CXN_053014_5210_Chỉ 2 ngày sau bạo loạn Bình Dương, độc giả trang này nhận dc phân tích đầy đủ về ảnh hướng với KT VN, 2 tuần sau, bọn bất tài này mới đưa ra báo cáo khi sụt giảm FDI thể hiện: FDI giảm sau các vụ biểu tình quá khích

Multi flags
Châu Xuân Nguyễn
——————-

CXN_051514_5086_Thử ngưng vài phút ngày hôm nay (1 ngày sau Bạo loạn Bình Dương lan ra khắp nước) và suy nghĩ về hậu quả chính trị của ĐCS từ hậu quả KT

—-

Trích bài 5086 ngày 15.5.2014 (bạo loạn 13.5.2014):”5. FDI năm 2014 đã là giảm 60% so với con số 20 tỉ usd năm 2013 ( còn 8 tỉ usd) và những sự hoảng loạn này của nhà đầu tư châu Á hiện tại sẽ đem hoảng loạn hơn cho FDI, nên FDI năm nay giảm bớt 80% con số 8 tỉ thì cũng không quá lắm). Vậy FDI năm nay sẽ may lắm thu hút được 2 tỉ usd, trong khi tất cả đầu tư công ko có, DNNVV đóng cửa hằng 300 hay 400 ngàn/700 ngàn DN thì cuộc sống 90 triệu người dân sẽ như thế nào, câu hỏi này ko cần phải là Einstein để trả lời.”(HT)

—————

Và hôm nay, hơn nữa tháng sau, sau khi con số FDI thật sự giải ngân sụt chúng nó mới dám báo cáo chứ biết gì đâu mà dự bào. Tại sao CXN biết trước hậu quả mà chúng ko biết ??? Vì CXN sống lâu ở Úc, biết tâm lý nhà đầu tư, biết những sự lựa chọn mà nhà đầu tư ngoại quốc có trong tay họ, còn những con ếch mãi mãi ngồi ở đay giếng VN chỉ nghĩ VN là nước thần tiên, vì lương giảm, bốc lột công nhân nên ngoại quốc sẽ vác đầu vào ??? Vậy sau Úc, Mỹ và Châu Âu ko vác đầu vào ??? Vì họ biết rằng lương bốc lột là không chống thì chầy sẽ có bạo loạn, bất ổn chính trị và cơ sở của họ sẽ bị thiêu rụi như Bình Dương mà thôi.

Đồng bào hãy cố gắng xuống đường biểu tình ở địa phương để lật bọn cộng nô bất tài, tham nhũng quản lý KTVM tồi này do ngu xuẩn và dốt nát để đồng bào có thể chọn người tài lãnh đạo đất nước này.

Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

30.05.2014 

Châu Xuân Nguyễn
———————————-:
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/fdi-giam-sau-cac-vu-bieu-tinh-qua-khich-2997929.html#box_comment

Thứ sáu, 30/5/2014 | 17:10 GMT+7

FDI giảm sau các vụ biểu tình quá khích

Diễn biến tại Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh có thể làm suy giảm vốn đầu tư từ Trung Quốc nhưng không ảnh hưởng tới các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa báo cáo tổng hợp về tình hình thiệt hại của các doanh nghiệp sau một số vụ gây rối tại một số khu công nghiệp. Hiện Trung Quốc đầu tư tại 55 trên tổng số 63 địa phương của Việt Nam. Việc phản đối Trung Quốc vừa qua diễn ra tại một số đơn vị, gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp ở ba địa phương Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh. Đài Loan có 2.300 dự án tại Việt Nam với vốn đăng ký 27,4 tỷ đôla, trong đó khoảng 10% doanh nghiệp bị thiệt hai.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến ngày 26/5, có hàng trăm doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tuy nhiên chỉ có khoảng 20 – 30 trường hợp bị thiệt hại nặng. Sau 3-4 ngày gián đoạn, các doanh nghiệp đã hoạt động bình thường. Có khoảng 20 doanh nghiệp bị đập phá dây chuyền sản xuất, chưa thể hoạt động trở lại, số lượng lao động chưa quay lại làm việc khoảng hàng nghìn người. Hiện các địa phương, doanh nghiệp và các công ty bảo hiểm đang thực hiện việc thống kê và xác định giá trị thiệt hại của từng đơn vị.

