CXN_060214_5232_NHững DNNVV nghe lời CXN đóng cửa 1 năm qua là rất may mắn: Trái phiếu chính phủ hút kiệt vốn của nền kinh tế

Côn an giết dân_Vợ và con của nạn nhân chưa bào giờ nhìn dc mặt cha

Côn an giết dân_Vợ và con của nạn nhân chưa bào giờ nhìn dc mặt cha

Châu Xuân Nguyễn
——————————

Báo lề phải đọc bài tôi cả năm nay, họ chờ coi có đúng không rồi mới lên báo, đây chính là cảnh báo về chen lấn tín dụng…
———
CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

CXN_022514_4227_Thời điểm này DNNVV thà là đóng cửa hay giảm sản xuất nên tăng trưởng tín dụng âm. DNNVV đã nghe lời phân tích của CXN: Tiền bí đầu ra: Khi các ngân hàng cùng chạy về một hướng…
———–

Trích bài 4227 ngày 25.2.2014:”CXN_090413_3037_200 ngàn tỉ bội chi là bằng 2 phần ba tổng số tiền gửi của dân VN, chỉ còn 100 ngàn tỉ cho DNNVV vay ???? (lãi nợ xấu 120 ngàn tỉ+12%credit growth=360 ngàn tỉ)

Trích bài 3037 ngày 4.9.13 (6 tháng nay):”Nhìn sơ con toán đơn giản thì thấy gửi tiền vào 300 ngàn tỉ, chi 200 ngàn tỉ cho trái phiếu để bù bội chi ngân sách và cần 120 ngàn tỉ để trả lãi cho nợ xấu, vậy là trong hệ thống Nh hụt hết 20 ngàn tỉ, NHNN phải in thêm 360 ngàn tỉ để cho DNNVV vay để có 5% GDP tăng trưởng, rồi lạm phát phi mã sẽ trở lại và sẽ có một đợt siết tín dụng, nâng lãi suất lên 15, 17% như đầu năm 2011. Vấn đề là kinh tế cuối năm nay có chịu nổi một cú sốc tăng lãi suất kiềm chế lạm phát như đầu 2011 hay không khi BĐS chết tiệt, DNNVV còn 250 ngàn/700 ngàn, thất nghiệp mấy triệu, nợ xấu cần 15 năm mới giải quyết nổi….”(hết trích)

Bài viết cảnh báo này cho DNNVV rằng tín dụng sẽ không có sẵn cho DNNVV để vay vì huy động không đủ cho trái phiếu và lãi nợ xấu. Và dấu hiệu là DNNVV nghe lời phân tích này và chọn phương án hoặc là đóng cửa DNNVV hoặc là giảm thiểu sản xuất kinh doanh, dấu hiệu rõ ràng của 2 hành động này là tăng trưởng tìn dụng 2 tháng đầu năm là âm…Trích bài báo dưới đây:”Dư vốn, tín dụng vẫn tăng trưởng âm, lãi suất huy động rục rịch giảm, lãi suất liên ngân hàng rơi nhanh…, những biểu hiện đang phản ánh khó khăn trong sử dụng vốn của các ngân hàng thương mại. (hét trích).

Nhưng sau đó, tới tháng 1.14, tình hình có vẻ tệ hơn, trái phiếu nhiều hơn…CXN_010514_3902_Đây là bằng chứng xác minh trái phiếu CP năm 2014 sẽ là 400 ngàn tỉ trong khi huy động tiết kiệm là 300 ngàn tỉ: 2014: tăng huy động từ TPCP để bù bội chi

Trích bài 3902 ngày 5.1.14:”CXN_122613_3815_Nếu bọn cộng nô này nghe lời tôi 4 năm trước bán hết DNNN thì nợ công bây giờ đâu đến nỗi này: Nợ công: Nỗi lo nằm ở đâu? (Trái phiếu 2014 là 400 ngàn tỉ)

Trích bài 3815 ngày 26.12.13:”Trái phiếu năm 2014 sẽ là 400 ngàn tỉ chứ không phải 320 ngàn tỉ như lầm tưởng trước đó, tổng tiền tiết kiệm huy động trong dân là 300 ngàn tỉ, trong đó có 120 ngàn tỉ cấn có cho lãi nợ xấu NH, 360 ngàn tỉ cho 12% tăng trưởng tín dụng cho DNNVV (để có 5% tăng trưởng GDP).”(hết trích).

