Quốc hội kêu gọi THẮT LƯNG BUỘC BỤNG

 

Published on May 25, 2014   ·   No Comments

NGANSACH-THAMNHUNG

Tại phiên thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội kêu gọi ổn định kinh tế vĩ mô gắn với quốc phòng, dồn sức mua tàu cá hỗ trợ ngư dân bám biển

Ngày 23/5, Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về kế hoạch kinh tế – xã hội và quyết toán ngân sách.

Dừng đầu tư những công trình không cấp thiết

Mở màn phiên thảo luận tại tổ của đoàn TP. HCM, đại biểu (ĐB) Trần Hoàng Ngân cho rằng cần đặt nền kinh tế trong trạng thái động. “Phải ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô gắn với quốc phòng. QH cần có nghị quyết về nông nghiệp, liên quan đến nông dân, ngư dân để cải thiện đời sống của người dân, xuất ngân sách để hỗ trợ đội tàu cho ngư dân” – ĐB Ngân đề nghị.

Theo ông Ngân, từ năm 2011-2013, Bộ Giao thông vận tải tiết kiệm được 34.000 tỷ đồng, số tiền này có thể đầu tư cho đội tàu đánh bắt. Bên cạnh đó, ngành dầu khí cũng cần sử dụng lợi tức, tiền từ cổ phần hóa tài trợ cho ngư dân và cần có mô hình đầu tư tàu thuyền cùng ngư dân bám biển.

ĐB Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP. HCM, cho rằng cần có hỗ trợ mạnh cho ngư nghiệp như tập trung đóng tàu cho ngư dân thuê. “Do đang không có việc làm, đề nghị Vinashin đóng tàu sắt cho thuê vì ngư dân bám biển đang cần có tàu sắt thu mua và chuyển hải sản về đất liền tiêu thụ. Để làm được việc này, cần có sự tham gia của ngân sách nhà nước” – ông Lịch hiến kế.

ĐB Đỗ Văn Đương kêu gọi: “Vấn đề biển Đông diễn biến còn phức tạp và tình huống xấu nhất buộc chúng ta phải tự vệ và giành thắng lợi thì vấn đề đặt ra là ngân sách dành cho quốc phòng. Đã đến lúc chúng ta phải thắt lưng buộc bụng”.

Cụ thể, ĐB Đương kiến nghị thắt chặt phân bổ ngân sách, tạm dừng các công trình không cấp thiết như nạo vét sông Hậu tiêu tốn tới 5.000 tỷ đồng. ĐB Nguyễn Văn Minh cũng đề nghị QH yêu cầu Chính phủ dừng đầu tư một số công trình chưa triển khai, lấy tiền hỗ trợ cho ngư dân bám biển.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng trong giai đoạn này, cùng với chính sách hỗ trợ xăng dầu, chúng ta cần đóng tàu cho ngư dân thuê để bám biển vì họ là người bảo vệ chủ quyền hữu hiệu nhất.

Không thể chấp nhận cứ mãi chi sai ngân sách

Về chi tiêu ngân sách, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Chính phủ cần làm rõ việc chi sai chế độ vẫn tái diễn. Theo ĐB này, việc chi sai chỉ có thể hiểu là do chế độ quá lỗi thời nên phải “lách” và cố tình chi sai vì lợi ích riêng. “Chi sai như vậy, có xử lý được không hay dù biết chi sai nhưng vẫn cứ quyết toán vì cho rằng luật không đúng. Cứ duy trì mãi thói quen phê bình rồi rút kinh nghiệm là không thể chấp nhận” – ĐB Quyết Tâm gay gắt.

Để quản lý tốt ngân sách, ĐB Quyết Tâm đề nghị: “Tuyên truyền cho cán bộ, công chức hiểu rõ tiền ngân sách từ đâu mà có để chi tiêu có ý thức bởi khắp nơi đang phổ biến câu nói rất vô cảm: Tiền nhà nước là phải tiêu cho hết, không xài là lãng phí”. ĐB Quyết Tâm cho biết lãng phí ngân sách không chỉ do đi nước ngoài nhiều, hội thảo không kể hết, in tài liệu vô tội vạ mà còn do mua sắm nhưng chưa sử dụng.

Đồng tình, ĐB Trần Du Lịch gay gắt nói: “Gặp ĐBQH các nước, họ nói muốn mời mình ăn cơm nhưng không thể vì không có kế hoạch nên không có nguồn. Trong khi mình mời cơm thoải mái. Lãng phí còn do cán bộ, công chức Việt Nam đi nước ngoài nhiều quá. Tôi đề nghị cắt giảm, tình hình khó khăn thế này, QH phải quyết liệt”.

Tán đồng, ĐB Đặng Thành Tâm cho rằng: “QH cần ra lời hiệu triệu yêu nước bằng “thực hành tiết kiệm” trong tình hình hiện nay”. Hưởng ứng, ĐB Nguyễn Văn Minh nói thẳng: “Tôi rất dị ứng các festival.

Nói festival là xã hội hóa nhưng cũng là nguồn lực xã hội, nên dồn lực giúp dân bám biển”.

Phải thoát khỏi phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

Cùng thảo luận tại tổ về vấn đề kinh tế – xã hội, ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cho rằng bất ổn ở biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam và Trung Quốc. Vì vậy, cần có đánh giá kỹ về vấn đề này để có giải pháp cụ thể và bước đi phù hợp. “Nếu không có kịch bản trước thì dễ rơi vào bị động.

Ngành dệt may đang phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, ngành cao su cũng thế. Đây là những vấn đề lớn mà chúng ta cần phải sớm tính toán, tìm cách ứng phó. Kinh tế có mạnh thì quốc phòng an ninh mới vững được” – ĐB Thụ nhận định.

