Dương Khiết Trì Là Ai? – Trần Khải

3Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có nhiều buổi họp với các quan chức CSVN tại Hà Nội hôm Thứ Tư 18-6-2014.

Trên nguyên tắc, Dương tới VN để họp giữa hai Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc. Nhưng cũng là cơ hội để VN bàn về chuyện đòi TQ rút giàn khoan.

Hội đàm về Biển Đông bị hãng tin AP ghi nguồn tin ẩn danh xem như là bế tắc, không tới đâu. Nhưng không ai rõ bề trong thực sự ra sao.

Đặc biệt, thông tấn VTV nói, trong buổi họp chiều 18-6 với Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, đã tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì “đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về kết quả cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng và chưa bao giờ thay đổi phương châm hữu nghị trong quan hệ với Việt Nam. Đối với vấn đề tranh chấp trên biển, ông Dương Khiết Trì nêu lại lập trường của Trung Quốc, đồng thời cũng bày tỏ nhất trí hai bên cần tiếp tục các kênh trao đổi, tiếp xúc song phương để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay và cùng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác hiện có giữa hai nước.”(hết trích)

Đó là ngôn ngữ ngoại giao. Bi hài là, cũng hôm Thứ Tư 18-6-2014, một tàu kiểm ngư VN bị tàu TQ dí theo, đụng móp, bể, hư hao…

Cũng hôm Thứ Tư, có tin giàn khoan thứ nhì của TQ tiến vào biển Hoàng Sa.

Nghĩa là, kiên trí lấn chiếm biển của VN.

Có thể sẽ lặng lẽ êm hay không? Thật khó vậy.

Nhưng Dương Khiết Trì là ai? Thuộc phe diều hâu hay bô câu?

Trên Tự Điển Bách Khoa Mở, sơ lược tiểu sử họ Dương như sau:

Dương Khiết Trì sinh tháng 5 năm 1950; Tiến sĩ sử học; là bộ trưởng ngoại giao thứ 10 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ năm 2007 đến 2013. Hiện nay ông là Ủy viên Quốc vụ viện đặc trách đối ngoại và vấn đề Đài Loan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dương Khiết Trì sinh tại Thượng Hải, học Đại học Bath và Trường Kinh tế London từ năm 1973 đến năm 1975. Ông đã làm nhà ngoại giao tại Hoa Kỳ, bắt đầu bằng chức bí thư thứ 2 năm 1983, sau đó là Đại sứ từ năm 2001 đến năm 2005, tiếp theo là chức Thứ trưởng ngoại giao đảm trách Mỹ Latinh, Hồng Kông, Ma Cao, và Đài Loan….

…1998-2001, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

2001-2005, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

2005-2007, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

2007-2013, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. [1]

2013-, Ủy viên Quốc vụ viện.

Ông đã kết hôn và có một con gái.”(hết trích)

Báo Công An Nhân?Dân của nhà nước Hà Nội trong ấn bản số 28-4-2007 ghi nhận:

“Giới bình luận coi ông Dương Khiết Trì là một nhà ngoại giao khôn ngoan, cẩn trọng, tận tuỵ nhưng có đầu óc thực tế và trách nhiệm cao trong công việc. Trong thời gian làm Đại sứ tại Mỹ, ông Dương Khiết Trì được mọi người gọi với biệt danh “Tiger Dương”.

Ngoài biệt danh này, Đại sứ Dương Khiết Trì còn thúc đẩy mối quan hệ cá nhân với gia đình Tổng thống Bush bởi từng làm phiên dịch cho Tổng thống Bush cha khi ông có chuyến thăm Trung Quốc năm 1977. Ngoài ra, Đại sứ Dương Khiết Trì còn tổ chức nhiều cuộc hội thảo tại Mỹ để giải thích rõ cho những người còn băn khoăn về cái gọi là “mối nguy cơ Trung Quốc”…

…Kể từ năm 2005 đến nay, ông Dương Khiết Trì luôn được coi là nhân vật kế nhiệm Ngoại trưởng Lý Triệu Tinh. Giới truyền thông cho rằng, với kinh nghiệm gần 13 năm công tác tại Mỹ, việc ông Dương Khiết Trì được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng chứng tỏ Trung Quốc đang muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Mỹ, nhất là trong bối cảnh khu vực và thế giới đang có những chuyển biến phức tạp và nhạy cảm.”(hết trích)

Bản tin VOA nói rằng theo lời Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nhận xét tuy cuộc gặp cấp cao Việt-Trung hôm nay quan trọng nhưng không có gì ngạc nhiên khi nó không mang lại kết quả đột phá.