formusa-1830-1401441657.jpg
Nhiều công trường trong khu kinh tế Formosa đã hoạt động trở lại bình thường. Ảnh:Nguyễn Hải.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sự việc gây rối mang tâm lý lo ngại cho nhà đầu tư và có thể làm suy giảm việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Vốn FDI thực hiện trong tháng 5 chỉ đạt 600 triệu USD, bằng 54% so với tháng trước.

“Việc suy giảm về vốn giải ngân cũng có nguyên nhân một phần từ sự việc vừa qua, một số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và triển khai dự án”, báo cáo viết.

Một số lượng lớn lao động Trung Quốc, Đài Loan đã và đang rút về nước. Riêng tại Formosa Hà Tĩnh có hơn 3.800 lao động rút về. Theo đánh giá của bộ, việc này có thể dẫn tới việc các dự án bị trì hoãn kéo dài, làm suy giảm đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam. Tính đến tháng 4, đầu tư của Trung Quốc chiếm 3,2% tổng vốn FDI của Việt Nam, tạo việc làm cho 113.000 lao động.

“Suy giảm đầu tư từ Trung Quốc không ảnh hưởng nhiều đến nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói chung, nhưng ảnh hưởng đến việc làm và các vấn đề xã hội nếu dự án của Trung Quốc ngừng hoạt động”, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận định.

Bộ đánh giá, sự việc gây rối không tác động quá nhiều đến hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước Việt Trung. Dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn duy trì ở mức như năm 2013, xuất khẩu khoảng 12-13 tỷ USD, nhập khẩu khoảng 36-37 tỷ đôla.

Phần lớn nhà đầu tư nước ngoài như Mỹ, Singapore, Đài Loan đánh giá cao cách xử lý Chính phủ trong việc sớm ổn định tình hình cũng như khẩn trương hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại. Về giải quyết các kiến nghị của công ty Formosa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị lên Thủ tướng xem xét, quyết định 4 vấn đề như cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, vật tư dùng để tạo tài sản cố định. Miễn thuế tài nguyên đối với hoạt động hút cát san nền của dự án. Cho phép nhà đầu tư được hưởng phí bảo vệ môi trường cho trường hợp khai thác khoáng sản tận thu (60%) đối với hoạt động hút cát san nền. Đơn giản hoá cấp giấy phép lao động nước ngoài trong thời gian xây dựng nhà máy để đảm bảo tiến độ xây dựng nhà máy thép.

Đối với các kiến nghị của Formosa về việc cho phép nhà đầu tư được xây dựng nhà ở công nhân và hộ gia đình công nhân Việt Nam và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định hoàn toàn phù hợp. Bộ cho rằng, khi đi vào hoạt động, giai đoạn một, dự án sẽ có 7.000 người lao động, giai đoạn hai là 15.000 người. Do vậy, để ổn định cho người lao động, việc đề nghị cấp khu đất 17 ha để đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán hoặc cho thuê là phù hợp với quy hoạch và cần được khuyến khích.

Liên quan đến việc việc hỗ trợ cho doanh nghiệp về lao động và tiền lương, Bộ cho biết hiện có đề xuất theo hướng: giải quyết cho người lao động một phần tiền lương còn nợ từ tháng 4 đến tháng 6. …Bộ đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành cần khẩn trương có chỉ đạo, xem xét tính hợp lý của các đề nghị về việc bồi thường bảo hiểm, vấn đề ưu đãi thuế, hỗ trợ vốn vay… để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hoàng Lan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s