CXN_060714_5262_Năm năm nay loay hoay vẫn còn tìm lối ra cho BĐS, nợ xấu NH, tái cơ cấu NH, DNNN v.v..bây giờ tới TTCK, đủ bộ tứ rồi: Tìm lối ra cho chứng khoán

Multi flags
Châu Xuân Nguyễn
——————-

Bộ tứ đó là 4 cân kiềng của KTVN mà CXN đánh tập trung vào, đó là: 1. BĐS, 2. Ngân Hàng, 3. DNNN và 4. TTCK, 3 chân kia sập rồi và chỉ còn chân thứ tư TTCK này.
—-
CXN_041814_4764_Khi cái chân thứ tư TTCK vỡ thì tất cả sụp, 3 chân kia là BĐS, NHTM, DNNN đã ngã không cứu được…: Vnindex lao dốc, mất gần 15 điểm, khối ngoại tranh thủ gom PVX giá sàn

———-

Sự cáo chung của ĐCSVN này ngày càng gần, hổm rày mặc dầu trời mưa nhưng phong trào đốt cháy làm lại từ đầu lại rộ lên trở lại.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

07.06.2014 

Châu Xuân Nguyễn
++++++++++++++++++++++++
http://nld.com.vn/kinh-te/tim-loi-ra-cho-chung-khoan-20140606222738353.htm

Tìm lối ra cho chứng khoán

Thứ Sáu, 06/06/2014 22:36

Không chỉ đẩy mạnh cổ phần hóa, nhà nước nên thoái vốn tại các doanh nghiệp, đồng thời mạnh tay nâng tỉ lệ sở hữu nước ngoài (nới room) để thu hút nhà đầu tư, tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán

Tại diễn đàn “Nâng cao tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán (TTCK)” do Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) tổ chức ngày 6-6, các diễn giả đều cho rằng phải kết hợp tổng lực nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý, thành viên tham gia thị trường, tổ chức trung gian… mới có thể thu hút được nhà đầu tư tham gia thị trường. Trong đó, nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, chủ động thoái vốn.

Thiếu niềm tin

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Phát triển của HoSE, cho biết thanh khoản của TTCK Việt Nam còn quá bé so với các nước trong khu vực, điều này làm kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, số cổ phiếu niêm yết mới trên thị trường đã chững lại. Năm 2013, chỉ có 4 doanh nghiệp (DN) niêm yết trong khi có đến 15 DN bị hủy niêm yết. Năm tháng đầu năm 2014, tiếp tục có thêm 4 DN nữa rời sàn. Ngoài ra, lượng cổ phiếu cũng giảm gần 32% so cùng kỳ năm ngoái. Đó là chưa kể quy mô DN niêm yết hiện vẫn còn quá nhỏ. Cả 2 sàn chỉ có 10 DN vốn điều lệ trên 1 tỉ USD, 6 công ty có vốn từ 500 triệu đến 1 tỉ USD trong khi lại có đến gần 300 DN có vốn dưới 50 triệu USD.

Nhà đầu tư tại sàn giao dịch chứng khoán SSI Ảnh: TẤN THẠNH
Nhà đầu tư tại sàn giao dịch chứng khoán SSI Ảnh: TẤN THẠNH

Đặt vấn đề về tầm quan trọng của thanh khoản trên thị trường, ông Johan Nyvene, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán TP HCM (HSC), nói: “Kỳ đại hội cổ đông hồi tháng 4 vừa qua, giá trị giao dịch mỗi phiên lên đến 3.500-4.000 tỉ đồng nên chúng tôi buộc phải tăng kế hoạch lợi nhuận năm 2014 lên theo ý kiến của cổ đông. Nhưng những ngày qua, thanh khoản thị trường bất ngờ giảm, giá trị giao dịch bình quân từ đầu năm đến nay chỉ còn khoảng 2.200 tỉ đồng/phiên. Và tình hình èo uột tiếp tục vài ngày gần đây với chỉ hơn 1.000 tỉ đồng, nếu còn kéo dài, chắc chắn chúng tôi sẽ không đạt kế hoạch”.

Các diễn giả đều nhận định thanh khoản thị trường sẽ không thu hút được các NĐT tổ chức, các quỹ đầu tư nước ngoài cho dù nhận thấy có nhiều cơ hội hấp dẫn từ các DN niêm yết. Ông Lê Hải Trà – thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc HoSE – cho rằng thanh khoản là thước đo niềm tin của NĐT đối với DN. “NĐT có tin tưởng thì họ mới mua vào, vì vậy tính công khai, minh bạch từ các DN niêm yết cũng tác động rất lớn đến thanh khoản” – ông Lê Hải Trà nhấn mạnh.

