Manila tố cáo Bắc Kinh tăng tốc bành trướng tại Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario đề nghị các bên tranh chấp đình chỉ việc xây cất trên các hòn đảo hay bãi đá tại Biển Đông - REUTERS /Department of Foreign Affairs Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario đề nghị các bên tranh chấp đình chỉ việc xây cất trên các hòn đảo hay bãi đá tại Biển Đông – REUTERS /Department of Foreign Affairs

Trọng Nghĩa

Ngoại trưởng Philippines vào hôm nay 16/06/2014 xác định rằng ông muốn đề nghị các bên tranh chấp đình chỉ mọi hoạt động xây dựng trên các hòn đảo hay bãi đá tại Biển Đông. Theo ông Albert del Rosario, đây là điều cần thiết trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng tốc độ hoàn tất kế hoạch « bành trướng » tại Biển Đông bằng cách tăng gia các hoạt động xây cất cơ sở trên các địa điểm mà họ đã chiếm đóng.

Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông Philippines ABS-CBN, Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết là ông sẽ đề xuất một lệnh cấm xây dựng trong khu vực Biển Đông, và sẽ nói chuyện với cả Hiệp hội Đông Nam Á ASEAN lẫn Trung Quốc về việc này.

Ngoại trưởng Philippines đã nêu rõ ý định trên hai ngày sau khi Trung Quốc khởi công xây dựng một trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà họ đánh chiếm từ tay Việt Nam từ năm 1974. Công việc xây trường này nằm trong chiến lược áp đặt chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng Biển Đông rộng lớn mà Trung Quốc cho là của họ.

Theo ông Albert del Rosario, cần phải có một lệnh cấm mọi « hoạt động làm căng thẳng leo thang » trên các vùng biển tranh chấp, một đề xuất từng được ông Danny Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương đưa ra, theo đó các bên nên tránh những hành vi gây căng thẳng trong khi chờ đợi bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông.

Đối với Ngoại trưởng Philippines, gợi ý của phía Mỹ là một « cách tiếp cận hợp lý », và ông muốn « khởi xướng điều đó ».

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Philippines không ngần ngại tố cáo điều được ông gọi là việc Bắc Kinh đang tăng tốc hoàn tất « kế hoạch bành trướng » tại Biển Đông trước khi các nước ASEAN và Trung Quốc đúc kết xong Bộ Quy tắc Ứng xử để ngăn ngừa sự cố đáng tiếc.

Theo ông Albert del Rosario, Trung Quốc phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng trên các đảo đang tranh chấp để tạo nên tình trạng đã rồi, không vi phạm các quy định trong bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông trong tương lai vì lẽ bộ Quy tắc này không có hiệu lực hồi tố. Trong tình hình đó, các hành vi xây cất mới trên Biển Đông từ phía Trung Quốc được cho là sẽ gia tăng.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các công trình xây dựng cơ sở trên các hòn đảo và bãi đá mà họ chiếm đóng tại Biển Đông, mà quyết định khởi công xây trường học trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) vào hôm 14/06 vừa qua chỉ là hành vi mới nhất, bên cạnh việc bị Philippines tố cáo là xây phi đạo trên đảo Gạc Ma ở vùng Trường Sa, hay nhiều cơ sở khác tại một số nơi khác.

Theo hãng tin Mỹ AP, đề nghị cấm xây cất tại Biển Đông được cho là sẽ bị Bắc Kinh làm ngơ hay thẳng thừng bác bỏ, do vậy, ông del Rosario cho rằng cần phải vận động và thúc đẩy cộng đồng quốc tế lên tiếng về sự cần thiết phải « quản lý những căng thẳng ở Biển Đông trước khi tình hình vuột khỏi tầm tay ».

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s