CXN_052814_5200_Tăng trưởng tín dụng cả năm phải là 12% để đạt 5% tăng trưởng GDP, nửa năm rồi chỉ tăng trưởng dưới 1%: Trầy trật tăng tín dụng(debt provision)

Multi flags
Châu Xuân Nguyễn
—————–

DNNVV nghe lời CXN dữ lắm, ngày 4.9..2013, CXN vạch ra vì nhu cầu trái phiếu CP cao (400 ngàn tỉ) nhưng huy động trong dân chỉ 300 ngàn tỉ nên không còn dư tiền để cho vay cho DNNVV, nếu còn thì sẽ là một cuộc chen lấn tín dụng khủng khiếp.
——–

Và DNNVV nghe theo lời khuyên của CXN, đóng cửa hằng 300 ngàn đến 400 ngàn/700 ngàn DN, hậu quả là không còn ai vay NH thì tín dụng tăng trưởng phải thấp. Đó là dấu hiệu KT đi sâu vào khủng hoảng thêm nữa…

CXN_102813_3296_Quan điểm của CXN về tăng trưởng tín dụng, chen ép tín dụng và tình hình kinh tế trong tương lai gần 2014-15: “Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng? (prophercy)

Trích bài 3296 ngày 28.10.2013 (8 tháng nay): “Kính thưa đồng bào,

Nhiều rất nhiều dân VN, có lên mạng thường xuyên hay không đều biết đến CXN, họ nói về những dự đoán vĩ mô về BDS, NH, nợ xấu, DNNVV nên đóng hay mở cửa, thất nghiệp, TTCK đều biết những dự đoán của CXN đều đúng 90 đến 95%.

Có những lời dự đoán đúng vì suy đoán khoa học, có những dự đoán đúng vì self-fulfilling prophecy tức là vì có dự đoán BĐS sụp đổ, người mua BĐS tự họ sợ sụt giá nên ngưng không mua BĐS, từ hành động hàng triệu người ngưng mua, lời dự đoán của CXN trở thành hiện thực một phần nhờ công bố ra công luận và hằng triệu người đọc và theo đó hành xử những quyết định mua bán kinh tế lớn của mình.

Về thí dụ ful-filling prophercy đối với CXN thì có hằng chục, từ dự báo DNNVV sẽ đóng cửa (vì dự báo đúng tình hình nợ xấu, không dư địa cho vay, sức mua yếu v.v..) thì DNNVV đang do dự sẽ nhìn thấy dự báo của CXN có lý, từ đó họ đóng cửa, ngược lại với những lời dối trá, tô hồng của bọn cộng nô kêu gọi DN đừng đóng cửa, ráng cầm cự chịu khó rồi khó khăn sẽ qua. DNNVV không nghe lới láo khoét của CS mà nghe lời phân tích của CXN khi thấy rằng NHTM phải còng lưng trả lãi cho nợ xấu, phải huy động chui thì DNNVV sẽ không có cửa để vay, từ đó họ sẽ không có vốn để kéo dài tồn tồn tại 10 hay 20 năm chờ “hết cơn mưa trời lại sáng” để đón mùa xuân, họ chọn con đường đóng cửa DN với mức độ 5000/tháng, từ đó thất nghiệp tăng cao, sức mua kiệt quệ, hàng hoá sẽ tồn kho như núi thì DN càng không có lý do mở cửa lại.
—-
Chính vì dự báo quá đúng nên khi CXN kêu gọi người dân ngưng đóng thuế, CS sẽ sập, người dân nhìn thấy CXN sẽ đúng nữa nên họ đồng lòng ngưng đóng thuế, gây hụt thu nặng nề và bội chi lên đến 200 ngàn tỉ năm 2013.
—-
Điều này đưa đến một dự đoán quan trọng, rất quan trọng ngày hôm nay tôi muốn trình bày với đồng bào, đó là tình trạng chen lấn tín dụng….Tình trạng này cộng với quyết định ngu xuẩn của bọn cộng nô cùng áp lực quốc hội tăng trần bội chi từ 4.8% lên 5.3%. Điều này sẽ tăng tốc độ huy động vốn mà hệ thống tài chính không còn nữa (tổng tiền tiết kiệm gửi NH trong dân gian là 300 ngàn tỉ, 200 ngàn tỉ dùng để mua trái phiếu bắt buộc để bù bội chi ngân sách, 100 ngàn tỉ còn thiếu để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu NH. Vậy là hết tiền cho DNNVV vay cho tăng trưởng tín dụng, từ tăng trưởng tín dụng 12% (12% của 3 triệu tỉ tổng dư nợ là 360 ngàn tỉ) để có được 5% GDP tăng trưởng.

