CXN_050614_4957_Bàn cải chuyện vất đi CNCS đã 69 năm nay (từ 1945 ngoài Bắc), ĐCS VN không vất CNXH thì 90 triệu dân VN sẽ làm thay ĐCSVN và lúc đó máu sẽ đổ…: Cải cách thể chế là hiệu quả nhất nhưng tiến hành khó khăn nhất (GPCXN)

CSGT móc ví người dân lao động

CSGT móc ví người dân lao động

Châu Xuân Nguyễn
——————-

Tôi, CXN cảm thấy rằng vấn đề cải cách thể chế blah blah đã bàn cải, xào nấu từ 69 năm nay, hiện giờ 90 triệu dân đều thấy những gì thuộc CNCS đầy mâu thuẫn sau đây phải dẹp bỏ:

1. DNNN

2. Đất đai quản lý bời nhà nước

3. Tam quyền phân lập

4. ĐCS VN độc quyền quản lý KT Vĩ Mô của VN
———

4 điều trên là cốt lõi của CNCS và không thể nào vứt bỏ 4 điều trên mà không vứt bỏ CNCS và học thuyết Mác lê.

Vấn đề còn lại là ĐCS vất chúng đi hay để 90 triệu dân tộc VN nổi dậy vất chúng đi bằng máu và nước mắt, đã đến lúc dân tộc VN không còn chần chờ gì nữa với ĐCS này, sự kiên nhẫn đã quá tải.

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

06.05.2014 

Châu Xuân Nguyễn

———————————-

NGUYENVANGIAU-KINHTE

 

Đây là nhận định của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu tổng kết tại Diễn đàn kinh tế mùa Xuân năm nay.

Với chủ đề “Động lực phát triển mới từ cải cách thể chế”, Diễn đàn kinh tế mùa xuân năm 2014 đã dành phần lớn thời gian để thảo luận liên quan tới việc cải cách thể chế.

Mượn hình ảnh một trò chơi để giải thích đơn giản khái niệm “thể chế”, PGS TS Lê Xuân Bá, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng gồm 4 bộ phận là luật chơi, người chơi (Nhà nước, doanh nghiệp, cá nhân…), cơ chế chơi (chính sách của Nhà nước) và sân chơi (thị trường bất động sản, thị trường sản xuất…). Việc đổi mới thể chế là đổi mới cả 4 bộ phận nói trên.

Theo ông Bá, việc cải cách thể chế phải tiến hành ngay, bởi dẫn số liệu về quy mô GDP so với thế giới, năng suất lao động hay tốc độ tăng GDP, Việt Nam đều đang ở thấp so với các nước trong khu vực và thế giới.

Cụ thể, dân số Việt Nam tương đương 1,26% dân số thế giới nhưng tổng sản phẩm quốc nội GDP chỉ chiếm 0,193% GDP thế giới. Cùng với đó, năng suất lao động của Việt Nam chỉ tương đương 12-13% của Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc…và cũng chỉ bằng 37% của Thái Lan.

GDP sau một thời gian tăng trưởng nhanh thì bắt đầu chậm lại. Nếu như Singapore cần 6 năm để tăng gấp đôi GDP, Hàn Quốc cần 4,6 năm và Thái Lan cần 8 năm thì Việt Nam cần hơn 23 năm.

“Việt Nam muốn có được sự đột phá phải có những bước đột phá, nếu chúng ta vẫn làm từ từ bình tĩnh như thời gian qua thì kết quả vẫn từ từ bình tĩnh”, ông Bá nói.

Không chỉ riêng Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, hàng loạt các chuyên gia trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế trong các bài tham luận đăng tại Kỷ yếu Diễn đàn năm nay cũng đề cập đến việc không chỉ cần thay đổi, mà là thay đổi nhanh chóng thể chế liên quan đến việc hình thành kinh tế thị trường, phân bổ nguồn nhân lực, môi trường kinh doanh, phát triển thị trường bất động sản hay cải cách hành chính….

16 chuyên gia trong các lĩnh vực đã phát biểu ý kiến liên quan tới vấn đề thể chế, trong khi nhiều chuyên gia khác cũng đăng ký trình bày tại diễn đàn năm nay.

Tại phần kiến nghị giải pháp của PGS TS Lê Xuân Bá, ông cho rằng việc sửa luật của Quốc hội bị cắt khúc phải chăng xuất phát từ chỗ chúng ta chưa có chủ thuyết phát triển kinh tế riêng của Việt Nam.

Điểm thứ hai được nhiều chuyên gia đề cập tới, là nói đến thể chế là nói đến vai trò của Nhà nước trong nền kinh tế. Tuy nhiên, theo ông Bá, đây chỉ mới là một vế. Vế thứ 2 được TS Bá đề cập tới là trên cơ sở xác định rất rõ chức năng nhiệm vụ của Nhà nước thì phải phân định một cách rạch ròi công việc của các cơ quan các bộ phận cái nào là quan trọng. Và cần nhất, là tất cả sự phân công này cần quy định thành luật.

Kiến nghị thứ 3 được ông Bá đề xuất là phải làm rõ trách nhiệm và phải có chế tài khi cơ quan công quyền không thực hiện được nhiệm vụ.

Thứ tư, TS Bá cho rằng, cần có một số tổ chức phải đưa ra ngoài Quốc hội, Chính phủ và cấp trên duy nhất là luật pháp. Đó là Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục thống kê và Ngân hàng Nhà nước chỉ căn cứ vào luật pháp để làm việc.

Thứ năm, đã đến lúc phải nghiên cứu tìm cách tổ chức lại chính quyền địa phương. Bởi lẽ, tư duy hiện nay là làm kinh tế theo nhiệm kỳ, theo địa giới tỉnh chứ không phải theo vùng.