Đơn giản vì, theo ông:

“…Cuộc gặp hôm nay không giải quyết được vấn đề giàn khoan, nhưng thật ra cũng không nên mong đợi điều đó. Bởi lẽ đây chỉ là vòng sơ khởi, đôi bên trình bày quan điểm của mình, và có lẽ Trung Quốc đang tìm cách tận dụng cơ hội này để uy hiếp Việt Nam mà một trong những yêu cầu được nêu lên hôm nay là đòi Việt Nam đền bù thiệt hại từ các vụ bạo động chống Trung Quốc. Cuộc hội đàm không đạt kết quả vì giàn khoan Trung Quốc vẫn sẽ ở đó cho tới giữa tháng 8. Chúng ta phải đợi tới sau thời điểm đó mới có thể thấy được liệu có hay không nỗ lực giải quyết khủng hoảng để đưa quan hệ Việt-Trung không phải trở lại mức bình thường mà là thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng, từ đối đầu chuyển sang đối thoại.”

Nghĩa là, sẽ chờ tới giữa tháng 8-2014?

Nghĩa là, sẽ có thêm taù cá bị chìm, và thêm tàu kiểm ngư bị đâm móp méo?

Trong khi đó, trên blog Thụy My, phóng viên của Đài RFI, bài viết tưạ đề “Bà Hillary Clinton nói về Dương Khiết Trì và Biển Đông” do phóng viên Thụy My dịch từ hồi ký «Hard Choices» (Những lựa chọn khó khăn) của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, qua bản tiếng Pháp mang tên «Le Temps des décisions» (Thời điểm quyết định), ghi cái nhìn từ bà Clinton về họ Dương:

“…Chiều ngày 22/07/2011, Diễn đàn khu vực ASEAN khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Hà Nội, với các thảo luận chính thức về thương mại, biến đổi khí hậu, nạn buôn người, vũ khí hạt nhân, Bắc Triều Tiên và Miến Điện. Dù vậy, vào ngày thứ hai trong lúc các cuộc hội thảo tiếp diễn, một chủ đề duy nhất chiếm lĩnh tâm trí mọi người: Biển Đông…

…Ngay khi mở màn phiên họp ASEAN, vở kịch đã bắt đầu. Việt Nam là người phát pháo. Mặc cho Trung Quốc phản đối ý định thảo luận về Biển Đông trong khuôn khổ hội nghị, Việt Nam đã nêu ra vấn đề tranh chấp. Rồi lần lượt từng bộ trưởng các nước đứng lên bày tỏ mối quan ngại và khuyến cáo sử dụng giải pháp đa phương và hợp tác để giải quyết các bất đồng lãnh thổ. Sau khi Trung Quốc phô trương cơ bắp và khẳng định sự thống trị của mình trong suốt hai năm, các nước khu vực đã phản ứng. Thời cơ đã đến, tôi ra hiệu xin phát biểu.

Tôi tuyên bố, Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong mọi tranh chấp. Nhưng chúng tôi ủng hộ giải pháp đa phương được đề nghị, với sự tôn trọng luật quốc tế và không có việc cưỡng bức, hay đe dọa sử dụng vũ lực. Tôi nhiệt liệt khuyến khích các quốc gia trong khu vực bảo đảm việc tự do di chuyển trên Biển Đông, và cùng soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử để ngăn chặn những xung đột.

Hoa Kỳ sẵn sàng tạo điều kiện cho tiến trình này, vì chúng tôi coi tự do hàng hải tại Biển Đông là «lợi ích quốc gia» của Mỹ. Từ ngữ này được chọn lựa cẩn thận để chơi xỏ lại khái niệm «lợi ích cốt lõi» mà Trung Quốc trước đó không lâu đã gắn liền với yêu sách bành trướng lãnh thổ trong khu vực này.

Đến cuối tuyên bố, tôi thấy Dương Khiết Trì giận tái cả mặt! Ông ta yêu cầu ngưng phiên họp một tiếng đồng hồ trước khi trả lời. Khi trở lại, nhìn thẳng vào mắt tôi, Dương Khiết Trì bác hẳn chủ đề Biển Đông và cảnh báo mọi can thiệp từ bên ngoài. Rồi quay sang những người láng giềng châu Á, ông ta nhắc lại rằng Trung Quốc «là một nước lớn, lớn hơn tất cả những nước có mặt ở đây cộng lại». Trong khuôn khổ hội nghị này, đó không phải là một lý lẽ thuyết phục…”(hết trích)

Khó là như thế. Thấy rõ là rồi sẽ nhượng bộ qua lại mới giữ được hòa bình Biển Đông. Nhưng với giá nào phải hy sinh?

Rồi VN cần giữ lằn ranh nào, để quyết liệt không nhường? Và còn vụ kiện, không nghe báo nào trong nước nhắc tới nữa… Kể như là bỏ giải pháp kiện ra tòa quóc tế rôi chăng?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s