BÀI ĐÃ BỊ XÓA: Nhà nước ra tay xử váy ngắn, váy dài của công chức?

 

Published on June 30, 2014   ·   No Comments

PHUYEN-VAYNGAN

 

Không còn chuyện xưng “chú- cháu” nơi công quyền, phải xét xem phụ nữ có được mặc váy không, váy dài đến đâu là đúng chuẩn…Hoang mang ra phết đấy nhé.

Viên thuốc vitamin và chuyện khủng long heroin chui qua lỗ kim Xe công an đeo biển số giả, có gì mà ầm ĩ!

Mạng xã hội đang xôn xao bàn luận về bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trên báo Lao động nhan đề “Không còn “chú – cháu” nơi công quyền!”. Những thông tin Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cung cấp được mổ xẻ kỹ càng, người khen, người chê có đủ.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết:

“Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc hội thảo về “Văn hóa công sở” để có một nghị định về vấn đề này, bởi đối với công chức ở công sở, có những vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là văn hóa. Ví dụ như khi phát biểu trong một cuộc họp thì phải đứng lên, không nên ngồi; bắt tay chào hỏi giữa mọi người với nhau như thế nào; xưng hô trong quan hệ công tác sao cho hợp lý, chứ cứ “chú cháu, bác cháu” nơi công sở là không phù hợp; hay phụ nữ có được mặc váy không, váy dài đến đâu…”

Nhiều người bình luận họ cảm thấy hoang mang với việc Bộ Nội vụ- một cơ quan lớn của Nhà nước chịu trách nhiệm về tuyển dụng công chức lại đi lo những chuyện cỏn con quá thế này. Nó gợi nhớ đến quy định về trang phục biểu diễn của nghệ sĩ do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch ban hành trước đây, cũng chi tiết đến độ váy ngắn cách đầu gối bao nhiêu, và đã có nữ ca sĩ bị phạt vì mặc váy hở ngực. Quy định này đã từng bị phản đối kịch liệt vì không biết lấy đâu ra cho đủ người lăm lăm tay thước mà đi đo váy nghệ sĩ, Bộ Văn hóa đã bỏ, giờ chẳng hiểu sao Bộ Nội vụ lại đứng ra ôm về.

Vậy không hiểu rồi đây, khi nghị định được ban hành, các cơ quan sẽ thực hiện ra sao, chắc chắn nhất thiết phải có cán bộ chuyên trách đứng ra nhìn gấu váy chị em xem đã đủ dài theo quy định hay chưa, chỉ mới hình dung thôi mà đã thấy nẫu lòng.

Ông Tuấn khẳng định: “Nói chung, các hoạt động công vụ diễn ra nơi công sở được thực hiện một cách có văn hóa cũng là phản ánh chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức”. Điều này xét đến cùng thì cũng chẳng sai, nhưng có lẽ cần bàn kỹ hơn một chút. Phải chăng Bộ đang bỏ phần gốc mà lo phần ngọn?

Bởi vì, việc cần làm nhất hiện nay để chấn chỉnh chất lượng đội ngũ công chức không phải là quy định xem bắt tay ra sao, váy ngắn thế nào, cấm tiệt chuyện xưng hô “chú cháu” mà siết chặt đầu vào trong việc thi tuyển công chức.

Một công chức có văn hóa, đầy đủ năng lực và phẩm chất, được đào tạo đúng chuẩn sẽ biết cách ứng xử thế nào ở môi trường công sở. Ai cần đến những quy định ngô nghê máy móc thế này?

Lại nhớ chuyện năm 2012, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam ban hành Quy chế Văn hóa Doanh nghiệp, trong đó quy định chi tiết tới mức thậm chí việc xỉa răng thế nào cũng được đưa vào phụ lục: “Khi xỉa răng cần che miệng”. Từ cách ngồi ăn, lấy thức ăn, húp canh, nhai thức ăn (gặm xương, nhè xương, uống rượu…) cũng được quy định khá chi tiết.

Than ôi, đọc những dạng Quy chế Văn hóa này, chỉ thấy buồn cười mà đau hết cả lòng cả dạ. Buồn vì những Quy chế ngô nghê, như để dành cho đối tượng thiểu năng, không có chút kiến thức, kỹ năng nào về ứng xử trong xã hội. Những người soạn thảo ra cái Quy chế ấy, trình độ tư duy của họ đã được phản chiếu thế nào, ai cũng hiểu.

Những người có học, có văn hóa tự họ sẽ biết ứng xử thế nào, nói năng, ăn mặc ra sao, bởi đó là thứ văn hóa đã ăn sâu, hình thành nhân cách, không cần phải lăm le để mang quy định ra mà xử phạt nhau.

Cái đáng lo nhất của công chức bây giờ là tình trạng yếu kém chuyên môn, công chức cắo ô, tình trạng “con ông cháu cha” đôn nhau vào những vị trí ngồi mát ăn bát vàng, tình trạng suy thoái đạo đức, tham nhũng, trộm cắp không còn chút xấu hổ nào.

Bệnh đó mới là bệnh nguy nan, cần chữa nhanh, chữa gấp, chữa quyết liệt mà chẳng thấy ai nhìn thẳng vào mà ra quy chế. Cái gốc là cái trí tuệ, phẩm chất của công chức thì chẳng thấy bàn thảo xem làm thế nào để mà nâng lên cho đất nước khỏi tụt hậu, sao lại còn ngồi mơ màng bàn chuyện bắt tay thế nào, váy ngắn tới đâu.

