu NH. Vậy là hết tiền cho DNNVV vay cho tăng trưởng tín dụng, từ tăng trưởng tín dụng 12% (12% của 3 triệu tỉ tổng dư nợ là 360 ngàn tỉ) để có được 5% GDP tăng trưởng.

360 ngàn tỉ này không đào đâu ra được thì bây giờ tăng trần bội chi để bọn cộng nô chia chác ở những công trình chưa cần thiết như sân bay Long Thành, điện nguyên tử Bình thuận. Những khoản tăng đầu tư công sẽ siết chặt tín dụng, lãi suất huy động sẽ nâng cao theo luật cung cầu và lãi suất cho vay sẽ phải theo đó tăng cao và điều này sẽ kéo KT suy thoái hơn mức độ đã khủng hoảng ngày nay. Tình hình này sẽ không có phương cách nào cứu chửa, bơm tiền, ngân sách cũng sẽ vô dụng.

Đồng bào hãy theo dõi trang này xem tình hình từ đây đến cuối năm sẽ diễn biến tệ tới cỡ nào, tệ thì chắc chắn là tệ, vấn đề là tệ đến cỡ nào thôi. Trong khi chờ đọi, hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này phải chết mới thôi.

Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.”(HT)
————————————————
Nhưng CXN cũng đồng thời kêu gọi DNNVV đóng cửa để phòng ngừa phải tranh giành tín dụng (mà phần thất bại là trong tay DNNVV)…. Chính vì vậy nên DNNVV đóng cửa hết 400 ngàn/700 ngàn nên họ ko còn tồn tại để tranh giành tín dụng với trái phiếu CP……..CXN_110913_3401_400 ngàn DNNVV nghe lời CXN đóng cửa là những DNNVV may mắn nhất VN: Giải ngân 48.800 tỉ đồng trái phiếu chính phủ
Trích bài 3401 ngày 9.11.2013: “Bọn cộng nô bây giờ về ngân sách thì chúng nó đang trong trạng thái “Tay làm hàm nhai” và tình hình bán trái phiếu ngày càng khó, lãi suất ngày càng tăng vì chen lấn tín dụng, như tôi viết rất nhiều lần. CXN_090413_3037_200 ngàn tỉ bội chi là bằng 2 phần ba tổng số tiền gửi của dân VN, chỉ còn 100 ngàn tỉ cho DNNVV vay ???? (lãi nợ xấu 120 ngàn tỉ+12%credit growth=360 ngàn tỉ) Trích bài báo dưới đây:”Tuy vậy, việc huy động vốn sẽ không thuận lợi như trước do thanh khoản của hệ thống ngân hàng không còn dồi dào, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng nhẹ; lãi suất trái phiếu chính phủ trên thị trường sơ cấp có xu hướng tăng.”(hết trích).

CXN:- Năm 2014, trái phiếu để giải quyết bội chi ngân sách là 200 ngàn tỉ đồng, cái này sẽ rất vất vả, còn đâu tiền cho vay cho 300 ngàn DN còn lại/700.000 DN.

Hiện tượng tay làm hàm nhai thấy rất rõ trong ngân sách, đấu thầu thành công 17.396 tỉ mới giải ngân tiếp, nếu đấu thầu không thành công thì sao ??? Cạn tiền rồi, không còn tiền trong kho bạc để ứng trước nữa.

Trích bài báo:”Tin từ Bộ Tài chính cho biết, hết tháng 10-2013, nguồn vốn đầu tư từ trái phiếu chính phủ ước giải ngân đạt 48.800 tỉ đồng, bằng 81,3% kế hoạch năm (cùng kỳ năm ngoái đạt 75,3% kế hoạch).

Trong tháng 10-2013, Kho bạc Nhà nước đã tổ chức 4 phiên đấu thầu tín phiếu kho bạc qua Ngân hàng Nhà nước, 4 phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ qua Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và huy động được 17.396 tỉ đồng, tăng mạnh so với tháng trước đó.”(hết trích)

Giờ này cũng còn thời gian cho 300 ngàn DNNVV đóng cửa thêm vì không có hy vọng gì trong năm 2014 có dư tín dụng cho họ vay đâu.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.-“(HT)

———-
Những điều về chen lấn tín dụng, CXN nhìn thấy từ 4 năm rưỡi nay và cập nhật thường xuyên thì bây giờ, tháng 5 năm 2014, những chiên da, TS KT giấy Đông Âu mới bắt đầu nhìn thấy vì họ được báo cáo khó khăn thanh khoản của NH. Hãy đọc bài báo dưới đây để thấy những đầu óc tối ưu của bọn cộng nô về quản lý KT vĩ mô mà nhìn tương lai sau ông CXN 4 năm rưỡi thì KT ko sụp đổ mới là lạ.
Đồng bào hãy dùng mọi cách để lật đổ bọn bất tài, ngu xuẫn về quản lý KT VM nhưng đầy tham nhũng này.

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

03.05.2014 

Châu Xuân Nguyễn

—————–

“Tăng vay nợ để Nhà nước chi tiêu đồng nghĩa với việc giảm nguồn lực còn lại cho khu vực doanh nghiệp tư nhân đang kiệt sức. Vì vậy, theo ông Nguyễn Đình Cung, cần giảm chi, giảm mua trái phiếu Chính phủ, mới có thể giải quyết được vấn đề.

