CXN_050814_4994_Bài báo này viết lại để xác nhận những con số của tôi mà thôi: Quan ngại về nợ công

Con nít nào trên thế giới cũng thế, bản năng con nít là thế, con người nào, vật nào, đồ dúng nào làm bản năng chúng sợ hãi là bất cứ cha mẹ hay ai cho nó thật nhiều đồ ăn ngon nó vẫn lánh xa, trái lại, cái gì chúng nó thích thì kéo chúng nó ra không được...Nhìn hình này có ai nghĩ lính Mỹ an thịt trẻ miền Nam hay không ?????? Hai đứa trẻ chừng 8 hay 10 tuổi đu 2 tay của người lính Biệt Kích đặc biệt Mỹ (tôi nhìn huy hiệu tôi biết), Green Beret Special Forces, trấn giữ những đồn biên phòng với lực lượng đăc biệt Nùng, Chàm sau này khi Mỹ rút đổi thành trại Biệt Động Quân Biên Phòng như Đức Lập, Thường Đức v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/

Con nít nào trên thế giới cũng thế, bản năng con nít là thế, con người nào, vật nào, đồ dúng nào làm bản năng chúng sợ hãi là bất cứ cha mẹ hay ai cho nó thật nhiều đồ ăn ngon nó vẫn lánh xa, trái lại, cái gì chúng nó thích thì kéo chúng nó ra không được…Nhìn hình này có ai nghĩ lính Mỹ an thịt trẻ miền Nam hay không ?????? Hai đứa trẻ chừng 8 hay 10 tuổi đu 2 tay của người lính Biệt Kích đặc biệt Mỹ (tôi nhìn huy hiệu tôi biết), Green Beret Special Forces, trấn giữ những đồn biên phòng với lực lượng đăc biệt Nùng, Chàm sau này khi Mỹ rút đổi thành trại Biệt Động Quân Biên Phòng như Đức Lập, Thường Đức v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/

Châu Xuân Nguyễn
——————
CXN_050514_4943_Ko cần biết an toàn hay không, chỉ cần nhớ 4 con số cho năm 2014, tổng thu thuế 800 ngàn tỉ, trả nợ vay 200 ngàn tỉ, bội chi ngân sách 224 ngàn tỉ, vay thêm 400 ngàn tỉ: Nợ công Việt Nam: “Khả năng trả nợ rất khó khăn”

———
Trích bài 4943 ngày 5.5.2014: “Chỉ cần nhớ 4 số đó là được… Thu thuế 800 ngàn tỉ, trả nợ 200 ngàn tỉ, và nếu mỗi năm vẫn như cũ (thực tế mỗi năm mỗi bội chi nhiều hơn) thì bội chi là 224 ngàn tỉ (tức là mỗi năm thâm thụt thêm, mượn nợ thêm là 224 ngàn tỉ), vay thêm 400 ngàn tỉ để trang trải.”(HT)
———-
Thì bài bào dưới đây xác nhận 2 con số là 400 ngàn tỉ trái phiếu và 200 ngàn tỉ trả nợ.
Trích bài báo dưới đây: “Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 năm tới, Việt Nam phải huy động vốn trái phiếu Chính phủ rất lớn để bù đắp bội chi, đảo nợ và  đầu tư. Khối lượng huy động mỗi năm bình quân khoảng trên 400.000 tỉ đồng.

Nhưng theo tính toán của các chuyên gia tại Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân do Ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức thường niên, nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ năm 2014 lên tới gần 209.000 tỉ đồng, cao gần gấp đôi so với gần 129.000 tỉ đồng năm 2013 và 134.000 tỉ đồng năm 2012.”(HT)
———–
Hai con số còn lại là tổng thu ngân sách là 800 ngàn tỉ và bội chi là 224 ngàn tỉ thì cứ Google Ngân sách sẽ thấy.
———
Càng ngày tình hình KT của bọn bất tài, ngu xuẫn về quản lý KTVM càng kiệt quệ và chúng ko có một ý niệm nào để thoát chứ đừng nói là có một chính sách để thoát khỏi khủng hoảng KT này (kéo dài từ 15 đến 50 năm nếu CS còn cầm quyền).

Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

08.05.2014 

Châu Xuân Nguyễn

——————
http://nld.com.vn/kinh-te/quan-ngai-ve-no-cong-20140506183616264.htm

Quan ngại về nợ công

Thứ Ba, 06/05/2014 21:45

Muốn giảm nợ công, Chính phủ cần phải hạn chế bội chi ngân sách, siết chặt kỷ luật tài khóa

Trong báo cáo về tình hình kinh tế xã hội gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá “Nợ công tuy vẫn nằm trong giới hạn an toàn nhưng trên thực tế khả năng huy động và trả nợ rất khó khăn”. Các chuyên gia kinh tế cũng tỏ ra lo ngại khi nợ công đang tăng nhanh.

