HD-981: Nhật Bản ủng hộ Việt Nam, Trung Quốc tức tối

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương HD-981 trong thềm lục địa Việt Nam (DR)

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương HD-981 trong thềm lục địa Việt Nam (DR)
Trọng Nghĩa

Một hôm sau khi Thủ tướng Nhật Bản tỏ ý quan ngại về những căng thẳng trong khu vực mà theo ông, bắt nguồn từ quyết định « đơn phương khoan dầu » của Trung Quốc, Bắc Kinh vào hôm qua 23/05/2014 đã lên tiếng chỉ trích Tokyo một cách gay gắt. Theo báo chí Nhật Bản, Tokyo không chỉ ủng hộ Hà Nội bằng lời nói, mà đang thúc đẩy kế hoạch cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Trong buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã cảnh cáo Nhật Bản là không nên xen vào cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á tại vùng Biển Đông, để gọi là « bảo vệ hòa bình và ổn định trong vùng ».

Đối với Bắc Kinh, các tuyên bố của Tokyo phản đối hành vi của Trung Quốc cắm giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là không phù hợp với thực tế và lẫn lộn giữa các sự kiện, « xuất phát từ động cơ chính trị là muốn can thiệp vào tình hình Biển Đông với một mục đích bí mật ».

Trung Quốc đã có phản ứng gay gắt kể trên sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, 24 tiếng đồng hồ trước đó, đã tuyên bố « quan ngại về tình hình căng thẳng trong khu vực do hoạt động khoan dầu đơn phương của Trung Quốc ». Lãnh đạo chính phủ Nhật Bản đã nhận định như trên nhân cuộc tiếp xúc với Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam tại Tokyo.

Tuyên bố của ông Abe đã củng cố thêm phát biểu ​​của Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ngay từ đầu tháng Năm này, đã tỏ ý quan ngại về hành vi đơn phương của Trung Quốc, đã làm cho tình hình khu vực căng thẳng hẳn lên.

Ngoài việc chỉ trích hành động gây căng thẳng của Trung Quốc, Nhật Bản cũng có dấu hiệu thúc đẩy mạnh mẽ hơn kế hoạch giúp đỡ Việt Nam tăng cường năng lực chấp pháp trên biển.

Theo hãng tin Nhật Kyodo, trong cuộc họp hôm 22/05, Nhật Bản và Việt Nam cũng đã đồng ý tăng cường hợp tác song phương trong việc đảm bảo an ninh hàng hải. Một số nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết là Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida dự trù sẽ ghé thăm Việt Nam vào khoảng cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy để thúc đẩy hợp tác trong việc bảo đảm an ninh hàng hải trong vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Theo nguồn tin trên, tại Hà Nội, ông Kishida và đồng nhiệm Việt Nam Phạm Bình Minh có rất nhiều khả năng là sẽ đồng ý tăng tốc độ tham vấn lẫn nhau về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam. Mục tiêu là để đối phó tốt hơn với các hành động quyết đoán trên biển của Trung Quốc trong vùng Biển Đông.

7 comments on “HD-981: Nhật Bản ủng hộ Việt Nam, Trung Quốc tức tối

 1. Cái quý nhất là khi mình bị nạn mà Người ấy giúp mình,mặc dù trước kia mình xem Người ấy là kẻ thù của mình giờ VN có thấy quý Nhật-Úc-Mỹ …….không?

  Like

 2. Để xem ko có dân thì chống tàu kiểu gì!còn lũ tàu cộng nữa,đánh đi thôi đợi gì nữa!?! đợi Mỹ trao giải Oscar ah?! chúng nó nói đúng:” đánh 1 trận,thiên hạ sẽ ổn định”! đánh 1 trận diệt luôn cộng nô và cộng khựa,tạo cơ hội cho dân tàu luôn!1 công đôi việc!

