CXN_051714_5112_Sai lầm “không làm gì cả ở Bình Dương” (do nothing) gây nhiều hoang mang cho giới đầu tư ngoại như tôi dự báo: Foxconn tạm đóng cửa nhà máy tại Việt Nam vì bạo động (GPCXN)

Trích bài báo dưới đây ngày 17.5.2014: “Nhiều doanh nghiệp nước ngoài không phải của Trung Quốc không hiểu tại sao họ bị tấn công và vì sao công an không thể kiểm soát được bạo động
Một giám đốc điều hành giấu tên của một nhà máy thuộc sở hữu nước ngoài tại Việt Nam nói với hãng tin CNN rằng không có công an địa phương lẫn chính quyền phản ứng lại các cuộc biểu bạo động, họ nói họ không thể làm được gì để kiểm soát tình hình.

Chính sự thiếu vắng các lực lượng công an và an ninh đã khiến nhiều người cho rằng chính quyền Việt Nam một cách nào đó cho phép biểu tình. “(HT)

————-
Ở nước tự do dân chủ Tây Âu, mặc dầu có tự do biểu tình, luôn luôn co bóng dáng Cảnh sát đề phòng khi có sự cố thì CS can thiệp ngay lập tức. Không có nơi nào bỏ ngỏ như DCSVN này.
Tụi ngu đần và dốt nát BCT và BCA nghĩ rằng cho phép biểu tình là cho phép làm tất cả, cho phép tự do đập phá nên chúng chỉ đạo CA hoàn toàn “không làm gì cả”, hậu quả là thế đấy.

CXN_051614_5102_Bình thường, lũ đầu tôm cộng sản này đã có rất nhiều khó khăn hoàn thành việc quản lý KTVM, bây giờ, với những áp lực ngày càng nặng nề hơn sẽ làm chúng dễ làm sai trái trong quyết định của chúng và KTVN sẽ đi rất nhanh xuống hố: “Tôi khẳng định sẽ không để xảy ra vụ việc tương tự”
Trích bài 5102 ngày 16.5.2014 (một ngày trước tôi đã nói): “Như đồng bào đã thấy, chỉ một quyết định “không can thiệp vụ Bình Duong” làm tổn hại mấy chục tỉ GDP, vốn FDI có thể sụt từ 8 tỉ usd còn 2 tỉ usd, nhà đầu tư ko trở lại, 100 ngàn người thất nghiệp trong bối cảnh tàn tệ này, TTCK càng xuống sâu hơn (từ 600 còn 500 trong 1 tuần), bội chi thuế tăng, chen lấn tín dụng khốc liệt hơn và toàn cảnh thì BĐS sẽ xấu thêm vì hết đầu tư FDI, sức mua lại sụt giàm thêm, núi hàng tồn kho to hơn, nợ xấu tăng thêm với NH và những DN cung ứng dịch vụ sẽ phải đóng cửa thêm.

Đó là hậu quả chỉ một lỗi coi như nhỏ là “ko làm gì cả”, tiếng Anh là “do nothing”. Bổn phận và trách nhiệm nặng nề của QG chủ nhà là phải bảo vệ tính mệnh tài sản của nhà đầu tư thì họ mới vào, hằng mấy trăm Quốc gia để họ vào đầu tư chứ đâu phải 1 mình VN và qua sự kiện này chứng minh cho nhà đầu tư thấy rằng VN không đặt tầm quan trọng với bổn phận và trách nhiệm của VN (để bỏ ngỏ bạo loạn mà không có một hành động nào răn đe hay chỉnh sửa khi nó đang xẩy ra ngày 13 và 14.5.2014) với cương vị là một nước chủ nhà.

Với những áp lực có thêm qua hậu quả của Bình Dương thì bọn đầu tôm này sẽ có nhiều quyết định sai lầm nữa (forced to make mistakes) và cơn tuột dốc sẽ nhanh vô kể.”(HT)

———————-

Đây là hậu quả của một đất nước giao vào tay một bọn dốt nát tham nhũng, quản lý KT VM tồi bại vì ngu xuẫn và dốt nát. Có lẽ bây giờ là thời điểm 90 triệu dân nên nỗi dậy kiếm bất cứ lý do gì để biểu tình lật đổ bọn cộng nô ăn hại đái nát này.
———

Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

17.05.2014 

Châu Xuân Nguyễn

——————————————————-
http://www.voatiengviet.com/content/foxconn-tam-dong-cua-nha-may-tai-viet-nam-vi-bao-dong/1916461.html?nocache=1
—–

Thứ bảy, 17/05/2014

Foxconn tạm đóng cửa nhà máy tại Việt Nam vì bạo động

CỠ CHỮ

16.05.2014

Hãng điện tử khổng lồ Foxconn, chuyên sản xuất sản phẩm iPhone và iPad cho Apple, xác nhận việc tạm dừng hoạt động nhà máy tại Việt Nam trong ba ngày tới sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong khu vực tranh chấp ở Biển Ðông.Thông báo từ công ty nói: “Foxconn thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho nhân viên sau những diễn biến gần đây tại Việt Nam.”

Nhiều công ty nước ngoài khác đã trở lại hoạt động bình thường vào ngày thứ Sáu sau khi các cuộc biểu tình bạo động diễn ra tại các khu công nghiệp hồi đầu tuần này với nhiều nhà máy, công xưởng bị đập phá và đốt cháy. Một số nhà máy khác hoãn mở cửa cho đến hết tuần này do trên mạng xuất hiện những lời kêu gọi biểu tình vào ngày Chủ Nhật tới.