360 ngàn tỉ này không đào đâu ra được thì bây giờ tăng trần bội chi để bọn cộng nô chia chác ở những công trình chưa cần thiết như sân bay Long Thành, điện nguyên tử Bình thuận. Những khoản tăng đầu tư công sẽ siết chặt tín dụng, lãi suất huy động sẽ nâng cao theo luật cung cầu và lãi suất cho vay sẽ phải theo đó tăng cao và điều này sẽ kéo KT suy thoái hơn mức độ đã khủng hoảng ngày nay. Tình hình này sẽ không có phương cách nào cứu chửa, bơm tiền, ngân sách cũng sẽ vô dụng.

Đồng bào hãy theo dõi trang này xem tình hình từ đây đến cuối năm sẽ diễn biến tệ tới cỡ nào, tệ thì chắc chắn là tệ, vấn đề là tệ đến cỡ nào thôi. Trong khi chờ đọi, hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này phải chết mới thôi.

Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.”(HT)

————
Trích bài 3037 ngày 4.9.2013 (9 tháng nay):”Sẽ có hiện tượng chen lấn tín dụng như tôi viết từ tháng 06.2011…CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng” CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?
————
Trích bài báo này  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/138224/tien-bi-cho-tieu–kinh-te-tac-co-hoi.html
:”Theo các chuyên gia, với tổng số dư tiền gửi tăng 9,48%, ước đạt khoảng 300.000 tỷ đồng”(hết trích) và bội chi ngân sách là 200 ngàn tỉ đồng…CXN_090113_3028_Chuyện gì sẽ xảy ra cho nền KT khi bội chi là 200 ngàn tỉ (10 tỉ usd) khi ODA là 7 tỉ usd: ‘Mỗi ngày TP HCM phải thu 1.000 tỷ mới đủ chỉ tiêu’

Trích bài báo trên:”Ngân hàng Nhà nước đang muốn đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng để hoàn thành kế hoạch tăng 12% trong năm 2013, với lý do đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế từ 5-5,5%. Tuy nhiên nhìn vào con số trên nhiều ý kiến cho rằng tăng trưởng tín dụng khó đạt kế hoạch.”(hết trích).
CXN:- Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 12% của 3 triệu tỉ tức là 360 ngàn tỉ cho vay cho DNNVV thì mới đạt GDP từ 5 đến 5.5%.

Khi bội chi Ngân sách, ngân khố chính phủ sẽ bán trái phiếu để thu hút 200 ngàn tỉ này, tổng dư gửi là 300 ngàn tỉ, rồi tiền lãi với lãi suất 12% trên số tiền nợ xấu 1 triệu tỉ sẽ là 120 ngàn tỉ (lãi này là tiền trả lãi cho người dân trên số tiền huy động 1 triệu tỉ với lãi suất 12% dùng để cho DN BĐS, DNNN, chủ nợ xấu vay và họ không trả lãi nổi, Ngân hàng vẫn phải trả lãi cho tiền huy động của người dân)


Nhìn sơ con toán đơn giản thì thấy gửi tiền vào 300 ngàn tỉ, chi 200 ngàn tỉ cho trái phiếu để bù bội chi ngân sách và cần 120 ngàn tỉ để trả lãi cho nợ xấu, vậy là trong hệ thống Nh hụt hết 20 ngàn tỉ, NHNN phải in thêm 360 ngàn tỉ để cho DNNVV vay để có 5% GDP tăng trưởng, rồi lạm phát phi mã sẽ trở lại và sẽ có một đợt siết tín dụng, nâng lãi suất lên 15, 17% như đầu năm 2011. Vấn đề là kinh tế cuối năm nay có chịu nổi một cú sốc tăng lãi suất kiềm chế lạm phát như đầu 2011 hay không khi BĐS chết tiệt, DNNVV còn 250 ngàn/700 ngàn, thất nghiệp mấy triệu, nợ xấu cần 15 năm mới giải quyết nổi….

Tình hình cuối năm nay là quá bi đát bát đi rồi….

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.”(HT)

Trích bài 3401 ngày 9.11.2013 (6 tháng nay): “Giờ này cũng còn thời gian cho 300 ngàn DNNVV đóng cửa thêm vì không có hy vọng gì trong năm 2014 có dư tín dụng cho họ vay đâu.”(HT)
——————————-
Vậy là tất cả đi theo dự báo của CXN, chờ đến cuối nay nay xem nó có sập hay ko ??? Đồng bào nên tích cực biểu tình địa phương vì bất cứ lý do nào để tăng thêm áp lực giải thể bọn bất tài, tham nhũng vô dụng này.
————–

Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

28.05.2014 

Châu Xuân Nguyễn
———————————————————–
http://m.bizlive.vn/ngan-hang/tray-trat-tang-tin-dung-187717.html

