Nga, Trung Quốc dồn dập ký nhiều thỏa thuận CHƯA TỪNG CÓ

 

Published on May 25, 2014   ·   No Comments

PUTIN-TAPCANBINH

 

Báo chí Nga và Trung Quốc đăng tải hàng loạt thông tin về các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm 19/5, chỉ một ngày trước chuyến công du của ông Putin, báo chí Trung Quốc dẫn lời người đứng đầu nước Nga khẳng định “mở rộng quan hệ với Trung Quốc là chính sách ngoại giao ưu tiên của Nga”. Hiện nay, Matxcơva và Bắc Kinh đang là đối tác chiến lược toàn diện.

Tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Putin nói hiện tại đang là giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất giữa Nga và Trung Quốc.

Theo đó, Nga và Trung Quốc đang tích cực xây dựng cơ cấu cho sự an toàn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cơ cấu này dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, phản đối đe dọa dùng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực.

Hợp tác sản xuất máy bay

Hôm 20/5, báo chí Nga xác nhận thông tin nước này và Trung Quốc sẽ hợp tác sản xuất máy bay thân rộng. Theo đó, thỏa thuận đã được ký kết giữa người đứng đầu Tổng công ty hàng không Nga Mikhail Pogosyan và ông Jin Tszanlun, Giám đốc Công ty sản xuất máy bay COMAC của Trung Quốc.

Chương trình mới sẽ là một trong các dự án hợp tác quốc tế quy mô lớn nhất về hàng không và công nghệ cao giữa hai nước. Sản phẩm được kỳ vọng chiếm lĩnh thị phần đáng kể ở Nga và Trung Quốc, cũng như các nước thứ ba.

Trước đó, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã nói Bắc Kinh và Matxcơva sẽ ký khoảng 40 hợp đồng trị giá 20 tỷ USD bao gồm cả việc nghiên cứu, sản xuất máy bay dân dụng, máy bay trực thăng hạng nặng.

Chung lập trường

 

Theo Tiếng nói nước Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga và Trung Quốc đã thỏa thuận phối hợp chặt chẽ những bước đi trong chính sách đối ngoại của hai nước.

Tuyên bố này được nói là theo kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng Hải hôm 20/5.

“Lập trường của Nga và Trung Quốc đối với các vấn đề mang tầm thế giới hoặc khu vực hoàn toàn toàn tương đồng, nhất trí”, Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Putin.

Trong khi đó, truyền thông Nga cũng dẫn lời ông Putin nói hai nước “đã thỏa thuận phối hợp chặt chẽ mọi động thái chính sách đối ngoại của hai nước, kể cả trong Liên Hợp Quốc, BRICS, APEC”.

Ông Vladimir Putin cảm ơn ông Tập Cận Bình đã mời ông đến dự hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Trung Quốc, và cho biết ông “hài lòng nhận lời mời này”.

“Cảm ơn vì lời mời tới thăm Trung Quốc tại sự kiện sắp tới. Tôi nhận lời với niềm vui lớn và xin cảm ơn quí vị”, Tổng thống LB Nga tuyên bố. Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay ở Bắc Kinh.

Tuần tra chung biên giới

Điều này nêu trong tuyên bố chung do lãnh đạo hai nước thông qua sau cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Thượng Hải.

Theo văn kiện này, các bên sẽ tăng cường hợp tác về vấn đề biên giới, huy động tiềm năng của Ủy ban chung về biên giới.

Ngoài việc cùng chung kiểm tra đường biên giới, Nga và Trung Quốc sẽ điều phối tình hình các dòng sông trên biên giới và tăng cường cuộc đấu tranh chống tội phạm vùng biên.

Đây là sự kiện chưa từng có trong mối quan hệ Matxcơva, Bắc Kinh bởi Trung Quốc và Liên Xô từng có cuộc chiến tranh biên giới ác liệt hồi năm 1969.

Xây cầu vượt sông ở biên giới

Việc xây dựng cây cầu đầu tiên bắc qua sông Amur giữa Nga và Trung Quốc sẽ được khởi công trong vài tháng tới và dự định hoàn thành vào năm 2016.

Đó là thông báo tại Thượng Hải của ông Kirill Dmitriev Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga. Bản ghi nhớ về đầu tư xây dựng cây cầu đường sắt đã được ký kết hôm 20/5 tại Thượng Hải theo kết quả các cuộc đàm phán của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cây cầu tương lai sẽ cho phép rút ngắn con đường 700 km của tuyến vận chuyển hàng hóa Nga đến Trung Quốc. Dự kiến cây cầu này mỗi năm sẽ giúp lưu thông 21 triệu tấn hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Xây đường ống dẫn khí đốt

Theo Hoàn Cầu thời báo, Nga sẽ xây dựng đường ống dẫn khí đốt cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, ước tính trị giá dự án này lên đến 60 tỷ USD.

Tổng thống Nga Putin nói trên báo chí Trung Quốc: “Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Nga. Năm 2013, mức kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 90 tỷ USD, thế nhưng đây hoàn toàn chưa phải là giới hạn. Chúng tôi sẽ nỗ lực để kim ngạch thương mại giữa hai nước đến năm 2015 đạt mức 100 tỷ USD, năm 2020 là 200 tỷ USD”.

Hôm 15/5, Tập đoàn khí đốt hàng đầu Nga Gazprom cho biết các cuộc thảo luận thông số và điều kiện hợp đồng cung cấp khí đốt Nga cho Trung Quốc đang trong giai đoạn cuối.

Giá gốc khí đốt Nga theo tuyến vận chuyển Đông, hướng sang Trung Quốc có thể sẽ vào khoảng 400 USD/ 1.000 mét khối khí.

Trung Quốc đầu tư xây tàu điện ngầm ở Matxcơva

Công ty Mosinzhproekt của Nga đã ký với Công ty xây dựng đường sắt và Quỹ Quốc tế Trung Quốc thỏa thuận về hợp tác trong việc xây dựng các tuyến tàu điện ngầm mới ở thủ đô Matxcơva.

Thỏa thuận đã được ký kết trong thời gian chuyến thăm Trung Quốc của thị trưởng Matxcơva Sergei Sobyanin. Theo thỏa thuận, các công ty Trung Quốc sẽ đầu tư xây dựng 150 km đường và hơn 70 ga tàu điện ngầm.

Ông Sergei Sobyanin nói một trong những hướng phát triển của hệ thống tàu điện ngầm sẽ bao gồm lãnh thổ Matxcơva mới, lớn gấp rưỡi thành phố cũ.

THEO VTC NEWS

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s