Chính vì dự báó ngày 26.12.13 này mà DNNVV lại càng rút vòi, không thèm vay mượn gì nữa cả nên có hiện tường dư thừa khi chờ đợi làn sóng trái phiếu, thường thì xẩy ra ở giữa năm chứ ko là đầu năm, đầu năm thì rất ít…
CXN_020614_4153_Gần 9 ngàn tỉ trong tổng số 400 ngàn tỉ trái phiếu, đầu tiên là tiền đâu: Tháng 1-2014: VDB huy động 8.737 tỷ đồng trái phiếu


Càng đi sâu vào giữa năm, sức hút tiền của trái phiếu sẽ thật sự kinh khủng, điều này cũng chứng tỏ rằng DNNVV bây giờ rất khôn ngoan và hành động theo dự báo nguồn tiền của NH nên họ không có thể nào bị hụt hẫng nữa, họ có cái nhìn thực tiễn về tìn hình vĩ mô của tín dụng nhờ đọc trang CXN này.

Khi DNNVV không còn thích thú vay tín dụng nữa thì là gì ??? Tín dụng phải tăng trưởng 12% mới đạt được tăng trưởng GDP 5%. Vậy là mức tăng trưởng GDP 5,8% của CP và QH thì sau 2 tháng đầu thấy rất mơ hồ…Trừ phi một lần nữa, bọn cộng nô lại phù phép con số GDP.”(HT)

———————————
Bọn bất tài tham nhũng lại thêm một lần nữa chứng minh chúng là loại ngu đần vậy mà đồng bào để chúng vận hành nền KT tức là vận hành cuộc sống của đồng bào đấy, tất cả sự ngu dốt của chúng đều ảnh hưởng tới thất nghiệp lạm phát cao, thu nhập yếu ớt. Đồng bào còn chờ gì nữa, hãy xuống đường biêu tình địa phương lật đổ bọn này để đồng bào có thể chọn 1 người hay 1 nhóm ng tài ba vận hành KT Vĩ mô để DNNVV sống tươi lại, có việc làm cho gia đình và người thân của đồng bào và mức lương tăng dần.
———————
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

02.06.2014 

Châu Xuân Nguyễn

—————————-
http://www.thesaigontimes.vn/115702/Trai-phieu-chinh-phu-hut-kiet-von-cua-nen-kinh-te.html

Trái phiếu chính phủ hút kiệt vốn của nền kinh tế

Hồng Phúc
Thứ Hai,  2/6/2014, 09:16 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Lượng trái phiếu mà Kho bạc Nhà nước phát hành được trong 5 tháng đầu năm nay đã nhiều bằng cả năm 2013. Ảnh dddn.com.vn

(TBKTSG Online) – Kênh trái phiếu chính phủ đang hút đến kiệt vốn của nền kinh tế cho dù lãi suất, lợi tức trái phiếu chính phủ những tháng qua đã và đang giảm mạnh.

Chính phủ cân nhắc phát hành 1 tỉ đô la trái phiếu quốc tế

Nếu trước đây bán được trái phiếu Chính phủ là tin vui, thì nay điều này không còn là tín hiệu tốt với nền kinh tế.

Thống kê từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, khối lượng trái phiếu huy động trên thị trường sơ cấp tháng 5 tăng 19% so với tháng 4.

Đáng chú ý, lãi suất huy động của trái phiếu kỳ hạn kỳ hạn 3 năm, 5 năm giảm so với tháng 4. Lãi suất kỳ hạn 2 năm, 10 năm giữ nguyên so với tháng 4 nhưng khối lượng trái phiếu được các ngân hàng mua vào vẫn tăng.

Đặc biệt đáng chú ý, mới qua 5 tháng đầu năm nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động được hơn 96.704 tỉ đồng trái phiếu chính phủ, tương đương với lượng trái phiếu Chính phủ đã huy động trong cả năm 2013.

Đây là điều cho thấy rất đáng lo ngại khi tiền các ngân hàng huy động từ người dân, nền kinh tế tiếp tục đổ về túi Chính phủ qua kênh trái phiếu chứ không chảy ra lại nền kinh tế, phục vụ cho sản xuất tiêu dùng.

Một số ý kiến cho rằng nếu theo đà này, nền kinh tế sẽ sa vào bẫy trái phiếu. Vốn sẽ chạy lòng vòng theo kiểu ‘mỡ nó rán nó’ và trên sổ sách, ngân hàng vẫn có lời từ lãi trái phiếu, chính phủ huy động được nguồn cho ngân sách, nhưng nền sản xuất tiếp tục suy dinh dưỡng vì vấn đề mấu chốt là sức cầu và tăng trưởng sản xuất thực không thay đổi. Dòng vốn nuôi sự tăng trưởng thực đã không chảy.