Theo ĐB Mai Xuân Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Kinh tế của QH, ủy ban đã thành lập tổ công tác phản ứng nhanh về vấn đề này để hằng tháng có báo cáo cụ thể cho Chính phủ và các ngành.

ĐB Trần Du Lịch góp ý phải nhanh chóng thoát khỏi phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Ông Lịch phân tích hiện nhiều ngành hàng phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc. Nếu cứ để vậy thì khó hướng tới TPP (Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương).

Theo Người Lao Động

8 comments on “Quốc hội kêu gọi THẮT LƯNG BUỘC BỤNG

 1. Nhiều ĐB quốc hội kêu gọi ổn định KTVM gắn với quốc phòng , dồn sức mua tàu cá hổ trợ ngư dân bám biển
  Chỉ có thế ,đầu óc của một đám quốc hội chỉ có thế ko hơn mà ngày càng kém cỏi tới mức mới nghe đã muốn ói . Đầu óc tụi nó hoảng loạn hết rồi đâu còn biết cái gì nữa ngoài chuyện lo thẻ xanh bỏ thẻ đỏ nếu cần . Anh C cứ từ từ dẫn tụi nó vào góc như dân đánh bida rồi tha hồ …nhé

  Like

 2. Mả cha cái lũ Quốc gật ngu dốt này tối ngày họp, tranh luận, thảo luận luật đề ra luật, luật nọ chửi mẹ luật kia, luật ra chưa ráo mực ng dân chưa biết cái mặt luật thế nào đã bổ sung thay luật khác, toàn lũ ngu gật thảo luận với nhau cho ra vẻ bàn luận sôi nổi. Có tí tiền thuế của dân chúng mày ăn hoang phá hại tranh nhau cấu xé giành giật bỏ túi riêng, giờ thấy hết tiền rồi mới hô hào tiết kiệm ngân sách, bỏ mẹ chúng bay cái họp quốc gật này đi là cũng tiết kiệm được mớ tiền đấy.. Một năm cái Quốc gật này họp mấy lần mỗi lần kéo dài hàng tháng chi tốn bao tỉ đồng thuế của dân mà k hề làm được trò trống gì.
  Lũ ngu chúng mày ngồi ăn sung sướng ra nước ngoài du lịch hưởng thụ, ăn chơi phè phỡn , hô hào xúi dân ra biển để tàu nó thịt à, biết bao ng bám biển bị Tàu hành hung rồi QH chúng mày im như thóc k dám há mồm ra kêu bảo vệ dân. Bây giờ hô hỗ trợ ngư dân, lại bắt CBCC trừ lương hàng tháng thôi, dân đen thì đừng hòng bỏ ra xu nào cho tụi bay cắt xén hết, đến tay ngư dân còn chút xíu đủ cầm hơi thôi.

  Like

 3. Bây giờ mới hoảng lên rùi hả các cha nghị gật. Nước tới trôn rồi mới nhảy, muộn rùi Diễm ơi!
  He he càng thắt lưng buộc bụng (giảm đầu tư, chi tiêu) trong bối cảnh nền KT không có sức mua thì càng chết lẹ. Cái này lão TD Lịch biết rõ lắm mà.

  Mà không thắt lưng buộc bụng thì bị Tàu giết chết (có mấy chiếu tàu lèng xèng, nó ủi riết cũng nát). Cái này PQ Thanh rất tường tận.

  Phải làm sao đây hỡi trời!!

  Phải thay đổi thể chế thôi. Bầu cử tự do đa đảng để dân chọn hiền tài ( CXN) ra giúp nước chứ cái bọn cs này coi bộ hết phương cách rùi.

  Like

 4. Biết ngay mà cs lại hô hào mỗi tin nhắn 18 ngàn Chung tay vì biển đảo quê hương của HCTĐ và Báo TT,. Biển đảo còn mẹ gì đâu bán cho Tàu hết rồi, góp tiền cho chúng bay xơi à, dân đang đói đây. Bà con ơi tẩy chay tin nhắn này nha kiên quyết k ủng hộ cho thằng đcs VN chết nhanh hơn.

  Like

  • khổ thân đội ngũ công chức rồi,lại bị trừ luơng!riêng tôi thì còn lâu nhé!tởm thú 3X nhiều đô lắm,bảo nó ấy!

   Like

 5. bọn này sống phè phỡn qua chủ trương ăn cướp: ” đất đai là sở hữu toàn dân”. cứ khi nào bí tiền lại xẻo đất bán lấy tiền tiêu. nay dân – và nhà đầu tư ngoại đang không mua và không muốn mua. nên bí tiền
  + nếu chúng nó sống dựa vào nông dân ( đất), công nhân ( sản xuất), kinh doanh, dịch vụ ( thu thuế) thì sẽ có hàng ngàn khoản khác có thể thu được.
  + nhưng lao động làm gì cho mệt: ăn cướp là nhàn nhất. nếu bí quá ta tiến hành trưng thu như chiến dịch X1, X2…

  Like

 6. mấy cha này bàn chuyện giúp ngư dân hay hại ngư dân vậy hé,họ thúc ngư dân bám biển bảo vệ lãnh hải,hay họ đưa ngư ra biển cho tàu cộng giết cướp hại ngư dân?
  dân thì đói nghèo thiếu ăn khỏi cần thất lưng buộc bung, cái mà họ muốn là treo cổ bọn lũ bầy đầu láng bụng bệ có tên gọi là tư bản đỏ vn,bọn tư bản đõ này giàu sang không phải do có tài có trí,mà nhờ có quyền đàn áp người dan hút máu bán nước làm giàu, .,

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s