Tôi chỉ ước sao không còn cảnh xấu hổ và nhục nhã cho quốc thể khi mới đây, ngày 24/6, Nhật Bản phải cử đoàn đại biểu sang tận Việt Nam để tổ chức “Hội thảo đối thoại Việt Nam – Nhật Bản về các biện pháp phòng ngừa tiêu cực tham nhũng trong các dự án ODA”. Nói trắng ra, là một hội thảo liên quốc gia bàn chuyện làm sao để các công chức cấp cao người Việt đừng có tiếp tục ăn cắp tiền từ các dự án ODA nữa. Nghe chuyện này, người còn chút lương tri chắc chỉ còn nước cúi gằm mặt xuống cho khỏi xấu hổ với nước bạn.

Đó là cái gốc của mọi vấn đề, chẳng biết các cơ quan chức năng có nhận ra không, hay vẫn đang mải lo chuyện công chức xỉa răng và nghĩ về váy dài váy ngắn.

THEO BÁO ĐẤT VIỆT

4 comments on “BÀI ĐÃ BỊ XÓA: Nhà nước ra tay xử váy ngắn, váy dài của công chức?

 1. Mẹ kiếp thằng hcos nào lại chẳng ham váy ngắn ,váy dài,đồ đạo đức giả ban ngày đi làm việc ra vẻ nghiêm chỉnh ,nghỉnh chim lắm,hết giờ làm việc,thằng nào thằng nấy biến thành ác quỉ hết,đạo đức con mẹ gì.Ai lại chẳng biết bộ mặt thật của bè lủ ác quỉ này.

  Like

 2. Thằng chó điên Trần Anh Tuấn. Cái quan tâm nhất là chất lượng công việc thì chưa lo lại đi lo lắng cái vớ vẩn. Bọn csvn có lẽ nó nghĩ cái mới là cái khác với cái cũ chứ không phải là cái tiến bộ tốt đẹp hơn cái cũ thì phải. Cứ thằng mới lên chức thì lại đổi khác cái của thằng cũ mà không biết cái đổi mới có tốt đẹp hay hợp lý hơn so với cái cũ không. Như đường đi chỗ tôi ở mấy năm cứ đập giải phân cách bê tông đi để thay bằng hàng rào sắt và thằng sau khác lên lại phá đi thay bằng các cột sắt kiểu khác và thằng khác lên lại phá cột sắt đi làm giải phân cách bê tông khác lúc đầu 1 chút vv…. Đáng nhẽ ra chúng phải hiểu bản chất muốn làm giải phân cách cứng là giúp phân luồng rõ ràng để tránh tai nạn giao thông chứ. Đấy bọn csvn thường đổi mới theo kiểu như vậy đó. Cứ nói đến bọn csvn tôi tức quá bà con ơi.

  Like

 3. Vấn đề là ở chỗ bọn cộng nô bây giờ thừa thời gian chơi mà thiếu thời gian làm việc, nên chúng nó bây giờ muốn làm những việc tầm bậy như vậy để thỏa mãn thú tính của chúng nó thôi mà. Chúng nó suốt ngày chỉ mơ màng dưới cái váy ngắn, váy dài có cái gì, nhiều hay ít, dài hay ngắn mà thôi. Chúng đâu có quan tâm đến công việc, giờ hành chính vàng ngọc chúng đi đánh gôn- phờ, đánh chán chúng rủ nhau đi ngủ lang, coi như trao đổi tình cảm, chán chê mê mỏi thì lại rượu chè, bia bọt qua ngày. Thằng em tôi sáng 8h đến cơ quan, ăn sáng đến 10h30, sau đó về cơ quan làm việc một tiếng đồng hồ, rồi tiếp tục ăn trưa và nhậu đến 2h30 chiều, 3h30 lại tiếp tục lên bàn nhậu đến tối mịt, chẳng hiểu thời gian ở đâu mà làm việc cho dân cho nước. Mà nó còn làm ở cơ quan trung ương đấy nhé, không biết ở địa phương thì nó còn thế nào????. Dân ta còng lưng làm lấy tiền nuôi không chúng, nhưng chúng đối xử với dân ta thế nào? Bà con hãy mở mắt ra mà nhìn thành quả cắt mạng mà thằng hồ chó nó đem lại cho bà con suốt hơn 60 năm qua thế nào? Một thằng khốn kiếp như vậy có xứng đáng được tôn làm thánh không?. Hãy nhớ rằng, vì nó mà đất nước hôm nay tan hoang như thế nào, kiếp sống của bà con lầm than ra sao? Ngày xưa, thực dân, phong kiến cũng không ác độc như giặc cộng nô bây giờ.
  Hãy thức tỉnh đi dân tộc Việt! Hãy rũ bỏ gông xiềng của bọn cộng nô! Cùng nhau chúng ta xây lại cuộc sống mới không còn những điều ti tiện bọn cộng nô gieo rắc trong đầu hơn 60 năm nay. Hãy tiêu diệt cộng nô! Đừng bao giờ trưng ảnh của thằng hồ khi bà con đi biểu tình, phản đối bọn cộng nô, nó chính là tai họa của Dân tộc ta, Nhân dân ta và Tổ Quốc ta!

  Like

 4. Không cho gọi chú cháu thì gọi bằng thằng à?Cả dòng họ kéo vào làm một cơ quan nay không gọi cha chú chuyển qua gọi thằng con,hay!Loài CS mất tổ tiên là ở đó.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s