Trầy trật tăng tín dụng

Tính đến ngày 26/4/2014 tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 0,93% so với đầu năm. Như vậy, sau gần 4 tháng tăng trưởng tín dụng vẫn chưa đạt 1%. Chưa có năm nào mà việc rót vốn ra cho nền kinh tế khó như năm nay. Điều này đang làm dấy lên lo ngại trong toàn hệ thống ngân hàng.
Trầy trật tăng tín dụngẢnh minh hoạ

08:36 27/05/2014

Bi quan và ảm đạm

Trong câu chuyện với PV, trưởng bộ phận tín dụng của một ngân hàng (NH) lớn không giấu được vẻ mệt mỏi trông thấy rõ. Vị này cho biết đã 4 tháng nay, ông cùng toàn bộ các phòng ban của khối tín dụng gần như không có ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật và làm nhiều đến mức phát ốm.

“Chưa năm nào tín dụng thảm như năm nay, chúng tôi phải “quăng” mình ra khắp các mặt trận cũng như áp tải từng chi nhánh, lo đốc thúc việc tăng trưởng tín dụng. Dòng vốn không ra được vì không có doanh nghiệp tốt để cho vay; khách hàng cũ thì lo sắp xếp cơ cấu lại nợ; lãi suất thì vừa huy động 8% vẫn còn đang trong chu kỳ trả lãi 6 tháng lại tiếp tục hạ lãi vay. Khoảng cách giữa đầu vào đầu ra nhiều khi sân siu gần bằng nhau trong khi muốn đủ trang trải chi phí và tích lũy ít nhất phải 2,5%- 3%; Thử hỏi làm như thế thì NH làm gì có lợi nhuận. Lấy đâu ra khoản chênh lệch mà nuôi cả một bộ máy”- Ông chán nản nói.

Ngồi ngay tại phòng làm việc, vẻ mặt không kém phần bi quan, giám đốc chi nhánh cấp 1 thuộc NHTM Agribank cũng bày tỏ sự quan ngại về áp lực kinh doanh đang đè lên chi nhánh. Theo ông, tình hình hoạt động của NH từ đầu năm đến nay khá oải. “Chỉ tiêu trên giao để lo nguồn đã là một áp lực. Chưa kể, với khách hàng doanh nghiệp muốn vay, chúng tôi rất mong nhưng cũng phải rất thận trọng. Cứ bảo có khách hàng vay lớn là mừng nhưng phải nhìn vào trích lập dự phòng mới thấy, nhiều khi một khoản vay bất ngờ phát sinh rủi ro, chỉ cần biến thành nợ khó đòi, lập tức khoản vay đó sẽ “ăn” hết lãi còi cả năm của chi nhánh”.

Trao đổi với PV, lãnh đạo một số NH cho biết, tín dụng tăng chậm trong những tháng đầu năm, chủ yếu do nhu cầu vay vốn của DN ở mức thấp do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn yếu, hàng tồn kho tăng, DN không có đầu ra. Nhất là tình trạng nợ đọng ngân sách, nợ giữa DN và NH khiến nhiều DN không đủ điều kiện vay vốn… “Bản thân các NHTM thời gian qua đã cố gắng cân đối cung – cầu để đưa ra mức lãi suất tốt nhất cho DN nhưng vì vấp phải lực cầu từ phía DN yếu nên rất khó đẩy tín dụng”, một vị lãnh đạo NHTMCP tại Hà Nội than thở. Còn Tổng giám đốc một NHTMCP khác thì không giấu giếm nói thẳng với PV: “Chúng tôi chỉ vừa thoát âm tăng trưởng tín dụng vào đúng tháng 4 vừa rồi. Đó là điều trước nay chưa hề xảy ra”.
Muốn cho vay lắm chứ

“NH khao khát cho vay lắm chứ. Vì 70 – 80% thu nhập của chúng tôi từ lãi vay. Dĩ nhiên NH phải đau đáu tìm giải pháp để đẩy tín dụng mới có doanh thu, lợi nhuận và chia cổ tức cho các cổ đông”, một lãnh đạo ngân hàng bày tỏ. Thế thì vì sao mà tín dụng vẫn âm đến vậy?

Lãnh đạo NHTMCP có thị phần lớn lý giải: Có một thực tế là các NH đang tranh giành nhau DN tốt. Nên giờ tìm được đối tượng khách hàng trên, NH này sẵn sàng cho vay ngắn hạn lãi suất 7%/năm hoặc có những đối tượng khách hàng trong lĩnh vực ưu tiên có thể vay lãi suất thấp hơn, kèm theo đó có thể nhiều chính sách hậu mãi khác. “Nhưng giờ đúng là đốt đuốc đi tìm DN tốt để cho vay. Có những gói tín dụng lãi suất thấp của NH đưa ra không có khách để cho vay”, vị này chia sẻ.