Tháng 5, HNX đã tổ chức 19 phiên đấu thầu, huy động được hơn 15.749 tỉ đồng trái phiếu chính phủ. Trong đó Kho bạc Nhà nước huy động được 15.549 tỉ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động được 200 tỉ đồng.

Lãi suất trái phiếu 2 năm dao động trong khoảng 5,58-5,70%/năm, 3 năm trong khoảng 6,07-6,20%/năm, 5 năm trong khoảng 7,10-7,60%/năm, 10 năm là 8,70-%/năm.

4 comments on “CXN_060214_5232_NHững DNNVV nghe lời CXN đóng cửa 1 năm qua là rất may mắn: Trái phiếu chính phủ hút kiệt vốn của nền kinh tế

 1. Nhờ đọc nhiều trang CXN nên báo lề phải có tiến bộ rất nhiều về nhận thức KTVM, xem họ viết nè:

  “Đây là điều cho thấy rất đáng lo ngại khi tiền các ngân hàng huy động từ người dân, nền kinh tế tiếp tục đổ về túi Chính phủ qua kênh trái phiếu chứ không chảy ra lại nền kinh tế, phục vụ cho sản xuất tiêu dùng.”

  Nhiều chiên gia KT dỏm sẽ phản biện là chi tiêu của CP thì đàng nào cũng đóng góp vào tăng trưởng GDP. Họ đúng nhưng điếm đàng, các hoạt động chi tiêu của CP không bao giờ có hiệu quả cao (xét về mặt KT) trong việc đóng góp vào tăng trưởng.

  Trong tiêu dùng CP, khoan bàn đến tham nhũng và lãng phí (luôn luôn có) thì phần lớn số tiền sẽ phải dùng cho các công trình, chương trình lợi ích công đồng (vì đó là CP) không có tính sinh lời như: quân sự, công viên, đèn chiếu sáng công cộng…., do đó tiền do bán TP CP sẽ sinh lời rất ít.

  Trong khii đó, khu vực kinh tế tư nhân là khu vực năng động nhất mà lại không thể tiếp cận được nguồn vốn đang rẻ dần này ” lãi suất, lợi tức trái phiếu chính phủ những tháng qua đã và đang giảm mạnh.”.
  Nếu không có sự “cạnh tranh” của TPCP thì mặt bằng lãi suất sẽ còn giảm nhanh và sâu nữa.

  Đó là cơ chế tuyệt vời của KTTT tự do, đâu cần Bình ruồi hô hào, kêu gào giảm lãi suất cứu DNVVN : chỉ cần CP 3 xạo không chi tiêu tầm bậy, không phát hành nhiều TP thì DNVVN sẽ có cơ hội hồi sinh và phát triển. Nhưng ở VN đâu có KTTT tự do đâu, chỉ có KTTT đuôi định hướng XHCN mà thui nên DN tan tành.

  P.s: nghi ngờ cái vụ huy độngTPCP tháng 5 tăng vọt quá (chỉ cần 1 cú phone là xong) nhưng chắc sẽ không có bằng chứng đâu. Trước đó CXN có bài về huy động TPCP ít xịt…

  Like

 2. Hiểu gọn là:
  1/ Lượng tiền do dân gởi vào NH có chiều hướng giảm,
  2/ NH lấy tiền do người dân gởi vào mua trái phiếu CP, không còn tiền để DNNVV vay sản xuất nên DN càng đóng cửa nhiều hơn, thất nghiệp càng nhiều hơn, người còn việc làm phải gánh vác chuyện gia đình nặng hơn, càng giảm chi tiêu hơn, hàng hóa sản xuất ra tồn đọng nhiều hơn,
  3/ Chính phủ dùng tiền trái phiếu để trả nợ 208 ngàn tỉ năm 2014, trả lương cho CB CNV nhà nước, tu sửa, xây dựng các công trình, …
  4/ Do lượng tiền do dân gởi vào NH ít quá, không đủ để thực hiện mục 3/ nên csvn lại phát hành trái phiếu QUỐC TẾ (tức là vay tiền thêm từ quốc tế) -CSVN có triệu chứng mê sảng do quá suy kiệt.
  CSVN quá suy kiệt, mê sảng mất rồi !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s