CXN_052514_5180_Chúng nó thú nhận NS tồi tệ rồi nè, sự sụp đổ sẽ không lâu đâu: Ngân sách GIẬT GẤU VÁ VAI vì nợ đọng thuế

 

Multi flags

Châu Xuân Nguyễn
————————–

Bài báo dưới đây nói về tình trạng chây ì đóng thuế, chắc là phải có lời kêu gọi của ai đó (nghi là của CXN) chây ì và ngưng đóng thuế.

Vậy là tình hình chúng cần 400 ngàn Trái phiếu CP, nay đã gần 6 tháng chúng chỉ bán được 93 ngàn tỉ, nguyên năm có thể bán được 200 ngàn thì 200 ngàn tỉ còn lại đào ở đâu ra, chắc phải in tiền miệt mài nữa.

Càng ngày bọn này càng bị dồn vào góc chân tường, để coi chúng xoay sở thế nào nhỉ ??
—-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

25.05.2014 

Châu Xuân Nguyễn

—————–

Published on May 21, 2014   ·   No Comments

THUE-NO

 

Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến ngân sách năm nào cũng bị tình trạng thu chẳng đủ bù chi là do thất thu thuế, nợ đọng thuế. Nếu làm tốt công tác chống thất thu, chống nợ đọng, thu nhân sách hàng năm chắc chắn bớt căng thẳng.

Đó là nhận định của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khi đề cập tới vấn đề hụt thu ngân sách. Tại phiên họp buổi chiều ngày 20/5, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012.

Tổng thu ngân sách trong năm 2013 đạt 754.572 tỷ đồng tỷ đồng; chi 978.463 tỷ đồng tỷ đồng; bội chi 154.126 tỷ tỷ đồng, tương đương 4,75% GDP. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, so với dự toán, thu ngân sách vượt 1,9% (14.072 tỷ đồng) và tăng 11.382 tỷ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ năm, bảo đảm nguồn lực để quản lý nhà nước, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh theo dự toán được Quốc hội quyết định.

Chi ngân sách vượt 8,3% (75.363 tỷ đồng); bội chi vượt 13.926 tỷ đồng nhưng chỉ bằng 4,75% GDP, thấp hơn mức tối đa đã được Quốc hội cho phép là bội chi tương đương 4,8% GDP.

Tại Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012, do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày đã đánh giá: Qua giám sát cho thấy, năm 2012, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng chỉ đạo công tác thu ngân sách, đặc biệt là sự nỗ lực của cơ quan Thuế, Hải quan trong triển khai thực hiện các giải pháp quản lý thu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách và xử lý các vi phạm về thuế, đưa công tác quản lý thu NSNN dần đi vào nề nếp, đúng pháp luật.
Bên cạnh kết quả đạt được, Ủy ban Tài chính ngân sách (UBTCNS) nhận thấy: do chưa tính đủ số tiền hoàn thuế nên thực chất thu NSNN năm 2012 không đạt dự toán được Quốc hội quyết định, một số khoản thu quan trọng không đạt dự toán được giao, nguồn thu chưa ổn định, vững chắc. Bên cạnh đó, công tác quản lý thu thuế vẫn có mặt hạn chế, chưa có giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng trốn thuế, thất thu và nợ đọng thuế còn lớn.

Nguyên nhân giảm thu được Bộ Tài chính giải thích là kinh tế chậm phục hồi; hàng hóa, sản phẩm tồn kho ở mức cao; nhiều doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động… Trong đó nhiều nguyên nhân giảm thu năm 2012 chưa được khắc phục vẫn tồn tại trong năm 2013 và 2014, đặc biệt là tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn khiến doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, tạm ngừng hoạt động không ngừng gia tăng.

Tình trạng thất thu thuế cũng khiến nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại khi cho ý kiến vào Báo cáo Quyết toán ngân sách năm 2012.

Ông Phùng Quốc Hiển cho biết: “Qua kết quả kiểm toán và thanh tra cho thấy, hầu hết tổ chức, cá nhân được kiểm toán, thanh tra đều kê khai chưa đầy đủ các khoản phải nộp ngân sách nhà nước ở các mức độ khác nhau. Đây là tình trạng đáng lo ngại. Tình trạng đáng lo ngại nữa chính là nợ đọng thuế ngoài nguyên nhân do doanh nghiệp gặp khó khăn còn có nguyên nhân cơ quan quản lý thuế đôn đốc thu nợ chưa triệt để, xử lý nợ chưa thực sự kiên quyết, nghiêm minh, dẫn đến nợ đọng thuế và các khoản thu ngân sách vẫn tăng mạnh, lên đến 55.056 tỷ đồng, tăng 19.938 tỷ đồng so với năm 2011 và chiếm 12% tổng thu nội địa trừ dầu thô”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng đưa ra nhận định, năm nào Quốc hội quyết toán thuế cũng nhận được báo cáo đánh giá là cần phải có giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng khai man thuế, trốn thuế, gian lận thuế, nợ thuế, nhưng năm nào tình trạng này vẫn được kết luận là còn phổ biến, diễn biến phức tạp. Nếu không có các giải pháp mạnh, hữu hiệu để xử lý tình trạng gian lận thuế, trốn thuế, nợ đọng thuế thì sang năm, Quốc hội quyết toán ngân sách năm 2013, sang năm nữa quyết toán ngân sách năm 2014 thì những đánh giá này vẫn… còn nguyên giá trị.

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, một trong những nguyên nhân cơ bản khiến ngân sách năm nào cũng bị tình trạng thu chẳng đủ bù chi là do thất thu thuế, nợ động thuế. Nếu làm tốt công tác chống thất thu, chống nợ đọng, thu nhân sách hàng năm chắc chắn bớt căng thẳng.

Theo VnMedia

One comment on “CXN_052514_5180_Chúng nó thú nhận NS tồi tệ rồi nè, sự sụp đổ sẽ không lâu đâu: Ngân sách GIẬT GẤU VÁ VAI vì nợ đọng thuế

  1. Ngoài biện pháp in tiền chắc csvn không còn cách nào khác. Trước khi in tiền thì thường có những biểu hiện gì anh Châu ? -giá xăng, giá điện, giá USD, giá vàng, … tăng ? Tiền mệnh giá lớn xuất hiện nhiều và mới toanh ? Hệ thống ngân hàng nhà nước lao xao ? (chuyện in tiền thường không dấu được)
    Sau khi in tiền thì csvn thê thảm rồi.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s