Trung Quốc đưa giàn khoan thứ 2 xuống biển Đông

giankhoan2

Lucy Nguyễn (TNO) – Trung Quốc tiếp tục đưa giàn khoan thứ 2 xuống biển Đông từ ngày 18-20.6, theo trang web Cục Hải sự Trung Quốc.

Giàn khoan thứ 2 này có tên Biển Đông số 9, là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi của Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC).

Giàn khoan này được cho là đưa ra khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo ifeng.com, trang thông tin của Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông) ngày 18.6.

Tuy nhiên trang này cũng chưa cho biết thêm thông tin về giàn khoan thứ 2 nói trên.

Không dừng lại ở giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) đang hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đang tiếp tục hoàn thiện thêm ba giàn khoan hiện đại khác trong năm 2015, như một công cụ đắc lực phục vụ cho tham vọng bá quyền trên biển Đông.

Đầu tháng 6.2014, báo mạng Hải Dương Trung Quốc (ocean.china.com.cn) từng đưa tin Trung Quốc đang ồ ạt đóng ít nhất 3 giàn khoan lớn Hải Dương – 982, 943 và 944 với tổng trị giá lên tới 6,65 tỉ tệ (khoảng 1 tỉ USD).

Trong đó, giàn khoan Hải Dương-982 được thiết kế là một giàn khoan nước sâu nửa chìm nửa nổi thế hệ mới, đáp ứng được mọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất trên biển Đông.

Với tuổi thọ dự tính 25 năm, giàn khoan Hải Dương-982 được thiết kế phù hợp hoạt động ở độ sâu tới 1.500 m ở mọi vùng biển trên thế giới, khoan sâu tối đa tới 9.144 m, mang hệ thống định vị động lực DP3, và dự tính sẽ được bàn giao vào tháng 8.2016.

Giàn khoan Hải Dương-943 sẽ được thiết kế là giàn khoan tự nâng, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa là 122 m và có thể khoan sâu tối đa tới 10.668 m.

Giàn khoan Hải Dương-944 cũng sẽ được thiết kế là giàn khoan tự nâng, chủ yếu hoạt động ở các khu vực đất mềm, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa là 122 m, có thể khoan sâu tối đa tới 9.144 m.

Hai giàn khoan Hải Dương-943 và Hải Dương-944 dự kiến sẽ lần lượt được hoàn thiện vào tháng 9 và tháng 10.2015.

Như vậy ngoài 3 giàn khoan mới chính thức được công bố, có khả năng Trung Quốc đã âm thầm đóng tiếp không ít các giàn khoan khác.

Lucy Nguyễn (TNO)

http://m.thanhnien.com.vn/story/trung-quoc-tung-gian-khoan-thu-2-ra-bien-dong-sid-424786

2 comments on “Trung Quốc đưa giàn khoan thứ 2 xuống biển Đông

  1. oh trung cộng mới đưa dàn khoan thứ 2 vô thềm lục địa VN thôi ah, làm trước giờ tôi cứ tưởng trung cộng điều hơn chục cái giàn khoan tới rồi chứ, theo như lời mời gọi của bọn công nô bán nô nói . Các ông anh cứ đưa bi nhiêu thì bi, vô tư. Đất nước VN là của ai chứ hổng phải của đcs tụi em , tụi em chỉ biết lãnh đạo ăn lương kiếm tiền thôi. Vả lại tụi em cũng hổng dám cãi lời hồ chó minh & đồng v phạm đã chỉ bảo.
    bọn csvn bán nước phải chết để Đồng Bào VN được sống.

    Like

  2. Chẳng có gì ngạc nhiên với kiểu CHỦ NHÀ – Đảng cs Vn hóa thành TRỘM -lén lút, sợ sệt, cầu xin, đê hèn, giải hòa, bán nước và TRỘM hóa thành CHỦ NHÀ- ngang nhiên, đàng hoàng, công khai, thách thức đặt giàn khoan vào vùng BIỂN VN, với kiểu này thì bọn TRUNG CỘNG sẽ tiến tới ĐẶT GIÀN KHOAN TẠI BA ĐÌNH nữa ấy chứ. Khi ấy thì lũ bán nước sẽ bị làm thịt đầu tiên vì văn hóa của TQ không bao giờ sử dụng KẺ PHẢN BỘI TQ, PHẢN BỘI DÂN TỘC MÌNH.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s