Các cuộc biểu tình nhằm lúc đầu được cho là chỉ nhắm vào các công ty Trung Quốc, nhưng nhiều công ty của Ðài Loan, Nhật, Hàn Quốc và một số nước khác cũng đã chịu thiệt hại nặng nề vì bạo động.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài không phải của Trung Quốc không hiểu tại sao họ bị tấn công và vì sao công an không thể kiểm soát được bạo động. Một số lãnh đạo điều hành cho rằng nguyên nhân là do công ty họ thuê mướn người Trung Quốc, nhưng một số khác nói những người biểu tình nhầm lẫn họ là người Trung Quốc hoặc chỉ đơn giản lợi dụng sự lộn xộn để cướp bóc.

Bộ ngoại giao Ðài Loan cho biết họ đã chuyển những giấy dán nhãn “Tôi là người Ðài Loan” về Việt Nam để những người mang quốc tịch Ðài Loan sử dụng như là một phương tiện bảo vệ để tránh bị tấn công.

Một giám đốc điều hành giấu tên của một nhà máy thuộc sở hữu nước ngoài tại Việt Nam nói với hãng tin CNN rằng không có công an địa phương lẫn chính quyền phản ứng lại các cuộc biểu bạo động, họ nói họ không thể làm được gì để kiểm soát tình hình.

Chính sự thiếu vắng các lực lượng công an và an ninh đã khiến nhiều người cho rằng chính quyền Việt Nam một cách nào đó cho phép biểu tình.

Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore ở Bình Dương có đến 99 công ty bị tấn công trong những ngày qua. Hiện đã có 208 trong số 326 nhà máy trở lại hoạt động bình thường.

Trật tự đã được lập lại ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nơi một vụ biểu tình bạo động tại nhà máy Formosa khiến xảy ra chết người. Một giới chức Việt Nam cho biết có ba người thiệt mạng, trong đó có một người Trung Quốc bị đánh chết và hai người khác không rõ quốc tịch bị chết cháy. Trong khi thông báo của công ty nói chỉ có một người chết.

Phía Trung Quốc hôm thứ Sáu nói hai người quốc tịch Trung Quốc đã bị giết chết trong các cuộc bạo động ở Việt Nam.

Bộ Kinh tế Ðài Loan cho biết có hơn 1.100 công xưởng do Ðài Loan sở hữu tại Việt Nam đã phải hoãn lại việc sản xuất vào tuần này vì bạo động.

Ngoài ra còn có ít nhất 10 nhà máy của Nhật và 55 công ty của Hàn Quốc bị hư hại.

Các cuộc biểu tình bạo động đã làm lung lay hình ảnh của Việt Nam vốn được xem là quốc gia ổn định cho lĩnh vực gia công, sản xuất với giá nhân công và vật liệu rẻ, thu hút nhiều công ty nước ngoài đến đầu tư. Hôm thứ Sáu, một công ty sản xuất vải của Trung Quốc, Jiangsu Lugang Science and Technology, cho biết sẽ xem xét lại kế hoạch liên doanh trị giá 4,8 triệu USD tại Việt Nam vì lý do bạo động.

Nguồn: CNN, Wall Street Journal

2 comments on “CXN_051714_5112_Sai lầm “không làm gì cả ở Bình Dương” (do nothing) gây nhiều hoang mang cho giới đầu tư ngoại như tôi dự báo: Foxconn tạm đóng cửa nhà máy tại Việt Nam vì bạo động (GPCXN)

  1. Bọn CA AN nhà sản là một lũ đầu trâu mặt ngựa, ngày ngày chỉ tìm dò la xem dân có vụ việc gì cần chúng giải quyết là nhảy ngay vào làm tiền với mức giá cắt cổ dân, nếu dân k có tiền thì ngồi đấy nha có gào khản cổ tụi nó cũng k đến. Bọn CA AN này thằng nào cũng bụng to vượt mặt vì ăn tham, văn dốt võ rát , đứa nào cũng nhậu tối ngày, mỗi đứa kèm một em non tơ đi ăn cùng để khoe mẽ với nhau, nhà đứa nào cũng giầu sụ, ham sống sợ chết. Ở đâu có xảy ra BT tụi nó nghe thấy có bạo động.lủi mất dép, gác máy, đố ai gọi được . Kể cả 3 D có ra lệnh tụi nó cũng chuồn lo giữ mạng sống đã

    Like

  2. chúng ngu thì chúng nó chết mau,phải chi ac công nhân làm mạnh hơn cho nó mau chết hơn,đừng sợ những gì cs làm,hãy làm những gì cộng sản sơ,ngày mai 18/5 rất khó cho người bt trái phép vì đã có linh của 3x cho côn an đồ đàn áp mạnh người bt không có định hướng,do đó người bt nên chọn thời điểm xuất quân vào ban đêm,kỳ này quậy đúng đối tượng nhà xưỡng của tàu cộng,không giết người lạ,không hôi của làm xong rút nhanh,đi bằng honda trung cộng sản xuất rẽ tiền,khi có côn an đồ đàn áp dễ thoát,khi gặp sự cố đốt luôn 5-10 xe hay nhiều hơn giữa đường đễ làm trỡ chướng ngại vật chận đường tiến của côn an đồ đễ mọi người rút loi./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s