Thứ trưởng phải có trình độ ngoại ngữ bậc 6: Quá viển vông, đánh đố!

 

Published on June 19, 2014   ·   No Comments

BANGCAP-GIAODUC

 

“Bộ Nội vụ quy định thứ thưởng phải có trình độ ngoại ngữ bậc 6 trở lên là quá viển vông, quy định như vậy thì lấy đâu ra thứ trưởng”, ông Trịnh Ngọc Thạch nhấn mạnh.

Xung quanh việc Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về tiêu chuẩn chức danh quản lý của công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước để lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, trao đổi với Infonet bên lề Quốc hội chiều 16/6, ông Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng “đây là quy định trên trời”.

Thưa ông, Bộ Nội vụ vừa đưa ra dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn chức danh quản lý của công chức trong cơ quan hành chính nhà nước để lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, trong đó quy định Thứ trưởng phải sử dụng được ít nhất một ngoại ngữ thông dụng ở trình độ cao cấp bậc 6 trở lên, các chức danh Tổng Cục trưởng, Vụ trưởng, Giám đốc Sở đạt trình độ ngoại ngữ bậc 5 trở lên. Ý kiến của ông về quy định này như thế nào?

Bộ Nội vụ quy định như vậy thì lấy đâu ra thứ trưởng. Bộ Nội vụ đưa ra tiêu chuẩn như vậy có bao giờ làm được đâu, không thực tế, toàn đưa ra những cái trên trời, đưa ra những cái để người ta tìm cách lách luật.

Vấn đề giỏi ngoại ngữ đến bậc 6 thì tìm ở cấp thứ trưởng của ta hiện nay là rất khó. Thứ trưởng của ta đa số từ cấp vụ trưởng và các giám đốc sở từ tỉnh được bổ nhiệm lên thì lấy đâu ra ngoại ngữ.

 

Thứ trưởng phải có trình độ ngoại ngữ bậc 6: Quá viển vông, đánh đố!

 

Hiện nay thứ trưởng của các bộ, ngành của chúng ta có trình độ ngoại ngữ bậc 6 có nhiều không thưa ông?

Theo tôi được biết hiện nay rất ít thứ trưởng của các bộ, ngành biết ngoại ngữ, tôi biết một số bộ có thứ trưởng biết ngoại ngữ như Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương còn hầu hết các thứ trưởng các bộ ngành khác đều không biết ngoại ngữ, trừ Bộ Ngoại giao thì tôi không nói, còn chứ lấy đâu ra thứ trưởng biết ngoại ngữ đến bậc 6 như Bộ Nội vụ đưa ra trong dự thảo.

Trong dự thảo nghị định này cũng đưa ra quy định tiêu chuẩn chức danh quản lý đối với Tổng cục trưởng, Vụ trưởng, Giám đốc sở thì trình độ ngoại ngữ phải từ bậc 5 trở lên thưa ông?

Bộ Nội vụ đưa ra quy định như vậy là quá viển vông, đưa ra những cái như vậy chẳng có căn cứ gì cả, Bộ Nội vụ đưa ra những quy định như vậy để nhằm mục đích gì thì tôi không biết nhưng để tìm ra những người giỏi quản lý đến cấp thứ trưởng biết ngoại ngữ là khó rồi, còn lại tìm ra những người giỏi ngoại ngữ đến bậc 6 trở lên thì tôi cho là quá khó, thậm chí đánh đố.

Bên cạnh đó, yêu cầu trình độ ngoại ngữ bậc 6 là không phải là chuyện đơn giản trừ khi anh tốt nghiệp đại học ngoại ngữ chính quy ra rồi anh làm quản lý thì được, chứ còn các ngành khác ngoài lĩnh vực chuyên môn, người ta làm chức năng quản lý thì làm sao mà có thời gian để đi học ngoại ngữ được đến trình độ bậc 6 trở lên. Theo tôi Bộ Nội vụ không nên đưa quy định này vào nghị định bởi vì sẽ không bao giờ làm được.

Như ông nói tìm thứ trưởng có ngoại ngữ đã là khó rồi, tuy nhiên trong khi đó dự thảo nghị định lại quy định trình độ ngoại ngữ thứ trưởng phải từ bậc 6 trở lên phải chăng quy định này đưa ra để đánh đố?

Chúng ta phải xét đến vấn đề giỏi ngoại ngữ ở đây là như thế nào, nếu là các chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C, D bình thường như hiện thì trình độ ngoại ngữ như vậy, tôi không tin vì người ta sẽ xin được hết, mà trình độ ngoại ngữ phải là TOEPL hay IELTS do quốc tế tổ chức thi và cấp chứng chỉ, cái đó tôi mới tin được. Để bây giờ thứ trưởng lấy được IELTS 6.0 hay TOEPL thì rất hiếm người được thậm chí không có ai, trừ một vài bộ làm về công tác ngoại giao.

Vậy dự thảo quy định như vậy để cho có thưa ông?

Đây là quy định của những người chuyên ngồi trong phòng lạnh, không có thực tế, Bộ Nội vụ đưa ra những quy định gì đều bị lách hết, trước đây Bộ này cũng đưa ra quy định đầu vào công chức phải có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ khiến cho người ta đổ xô học để lấy bằng, thậm chí mua bằng. Tôi không chấp nhận được cách làm như vậy.

Tức là quy định này phải được xem xét lại, thậm chí phải hủy bỏ thưa ông?

Tôi cho rằng, Bộ Nội vụ phải cân nhắc cho kỹ trước khi ban hành, đừng để dư luận người ta phản đối vì không phù hợp. Vừa rồi Bộ nội vụ cũng bị Quốc hội phê phán về việc quy định tuyển công chức như ưu tiên tiến sỹ, thế là bao nhiêu người lại đổ xô đi học tiếp nhưng bằng cấp không chất lượng, thậm chí tôi nghi ngờ có bằng rởm. Quy định này càng gây lên sự quá tải về đào tạo đại học và sau đại học, cũng như làm tăng tình trạng thừa thầy thiếu thợ hiện nay.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Infonet

One comment on “Thứ trưởng phải có trình độ ngoại ngữ bậc 6: Quá viển vông, đánh đố!

 1. Bây giờ từ VIỄN VÔNG hot ghê nhỉ? Từ ngày Ếch phát biểu VIỄN VÔNG thì tính từ này trở thành câu nói cữa miệng các lãnh đạo CSVN.
  Từ VIỄN VÔNG xuất hiện thật đúng lúc và đầy ý nghĩa! Chuyện gì ở Việt Nam bây giờ đều thành chuyện VIỄN VÔNG cả!
  Chiều nay nghe chuyện Trung cộng đưa thêm giàn khoan vào biển Việt Nam. Có cô kia hỏi tôi :
  – Tình hình này không biết mấy ông CSVN có kiện TQ ko chị?
  Tôi trả lời : VIỄN VÔNG
  – Chẳng lẽ cứ để TQ nó muốn làm gì làm sao? Phải quánh lại nó chứ! Vậy mua tàu ngầm làm gì?
  – VIỄN VÔNG!
  – Giá đô la tăng rồi, đồng Việt Nam mất giá! Lạm phát rồi mà lương ko tăng. Ko biết khi nào mới được tăng lương đây?
  – VIỄN VÔNG!
  -Con em học ra trường mấy năm nay thất nghiệp. Hổng biết khi nào mới xin được việc cho thằng con nữa?
  – VIỄN VÔNG!
  ……………………………….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s