  Like

 3. TQ không đánh trên biển đâu vì sẽ là cớ để Mỹ, Nhật can thiệp, khóa eo biển Malaca thì TQ như cá nằm trong rọ: tàu dầu và hang TQ sẽ không thoát được, bảo hiểm hang hải tuyến đường biển Đông sẽ tang vọt hoặc không ai dám bán…chỉ vài tuần là TQ loan

  TQ chỉ có dồn quân áp sát biên giới, gây áp lực, nếu cần đánh luôn: dân Việt sẽ rút tiền, FDI chạy trốn, NH và TTCK sẽ sập, xăng dầu giá cả tăng vọt…chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ đưa nền KT VN về cõi Các mác.
  Dốt như NCK tui còn nghĩ ra được thì chắn TCB cũng ra thui, he he

  Các nươc chỉ giúp VN cái miệng, chả có ma nào đổ bộ binh hay tiền, vũ khí cho bộ binh VN đâu. Chỉ có máu thanh niên con dân đen chảy thành song, còn con ông cháu cha chúng nó gửi đi học nước ngoài hết rùi (trốn lính)

  Ex: Lão Giáp nướng bao nhiêu là binh lính còn con của nó thì đí du học về làm xếp (không có đến 1 ngày làm lính), he he

  Like

 4. Con thằng Mười, Giáp, Đức Anh, Khả Phiêu,.. đến con của các tầng lớp chủ tịch, bí thư xã phường, giám đốc ,phó giám đốc các công ty, trưởng phó các ban ngành nhà sản đang ở các nước TB hết rồi, mua nhà, mua xe để xài rồi, tiền tham nhũng k phải làm chỉ ngồi xài cũng mấy đời k hết, đến làm ở VN nó còn k cho con nó làm huống chi là ra trận vào chỗ chết. TQ đánh VN lần này bọn sản lại hô hào lòng yêu nước xúi dân đen vào chết thay cho nó hưởng, chỉ khổ dân đen lầm lũi nghe theo đảng, có đảng và nhà nước lo, nuôi mãi được đứa con lớn đảng cướp mất bắt lao vào chỗ chết cho lãnh đạo đảng nằm chỗ mát hưởng.

  Các nước khác giàu có coi trọng tính mạng con ng, ngu gì mà nó cho quân sang giúp thằng cs VN độc ác. Ngày Nhật Bản bị sóng thần VN hô dân góp tiền ủng hộ, giờ họ cũng hô vài câu lấy lòng VN đừng tưởng bở. Chỉ cần TQ tấn công VN vài ngày là đcs VN bỏ của chạy lầy ng ngay.

  Like

 5. Chưa thấy thằng Thủ Tướng nào ngu như y tá Dũng .Thằng Dũng nó dám tuyên bố không liên minh quân sự với nước nào cả…

  Những quốc gia nhỏ và yếu về quân sự như Đài Loan ,Hàn Quốc ,Nhật Bản …họ đều biết có thằng hàng xóm lưu manh như TQ thì phải đề phòng nó như thế nào bằng cách liên minh quân sự với Hoa Kỳ.Khi TQ tuyên bố vùng nhận dạng phòng không thì ngay lập tức Hoa Kỳ cho B-52 bay vào khu vực nhận dạng phòng không của TQ ngay tức thì .

  Điều này nói lên việc Hoa Kỳ không coi cái vùng nhận dạng phòng không của TQ có kí lô nào .Sau đó Hàn Quốc cũng cho máy bay của quốc gia họ bay vào vùng này.

  TQ nó dám xâm phạm lãnh hải của VN vì nó biết VN không liên minh quân sự với Hoa Kỳ …Nếu VN có liên minh quân sự với Hoa Kỳ thì bố thằng TQ dám kéo dàn khoan vào Biển Đông..

  Nếu có kéo vào thì Hạm Đội Mỹ nó chơi liền…đây là danh dự của nước Mỹ đối với thế giới.

  Like

 6. Cái loài cộng sản nó vậy đó ,chết tới đít rồi còn ra vẻ bất cần.3x và băng đảng của 3x không cần chơi với tư bản nhưng nhân dân cần tư bản thì sao chứ ?Ý dân là ý trời 3x chả thay mặt được tòan dân đó chỉ là ý riêng của 3x không nói lên được nguyện vọng của tòan dân.Độc tài,áp đặt muốn mọi người phải theo ý riêng của bè đảng cộng sản nhà mày?Nhân dân muốn thì sớm muộn gì họ cũng đạt được thôi.chẳng có con chó nào cản trở họ được.

  Like

 7. không liên kết quân sự với nước nào cả,hihihi đam chạy qua nhật,minh qua mỹ chi vậy hé./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s