Nhưng cũng có ý kiến DN cho rằng họ cần mặt bằng lãi suất thấp hơn nữa mới tồn tại được. Ông Đoàn Trọng Lý, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Chăn nuôi Chế biến và Xuất nhập khẩu (Aprocimex) cho rằng, so với các nước trong khu vực, các DN FDI họ vay chỉ 2-3%/năm. Còn DN nội vay 10-12%/năm thì không thể cạnh tranh được. Dù NH đã giảm nhưng DN đang cần lãi suất cho vay tốt hơn, có thể điều chỉnh giảm xuống ít nhất 1 – 2%/năm. Theo ông Lý các NHTM cân đối chỉ cần để mức lãi biên 2% là đủ. Vì quan trọng nhất trong kinh doanh tiền tệ là doanh số, tỷ suất quay vòng vốn.

Không đồng tình quan điểm này, lãnh đạo NH trên cho rằng, lãi biên tín dụng còn phụ thuộc vào sức khỏe tài chính của DN. “Đối với NH chúng tôi, đã qua cái thời lấy lượng làm mục tiêu phấn đấu rồi, giờ phải là chất. Không tốt mà vẫn cố cho vay. Mất tiền ai chịu trách nhiệm”, vị này bày tỏ quan điểm.

Chia sẻ với PV, lãnh đạo một DN khác cũng khẳng định lãi suất bao nhiêu không phải là vấn đề chính. “Quan trọng là DN có tìm thấy cơ hội làm ăn và đảm bảo khả năng trả lãi cho NH hay không. Hiện, DN này vẫn chưa nghĩ đến chuyện vay vốn do hàng tồn kho vẫn còn, đầu ra ách tắc. Đây cũng là tình trạng chung của khá nhiều DN thời điểm này. Cho nên dù ngân hàng có cố gắng hạ lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho DN… nhưng các NH không thể tự đẩy tăng trưởng tín dụng theo mong muốn của mình khi sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn thấp” – Vị này cho biết.

Tuy nhiên, bức tranh ảm đạm về tín dụng không phải đến từ tất cả. Trong khi nhiều tăng trưởng tín dụng của một số NHTM lớn lại rất khả quan. Đơn cử như tại NHTM Vietcombank trong công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2014, tại thời điểm 31/3 đạt tín dụng tăng trưởng 1,76% với dư nợ cho vay khách hàng đạt 279.149 tỷ đồng… Về lý do tín dụng tăng, ông Nghiêm Xuân Thành Tổng giám đốc Vietcombank chia sẻ: Từ cuối năm 2013 Vietcombank đã lo tập trung vào cho vay khối DNNN có dự án tốt, có thế mạnh trong sản xuất kinh doanh. Tuy vậy, lãnh đạo Vietcombank cũng khẳng định, ngân hàng này sẽ đẩy mạnh mảng bán lẻ trong thời gian tới để tăng tính cạnh tranh với các NHTM khác.

2 comments on “CXN_052814_5200_Tăng trưởng tín dụng cả năm phải là 12% để đạt 5% tăng trưởng GDP, nửa năm rồi chỉ tăng trưởng dưới 1%: Trầy trật tăng tín dụng(debt provision)

 1. Tín dụng, nửa năm rồi chỉ tăng trưởng dưới 1% và chỉ phát hành được 93 ngàn tỉ đồng trái phiếu, nghĩa là sao ?
  Nghĩa là, tiền nhàn rổi mà người dân gởi vào NH giảm hơn một nửa ? Vậy mà NH cũng không có DN nào vay ?
  Ngân hàng khốn đốn, ngân sách thì cạn kiệt !
  Vụ giàn khoan 981 có gian trá, mua bán gì đây ?
  CSVN chỉ biết lấy đảng chó của chúng là trên hết, còn lợi ích của 90 triệu dân, lợi ích của đất nước thì xem thường.

  Like

  • @minh nho,
   Có thể là như thế, nhưng cũng có thể tiền huy động sụt tí xíu, (140 ngàn tỉ thay vì 150 ngàn tỉ cho nửa năm). Nhưng hệ thống NH phải dùng số tiền này để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu chứ, với 10% thì cũng là 100 ngàn tỉ/năm, nữa năm là 50 ngàn tỉ.
   ——-
   Nếu bạn cộng 93 ngàn tỉ trái phiếu với 50 ngàn tỉ lãi nợ xấu này thì nó là 143 ngàn tỉ, ko khác gì 140 ngàn tỉ cho lắm đúng ko ???

   Đó là giải thích tại sao ko còn tiền để cho DNNVV vay.
   AC

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s