Ông Cung hài hước, hiện nay, rủi ro tài khóa mở rộng như tình trạng leo lên lưng hổ mà chưa có cách nào xuống được!” (HT)

“Cũng xung quanh vấn đề nợ công, ông Trần Du Lịch tỏ ra lo lắng, cho rằng nợ công không phải nhẹ nhàng như chúng ta vẫn nghĩ, đặc biệt là so với thu ngân sách. Chính vì vậy, ông Lịch đề nghị Quốc hội bàn bạc riêng về vấn đề nợ công. Việt Nam cần nhìn thẳng vào những kết quả đạt được, rằng đó là thất bại, hay thành tích. Ví dụ, nếu năm nay đặt vấn đề lạm phát mục tiêu 6,5%, trong trường hợp lạm phát thực tế cao hơn, thì đó là thất bại, chứ không thể là thành tích để tung hô…”(HT)

——————————————————

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/rui-ro-tai-khoa-mo-rong-nhu-leo-len-lung-ho-nhungchua-biet-cach-xuong-2014042816205959019ca33.chn

A+ A- Thứ 2, 28/04/2014, 17:28

“Rủi ro tài khóa mở rộng như leo lên lưng hổ nhưng…chưa biết cách xuống”

"Rủi ro tài khóa mở rộng như leo lên lưng hổ nhưng...chưa biết cách xuống"

Đó là lời nhận xét dí dỏm của ông Nguyễn Đình Cung khi phát biểu tham luận tại Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân 2014 diễn ra chiều nay, 28/4/2014.

Ông Nguyễn Đình Cung, Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Mùa Xuân 2014 phiên họp chiều 28/4/2014 tỏ ra khá băn khoăn về tình trạng phân bổ nguồn lực giữa các khối doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.Nhận xét chung về nền kinh tế hiện nay, ông Cung cho rằng, nền tảng tăng trưởng kinh tế hiện nay của chúng ta đang yếu, và vẫn còn tiếp tục suy yếu.

Về chính sách tiền tệ và tài khóa, ông Cung cho biết hiện nay chính sách tiền tệ đang có xu hướng được nới lỏng. Sẽ rất tốt nếu chính sách tài khóa thắt chặt được. Tuy nhiên, thực tế xảy ra không được như vậy. Cả chính sách tiền tệ và tài khóa hiện nay đang có xu hướng nới lỏng. Nền kinh tế đang đứng trước nghịch lý: Vốn chảy vào khu vực kém hiệu quả, lao động chảy vào khu vực kém năng suất. Nếu tiếp tục tình trạng này, mặc dù vẫn có nhiều điểm sáng le lói, rủi ro lạm phát, giảm tăng trưởng sẽ quay trở lại.

Tăng vay nợ để Nhà nước chi tiêu đồng nghĩa với việc giảm nguồn lực còn lại cho khu vực doanh nghiệp tư nhân đang kiệt sức. Vì vậy, theo ông Nguyễn Đình Cung, cần giảm chi, giảm mua trái phiếu Chính phủ, mới có thể giải quyết được vấn đề.

Ông Cung hài hước, hiện nay, rủi ro tài khóa mở rộng như tình trạng leo lên lưng hổ mà chưa có cách nào xuống được!

Cũng xung quanh vấn đề nợ công, ông Trần Du Lịch tỏ ra lo lắng, cho rằng nợ công không phải nhẹ nhàng như chúng ta vẫn nghĩ, đặc biệt là so với thu ngân sách. Chính vì vậy, ông Lịch đề nghị Quốc hội bàn bạc riêng về vấn đề nợ công. Việt Nam cần nhìn thẳng vào những kết quả đạt được, rằng đó là thất bại, hay thành tích. Ví dụ, nếu năm nay đặt vấn đề lạm phát mục tiêu 6,5%, trong trường hợp lạm phát thực tế cao hơn, thì đó là thất bại, chứ không thể là thành tích để tung hô…

Minh Thư

Theo Trí Thức Trẻ

One comment on “CXN_050314_4925_Nguyễn Đình Cung, Trần Du Lịch, những chiên da hàng đầu (đỉnh cao trí tuệ về quản lý KT Vĩ Mô của đám đỉnh cao trí tuệ của đám cộng nô này) bây giờ mới nhìn thấy những gì xảy ra mà CXN dự đoán 5 năm về trước : “Rủi ro tài khóa mở rộng như leo lên lưng hổ nhưng…chưa biết cách xuống”

 1. Ha ha ; bây giờ tụi nó thấm đòn KT của CXN rùi.
  Nhờ những cảnh báo và bài viết về chen lấn tín dụng của CXN từ mấy năm trước mà cộng đồng DN VN nay đã hiểu rất rõ là tại sao họ không tiếp cận được nguồn vốn: CP đã lấy hết những phần béo bở của miếng bánh rùi thì đâu còn tới DNVVN nữa.

  Bao nhiêu uất ức; căm phẫn (do phán sản; nợ nần…) của DN và gia đình họ nay sẽ đổ lên đầu đám ngu xuẫn cs; cụ thể là đám chuyên gia KT giấy và 3 Dũng lẫn bộ sậu.

  Chuyên gia KT đầu ngành còn chưa biết cách leo xuống lưng cọp thì 15-50 năm nữa tình hình KT sẽ còn bi đát hơn nhiều.

  Đồng bào hãy lật đổ chế độ thối nát này vì nồi cơm và tương lai con cháu của chúng ta.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s