“Kinh tế vùng hiện nay là phép cộng một cách số học giữa các tỉnh. Vì vậy, cần nghiên cứu làm sao để chính quyền địa phương không làm kinh tế, chỉ có Trung ương làm kinh tế, nếu có các vùng đệm làm kinh tế”.

Cuối cùng, ông Bá kiến nghị cần nhanh chóng ban hành một số luật. Liên quan tới vấn đề này, Bí thư Đảng ủy Quảng Ninh, nơi tổ chức diễn đàn năm nay, ông Phạm Minh Chính cho biết, điều thiếu nhất để có thể thành lập đặc khu kinh tế Vân Đồn không phải là vốn đầu tư mà là các chế tài đầu tư.

Theo ông Chính, các nhà đầu tư đến tìm hiểu Vân Đồn không thiếu nhưng họ muốn biết họ được phép đầu tư gì. Có như vậy, họ mới thấy được lợi ích đầu tư. “Pháp luật về đặc khu kinh tế là chưa có và ngay cả việc có cho người Việt vào casino đánh bạc hay không cũng chưa có quyết định”.

Liên quan đến cải cách hành chính, ông Phạm Minh Chính thẳng thắn chia sẻ, khi ngân sách phải dùng tới 60-70% để chi trả lương nuôi bộ máy thì không còn tiền dành cho đầu tư. “Một huyện đảo có 200 hộ khẩu mà có tới 100 nhân sự ăn lương hành chính”, Bí thư Quảng Ninh dẫn chứng.

Chia sẻ bên lề hành lang diễn đàn, một nữ Chủ tịch Tập đoàn đầu tư trong lĩnh vực khu công nghiệp đứng từ góc độ doanh nghiệp cũng thể hiện mong muốn có sửa đổi liên quan đến Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp hay Luật ngân sách Nhà nước.

“Việc cải cách hệ thống luật không chỉ tạo sự thay đổi trong dài hạn đối với doanh nghiệp mà tác dụng ngay cả trong ngắn hạn. Bởi doanh nghiệp họ không thể đợi luật thay đổi mà phải tự thích nghi với môi trường này”.

Kết luận bế mạc diễn đàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đánh giá, cải cách thể chế phải tiến hành toàn diện tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội…

Ông Giàu cũng cho rằng, cải cách thể chế thì vấn đề quan trọng là đầu tư cho con người, cải cách hành chính. “Cải cách thể chế là ít tốn kém nhất, hiệu quả nhất nhưng tiến hành khó khăn nhất”.

Xin mượn lời của PGS TS Nguyễn Đình Cung, Quyền Viện trưởng Việt nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, thay cho lời kết khi nhận xét về cải cách thể chế thời gian qua: “Lâu nay nói nhiều về cải cách thể chế, gọi là đột phá, đột phá chiến lược nhưng sau nhiều năm nhìn lại thực sự vẫn chưa có cải cách thể chế”.

Theo Fica

3 comments on “CXN_050614_4957_Bàn cải chuyện vất đi CNCS đã 69 năm nay (từ 1945 ngoài Bắc), ĐCS VN không vất CNXH thì 90 triệu dân VN sẽ làm thay ĐCSVN và lúc đó máu sẽ đổ…: Cải cách thể chế là hiệu quả nhất nhưng tiến hành khó khăn nhất (GPCXN)

 1. Mấy ông TS zỏm này họp cho vui đó mà, họp bàn về cái cách thể chế mà sao giống như 4 ông thầy đồ mù tả con voi quá vậy.

  Đcs không còn ai có 1 tầm nhìn chiến lược, bao quát trên toàn cõi VN, về KT vĩ mô, về cấu trúc nền KT (định chế KT: DN, NH, người tiêu dùng, CP).

  Đcs đã không còn khả năng kiểm soát toàn diện và hiệu quả mọi mặt trong đời sống dân chúng. Cấu trúc CP của đcs đã không cho phép nó thực hiện tốt chức năng của mình: KT lụn bại, trât tự XH hỗn loạn, an ninh xuống thấp….nói chung mọi mặt đều thoái hóa.

  Ai đó đã khởi động chương trình “Cải cách thể chế”. Đây rõ ràng là 1 tiến trình giống như chương trình cải tổ của LX năm nào, dẫn tới hình thành nên chính thể độc tài kiểu Putin.

  Chương trình cải cách thể chế ở VN đã được bắt đầu và ngày càng được đẩy nhanh tiến độ chứng tỏ bên trong đcs đang có 1 cuộc chiến tranh ngầm 1 mất 1 còn :không công khai ồn áo như các vụ án tham nhũng nhưng mức độ hủy diệt cao hơn nhiều: kỳ này đcs khó tồn tại

  Sắp tới, XH VN sẽ có rất nhiều thay đổi nhưng không biết đời sống dân chúng đi về đâu?

  Like

 2. Sự thay đổi lớn là chắc chắn trong thời gian tới! Không ai có thể nói được chính xác khi nào sẽ xảy ra BIẾN CỐ này nhưng bằng suy nghĩ, phân tích…..thì Tôi nghĩ rằng ngày đó không còn xa và có thể tính bằng từng tháng, năm! Vấn đề cấp bách hiện nay với Dân Việt là tinh thần đón nhận sự thay đổi. Sẽ có rối ren, lộn xộn…trong thời gian đầu. Sự thay đổi, mà thay đổi lớn nào chẳng vậy. Và chúng ta HÃY chuẩn bị đón nhận và thực hiện những việc, kể cả những việc nhỏ để có thể giảm thiệt hại tới mức tối đa. Nguyên tắc chung: không nghe CS nói, bất tuân Dân sự với tất cả nhưng gì từ lũ CS, của lũ VGCS!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s