Con số báo cáo thấp hơn thực tế

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 năm tới, Việt Nam phải huy động vốn trái phiếu Chính phủ rất lớn để bù đắp bội chi, đảo nợ và  đầu tư. Khối lượng huy động mỗi năm bình quân khoảng trên 400.000 tỉ đồng. Việc huy động trong nước chủ yếu là vay ngắn hạn và trung hạn chiếm tới 80%, vay dài hạn chỉ chiếm 20%, dẫn đến tần suất, mức trả nợ sẽ rất cao. Mặt khác, việc huy động hoàn toàn phụ thuộc vào các định chế tài chính, trong đó huy động qua ngân hàng thương mại chiếm 86%, các định chế tài chính khác chiếm 12%. Như vậy có thể sẽ dẫn đến việc dòng tiền của hệ thống ngân hàng chỉ tập trung vào trái phiếu mà thu hẹp đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

 

Tuổi nợ công bình quân chỉ có 3,3 năm, như vậy vừa vay về đầu tư dự án, chưa kịp hoạt động đã đến kỳ phải trả nợ. (Ảnh chỉ mang tính minh họa) Ảnh: Internet
Tuổi nợ công bình quân chỉ có 3,3 năm, như vậy vừa vay về đầu tư dự án, chưa kịp hoạt động đã đến kỳ phải trả nợ. (Ảnh chỉ mang tính minh họa) Ảnh: Internet

 

Năm 2013, lãi suất thị  trường ít chịu tác động của việc phát hành trái phiếu Chính phủ do đầu ra tín dụng cho sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc phát hành lượng trái phiếu Chính phủ quy mô lớn sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến mặt bằng lãi suất, chi phí vốn vay của doanh nghiệp và lạm phát trong năm 2014 cũng như các năm tiếp theo.

Lo ngại về nợ công còn lớn hơn nhiều với góc nhìn của các chuyên gia kinh tế. Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam có xu hướng đánh giá thấp nguy cơ của nợ công hơn thực tế. Quan niệm về nợ công chưa thực sự rõ ràng, còn nhiều điểm khác với quốc tế, số liệu còn khác nhau, sai số quá lớn và chuẩn mực đo không thống nhất. Đáng lo ngại là nợ công lớn về quy mô và có xu hướng gia tăng nhanh. Mức độ an toàn nợ công đang giảm mạnh với mức độ đáng quan ngại, thể hiện qua năng lực tăng thu ngân sách để trả nợ trong nước và năng lực tăng trưởng xuất khẩu trong quan hệ với tăng trưởng nhập khẩu để trả nợ nước ngoài đều có nguy cơ suy giảm nhanh.

Cần phải hạn chế bội chi ngân sách

Trong kế hoạch vay và trả nợ năm 2014 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng số vốn vay trong nước là 367.000 tỉ đồng. Bao gồm vay để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước là 197.000 tỉ đồng, phát hành trái phiếu cho đầu tư là 100.000 tỉ đồng và đảo nợ khoảng 70.000 tỉ đồng. Nhưng theo tính toán của các chuyên gia tại Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân do Ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức thường niên, nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ năm 2014 lên tới gần 209.000 tỉ đồng, cao gần gấp đôi so với gần 129.000 tỉ đồng năm 2013 và 134.000 tỉ đồng năm 2012.

Một số chuyên gia cảnh báo mối nguy hiểm của nợ công hiện nay là tuổi nợ bình quân chỉ có 3,3 năm. Như vậy, vừa vay về đầu tư dự án, chưa kịp hoạt động đã đến kỳ phải trả nợ. Bên cạnh đó, vấn đề nghiêm trọng của  nợ công là nợ đang tăng nhanh, vay đầu tư mới ít trong khi mức trả nợ cũ lớn. Theo các chuyên gia, muốn giảm nợ công không còn cách nào khác là Chính phủ cần phải hạn chế bội chi ngân sách, siết chặt kỷ luật tài khóa. Đồng thời Quốc hội cần có phiên thảo luận riêng để bàn lại về nợ công, xem thực chất vấn đề là gì, không thể yên tâm nói rằng “nợ công vẫn ở ngưỡng an toàn”.

Hà Linh

One comment on “CXN_050814_4994_Bài báo này viết lại để xác nhận những con số của tôi mà thôi: Quan ngại về nợ công

 1. Đcs hết tiền rùi. Sức mua trong dân chúng đã cạn kiệt DN không vay mượn và tiêu dùng nữa (chết hết rùi lấy đâu ra dư nợ tín dụng) ; bây giờ chúng nó chỉ còn hy vọng vào chi tiêu của Cp để vực dậy nền KT (lý thuyết KT sách vở).

  CP chi tiêu nhiều thì nợ công cũng tăng vọt (thu thuế đã không còn bao nhiêu vì mọi người nghe lời CXN không đóng thuế nũa); ngày phá sản như Hy lạp không còn xa.

  Nếu theo lời khuyên của đám chuyên gia Đông Âu thì có nghĩa là cắt nợ công cũng cắt luôn tăng trưởng: thất nghiệp sẽ tăng vọt hơn: KT VN chỉ còn đợi ngày hạ huyệt

  Hèn chi chúng chỉ còn mơ tưởng vào TPP để tăng xuất khẩu; giấc mơ này còn lâu mới trở thành hiện thực vì đâu có cơ hội để vào; nếu vào thì cũng chả có tác dụng gì vì đcs chỉ bịp dân : nhớ lại xem: vào WTO thì được cái quái gì?? (thời đó cũng quảng cáo um xùm.

  Đừng nghe nhũng gì cs nói….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s