Nhiều giải pháp cần sớm thực thi

Nhiều diễn giả thừa nhận có rất nhiều rào cản khiến thanh khoản trên thị trường bị “co hẹp”. Trong đó, đại diện Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư MB tin rằng chính thanh khoản thấp đã khiến các quỹ mở không thể “bơm” thêm tiền mua cổ phiếu như kỳ vọng.

Nói về các giải pháp để tháo rào cản, ông Nguyễn Sơn, Trưởng Ban Phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cho biết trước mắt, việc tái cấu trúc TTCK trong thời gian tới sẽ dựa trên 5 trụ cột: Tái cấu trúc hàng hóa, như nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, tăng cường tính minh bạch; tái cấu trúc thị trường trái phiếu Chính phủ; tái cấu trúc cơ sở NĐT, các tổ chức kinh doanh chứng khoán và tái cấu trúc cả mô hình phát triển thị trường. Ông Sơn cũng tiết lộ việc nới room cho NĐT nước ngoài đã được hoàn tất về thủ tục, chỉ chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Về vấn đề này, các diễn giả tham gia hội thảo đề xuất có thể cho phép NĐT nước ngoài nắm giữ 70%-80% cổ phần của các DN niêm yết nhưng quyền biểu quyết chỉ dừng lại ở 49%.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ điện lạnh (REE), cho rằng việc có thể làm được ngay trong thời gian chờ cổ phần hóa các tổng công ty, tập đoàn là nhà nước nên bán bớt cổ phần đang nắm giữ tại các DN đã cổ phần hóa bởi với tỉ lệ nắm giữ đến 80%-90% tại các công ty lớn đã gây khó khăn cho các NĐT trong việc biểu quyết.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Sơn dẫn chứng tại Công ty CP Sữa Việt Nam (VNM), nhà nước nắm đến 46% vốn, các NĐT nước ngoài nắm 49%; còn lãnh đạo, cán bộ – nhân viên cùng các nhà đầu tư khác chỉ nắm có 5% nên muốn tăng thanh khoản của cổ phiếu VNM trên thị trường không hề dễ. “Chính phủ phải nhất quán quan điểm về thoái vốn và cổ phần hóa. Nhà nước chỉ nên nắm giữ cổ phần những ngành trọng điểm, đặc biệt là những ngành mà tư nhân không đầu tư hoặc không đủ khả năng đầu tư và nên thoái vốn ở các công ty tốt vì chỉ “nhả” ra những công ty làng nhàng, bé bé cũng không có ý nghĩa” – ông Nguyễn Sơn nhận định.

Cần giải tỏa về ký quỹ

Một diễn giả cho biết 2 vấn đề mà tổ chức nước ngoài muốn hiện nay là giải tỏa yêu cầu về ký quỹ vì theo quy định, tổ chức nước ngoài phải ký quỹ mới được đặt lệnh mua cổ phiếu, bán phải có chứng khoán trong tài khoản. Trong khi đó, các tổ chức này lại muốn đặt lệnh trước, khi cổ phiếu về tài khoản rồi mới gửi thanh toán. Ngoài ra, vấn đề mua bán cổ phiếu trong cùng một phiên cũng bất lợi cho tổ chức nước ngoài so với NĐT trong nước vì họ không thể mở nhiều tài khoản để mua bên tài khoản này, bán bên tài khoản kia…

 

Sơn Nhung

2 comments on “CXN_060714_5262_Năm năm nay loay hoay vẫn còn tìm lối ra cho BĐS, nợ xấu NH, tái cơ cấu NH, DNNN v.v..bây giờ tới TTCK, đủ bộ tứ rồi: Tìm lối ra cho chứng khoán

  1. Nhà đầu tư ngoại nào làm ăn với cộng nô trước sau gì cũng nếm đòn “dâm” của chúng nó!! Nên nhớ quyền lập chính sách nằm trong tay cộng nô, vào rồi sẽ rất khó ra.
    ĐẢNG BÁN NƯỚC LÀ LŨ CƯỚP CHUYÊN NGHIỆP!
    Chơi chứng khoán ở VN là phải dựa trên “quan hệ”, mà không dựa trên thông tin minh bạch và sự thật như “lũ giãy chết”! Rồi 1 rừng.. luật rừng đang chờ các nhà đầu tư, như dân đen hay nói “ngu thì chết”, có cảnh báo rồi mà vẫn chui vào bẫy rừng của cộng nô thì…Amen!

    Like

  2. Cộng nô chó dái chuyên nghề ăn cướp, các chú ngoại quốc muốn chết cứ vào. Chúng sẽ bán cho các chú toàn đồ lạc xoong, mua xong rồi ngồi mếu nhìn đống tiền của mình bị bọn cộng nô chia nhau hết, uất lên cổ mà chết. Cái thị trường chứng ….thối việt nam bị mấy thằng chó dái nó ăn hiếp hết sạch rồi, còn gì nữa đâu mà vô.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s